/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Integral - Nơi giao dịch của cá voi DeFi - HiddenGem Team

Integral – Nơi giao dịch của cá voi DeFi

News, Uncategorized

Integral – Nơi giao dịch của cá voi DeFi

News, Uncategorized

Integral – Nơi giao dịch của cá voi DeFi

News, Uncategorized

Cá voi giao dịch ở đâu?

 

Cá voi crypto giao dịch ở các sàn DEX. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã phát triển đáng kể khi cryptocurrency nở rộ. Uniswap là giao thức DeFi có giá trị nhất theo vốn hóa thị trường. Toàn bộ khối lượng DEX đã vượt quá 78 tỷ đô la mỗi tháng trong hai tháng vừa qua và đứng đầu ở mức 163 tỷ đô la vào tháng 5. DEX hiện nay trung bình ngang với 7-10% tổng khối lượng giao dịch spot trên CEX hàng tháng.

 

Các DEX đã tạo nên thành công từ đường cong giá x * y = k phổ biến nhưng đơn giản, có nhiệm vụ cân bằng thanh khoản của pool trên tất cả các phạm vi giá. Uniswap là người tiên phong. Và như vậy đã mở ra cánh cửa cho việc giao dịch (permissionless) tự do. Bất kỳ tài sản nào cho bất kỳ nhà giao dịch nào. Vốn hóa thị trường nhỏ, giao dịch nhỏ? Không thành vấn đề. Các permissionless pool cho phép bất kỳ ai cung cấp thanh khoản cho bất kỳ tài sản nào.

 

Nhưng không phải tất cả các lệnh DEX đều giống nhau.

 

 

Có giao dịch lớn và nhỏ. Giao dịch càng lớn, càng cần nhiều thanh khoản hơn trong DEX để thực hiện giao dịch hiệu quả với độ trượt thấp. Đương nhiên khi tiền điện tử phát triển, chúng ta bắt đầu thấy các giao dịch lớn thường xuyên hơn. Vào tháng 3 năm nay, DEX đã chứng kiến ​​1.215 nhà giao dịch thực hiện các giao dịch trên 500 nghìn đô la, tổng khối lượng lên tới 9 tỷ đô la. Những con số này đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 6 tháng. Tháng 9 đã chứng kiến ​​2.914 nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn hơn 500 nghìn đô la trên DEX và những giao dịch này có tổng khối lượng hơn 19 tỷ đô la. Lần lượt tăng 140% và 112% ở mỗi chỉ số.

 

Các giao thức phục vụ phân khúc thị trường trị giá 500 nghìn đô la này cùng với các giao dịch cũng thay đổi. Curve phục vụ phần lớn các nhà giao dịch (33%) vào tháng Ba. Bây giờ vào tháng 9, các công cụ tổng hợp DEX và Uniswap chỉ chiếm hơn 2/3 (67%) trong tất cả các giao dịch DEX trên 500 nghìn đô la. Curve chỉ chiếm 11%. Điều này cho thấy bản chất của các giao dịch hoán đổi hoặc ý định của các nhà giao dịch đã thay đổi đáng kể. Sàn DEX của Curve được sử dụng để giao dịch các tài sản được cố định với nhau về giá trị, vì vậy về cơ bản hoán đổi có giao dịch một tài sản cho một tài sản tương tự – không có giao dịch đầu cơ hoặc mua các tài sản có giá trị. Tất nhiên, Uniswap thì khác. Ở đây, các nhà giao dịch có xu hướng hoán đổi từ một tài sản này thành một tài sản khác, không giống nhau với hy vọng có hiệu quả tốt hơn tài sản đã hoán đổi. Vì vậy, không chỉ có quy mô thị trường với độ lớn 500 nghìn đô la cùng giao dịch DEX tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua mà sự tăng trưởng còn vượt trội ở các nhà giao dịch hoán đổi tài sản đầu cơ.

 

 

Bản thân các giao thức DEX đã bắt đầu thay đổi để đáp ứng hiệu quả hơn các giao dịch lớn hơn. Uniswap V3 và Sushi Trident đã triển khai các mô hình thanh khoản tập trung để cải thiện dựa trên mô hình x * y = k. Các bộ định tuyến DEX đã phát triển để thu hút khối lượng đáng kể – đặc biệt là trong thị trường đơn đặt hàng lớn, nơi các giao dịch lớn được phân chia hiệu quả giữa các DEX khác nhau. Giờ đây, hầu hết các giao thức trong lĩnh vực DEX đang thúc đẩy giải quyết hiệu quả thanh khoản và thực hiện hiệu quả các đơn đặt hàng lớn hơn để tận dụng hiệu quả vốn của hệ sinh thái cũng như xử lý các giao dịch lớn hơn khi đáo hạn.

 

Một trong những giao thức mới hơn giải quyết phân khúc thị trường DEX có thứ tự lớn này là Integral Protocol.

 

Đi sâu vào Integral

 

Integral đã ra mắt DEX vào tháng 3 năm 2021 trên Ethereum và sau đó đã huy động được 31 triệu đô la trong sự kiện ra mắt token công khai vào tháng 4. Mục tiêu của giao thức là trở thành ‘sàn giao dịch cuối cùng’ và cố gắng đạt được điều này bằng cách phản ánh tính thanh khoản của các sàn giao dịch hàng đầu khác lên sàn DEX của mình. Việc có tính thanh khoản tương đương với các sàn giao dịch hàng đầu cho phép giao thức cung cấp các giao dịch có độ trượt giá thấp ngay cả với các đơn đặt hàng lớn. Có một vài lựa chọn thiết kế riêng biệt trong Integral DEX khác với AMM DEX cổ điển cho phép giao thức thực hiện tham vọng của nó.

 

Mô hình thanh khoản

 

Integral tách biệt vốn được sử dụng để thực hiện giao dịch và độ sâu của sổ lệnh hoặc đường cong giá. Trong AMM cổ điển được sử dụng tại Uniswap, LP gửi tài sản tạo nên nhóm giao dịch – các quỹ này xác định độ sâu (trượt giá) trên các giao dịch và cung cấp token cho đối phương trong giao dịch. Đối với Integral, độ sâu được xác định bởi các sàn giao dịch hàng đầu khác. Tất cả những gì cần thiết là một oracle để phản chiếu hiệu quả chiều sâu của các sàn giao dịch hàng đầu khác như Binance và Uniswap.

 

Hiện tại, giao thức phản ánh tính thanh khoản spot lớn hơn gấp 3 lần của Binance hoặc 1 lần tính thanh khoản của Uniswap. Điều này hoạt động như tính thanh khoản ngầm cho Integral và các nhà giao dịch của nó, những người có thể thực hiện theo độ sâu thanh khoản cấp cao nhất trên một giao thức phi tập trung dẫn đến các giao dịch có độ trượt giá thấp.

 

Câu hỏi đặt ra là, giao thức tài trợ cho phía bên kia của giao dịch như thế nào nếu độ sâu thanh khoản được phản ánh từ các sàn giao dịch khác? Mô hình AMM đòn bẩy được sử dụng để tập trung tính thanh khoản của giao thức. Các khoản tiền do LP cung cấp được đưa vào một nhóm và là nguồn vốn được sử dụng để thực hiện các giao dịch. Do đó, cần ít vốn hơn đáng kể để cung cấp khả năng thực hiện tương đương. Tương tự như vậy, LP kiếm được thu nhập phí cao hơn đáng kể trên một đơn vị thanh khoản do tính thanh khoản tập trung.

 

Tuy nhiên, rủi ro được đưa vào giao thức với mô hình này. Pool có vốn nhỏ của Integral có thể bị các nhà giao dịch cân bằng sai 100% nếu nhiều người chỉ mua không bán hoặc người lại khi giao dịch. Ví dụ: giả sử có 10 triệu đô la vốn LP trong Integral hoạt động như vốn thực hiện so với thanh khoản 200 triệu đô la Binance được phản chiếu. Nếu đủ khối lượng được thực hiện trên Integral, pool ETH / USDC nói trên có thể trở thành 100% của chỉ một token trong pool dẫn đến pool không thể giao dịch.

 

Thực hiện giao dịch

 

Integral giới thiệu một khái niệm về thực hiện trì hoãn theo thời gian có nghĩa là các giao dịch được thực hiện sau một khoảng thời gian chờ đợi. Oracle TWAP 5 phút của Uniswap được sử dụng để cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá mỗi năm phút để thực hiện các giao dịch. Các giao dịch đọng lại trong một khoảng thời gian chờ đợi cho đến khi hết thời gian và sau đó nó được thực hiện.

 

Việc trì hoãn giao dịch được thực hiện để bảo vệ LP khỏi tổn thất vô thường (impermanent loss). Tổn thất vĩnh viễn xảy ra khi các nhà buôn chênh lệch (arbitrage) giá với dữ liệu giá đã biết xử lý pool giao dịch. Việc thực hiện độ trễ 5 phút buộc nhà buôn chênh lệch giá phải có vị trí định hướng giá trong 5 phút trong tài sản. Điều gì đó mà những nhà buôn chênh lệch giá không thích làm. Vì vậy, theo nghĩa lý thuyết trò chơi, cơ chế này thuyết phục các nhà kinh doanh chênh lệch giá sử dụng nhiều DEX khác mà họ không phải chịu rủi ro về giá.

 

Thị trường

 

Integral hiện đang cung cấp giao dịch tại ba thị trường không ổn định; ETH, WBTC và LINK cùng với các stablecoin Ethereum thông thường; USDC, DAI, USDT. Giao thức hiện có 28 triệu đô la thanh khoản thực thi. Phần lớn trong số này nằm trong pool ETH-USDC và ETH-WBTC. Mỗi cái có thanh khoản xấp xỉ 10 triệu đô la. Tuy nhiên, phần lớn số dư nằm trong ETH. Gần 67% thanh khoản của toàn bộ giao thức là ETH do sự mất cân bằng hiện tại trong các pool giao dịch.

 

TVL đã giảm 96% so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 4 là 733 triệu đô la, tuy nhiên, TVL của Integral đang nghiêm túc tìm kiếm nguồn hàng để bơm vào phần còn lại của giao dịch. Giao thức đã đưa ra quyết định giảm phần thưởng farming để giảm tỷ lệ phát thải ITGR, điều này có thể góp phần vào sự sụt giảm đáng chú ý trong TVL. Mặc dù tính thanh khoản thấp dưới 30 triệu đô la, giao thức vẫn có thể thực hiện các đơn đặt hàng lớn do tính thanh khoản ngầm của nó được phản ánh từ Binance và Uniswap.

 

 

Vào tháng 9, Integral đã đạt được khối lượng giao dịch hàng tháng là 7,4 triệu đô la. 66% khối lượng của Integral được tạo ra từ các nhà giao dịch trên 100 nghìn đô la trong giao dịch. So với phần còn lại của thị trường DEX, chỉ 60% khối lượng giao dịch tháng 9 là do các giao dịch trên 100 nghìn. Nhìn vào số các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch hoán đổi trên $ 100k càng làm nổi bật mối quan hệ của Integral với nhóm đặc biệt này. 21 trong số 156 nhà giao dịch của Integral vào tháng 9 đã thực hiện các giao dịch lớn, chiếm 13% cơ sở người dùng hàng tháng. Trong khi đó, phần còn lại của thị trường DEX chỉ có hơn 2% người dùng hàng tháng thực hiện các lệnh trên 100 nghìn đô la. Độ lệch hướng lên ở đây có ý nghĩa vì Integral hiện phục vụ cho các lệnh hoán đổi lớn do độ sâu được phản ánh của nó và phương pháp thực hiện chậm trễ (chỉ các giao dịch lớn mới có giá ưu đãi so với các DEX khác do cơ chế trì hoãn yêu cầu nhiều giao dịch đắt tiền).

 

ITGR Supply và Tokenomics

 

Token gốc của Integral, ITGR, hoạt động như token quản trị của giao thức. Token ITGR có nguồn cung cấp cố định là 300 triệu và dữ liệu phân bổ được hiển thị bên dưới.

 

 

Những người nắm giữ ITGR nhận được một lợi ích bổ sung là tất cả phí giao dịch, hiện được đặt ở mức 1bps cho các pool stablecoin và 5bps cho tất cả những pool khác, được tích lũy vào token ITGR.

 

Integral đã hoàn thành vòng seed round công khai vào ngày 28 tháng 4 năm nay, cho phép dự án huy động được ~ 32 triệu đô la. Việc bán token bao gồm hai tùy chọn như được hiển thị trong biểu đồ phân bổ nguồn cung. Phương án đầu tiên có thời hạn ba năm so với phương án sáu tháng, chiếm gần 80% tổng số tiền quyên góp được. Vào ngày 15 tháng 9, token ITGR chính thức có sẵn để giao dịch trên Uniswap.

 

Dự án có một chương trình khai thác thanh khoản, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được token ITGR. Phần thưởng LP được thiết kế để chỉ các nhà cung cấp cho các nhóm không có trọng lượng hoặc lớn hơn 2 triệu đô la trong TVL mới nhận được phần thưởng ITGR. Các mã token ITGR kiếm được cũng phân phối tuyến tính trong khoảng thời gian 6 tháng.

 

Chức năng stake cũng đã được phát triển cho token ITGR. Chủ sở hữu các token được cấp có thể chọn stake những token này và kiếm thêm token ITGR. Giao thức cung cấp 45% APY cho thời gian khóa ba năm và 10% APY cho thời gian khóa sáu tháng. Hiện tại, hơn 900.000 ITGR đã được stake, chiếm ~ 15% nguồn cung lưu hành.

 

Con đường phía trước

 

Khi hệ sinh thái tiền điện tử tiếp tục mở rộng nhanh chóng, dự kiến ​​khối lượng và quy mô của các giao dịch lớn cũng sẽ tăng lên. Hiện tại, Integral cung cấp một giải pháp duy nhất cho các nhà giao dịch trên thị trường này thông qua cơ chế trì hoãn giao dịch và việc triển khai thiết kế thanh khoản tập trung. Tuy nhiên, để tạo ra hoặc duy trì bất kỳ lợi thế nào trong ngành này, việc liên tục cải tiến và tích hợp sản phẩm đã được chứng minh là rất quan trọng.

 

Integral đã công bố ý định xây dựng một sản phẩm mới, một giao thức OTC on-chain. Sản phẩm OTC được thiết lập để ra mắt vào tháng 11 và người dùng quan tâm có thể đăng ký trong danh sách chờ. Để thúc đẩy người dùng chấp nhận bộ sản phẩm hiện tại và bất kỳ sự bổ sung nào trong tương lai, tích hợp sẽ có vai trò then chốt, vì chiến lược này có thể (mặc nhiên) đưa giao thức đến với người dùng. Tích hợp với trình tổng hợp DEX có thể tăng khối lượng chuyển đến giao thức mà không yêu cầu người dùng phải giao tiếp trực tiếp với nó. Do thiết kế cơ chế độc đáo của nó, Integral có thể gặp khó khăn về mặt kỹ thuật để phát triển thành công các tích hợp này.

 

Trong khi Integral tìm cách xây dựng các sản phẩm và tích hợp mới này, bối cảnh cạnh tranh xung quanh lĩnh vực này của thị trường cũng sẽ phát triển. Uniswap và các công ty tổng hợp như 1inch đã phát triển mức độ nhận diện thương hiệu đáng kể, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh mà không nhất thiết phải tập trung vào phân khúc thị trường cụ thể này. Tất nhiên, sự cạnh tranh sẽ không chỉ đến từ các sàn giao dịch và tổng hợp phi tập trung, mà còn từ các tổ chức tập trung.

 

Khi thị trường cho các đơn đặt hàng lớn tiếp tục phát triển, Integral sẽ tìm cách phát triển thành công các sản phẩm sáng tạo và xây dựng quan hệ đối tác và tích hợp để phục vụ thị trường ngách này. Đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ tập trung và phi tập trung đã được thiết lập, Integral sẽ tiếp tục xây dựng một bộ sản phẩm mạnh mẽ, độc đáo với hy vọng cuối cùng sẽ tìm được thành công.

 

Nguồn bài viết

 

https://messari.io/article/integral-exchange-service-for-the-defi-whales