/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Injective - Cơ sở hạ tầng cho Decentralized Exchange - HiddenGem Team

Injective – Cơ sở hạ tầng cho Decentralized Exchange

Project

Injective – Cơ sở hạ tầng cho Decentralized Exchange

Project

Injective – Cơ sở hạ tầng cho Decentralized Exchange

Project

Injective là gì?

Injective là một giao thức layer-1 có thể tương tác tùy chỉnh để xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange). Injective được tạo bằng cách sử dụng Cosmos SDK, với Blockchain được gọi là Injective Chain.

Injective Chain là gì?

Injective Chain là một sidechain layer-2 của Cosmos Hub được kết nối với Ethereum. Nó tận dụng các chức năng trì hoãn có thể xác minh được (VDF – verifiable delay functions) để thực thi sự đồng thuận về thứ tự giao dịch phản ánh thời gian trong thế giới thực.

Hiện tại, Injective Chain cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nền tảng phái sinh (derivatives platform), đóng vai trò thực hiện giao dịch phi tập trung và lưu trữ một sổ lệnh mở phi tập trung. Bản thân chuỗi được xây dựng trên Tendermint và cho phép chuyển và giao dịch các tài sản dựa trên Ethereum trên Injective Chain. Trong tương lai, Injective sẽ được tích hợp với Cosmos IBC, mang lại nền tảng giao dịch phi tập trung liên chuỗi hoàn thiện hơn cho người dùng.

from Messari

Hiện tại, có sáu sàn giao dịch được xây dựng dựa trên Injective Chain: Picasso Exchange, MarsX, Unlimited Exchange, Lunatics Exchange, Inj Dojo Exchange và Injective Pro.

Injective Exchange

Điều thực sự khác biệt của Injective là nó hỗ trợ cho những cá nhân hay tổ chức mong muốn điều hành một sàn giao dịch có hiệu suất cao mà không cần quan tâm đến các yếu tố về kỹ thuật. Mọi thứ – từ giao diện trao đổi front-end, cơ sở hạ tầng back-end, hợp đồng thông minh, order book – đều được cung cấp công khai và miễn phí.

Injective sẽ thưởng cho người dùng để tìm nguồn cung cấp thanh khoản. Bằng cách đó, các nhà cung cấp dịch vụ được khuyến khích phục vụ người dùng tốt hơn và họ cạnh tranh với nhau để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Do đó, điều này cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới truy cập các thị trường DeFi.

Injective Futures

Giao thức Injective Futures là một giao thức ngang hàng (peer-to-peer) phi tập trung hỗ trợ hoán đổi vĩnh viễn phi tập trung (decentralized perpetual swaps), hợp đồng chênh lệch (CFD – contracts for difference). Giao thức cho phép các cá nhân tạo và giao dịch trên các thị trường phái sinh tùy ý chỉ với một nguồn dữ liệu giá.

Những điểm nổi bật

Dưới đây là một vài điểm nổi bật của Injective:

  • Giao diện thân thiện với người dùng
  • Zero gas fees
  • Giao dịch cross-chain
  • Bảo mật cao
  • Tốc độ giao dịch nhanh

Cộng đồng đang phát triển nhanh chóng khi ngày càng có nhiều người dùng yêu thích và thường xuyên sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hơn là các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Giao diện của Injective Exchange

INJ tokenomics

Token INJ ban đầu được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 và sau đó được chuyển sang chain riêng. INJ là một token đa năng:

  1. Tính bảo mật của chuỗi phụ thuộc vào INJ: Vì sự đồng thuận Tendermint của Injective dựa trên cơ chế delegated proof-of-stake, các nhà xác thực khối cần đặt INJ để xác thực các giao dịch và nhận được phần thưởng bằng INJ cho đóng góp của họ. Hiện tại, số tiền tối thiểu cần thiết để trở thành validators là 1 INJ.
  2. Quản lý sàn giao dịch cũng là quản trị blockchain: Chủ sở hữu INJ bỏ phiếu về các cải tiến trao đổi, thay đổi thông số và triển khai tính năng mới, cũng như cập nhật blockchain và cơ chế thưởng lạm phát. Vì điều quan trọng đối với blockchain là duy trì tính bảo mật và hiệu quả quản trị của nó, Injective Protocol khuyến khích staking bằng cách cung cấp chiết khấu phí giao dịch. Với chương trình Injective VIP, người dùng tham gia staking INJ được hưởng chiết khấu phí giao dịch tương ứng với số tiền họ đem đi stake.
  3. Đấu giá phí giao dịch: Giao thức tiến hành các cuộc đấu giá hàng tuần trong đó những người tham gia đấu giá các khoản phí của tuần đó với INJ. Người thắng cuộc đấu giá nhận được một số lượng token và lợi nhuận từ việc chênh lệch giá, trong khi giao thức sử dụng số tiền thu được để mua và đốt INJ.

Nguồn cung tối đa cho INJ ban đầu được đặt là 100 triệu. Tuy nhiên, vì phần thưởng khối (block reward) được đền bù bằng cách đào các token mới, nên có áp lực lạm phát, biến nó thành giá trị vốn hóa mềm và giá trị neo cho nguồn cung mong muốn.

Về lý thuyết, tổng cung INJ có thể vượt quá giá trị neo. Việc đốt cháy nguồn cung hàng tuần tạo ra hiệu ứng giảm phát và bù đắp sự gia tăng nguồn cung ở một mức độ nhất định. Nói chính xác hơn, lạm phát hàng năm 5% trên 13 triệu INJ tương đương 650.000 INJ khai thác trong một năm trong khi tổng mức đốt chỉ trong tám tuần là 204.000, tính ra khoảng 1.326.000 INJ được đốt một năm, chiếm 1,325% tổng nguồn cung.

Nhà đầu tư

Về dàn VCs đầu tư vào Injective thì chúng ta có hai cái tên khá nổi bật trong ngành là: Binance và Pantera.

from internet

Ngoài ra, vào 20/4/2021, Injective đã gọi vốn một lần nữa với số tiền là $10M với sự góp mặt của tỉ phú Mark Cuban, Pantera Capital, BlockTower, Hashed Ventures, CMS Holdings, và QCP Capital.

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về dự án, không phải là lời khuyên đầu tư