/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Hoa Kỳ có nên phát hành đồng đô la kỹ thuật số? - HiddenGem Team

Hoa Kỳ có nên phát hành đồng đô la kỹ thuật số?

News

Hoa Kỳ có nên phát hành đồng đô la kỹ thuật số?

News

Hoa Kỳ có nên phát hành đồng đô la kỹ thuật số?

News

Lệnh điều hành của Tổng thống Biden về tiền điện tử chỉ đạo chính quyền xem xét các tác động tiềm ẩn của một Hoa Kỳ đô la kỹ thuật số, sẽ được Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Tiền tệ kỹ thuật số do chính phủ phát hành là gì?

Đồng tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ sẽ là một loại đô la kỹ thuật số do chính phủ phát hành. Không giống như các tài sản tiền điện tử tư nhân như stablecoin, nó sẽ được phát hành và đảm bảo bởi Fed, một tổ chức chính phủ, cũng như các tờ đô la Mỹ.

Về lý thuyết, đồng đô la kỹ thuật số của Fed có thể được sử dụng cùng với tiền giấy truyền thống, nhưng nhiều thông tin chi tiết về chính xác cách mọi người sẽ tiếp cận đô la kỹ thuật số và cách chúng phù hợp với hệ thống tài chính. . Ví dụ: Fed nên quyết định xem liệu người tiêu dùng sẽ truy cập đô la kỹ thuật số của họ bằng tài khoản trực tiếp tại ngân hàng trung ương hay thông qua các ngân hàng khu vực tư nhân hiện có.

Tại sao Hoa Kỳ muốn điều này?

Những người ủng hộ nói rằng một đồng đô la kỹ thuật số từ Fed có thể giúp chuyển tiền qua hệ thống tài chính nhanh hơn và rẻ hơn, thu hút những người không có tài khoản ngân hàng vào đó và cung cấp cho chính phủ một cách hiệu quả để phân phối hỗ trợ tài chính.

Một số người ủng hộ nói rằng một loại tiền kỹ thuật số như vậy có thể giúp cải thiện hiệu quả của chính sách tiền tệ bằng cách cho phép ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất trực tiếp trên các tài khoản nắm giữ tiền tệ của chính phủ. Điều này có thể cho phép các ngân hàng trung ương phá vỡ các thị trường tài chính thường xuyên biến động và đưa chính sách tiền tệ xuống mức chi tiết.

Một động lực khác được xem xét là bắt kịp với các quốc gia khác đang xem xét một loại tiền kỹ thuật số cho thanh toán trong nước và quốc tế. Ví dụ, Hoa Kỳ có thể không muốn thấy Trung Quốc tạo ra một mạng lưới tài chính quốc tế cạnh tranh với đồng đô la Mỹ thông qua tiền tệ kỹ thuật số của nước này.

Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng tìm ra cách giữ tiền mặt phù hợp trong một thế giới không tiền mặt. Họ có kế hoạch số hóa đồng đô la Mỹ, cung cấp cho mọi người tiền mà họ có thể truy cập trên điện thoại của mình và bỏ qua các khoản thanh toán điện tử có thể gây chậm và tốn kém cho các doanh nghiệp. Minh họa: Jacob Reynolds / WSJ

Rủi ro là gì?

Việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số đặt ra một số thách thức, bao gồm thực tế là nhiều người Mỹ tích cực sử dụng và thích tiền mặt hơn. Các mối quan tâm về quyền riêng tư cần được giải quyết, vì hệ thống tiền tệ kỹ thuật số của Fed về lý thuyết sẽ cho phép ngân hàng trung ương xem từng người dùng đã làm gì với đồng tiền này.

Báo cáo của Fed tại Philadelphia cảnh báo rằng một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể gây mất ổn định hệ thống tài chính trong một cuộc khủng hoảng nếu mọi người rút tiền của họ khỏi các ngân hàng, quỹ tương hỗ, cổ phiếu và các khoản đầu tư khác và đầu tư vào đồng tiền cực kỳ an toàn của Fed.

Một số ngân hàng, đối mặt với viễn cảnh cạnh tranh từ Fed về tiền gửi, trước đây đã phát đi tín hiệu rằng họ không tin rằng ngân hàng trung ương có thẩm quyền hợp pháp để phát hành tiền kỹ thuật số mà không có sự cho phép của Quốc hội.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra rằng ông có lý do để thận trọng, nói rằng việc nhận được đồng đô la kỹ thuật số phù hợp quan trọng hơn là lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, một phần vì vai trò toàn cầu quan trọng của đồng đô la.

Các nước khác đã làm được chưa?

Trung Quốc đã tạo ra đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành vào năm 2021 và gần đây đã cấm các giao dịch sử dụng tiền điện tử do các cơ quan phi tiền tệ phát hành, lấy ví dụ là Bitcoin, ether và tether. Trong khi đó, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng Bitcoin làm tiền tệ quốc gia cùng với đô la Mỹ.

Trung Quốc đã tạo ra đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành vào năm 2021.

Điều này sẽ khác với các stablecoin do tư nhân phát hành như thế nào?
Một số công ty tiền điện tử phát hành stablecoin, tiền tệ kỹ thuật số được gắn với tiền tệ quốc gia như đô la Mỹ. Chính quyền Biden đang trong giai đoạn đầu xem xét các cách thức áp đặt quy định giống như ngân hàng đối với các tài sản này, điều mà một số quan chức cho rằng có thể gây ra khủng hoảng tài chính và cần được quản lý chặt chẽ hơn. Một loại tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ sẽ do chính phủ trực tiếp phát hành.

Ông Powell nói với các nhà lập pháp vào tháng Giêng rằng Hoa Kỳ đô la kỹ thuật số có thể cạnh tranh với stablecoin.

Lợi ích cho người tiêu dùng là gì?

Tùy thuộc vào cách một đô la kỹ thuật số đã được xây dựng, có thể có một số lợi ích. Đối với người tiêu dùng có tài khoản ngân hàng được tùy chỉnh cho Venmo và các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số khác, sự khác biệt sẽ không đáng chú ý lắm.

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng không có tài khoản ngân hàng, nó sẽ cung cấp sự tiện lợi của thanh toán kỹ thuật số mà không cần chi phí duy trì tài khoản ngân hàng. Ví dụ: một người không có tài khoản ngân hàng có thể được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số và không phải đến cửa hàng chuyển séc để chuyển séc sang tiền mặt.

Đối với Người bán, điều này có thể sẽ có lợi thế hơn so với thẻ tín dụng như một hệ thống thanh toán. Tiền sẽ đến gần như ngay lập tức trong tài khoản của người bán và họ sẽ không phải trả phí để sử dụng Visa hoặc MasterCardit’s

mạng lưới.

Rõ ràng, đồng đô la kỹ thuật số An toàn hơn so với tài khoản ngân hàng, giả sử rằng nó được phát hành bởi ngân hàng trung ương. Thật vậy, vì bây giờ các tài khoản có bảo hiểm tiền gửi, không hẳn là một lợi ích thiết thực.