/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Hiệu ứng NFT đối với ngành công nghiệp âm nhạc - HiddenGem Team

Hiệu ứng NFT đối với ngành công nghiệp âm nhạc

Insights

Hiệu ứng NFT đối với ngành công nghiệp âm nhạc

Insights

Hiệu ứng NFT đối với ngành công nghiệp âm nhạc

Insights

Tổng quan

Thời kỳ NFT đang chuyển đổi tất cả các phương tiện truyền thông từ các định dạng và mô hình kinh doanh truyền thống sang các mô hình kỹ thuật số. Visual Art là định dạng nổi bật đã thu về khối lượng hàng tỷ đô với sự tăng trưởng liên tục về quy mô thị trường và người chơi. Art NFT đã có hoạt động xung quanh profile pictures (PFP), bộ sưu tập tổng hợp, công cụ trực quan hóa, tác phẩm kỹ thuật số / vật lý, đối tượng gaming, v…v Thông thường, chủ sở hữu Art NFT, ngoài lợi nhuận, tìm thấy giá trị nội tại trong nghệ thuật và nghệ sĩ và bộ sưu tập bluechip có hoạt động đặc biệt tốt, mặc dù các khoản đầu tư vào NFT phần lớn vẫn không có tính thanh khoản.

Âm nhạc đã được chứng minh là một trường hợp phức tạp hơn vì nó liên quan đến nhiều lớp sáng tạo và nỗ lực sản xuất từ ​​nhiều cá nhân và tổ chức. So với hình ảnh tĩnh, nội dung âm thanh là nội dung động và cần có sự lặp lại của âm thanh, chữ viết và giá trị sản xuất trước khi chuyển sang dạng cuối cùng. Tuy nhiên, tác động của NFT đối với âm nhạc là điều mà các nghệ sĩ cũng như nhà xây dựng đang cố gắng tìm ra vì NFT mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nghệ sĩ để mở khóa các kênh doanh thu và cơ hội bổ sung, bao gồm cả việc thu hút người hâm mộ tham gia.

Thay vào đó, thị trường đang hình thành sự đồng thuận một cách nhanh chóng – NFTs sẽ tái cấu trúc toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc, trước tiên bằng cách thay đổi cách âm nhạc được tạo ra và tiêu thụ.

Sân chơi hiện tại

Nhiều tập thể đã được thành lập để hỗ trợ âm nhạc trong các lĩnh vực như khám phá, sản xuất và phân phối.

Về cơ sở hạ tầng, có hoạt động âm nhạc trên hầu hết mọi chain hỗ trợ NFT, nhưng hoạt động trên Ethereum và Tezos đang diễn ra nhiều nhất.

Ethereum

Phần lớn các nền tảng Web3 NFT chủ yếu dựa trên Ethereum như Foundation, Zora và OpenSea. Có một số thị trường NFT âm nhạc chính cần làm nổi bật: Catalog, SongCamp, MintSongs và Sound.

Tính đến thời điểm hiện tại, 90% tổng số luồng âm nhạc do các nghệ sĩ hàng đầu kiếm được. Sound cho phép các nghệ sĩ khởi động một bữa tiệc nghe nhạc – song song, người nghe có thể nhận xét phản ứng đối với bản nhạc và coi những khoảnh khắc đó như là NFT phiên bản giới hạn – cơ chế này là một cách để khuyến khích khả năng khám phá không phải trả tiền so với chỉ phát trực tuyến các bản nhạc hàng đầu hoặc danh sách phát hàng đầu như phổ biến với Spotify.

Nền tảng này đang nhanh chóng đạt được $1M trong tổng khối lượng thứ cấp.

Doanh số của Sound chỉ chiếm một phần nhỏ khối lượng trên OpenSea với bộ sưu tập bluechip NFT chiếm phần lớn thị phần. Điều này có thể sẽ tăng lên khi các nhà giao dịch có thể thấy nhiều tính thanh khoản hơn xung quanh audio NFTs hoặc âm nhạc.

Tezos

Các nghệ sĩ đã thành danh thường chọn phát hành các dự án trên Tezos do nó sử dụng mô hình proof-of-stake consensus thân thiện với môi trường.

Đã có những bản phát hành thú vị và mối quan hệ hợp tác sắp tới với Tezos báo hiệu rằng các giải pháp Web3 sẽ bắt đầu khám phá nhiều hơn một chút. Một bản thu âm chưa phát hành do Whitney Houston thực hiện đã được bán trên OneOf (Tezos NFT marketplace) với giá $1M vào tháng 12, phiên đấu giá có giá cao nhất trên Tezos cho đến nay. Doja Cat đã ra mắt bộ sưu tập NFT trên OneOf đi kèm với các lợi ích như vé xem hòa nhạc và quyền tham gia Discord của cô ấy. Warner Music Group gần đây đã công bố mối quan hệ hợp tác cho các nghệ sĩ của họ với OneOf, công ty đã trở thành nền tảng NFT âm nhạc hàng đầu trên Tezos.

Người trung gian của âm nhạc: Hãng thu âm và dịch vụ phát trực tuyến

Trong một thế giới lý tưởng, nghệ thuật sẽ chuyển trực tiếp từ người sáng tạo đến người tiêu dùng, nhưng nó thường không do những thách thức do phân phối và khám phá mang lại. Trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, có hai người trung gian mà nghệ sĩ thường phụ thuộc vào: hãng thu âm và dịch vụ phát trực tuyến. Chúng ta cũng hãy làm rõ ở đây rằng có nhiều loại nghệ sĩ khác nhau, từ bán thời gian, toàn thời gian, DIY, nhà sản xuất thuần túy và nghệ sĩ độc lập cho đến những nghệ sĩ đã ký hợp đồng với một hãng thu âm lớn. Tùy thuộc vào tình huống của họ, mỗi nghệ sĩ sẽ thích các cách tiếp cận khác nhau để kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital, đề xuất xem các hãng thu âm như một quỹ đầu tư mạo hiểm – ví nghệ sĩ như một công ty khởi nghiệp rủi ro cao. Với suy nghĩ tương tự này, môi trường âm nhạc hiện tại rất độc tài khi chỉ có ba hãng thu âm lớn là Universal Music Group, Sony Music và Warner Music Group, quyết định ai sẽ là nghệ sĩ lớn nhất trên thế giới. Ba thương hiệu này đã tạo ra hơn $20B với nhau vào cuối năm 2021.

DAO của bộ sưu tập: Hãng thu âm mới

DAO mạo hiểm đang ngày càng trở nên phổ biến với các nhóm người tập hợp lại với nhau để huy động và triển khai vốn vào các NFT âm nhạc. Khi hướng tới đầu tư không cần sự cho phép, nhiều nhà đầu tư bình thường đang tham gia với tư cách thiên thần hoặc đầu tư thông qua các dịch vụ như Republic và đang chọn chấp nhận rủi ro ở giai đoạn đầu. Bản thân người hâm mộ và các nhà sưu tập có thể chọn nghệ sĩ nào “thành công” thông qua việc đầu tư trực tiếp vào họ, do đó đặt câu hỏi về sự cần thiết của hãng thu âm.

Một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng DAO mạo hiểm – SyndicateDAO, đã ra mắt vào đầu năm nay và ngay lập tức hơn 450 DAO đầu tư được hình thành sau hai tuần kể từ khi ra mắt. Mặc dù không thể chứng minh rõ ràng rằng tất cả những thứ này sẽ vẫn hoạt động và sẽ bơm vốn khá lớn vào hệ sinh thái – nhưng đó vẫn là một chỉ báo cho thấy có sự thèm muốn đối với các quỹ mạo hiểm tự quản lý.

Nhu cầu về nhãn hiệu âm nhạc sẽ không đột nhiên biến mất khi các nghệ sĩ bắt đầu sử dụng nhiều Web3 native channels hơn cho nghệ thuật của họ, mà ngược lại, nhu cầu mới của nghệ sĩ sẽ buộc hãng nhạc phải phát triển để phù hợp hơn với họ. Mặc dù ba nhãn hiệu lớn mà chúng ta biết ngày nay có thể sẽ vẫn còn, nhưng một số “nhãn hiệu âm nhạc” mới này sẽ xuất hiện. Các nhà đầu tư bán lẻ hiện có thể đi theo con đường tự nhiên này để tham gia vào bộ sưu tập âm nhạc. Nhà sưu tập DAO sẽ đóng vai trò xác định nghệ sĩ nào làm cho nó trở thành xu hướng chủ đạo và với rất nhiều DAO và người hâm mộ ảnh hưởng đến quyết định này, một mô hình người hâm mộ mới sẽ xuất hiện để duy trì điều này.

Các nhà sưu tập tranh NFT tập trung vào việc giám tuyển và hỗ trợ các nghệ sĩ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, Flamingo DAO hiện có danh mục đầu tư trị giá hơn $1B, đã trở thành nhà đầu tư ban đầu trong một số dự án NFT được đánh giá cao. Dưới sự bảo trợ của Tribute Labs, Noise DAO hy vọng sẽ thu thập các NFT âm nhạc và quản lý công việc nhưng cũng tham gia vào các nỗ lực tuyển dụng và phát triển nghệ sĩ (A&R). Các hãng thu âm ngày nay hoàn toàn nắm giữ chức năng giám tuyển vì họ chịu trách nhiệm tìm kiếm và tài trợ cho những tài năng mới, cuối cùng họ sẽ trở thành thứ âm nhạc mà chúng ta sử dụng.

Các nhà sưu tập âm nhạc DAO cuối cùng sẽ hoạt động như một hãng thu âm bằng cách đảm nhận tất cả các chức năng này theo một cách nào đó, đó là một tiến trình tự nhiên vì đầu tư vào NFT thường là đầu tư vào người sáng tạo.

Dịch vụ phát trực tuyến Web3

Các dịch vụ phát trực tuyến thường trả tiền cho các nghệ sĩ rất thấp, trong đó các nghệ sĩ hàng đầu được hưởng lợi nhiều nhất vì họ tích lũy được nhiều lượt phát trực tiếp nhất. Apple Music trả cho nghệ sĩ của họ $0.01 cho mỗi luồng, trong khi Spotify trả $0.003 cho mỗi luồng. Audius , một nền tảng phát trực tuyến Web3 trả gần $0.35 cho mỗi luồng do cấu trúc token ($ AUDIO) của họ.

Ca khúc được phát trực tuyến cao nhất trên Audius có 500 nghìn lượt phát, trong khi Spotify có 3B. Cho rằng ứng dụng thứ hai là một ứng dụng gia dụng, các nghệ sĩ có thể làm tốt bởi Audius ngoài các kênh phát trực tuyến truyền thống.

Phát trực tuyến âm nhạc là một ngành quan trọng, nhưng chỉ một phần nhỏ trong doanh thu đó đến với các nghệ sĩ. Các nền tảng phát trực tuyến Web3 như Audius cho phép tạo cơ cấu doanh thu tốt hơn cho các nghệ sĩ.

NFT là một sự thay đổi trong toàn ngành

Khi âm nhạc chuyển từ tương tự sang kỹ thuật số, nó đã thay đổi mãi mãi. Ở cấp độ phần cứng, việc thu âm và sản xuất âm nhạc trở nên dễ dàng hơn – các nghệ sĩ hiện có thể thực hiện việc này tại nhà với nhiều thiết bị và phần mềm di động hơn, điều này đã dẫn đến nhiều thể loại mới và sự đa dạng của các nghệ sĩ tham gia vào lĩnh vực này. Sau quá trình số hóa này, doanh số bán đĩa CD vật lý giảm mạnh và các nghệ sĩ phải điều chỉnh để sử dụng dịch vụ phát trực tuyến và nỗ lực nhiều hơn cho các buổi biểu diễn trực tiếp. Đại dịch đã tạm dừng việc này và các nghệ sĩ bắt đầu bỏ qua các sự kiện phát trực tiếp. Internet đã thúc đẩy sự chuyển dịch từ băng cassette, CD và video nhạc MTV sang thế giới phát trực tuyến, và bây giờ là âm nhạc dựa trên NFT.

Cơ hội đơn giản để sử dụng NFT cho âm nhạc là lấy các bản nhạc hoặc toàn bộ album và mã hóa chúng. NFT tạo ra vô số cơ hội để các nghệ sĩ suy nghĩ lại về mô hình sáng tạo và phân phối của họ. Như đã đề cập trước đó, việc đúc tiền và bán đấu giá một bản nhạc chỉ là một cách mà NFT tạo cơ hội cho các nghệ sĩ và âm nhạc phát triển.

Một số ứng dụng của các nghệ sĩ NFTs đã và đang chuyển sang:

Quyền sở hữu bản nhạc / album / EP

Các nghệ sĩ có thể bán phiên bản 1/1 hoặc phiên bản của các bài hát hoặc album đơn. Hầu hết các thị trường NFT đều cho phép bán trực tiếp các tệp âm thanh. Danh mục cho phép các nghệ sĩ mint các bản nhạc hoặc album đơn lẻ dưới dạng NFT, được cung cấp bởi Zora. Cho đến nay, đã có khoảng 622 bản ghi được bán trên nền tảng này với giá trung bình là $2.311.

Mã hóa tiền bản quyền

Ý tưởng chia sẻ thành công của một nghệ sĩ không được minh chứng tốt hơn là chia sẻ doanh thu tiền bản quyền. EulerBeats – một dự án âm thanh tổng hợp, là một trong những thử nghiệm đầu tiên về mã hóa tiền bản quyền. Đã có 27 bản nhạc được phát hành cùng với bản nhạc Genesis và các bản sao của bản nhạc đó. Người nắm giữ Genesis của mỗi bản nhạc kiếm được 8% tiền bản quyền trên mỗi bản sao mới của bản nhạc đó được bán và họ cũng nắm giữ quyền thương mại đối với bản nhạc đó.

Royal cho phép người hâm mộ mua tiền bản quyền được mã hóa và sau đó kiếm được phần chia theo tỷ lệ khi các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số (dịch vụ phát trực tuyến) trả tiền cho nghệ sĩ. Người hâm mộ cũng có thể giao dịch token tiền bản quyền bên ngoài nền tảng cũng như kiếm được lợi ích độc quyền khi nắm giữ chúng.

Tương tự như tình huống dịch vụ phát trực tuyến, chủ sở hữu token có thể sẽ thấy lợi tức đầu tư không đáng kể trong khi chia sẻ tiền bản quyền với nghệ sĩ cho đến khi nền tảng được chấp nhận. Giá trị bổ sung được tích lũy là thông qua tiện ích mà nghệ sĩ sắp cung cấp cho tokenholders của họ.

Social Tokens cho âm nhạc

Các social tokens cho phép các nghệ sĩ gần như tự phân cấp dần. Với việc ra mắt token và hình thành DAO xung quanh token, các nghệ sĩ có thể sử dụng điều này để nâng cao trải nghiệm và tương tác của người hâm mộ. RAC là một nghệ sĩ và nhà sản xuất đã tận dụng tiềm năng này khi ra mắt social token của riêng mình – $RAC. Gần đây, anh ấy cũng đã phát hành một hệ điều hành có tên racOS, nơi anh ấy cung cấp cho các chủ token các sản phẩm độc quyền.

Tạo ra âm thanh

Các bản nhạc sáng tạo là một cách khác mà NFT âm nhạc có thể thu hút người hâm mộ tham gia nhiều hơn vào quá trình sáng tạo thực tế, đôi khi đến mức họ có khả năng sở hữu các bản nhạc của nghệ sĩ và sản xuất các phiên bản phối lại của riêng họ.

Soundmint tập trung làm việc với các nghệ sĩ riêng để giúp họ phát hành bộ sưu tập NFT của mình. Lần hợp tác đầu tiên của họ là với Kloud và bản phát hành là một bộ sưu tập các trình hình ảnh hóa được ghép nối với một loạt các đoạn nhạc do DJ sản xuất. Kloud đã tiết lộ tất cả quyền sở hữu trí tuệ và quyền thương mại đối với những tác phẩm này cho nhà sưu tập và có kế hoạch cho phép nhà sưu tập hoán đổi âm thanh từ NFT của họ để tạo ra các bản nhạc / âm thanh mới.

Những thách thức với NFT âm nhạc

Với việc đây vẫn còn là một ý tưởng mới và một phương pháp kiếm tiền mới, có một số vấn đề khiến việc làm việc với NFT âm nhạc trở nên kém lý tưởng. Nếu một nghệ sĩ chọn chỉ bán nhạc của họ thông qua NFT, bầu không khí hiện tại sẽ không bền vững và cũng không sinh lợi. So với 1,4 triệu nhà đầu tư OpenSea đang hoạt động, chỉ có 500 nhà sưu tập NFT âm nhạc duy nhất trên Ethereum vào cuối năm 2021, theo nghiên cứu âm nhạc DAO Water & Music. Những nhà đầu tư này có xu hướng là những nhà đầu tư NFT giàu có và thu hút những nghệ sĩ đã thành danh.

Như Li Jin viết, mô hình người sáng tạo đang bắt đầu hướng tới ít người hâm mộ trả nhiều tiền hơn. Đối với các nghệ sĩ, điều này có nghĩa là có một lượng người hâm mộ thực sự nhỏ hơn có thể tạo ra doanh thu lớn hơn. Điều này có hiệu quả lấy đi quyền lực của các hãng thu âm vì lượng người theo dõi và luồng là những chỉ số rất lớn cho biết họ ủng hộ và đảm nhận ai và cuối cùng là ai nhìn thấy sự nổi tiếng trong ngành.

Mô hình này biến ý tưởng về cơ sở người hâm mộ thành đầu của nó. Thông thường, một người sáng tạo sẽ thu hút hàng triệu người hâm mộ, hầu hết trong số họ đóng góp $0 và tiêu thụ âm nhạc thông qua các kênh như Spotify, một số dịch vụ dựa trên đăng ký hoặc YouTube hoặc không trả tiền cho các luồng. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm người hâm mộ hàng đầu luôn mua đĩa hát, hàng hóa, vé lưu diễn – tất cả những thứ này đều đóng góp vào thu nhập của người sáng tạo – ngoài tài trợ và bất kỳ quan hệ đối tác nào khác mà họ có thể có ngoài người hâm mộ.

Mặt khác, việc nhận được một số doanh thu lớn từ một số lượng nhỏ người hâm mộ không đảm bảo rằng những người hâm mộ hoặc nhà sưu tập đó sẽ quay trở lại cho các bản phát hành tiếp theo, đặc biệt là vì hầu hết các nhà sưu tập NFT âm nhạc ngày nay là cá voi NFT. Tuy nhiên, doanh số bán hàng lớn khiến nghệ sĩ có nhiều đường băng hơn và khả năng dành nhiều thời gian hơn cho các kênh khác.

Khả năng khám phá hạn chế

Khám phá âm nhạc cho các nghệ sĩ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các kênh chính thống với các chiến thuật bổ sung đã được phổ biến. TikTok là một kênh chính để các nghệ sĩ có được sự lan truyền thông qua một soundbite và một số ít nghệ sĩ đã tự nhiên lọt vào Top 100 của Billboard hoặc Viral 50 của Spotify.

Đối với các nghệ sĩ NFT bản địa, khả năng khám phá bị hạn chế vì không có nhiều người dùng trên các nền tảng này so với các dịch vụ hiện tại. Mặt khác, các nghệ sĩ như 3LAU và Steve Aoki đã có một lượng khán giả hiện có, những người họ có thể dễ dàng tìm đến để mua các tác phẩm của họ.

Rủi ro / Phần thưởng cho các nghệ sĩ thành công

Các nghệ sĩ lớn không dành thời gian trau dồi cộng đồng hoặc tiện ích xung quanh việc giảm NFT của họ. Ví dụ: Snoop Dogg gần đây đã bỏ một băng từ trên OpenSea và chất lượng không phù hợp với những gì người hâm mộ có thể mong đợi. Các nghệ sĩ đã thành công có khả năng kiếm được lượng doanh thu phụ đáng kinh ngạc từ NFT, nhưng các nghệ sĩ giống nhau và nhóm của họ có thể sẽ không dành thời gian cho Discords của riêng họ để tương tác với người hâm mộ hoặc thiết lập trải nghiệm dành riêng cho họ vì nó có khả năng mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho đến cơ sở người hâm mộ rộng lớn hơn của họ.

Rất nhiều nhà sưu tập tiếp tục là cá voi NFT, những người có thể không phải là người hâm mộ thực sự, điều này gây khó khăn cho việc đánh giá xem liệu việc đọc các NFT âm nhạc có chính xác hay không.

NFT không giải quyết các vấn đề về quyền âm nhạc

Nó có thể không rõ ràng đối với người tiêu dùng, nhưng các quy trình của ngành công nghiệp âm nhạc hiện tại khá cổ hủ và phức tạp, với một số loại quyền và tiền bản quyền ràng buộc với quyền sở hữu âm nhạc.

Ví dụ, khi công ty mẹ của Scooter Braun mua lại một hãng thu âm, các bản chính cho các album của Taylor Swift đã được bán và Swift phải thu âm lại các album của cô ấy. Bản chính là bản ghi âm gốc của một bản nhạc hoặc album và chủ sở hữu có quyền hợp pháp để kiếm tiền từ chúng. Trong trường hợp của Swift, hãng thu âm từ chối bán bản quyền âm nhạc cho nghệ sĩ. Những tình huống như thế này là phổ biến và các hãng thu âm vẫn nắm nhiều quyền lực đối với các nghệ sĩ. Quyền, điều khoản và tiền bản quyền thường được phân chia và các hãng thu âm thường thu lợi nhiều hơn các nghệ sĩ và giữ lại hầu hết các quyền đối với âm nhạc. Thông thường, hãng thu âm nắm quyền sở hữu đối với tác phẩm của nghệ sĩ đã ký hợp đồng và nghệ sĩ thường được hưởng 15% tiền bản quyền.

Mặc dù các smart contract cung cấp khả năng công khai các thỏa thuận và điều khoản và phân phối tiền bản quyền theo chương trình, quyền âm nhạc vẫn phức tạp và việc đưa chúng vào chuỗi không nhất thiết giải quyết được vấn đề cơ bản. Opulous cung cấp khả năng cho mọi người giao dịch cổ phần bản quyền âm nhạc và cũng cung cấp các khoản vay DeFi được hỗ trợ bởi tài sản âm nhạc thế giới thực và tiền bản quyền. Nhóm đã phát hành Music Security NFTs (S-NFTs) của họ trên Republic, cho phép Lil Pump và KSHMR đưa cổ phần vào tiền bản quyền của họ và cung cấp chúng dưới dạng NFT. Theo Water & Music , nhóm đã không đăng ký S-NFT với SEC, điều này có thể sẽ trở thành một vấn đề trong tương lai, do tất cả các hoạt động hiện tại và quy định vô lý.

Đúng thời điểm

Bất chấp những thách thức tự nhiên trong việc di chuyển thứ gì đó on-chain, âm nhạc sẽ tiếp tục khám phá các giải pháp mã hóa. Các hãng thu âm và nghệ sĩ lớn đã và đang thử nghiệm trên nhiều chains và nền tảng khác nhau. Đã có hơn 50 dự án NFT âm nhạc đang tích cực cố gắng bán NFT hoặc nghệ sĩ tích hợp và thực tế là không phải tất cả đều sẽ tồn tại. Cũng không thể phủ nhận rằng ngày càng có nhiều sự thèm muốn đối với NFT âm nhạc, dù chúng ở dạng nào. Dưới đây là một vài chỉ số quan trọng:

  • Thị trường NFT nói chung đang phát triển mạnh
  • Nghệ sĩ nhận ra rằng cấu trúc quy mô của các thỏa thuận với hãng thu âm không có lợi cho họ
  • Hướng tới mô hình one-to-few vs. one-to-many fan (OnlyFans, Patreon)
  • Nền tảng Web3 đã giới thiệu các nghệ sĩ lớn (Steve Aoki, Diplo)

Với các hợp đồng âm nhạc truyền thống đã được tìm ra, NFT cung cấp khả năng tăng hiệu quả cấp phép trong hình thức smart contract. Ngoài ra, các nghệ sĩ có các phương pháp mới để kiếm tiền và người hâm mộ có khả năng trở thành những nhà đầu tư thực sự. Bất kể tác động của NFT âm nhạc như thế nào, các nghệ sĩ đã ký hợp đồng với các hãng thu âm sẽ bị mất doanh thu do hãng thu và thậm chí mất quyền đối với IP của họ trong quá trình này. Trong ngành công nghiệp âm nhạc mới, cải tiến, chúng ta sẽ thấy các nghệ sĩ lấy lại quyền kiểm soát các dòng nghệ thuật và doanh thu của họ và chia sẻ nó với người tiêu dùng, người hâm mộ của họ.