/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
"Hello World" từ Eden Network - HiddenGem Team

“Hello World” từ Eden Network

Uncategorized

“Hello World” từ Eden Network

Uncategorized

“Hello World” từ Eden Network

Uncategorized

 

Trên block Ethereum số 12,965,000 vào ngày 5 tháng 8, Eden Network sẽ chính thức đi vào hoạt động cùng với hardfork London.

Sứ mệnh của Eden Network:

  • Bảo vệ người dùng chống lại MEV độc hại. Trong đó, MEV (Miner Extractable Value) có thể hiểu là lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Thợ đào không cần xử lý giao dịch theo thời gian người dùng đưa lệnh on-chain mà họ có thể ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn.
  • Giúp giao dịch trên các dapp được xây dựng trên Ethereum trở nên an toàn hơn cho người dùng thông thường.
  • Cải thiện thu nhập của thợ đào trên nền tảng Ethereum và tăng tính bảo mật của mạng lưới.

Mạng lưới sẽ được ra mắt với sự hỗ trợ từ một số nhóm thợ đào lớn nhất của ETH và cộng đồng mạnh mẽ gồm cả một số dự án lớn nhất trong tiền điện tử.

Bằng cách nâng cấp độ bảo mật và phương thức xử lý các giao dịch cho các trader, cùng với việc cung cấp quyền truy cập đáng tin cậy về thông tin các block được ưu tiên cho các ứng dụng DeFi và mang lại nguồn doanh thu bổ sung cho các thợ đào, Eden Network hoạt động như một bản nâng cấp cốt lõi cho tất cả các bên liên quan trên mạng lưới Ethereum.

Những thách thức chính đã rình rập cộng đồng Ethereum trong nhiều tháng – game Dark Forest, MEV độc hại và sự sụt giảm mạnh trong doanh thu của các thợ đào sau harkfork EIP-1559 – đều đã được Eden Network giải quyết một cách tinh tế, đồng thời duy trì sự đồng thuận của chuỗi và cải thiện bảo mật của Ethereum.

“Đây là kết quả của hàng nghìn giờ làm việc từ những cá nhân xuất sắc nhất trong ngành blockchain hiện tại cộng lại để phát triển giao thức này- điều mà chúng tôi vô cùng tự hào đứng sau.”- Eden Network chia sẻ.

 

Vậy Eden network là gì?

 

Eden Network là một mạng lưới giao dịch ưu tiên bảo vệ các nhà giao dịch Ethereum khỏi MEV độc hại và việc bị thay đổi thứ tự ưu tiên giao dịch được xử lý một cách tuỳ ý. Với sự hỗ trợ bởi một nhóm lớn thợ đào lớn nhất của Ethereum, Eden tạo ra các động lực mới cho các “nhà đóng gói block” sau khi triển khai EIP-1559 và phân phối lại MEV một cách công bằng hơn.

Về mặt kỹ thuật, Eden Network là một giao thức phi đồng thuận và tuỳ chọn. Giao thức tạo ra một bộ quy tắc minh bạch và công bằng cho thứ tự các giao dịch trong mỗi block.

Eden Network tiếp cận vấn đề MEV bằng cách tập trung vào người dùng (user), bao gồm việc trả lãi cao hơn cho các stakeholders nắm giữ token. Mạng lưới Eden gồm có một cơ chế order giao dịch mới và một relayer riêng mà bất kỳ người dùng, ứng dụng hoặc bot nào cũng có thể tận dụng để đạt được sự chứng nhận bảo đảm đối với các giao dịch đã gửi.

Các mục tiêu của Eden Network là:

  • Cải thiện thu nhập cho thợ đào và tăng cường bảo mật cấp độ đồng thuận
  • Bảo vệ người dùng khỏi MEV độc hại (tấn công frontrunning, sandwich, v.v.) và giảm các tác động ngoại lai tiêu cực mà MEV chịu trên Ethereum
  • Mã hóa MEV và dân chủ hóa quyền truy cập vào nó bằng cách sử dụng native token

 

Xuất phát điểm

 

Eden Network phát triển từ một dự án trước đây có tên là Archer DAO. Archer DAO được tạo ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và xây dựng MEV, từng làm việc trên các công cụ được dùng để cải thiện hiệu suất của Ethereum và giúp các thợ đào tạo ra nhiều doanh thu hơn.
Vào ngày 26 tháng 7 năm 2021, cộng đồng Archer DAO đã thông qua một đề xuất quản trị nhằm đổi tên thương hiệu và nâng cấp network thành Eden Network Token (EDEN). Thay đổi này đã dịch chuyển ARCH token một cách hiệu quả và thêm tiện ích mới vào EDEN tokens. Eden Network sau đó ra mắt vào ngày 2 tháng 8 năm 2021.

Bên cạnh cộng đồng Archer DAO – vốn là một phần cốt lõi của cộng đồng sáng lập Eden Network, những cá nhân/tổ chức quan trọng khác cũng đã và đang tham gia vào dự án, gồm cả các thành viên cốt lõi của TaiChi Network, đóng góp công sức vào thiết kế mạng lưới và mô hình token.

 

Sử dụng Eden Network

Eden Network có thiết kế minh bạch và mã nguồn mở, mang lại lợi ích cho tất cả người dùng từ các ứng dụng DeFi, sàn giao dịch, cho đến DEX trader. Eden Network cho phép người tham gia thuê các chỗ để đảm bảo vị thế giao dịch trong các Ethereum block. Những người tham gia có vị trí top 3 của Eden Network được gọi là “Slot tenant”. (người thuê chỗ)

Một trong những cách dễ dàng nhất để sử dụng Eden Network là thông qua một Slot tenant. Ví dụ, tại thời điểm viết bài này, Sushi hiện tại đang là một trong những slot tenant của Eden. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai sử dụng SushiSwap đều có quyền truy cập vào Eden Network để xử lý các giao dịch của họ, giúp bảo vệ họ khỏi MEV và đảm bảo vị thế giao dịch ưu tiên. Eden network và các tính năng của nó được tự động áp dụng cho tất cả người dùng của slot tenant.

Eden Network cũng hỗ trợ các dịch vụ gói giao dịch, như Flashbots, sau Slot tenant. Nếu người dùng thích sử dụng dịch vụ gói giao dịch hơn, Eden Network sẽ đảm bảo các giao dịch của họ cũng được ưu tiên.

Tiếp theo sau các dịch vụ gói giao dịch, bất kỳ ai stake EDEN đều có thể có được vị thế ưu tiên trong block. Trong một Eden block, các giao dịch được sắp xếp lần lượt theo tỷ lệ số lượng EDEN được stake của người gửi. Chỉ bằng cách stake token, người dùng sẽ có được vị thế ưu tiên đặc biệt, đồng nghĩa với trượt giá thấp hơn và giá giao dịch tốt hơn. Người dùng sử dụng Eden RPC cũng có ưu đãi tương tự như các giao dịch cá nhân. Đối với người dùng và các ứng dụng DeFi, điều đó có nghĩa là họ có thể sắp xếp điều chỉnh vị thế ưu tiên của các block và gửi các giao dịch đặc biệt với sự bảo vệ khỏi MEV độc hại.

Tiếp đó, sau những người dùng staking, Eden Network mới bắt đầu xử lý phần còn lại của các giao dịch nằm trong nhóm giao dịch cộng đồng.

 

Ra mắt Eden Network

 

EDEN sẽ hoạt động đầy đủ chức năng với block kích hoạt London harfork. Bạn có thể sử dụng Eden Network bằng cách stake EDEN và thiết lập Eden RPC trong ví MetaMask, hoặc là sử dụng một trong những Slot tenant như sàn Sushi swap được ví dụ trên, để bảo vệ tất cả các giao dịch của mình.

Hy vọng, Eden Network sẽ là nhân tố giải quyết được song song vấn đề lợi ích của ba bên là thợ đào, người dùng và mạng lưới Ethereum.

Nguồn: https://medium.com/edennetwork/hello-world-60ca685c72c