/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Helium - Internet Of Thing trên Blockchain - HiddenGem Team

Helium – Internet Of Thing trên Blockchain

Project

Helium – Internet Of Thing trên Blockchain

Project

Helium – Internet Of Thing trên Blockchain

Project

Mở đầu

Với sự phát triển của Internet of Thing (IoT) là sự gia tăng về nhu cầu cung cấp mạng lưới giúp các thiết bị IoT có thể tương tác và làm việc một cách hiệu quả. Hiểu được nhu cầu đó, mạng Helium đã ra đời giúp tạo ra một hệ sinh thái giao dịch tiền điện tử an toàn và hiệu quả. Vậy Helium (HNT) là gì? Cùng Hidden Gem Team tìm hiểu kỹ hơn về Helium (HNT) trong bài viết này nhé.

Helium là gì?

Helium là một mạng không dây phi tập trung cho phép các thiết bị thông minh công suất thấp gửi và nhận dữ liệu lên internet. Những người khai thác sẽ kiếm được HNT nhờ cung cấp vùng phủ sóng mạng và chuyển tiếp dữ liệu tới internet bằng phần cứng được gọi là Hotspot.

Helium cũng giống như WIFI và chắc hẳn tất cả chúng ta đều có WIFI và biết cách thức hoạt động của nó. WIFI giúp mọi người truyền và nhận dữ liệu không dây trên mạng được kết nối. Mạng Helium khá giống với WIFI, chỉ có sự khác biệt duy nhất là nó rất tiết kiệm chi phí và nó chạy trên mạng ngang hàng (Peer to Peer). Mạng Helium được thiết kế trên một mạng rất thông minh. Một số tính năng của mạng này như quyền tư vấn và khả năng mở rộng cho nó hoạt động hiệu quả hơn mạng WIFI thông thường.

 • Quyền tư vấn & Bảo mật: Các máy chủ và bảo mật của mạng này đã được nâng cấp lên cao hơn. Nó mã hóa tất cả các thiết bị trên mạng và nó cung cấp toàn bộ bộ mã hóa từ thiết bị đến đám mây.
 • Độ tin cậy & khả năng mở rộng: Blockchain mà nó chạy bảo mật mạng mở rộng và nó được thực hiện dễ dàng. Có thể mở mô-đun bảo mật trên mạng này.
 • Nguồn mở: Mạng Helium là một mạng mã mở nguồn và nó cung cấp tác vụ mở.

Blockchain Helium là một nền tảng mới được tạo ra khuyến khích mô hình phi tập trung có sẵn như một mạng mã nguồn mở. Helium sử dụng cơ chế mới mới được gọi là Proof-of-Coverage (PoC). Mã PoC sẽ được thưởng cho các thợ đào bằng HNT có tên gốc trên Blockchain giúp kích thích sự  tạo mới và phát triển mạng.

Website chính thức: https://www.helium.com/  

Tính năng đặt biệt của Helium? 

Công nghệ của Helium cho phép mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng wireless với chi phí tiết kiệm, bảo mật, các thiết bị điện tử có công suất thấp có thể gửi dữ liệu từ Internet hoặc đến Internet.  Helium có các tính năng sau: 

Helium Hotspot:

Một thiết bị phần cứng chi phí thấp vừa làm miner vừa là điểm truy cập không dây cho Helium blockchain.

Helium Console 

Đây là một công cụ quản lý thiết bị cho phép các nhà phát triển đăng ký, xác thực và quản lý thiết bị của họ trên mạng lưới Helium. Ngoài ra, Helium Console còn cung cấp các kết nối có sẵn để định tuyến dữ liệu thiết bị qua HTTP hoặc MQTT.

LongFi:

Là sự kết hợp giữa giao thức không dây Long Rang Wide Area Network (LoRaWAN) và blockchain Helium để mọi thiết bị LoRaWAN có thể truyền dữ liệu qua mạng. Helium cung cấp vùng phủ sóng bằng cách sử dụng LongFi. Một giao thức mã nguồn mở ở dải tần Sub-GHz. sử dụng LongFi bất kỳ thiết bị nào có thể phát thông báo trong vùng phủ sóng của mạng Helium và thông báo của họ được chuyển tiếp đến máy chủ web với một khoản phí.

Helium Tabs

Đây là ứng dụng theo dõi vị trí được kết nối với Helium Network. Helium Tab có thể theo dõi những thứ như thú cưng, hành lý, chìa khóa. Hoặc các tài sản khác trong phạm vi phủ sóng của mạng Helium

Proof of Coverage

Proof of Coverage: là một thuật toán công việc độc đáo sử dụng sóng vô tuyến để xác nhận các điểm phát sóng đang cung cấp vùng phủ sóng không dây hợp pháp. Đối với công việc xác thực này. Các điểm phát sóng có thể kiếm được HNT bằng cách xác minh các giao dịch mạng, thêm các khối mới vào blockchain và thực hiện các tác vụ khác.

Các thách thức POC liên quan đến ba vai trò riêng biệt:

 1. Challenger: Hotspots và phát hành Thử thách POC. Các điểm phát sóng đưa ra các thử thách khoảng một lần cho mỗi 360 khối. 
 2. Máy phát : Điểm phát sóng là mục tiêu của thử thách POC và chịu trách nhiệm truyền (hoặc “báo hiệu”) challenge packets để các Điểm phát sóng gần nhau về mặt địa lý có thể chứng kiến.
 3. Nhân chứng – Các điểm phát sóng gần về mặt địa lý với Máy phát và báo cáo sự tồn tại của challenge packets sau khi nó đã được truyền đi.

Mạng Helium được bảo mật như thế nào?

Helium sử dụng cơ chế đồng thuận riêng được gọi là Proof of Coverage (PoC), phần thưởng cho người dùng đóng góp vào việc khai thác (xác thực giao dịch) và đảm bảo sự ổn định.

PoC dựa trên giao thức HoneyBadger BFT, được thiết kế đặc biệt cho giao tiếp khi các điều kiện không đáng tin cậy.

Việc tấn công có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các nhà khai thác nút. Đối với chủ sở hữu token, ví riêng của nền tảng sử dụng khóa không đối xứng để giúp người dùng bảo mật khóa cá nhân.

Team

Ba người đồng sáng lập của Helium là Amir Haleem, Shawn Fanning và Sean Carey.

Haleem có nền tảng phát triển game và eSports tích cực. Ngược lại, Fanning nổi tiếng với việc phát triển Napster, dịch vụ chia sẻ âm nhạc là một trong những dịch vụ internet ngang hàng ( P2P ) chính thống đầu tiên vào cuối những năm 1990.

Carey trong khi đó đã giữ nhiều vai trò phát triển trước Helium, bao gồm công ty tối ưu hóa quảng cáo Where, được PayPal mua lại.

Nhóm của Helium hiện bao gồm các thành viên mà công ty cho biết có kinh nghiệm trong “vô tuyến và phần cứng, sản xuất, hệ thống phân tán, công nghệ ngang hàng và blockchain”.

Tokenomics

Token use case:

 • Làm phần thưởng cho các nhà khai thác điểm phát sóng Helium vì đã tham gia xây dựng và bảo mật mạng
 • Làm nền tảng cho tín dụng dữ liệu (DC) được tạo ra bằng cách đốt mã thông báo Helium. Các DC này được sử dụng để thanh toán tất cả các khoản phí giao dịch.

Allocation

HNT được phân phối trong ba lĩnh vực khác nhau, cụ thể là:

 • Truyền dữ liệu mạng (30%): HNT báo mã được phát tán khi truyền các gói lên internet.
 • Cơ sở hạ tầng điểm phát sóng (35%): 35% HNT thông báo mã được thưởng cho công việc tham gia và phát triển thử nghiệm Proof-of-Coverage (PoC).
 • Helium Inc. và Nhà đầu tư (35%): 35% thông báo mã được bảo mật và chuyển cho những người sáng lập, nhà đầu tư và tổ chức, những người sẽ quản lý blockchain.

Partner

 • Nestle ReadyRefresh: Một trong những khách hàng đầu tiên thử nghiệm Helium để theo dõi nước ở Connecticut
 • Agulus: Agulus sử dụng Helium để tự động hóa việc phân phối nước dựa trên các cảm biến không dây kết nối với Helium Hotspots
 • Lime: Dịch vụ cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp và xe tay ga trên toàn cầu Lime đã sử dụng Helium Network để tìm xe đạp và xe tay ga bị mất
 • Conserv: Kết nối với Helium để cung cấp thông tin về tác phẩm nghệ thuật
 • Careband: Cung cấp cho người tiêu dùng thiết bị đeo tay không dây để theo dõi vị trí và nhiệt độ của các cá nhân làm việc trong môi trường bệnh viện hoặc văn phòng để giúp theo dõi các liên hệ liên quan đến COVID-19. Careband đang sử dụng mạng Helium để theo dõi vị trí của các thiết bị đeo tay
 • BCycle: Cung cấp dịch vụ chia sẻ xe đạp tại Hoa Kỳ. BCycle đang sử dụng Helium để theo dõi xe đạp

Backer:

Helium đã huy động vốn cổ phần từ một số công ty Đầu tư mạo hiểm (VC) nổi tiếng nhất trên thế giới bao gồm Khosla Ventures, FirstMark Capital, GV (trước đây là Google Ventures), HSB / MunichRe Ventures và những công ty khác.

Kết luận:

Như vậy, Helium được thiết kế để cho phép các thiết bị không dây có công suất thấp có thể giao tiếp với nhau và truyền dữ liệu qua mạng lưới các node của nó. Và Helium là một blockchain mới cho thế giới vật lý. Ngoài ra, Helium còn có quy mô và mức độ phủ sóng ngày càng tăng của mạng lưới node của nó.Các Node trong hệ thống có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập thụ động. Nhờ đó giúp số lượng đối tác mà Helium đã hợp tác ngày càng tăng. Chắc hẳn, đây là một dự án tiềm năng đáng để chúng ta quan tâm.

Như vậy qua bài viết trên, Hidden Gem Team đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dự án Helium. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dự án cũng như vai trò của Helium trong blockchain. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.