/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Harmony - EPoS blockchain - HiddenGem Team

Harmony – EPoS blockchain

Project

Harmony – EPoS blockchain

Project

Harmony – EPoS blockchain

Project

Harmony là một blockchain layer 1 sử dụng sharding và EPoS (tạm dịch: Bằng chứng cổ phần hiệu quả) để đạt được khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Mạng lưới được ra mắt vào năm 2019 và có các trustless cross-chain và bốn shard, xử lý các giao dịch song song. Bằng chứng cổ phần hiệu quả khuyến khích sự phân quyền của trình xác thực và sharding chia sẻ tải trọng của mạng giữa lưới giữa những người xác nhận, người ủy quyền và người dùng (validators, delegators, and users).

Blockchain Harmony là gì?

Harmony là một blockchain Bằng chứng cổ phần hiệu quả (EPoS) được thành lập vào năm 2018 bởi Stephen Tse với sự ra mắt của mainnet vào năm 2019. Giống như hầu hết các mạng hậu Ethereum, dự án tuyên bố sẽ giải quyết được vấn đề nan giải về phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật của blockchain. Câu trả lời của Harmony cho vấn đề này là sharding và cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần hiệu quả của nó.

Một tính năng quan trọng khác của nền tảng Harmony là mô hình Tài chính chuỗi chéo (Cross-Chain Finance) của nó. Sự phổ biến của các khả năng cross-multichain đã tăng lên đáng kể và Harmony phục vụ cho điều này. Blockchain này cung cấp các dịch vụ cầu nối giữa BNB Smart Chain (BNB), Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC) và các mạng khác.

Harmony đã hoàn thành IEO năm 2019 của mình thông qua Binance Launchpad. Tầm nhìn chính của Harmony trong việc mở rộng quy mô Web3 dựa trên các bằng chứng không có kiến thức ( zero-knowledge proofs) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Sharding của Harmony hoạt động như thế nào?

Một trong những chìa khóa của Harmony để cung cấp tính bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền là sharding. Hệ thống phân tách Harmony chia mạng thành bốn phần hoạt động song song. Người dùng có thể chọn phân đoạn họ muốn, phân đoạn này phân phối khối lượng công việc của mạng lưới. Xác thực, giao dịch, tạo khối và stake đều được thực hiện riêng biệt trên mỗi phân đoạn. Sharding có lợi cho Harmony vì:

 1. Validator không cần phải duy trì bản sao đầy đủ của toàn bộ lịch sử giao dịch của blockchain.
 2. Validator được chỉ định ngẫu nhiên cho các phân đoạn để ngăn chặn việc chiếm đoạt các phân đoạn độc hại. Sau mỗi Epoch, Validator có thể sẽ chuyển sang một phân đoạn mới và các leader luân phiên nhau.
  Harmony hiện có giới hạn 250 validators slots cho mỗi phân đoạn được gọi là BLS Keys. Nếu cần, số lượng shard và validator có thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu mạng trong tương lai. Phân đoạn 0 là Beacon Chain và hoạt động như một chuyển tiếp thông tin giữa các phân đoạn 1, 2 và 3. Bất kể phân đoạn được sử dụng, thời gian giao dịch sẽ khoảng hai giây.
  Hiện tại, hầu hết hoạt động diễn ra trên Beacon Chain. Việc triển khai nhiều phân đoạn đầy đủ vẫn chưa được phát triển đầy đủ nhưng đang trong lộ trình. Trong tương lai, giao tiếp giữa các phân đoạn sẽ cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động trên các phân đoạn bằng cách truyền trực tiếp thông tin giữa các node.

EPoS hoạt động như thế nào?

Bằng chứng cổ phần hiệu quả (EPoS) tương tự như mô hình Proof of Stake (PoS) validator and delegator tiêu chuẩn. Validators stake ONE (native token của Harmony) để chạy một node và có thể xử lý các giao dịch thông qua quy trình bầu cử. Delegators stake ONE của họ sau validator để đổi lại phần thưởng khối trong tương lai và phí giao dịch. Sau khi được bầu và chỉ định một phân đoạn (shard), validator sẽ tạo các khối và chia sẻ phần thưởng của nó với delegators.

Phân phối phần thưởng của EPoS là điều làm cho nó khác biệt. Hầu hết các hệ thống PoS hợp nhất phần thưởng và quyền lực đằng sau một số lượng nhỏ validators. Bạn càng đặt cược nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền và xác thực. Ngược lại, EPoS giảm phần thưởng và phạt những validators stake quá nhiều vào một node duy nhất. Các node có cổ phần nhỏ hơn thực sự nhận được phần thưởng thuận lợi hơn liên quan đến quy mô của chúng, khuyến khích các validators lớn phân quyền. Hệ thống này cũng giúp tránh các điểm lỗi đơn lẻ.

Bên cạnh việc cung cấp một phương pháp an toàn để xác thực giao dịch, EPoS cung cấp phí gas thấp. Điều này làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho phí gas cao của Ethereum hoặc các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin với Proof of Work (PoW).

Tokenomics

Token ultility

Native token ONE của giao thức Harmony được sử dụng cho:

 1. Thanh toán phí giao dịch mạng lưới.
 2. Stake để trở thành delegator hoặc validator để đổi lấy phần thưởng khối.
 3. Tham gia vào cơ chế quản trị mở của Harmony

Harmony cung cấp phần thưởng không đổi cho những người xác nhận 441 triệu ONE hàng năm. Phí giao dịch được đốt cháy với mục tiêu cuối cùng là tạo ra trạng thái giảm phát, bù đắp lượng ONE được cung cấp cho phần thưởng khối.

Token metrics

 • Ticker: ONE.
 • Blockchain: Harmony Blockchain
 • Token Standard: Harmony
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 13,380,136,370 ONE.
 • Circulating Supply: 11.82B ONE

Token vesting

Backer – Partner

armony được nhận đầu tư của nhiều quỹ lớn trên thị trường: Binance Labs, Dealean Capital, Digital Asset Capital Management, Lotus Capital, BTC12 Capital, CSP DAO, UniValues Associates, ANMI OECD, Hive Chain Labs, Lemniscap, Consensus Capital, Continue Capital, Torchlight Ventures,…

Bên cạnh đó, Harmony liên tục tìm kiếm và thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác nhằm thúc đẩy áp dụng và phát triển giao thức. Gần đây, Harmony đã ra mắt của một số cầu nối chuỗi chéo kết nối mạng Harmony với các mạng tương thích Máy ảo Ethereum (EVM) khác như Celer và Polygon. Ngoài sự tích hợp gần đây nhất với c-Bridge của Celer, Harmony đã khởi chạy một cầu nối chuỗi chéo NFT vào tháng 11 năm 2021 và quan hệ hợp tác với Cosmos.

Tổng kết

Harmony có đặc điểm nổi bật về công nghệ như EVM (khả năng tương thích máy ảo Ethereum), tốc độ giao dịch nhanh và phí giao dịch rất rẻ (tốc độ giao dịch chỉ 2 giây và chi phí giao dịch giảm thấp hơn so với trước đến 100 lần).

Và trên đây là những gì mà team hidden gem muốn chia sẻ đến các bạn về dự án Harmony. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đướng đầu tư.

Disclaim: Bài viết chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.