/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Hai tiêu chuẩn ERC mới hỗ trợ cho NFT - HiddenGem Team

Hai tiêu chuẩn ERC mới hỗ trợ cho NFT

News

Hai tiêu chuẩn ERC mới hỗ trợ cho NFT

News

Hai tiêu chuẩn ERC mới hỗ trợ cho NFT

News

Các nhà phát triển có thể tạo các tiêu chuẩn ERC mới xác định một bộ chức năng bắt buộc cho một loại token. Hai tiêu chuẩn mới được tạo gần đây đều thu hút một số sự chú ý và có thể được áp dụng trong tương lai.

Người dùng crypto đã quen thuộc với nhiều tiêu chuẩn ERC, trong đó phổ biến nhất là ERC-20, một tiêu chuẩn để tạo các fungible tokens tương thích với mạng Ethereum (ETH).

Các tiêu chuẩn phổ biến khác bao gồm ERC-721, một tiêu chuẩn để non-fungible token (NFT) và ERC-1155, một tiêu chuẩn hỗ trợ việc tạo cả fungible và non-fungible tokens.

Các nhà phát triển gần đây đã tạo thêm hai tiêu chuẩn thu hút sự chú ý từ cộng đồng, đó là ERC-4626 và ERC-721R.

ERC-4626: Được thiết kế để chuẩn hóa tokenized Vaults

Crypto vaults là các hợp đồng trong đó người dùng deposit tokens và kiếm được lợi nhuận đổi lại. Nhiều vaults như vậy được mã hóa. Ví dụ:  Aave mints aTokens, Compound (COMP) mints cTokens và Sushi mints xTokens cho các khoản tiền được gửi vào các giao thức.

Hiện tại, vấn đề là mỗi giao thức này triển khai các tokenized vaults riêng vì không có giao diện tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn Ethereum ERC-4626 mới được đề xuất nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu EIP-4626 cho biết: “Tokenized Vaults thiếu tiêu chuẩn hóa dẫn đến các chi tiết triển khai khác nhau. “Một số ví dụ khác nhau bao gồm thị trường lending, aggregators và các tokens mang lãi về bản chất.”

Họ nói thêm rằng điều này làm cho việc tích hợp trở nên khó khăn vì các giao thức cần phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn, 

“Buộc mỗi giao thức phải triển khai các bộ điều hợp của riêng chúng, dễ xảy ra lỗi và lãng phí tài nguyên phát triển.”

Mặc dù thường mất khá nhiều thời gian để tiêu chuẩn ERC mới trở nên phổ biến trong các giao DeFi, công cụ tổng hợp lợi nhuận DeFi phổ biến Yearn Finance (YFI) đã hỗ trợ cho ERC-4626.

“Các cộng tác viên đang làm việc chăm chỉ để triển khai tiêu chuẩn cho các V3 vaults của Yearn”, giao thức cho biết trên Twitter, đồng thời nói thêm rằng “ERC-4626 sẽ là tiêu chuẩn vàng cho bất kỳ loại token chịu lãi suất nào … từ Yearn Vaults đến AAVE deposits  và Balancer linear pools.”

ERC-721R: Được thiết kế để mang lại tùy chọn hoàn lại tiền cho NFT

Được ra mắt bởi CryptoFighters Alliance, một P2E (play-to-earn) blockchain game, tiêu chuẩn ERC-721R Token nhằm mục đích tạo ra một thiết kế hoàn tiền không cần sự tin cậy cho NFT smart contract, cho phép những minters hoàn trả NFT trong một khoảng thời gian nhất định.

“NFTs cần một khoảng thời gian hoàn lại tiền, giống như bất kỳ sản phẩm nào khác”, nhóm nghiên cứu cho biết trên Twitter. “Đây là thời điểm để người mua quyết định xem nhóm mà họ vừa trao ETH của mình có thực sự xứng đáng hay không. Đây là sự kiểm tra về số lượng lớn các bộ sưu tập tăng giá có được khi tung ra xưởng mint tiền của họ.”

Theo nhóm, tiêu chuẩn token mới này sẽ buộc các nghệ sĩ kỹ thuật số thực hiện lời hứa của họ và sẽ khiến họ phải chịu trách nhiệm bằng cách cho phép người dùng hoàn lại tiền trực tiếp từ mint contract.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Đối với các nhà sưu tập, lợi ích của ERC721R khá rõ ràng: giảm thiểu rủi ro rug pull trong thời gian hoàn lại tiền.

Tuy nhiên, một số người dùng đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của đề xuất này vì các giao dịch blockchain là không thể đảo ngược. “Điều này không ngăn chặn chính xác một rug  vì tiền đã di chuyển – tiền không có sẵn”, một người dùng cho biết .