/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Giao dịch không cần gas sẽ cách mạng hóa Web3 - HiddenGem Team

Giao dịch không cần gas sẽ cách mạng hóa Web3

Insights

Giao dịch không cần gas sẽ cách mạng hóa Web3

Insights

Giao dịch không cần gas sẽ cách mạng hóa Web3

Insights

Làn sóng DeFi tiếp theo sẽ chứng kiến ​​người dùng sử dụng L2 chains, tương tác tự do hoặc với chi phí gần như bằng không với các ứng dụng DeFi mới hơn.

Khả năng mở rộng là một trong những trở ngại chính trong các ứng dụng DeFi và đã tạo ra những rào cản lớn để gia nhập. Mối liên hệ chặt chẽ với vấn đề này là vấn đề gas fees cao, tiếp tục là một điểm nhấn lớn đối với những người mới tham gia không gian Web3. Khi Web3 trở nên phổ biến, những chi phí gas này sẽ trở nên tối thiểu. Đối với người dùng, trải nghiệm sẽ trở nên hoàn toàn không tốn gas giống như trên các ứng dụng Web 2.0.

Do thiếu khả năng mở rộng và tắc nghẽn mạng, gas fees đã tăng vọt, tiếp tục ngăn cản người dùng thực hiện các giao dịch khác nhau trên blockchain. Theo báo cáo của YCharts, giá gas trung bình trên Ethereum đang ở mức khoảng 146 Gwei vào thời điểm viết bài. Gas fees cao đã trở thành cơn ác mộng tài chính đối với những người dùng thường xuyên trong không gian Web3. Điều này đã dẫn đến việc tìm kiếm một giải pháp cải thiện hệ sinh thái tài chính phi tập trung và làm cho nó dễ sử dụng và dễ tiếp cận hơn.

Giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng

Câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể thực hiện những bước nào để giảm thiểu gas fees? Mặc dù có một số chiến lược có thể được thực hiện để hạ thấp và giảm thiểu gas fees, nhưng hầu hết chúng đều có thể được áp dụng để xây dựng một blockchain L1 khác hoặc làm cho Ethereum tốt hơn. Một lĩnh vực khác đã được báo trước là một cách để giải quyết vấn đề này sẽ là các giải pháp mở rộng quy mô L2.

L2 đề cập đến một mạng hoặc công nghệ hoạt động trên nền tảng của một giao thức blockchain cơ bản để cải thiện khả năng mở rộng và hiệu quả của nó. L2 này sử dụng toán học và mật mã để xác thực các giao dịch một cách an toàn mà không cần gửi nhiều thông tin đến blockchain. Nó giống như tập hợp một nghìn giao dịch với chi phí của một giao dịch, mà không từ bỏ (quá nhiều) bảo mật. Có một loạt các giao thức L2 cho phép người dùng Ethereum cắt giảm phí của họ xuống mức tối thiểu. Một số ví dụ bao gồm zero-knowledge Rollups, Optimistic Rollups and Plasma và một số giao thức khác. Mỗi giao thức trong số đó đi kèm với sự đánh đổi khác nhau. Một số nhanh hơn những cái khác, một số thì an toàn hơn những cái khác.

Gas fees sẽ trở thành dĩ vãng

Một khi các vấn đề về khả năng mở rộng được giải quyết, gas fees trở nên không đáng kể hơn nhiều. Bạn có thể thấy rằng gas fees trên L2s rẻ hơn đáng kể.

Câu hỏi tiếp theo trở thành, tại sao lại bắt người dùng trả gas ở mỗi bước? Đây là nơi mà các gasless meta-transactions phát huy tác dụng. Meta transactions đưa mọi thứ lên một bước bằng cách cho phép những người dùng khác nhau giao dịch trên public  blockchain với transaction fees bằng không. Nhà phát triển DApp thay mặt người dùng tài trợ lượng gas không đáng kể. Điều này xây dựng một UX liền mạch hơn vì người dùng không cần phải hiểu hoạt động bên trong của các nền tảng blockchain khác nhau và động lực gas fees.

Meta transactions sử dụng cryptography trong đó người dùng phải ký giao dịch và xác thực giao dịch đó. Sự khác biệt chính ở đây là người chuyển tiếp của bên thứ ba loại bỏ sự phức tạp bằng cách quản lý giao dịch, thanh toán gas và cuối cùng, hoàn thành giao dịch bằng cách gửi nó đến địa chỉ nhận.

Cách mạng hóa không gian Web3: Giải pháp cho các vấn đề về gas

Ngoài các giải pháp nói trên, có một số chiến lược có thể được sử dụng để giảm thiểu hoặc ít nhất là giảm gas:

Lập lịch thời gian giao dịch: Giá Ethereum gas được biết là dao động trong ngày khi các sự kiện on-chain khác nhau diễn ra và khi các khu vực khác nhau trên thế giới hoạt động. Do đó, có những thời điểm nhất định trong ngày, giá gas có thể sẽ thấp hơn đáng kể. Một cách để giảm phí gas là dự trữ những khoảng thời gian này và nhắm mục tiêu chúng khi thực hiện giao dịch. Nghiên cứu từ Paxful đã chỉ ra thời gian bận rộn nhất và tốn kém nhất là từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều (EST), với hầu hết châu Âu và Hoa Kỳ thức và làm việc trong khung thời gian đó. So sánh, từ nửa đêm đến 4 giờ sáng (EST) được thấy là ít bận hơn rất nhiều và cuối cùng là ít tốn kém hơn.

Sử dụng mạng thanh toán off-chain ổn định: Xpal off-chain payment channel đang nỗ lực phát triển một giải pháp thanh toán cho phép approvals  giao dịch tức thì chỉ trong vài giây với mức phí thấp nhất thông qua hệ thống share gas của nó. Điều này được thực hiện bằng cách tính một khoản phí danh nghĩa tỷ lệ với số tiền thanh toán.

Cơ sở hạ tầng của Relayer: Tương lai của Web3 là multi-chain và không có gas. Các chains khác nhau, L2 và các giải pháp mở rộng quy mô sẽ kết hợp liền mạch để đảm bảo khả năng mở rộng và tốc độ. Trong một thế giới lý tưởng, người dùng hàng ngày sẽ thoát khỏi những cơn đau đầu về blockchain. Họ sẽ không cần phải sắp xếp qua tất cả các chains và L2 khác nhau để sử dụng DApp. Nó chỉ đơn giản là xảy ra ở chế độ nền.

Một mạng lưới multichain relayer là giải pháp tốt nhất để thực hiện tầm nhìn này. Người dùng chuyển tiếp yêu cầu của họ đến một relayer node (executor), người này sau đó sẽ quản lý giao dịch thay mặt người dùng. DApp sau đó có thể hoàn lại relayer node này với gas fees cho giao dịch để người dùng không phải trả gas fees hoặc quản lý các thông số giao dịch khác để làm cho nó thành công.

Với cơ sở hạ tầng như vậy, người dùng có thể kết nối ví của họ với bất kỳ DApp nào, truy cập ngay lập tức vào tiền của họ trên bất kỳ chains hoặc L2 / rollup nào và sau đó tận hưởng trải nghiệm không tốn gas ở mọi nơi.

Kết luận: Tương lai của Web3

Web3 sẽ chỉ thành công trong việc áp dụng nhanh hơn hoặc thậm chí thay thế hoàn toàn Web 2.0 nếu người dùng có thể tương tác thoải mái mà không phải trả gas fees cao.

Mọi thứ chúng ta thấy trong DeFi cho đến nay thực chất chỉ là bề mặt. Người dùng sẽ đóng một vai trò quan trọng nhất, cho phép các dự án và giao thức mở rộng quy mô và thu hút những người mới.

Có thể dự đoán một tương lai nơi các giao dịch đơn giản trở nên miễn phí, tức thời và an toàn. Lấy ví dụ, khi bạn xem một bộ phim trên Netflix, bạn chỉ cần trả phí đăng ký mà không cần phải đối phó với chi phí vận hành hoặc phí lưu trữ. Bằng cách đơn giản hóa trải nghiệm người dùng Web3, rào cản gia nhập được giảm xuống, cuối cùng trở nên cởi mở hơn với cơ sở người dùng rộng lớn hơn.