/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Giải Thích Kiến Trúc DeBio Network - HiddenGem Team

Giải Thích Kiến Trúc DeBio Network

News

Giải Thích Kiến Trúc DeBio Network

News

Giải Thích Kiến Trúc DeBio Network

News

Hệ thống y sinh hiện tại đã bị hỏng.

Hiện trạng khiến bệnh nhân không thể truy cập dữ liệu của họ một cách tự do và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu bệnh nhân của họ.

DeBio Network nhằm mục đích thay đổi điều đó. Chúng tôi đặt mục tiêu cách mạng hóa ngành y sinh hiện tại bằng cách cung cấp cho bệnh nhân toàn quyền chủ quyền đối với dữ liệu của họ bằng cách sử dụng các công nghệ blockchain tiên tiến nhất.

Sự ra đời của blockchain trong hệ sinh thái công nghệ hiện tại đóng một vai trò lớn trong việc theo đuổi nền tài chính toàn cầu phi tập trung, nhưng các trường hợp sử dụng được cung cấp bởi blockchain không chỉ đơn thuần là tài chính. Chúng tôi tin rằng tương lai của dữ liệu y tế dựa một phần vào việc sử dụng blockchain, đặc biệt là trong việc chuyên môn hóa các trường hợp sử dụng công nghệ cũng như khả năng tương tác.

The DeBio Techstack

Tin sinh học và hệ sinh thái y sinh đều có những yêu cầu riêng về cách chúng cần được các chuyên gia tiến hành nghiên cứu tiếp cận nhưng cũng phải đủ an toàn để bảo vệ quyền riêng tư và chủ quyền của bệnh nhân. Do đó, để đảm bảo quyền chủ quyền của bệnh nhân đối với dữ liệu của họ, toàn bộ công nghệ của chúng tôi bao gồm các giải pháp phi tập trung, từ xác thực phi tập trung đến lưu trữ tệp phi tập trung. Chúng tôi đã kết hợp một loạt các công nghệ tiên tiến trong giải pháp của mình, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Substrate.
  • Kilt Protocol.
  • The Octopus Network
  • The InterPlanetary File System (IPFS)
  • Ocean Protocol

Substrate

Công nghệ đáng chú ý đầu tiên mà chúng tôi kết hợp là Substrate. Substrate là khuôn khổ đằng sau token Polkadot, cho phép các nhà phát triển xây dựng các blockchain có mục đích. Chúng tôi xây dựng các dịch vụ cốt lõi của mình bằng cách sử dụng Substrate, biến chúng thành các khối xây dựng cốt lõi của giải pháp của chúng tôi. Chúng tôi chọn Substrate vì hai lý do sau:

  1. Khả năng tương tác của blockchain (về cơ bản có thể giao tiếp giữa các blockchains khác nhau).
  2. Bảo mật Relay Chain (áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt hơn của chủ Relay Chain).

Ngoài việc cho phép các blockchains giao tiếp với nhau, tính năng tương tác cũng thực thi một tiêu chuẩn bảo mật sẽ được kế thừa bởi mỗi parachain được kết nối với chuỗi chuyển tiếp chính. Do đó, tính bảo mật của sổ cái phân tán của chúng tôi được cải thiện bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn của chuỗi chuyển tiếp tương ứng.

Kilt Protocol

Đề cập đáng chú ý tiếp theo sẽ là Kilt Protocol. KILT là một giao thức để tạo chứng thực và xác minh danh tính một cách ẩn danh trên Web3. Để tự xác thực, mỗi người dùng cần tạo một xác nhận quyền sở hữu, sau đó sẽ được gửi đến một người chứng thực đáng tin cậy.

Người chứng thực có trách nhiệm xác nhận yêu cầu của người dùng, sau đó sẽ chuyển đổi thành hàm băm để được lưu trên KILT blockchain. Xác nhận quyền sở hữu của người dùng đôi khi chứa dữ liệu nhạy cảm liên quan đến người dùng, nhưng vì hàm băm không thể chuyển đổi lại thành người dùng, nên quyền riêng tư của người dùng được đảm bảo.

Sau khi nhận được chứng chỉ từ người chứng thực đáng tin cậy, người dùng hiện có thể sử dụng các yêu cầu của mình trên các ứng dụng sử dụng KILT và tin tưởng vào người chứng thực đã nói ở trên. KILT là sự riêng tư theo thiết kế. Các ứng dụng sẽ xác minh xác nhận quyền sở hữu không cần phải thông qua người chứng thực và sẽ trực tiếp so sánh xác nhận quyền sở hữu với ứng dụng được lưu trữ trong KILT blockchain, loạibỏ người xác nhận khỏi quy trình xác minh và làm cho nó hoàn toàn phi tập trung.

Kilt Protocol cung cấp một giải pháp ngăn không cho dữ liệu tập trung vào một thực thể. Nó cho phép chủ quyền dữ liệu cho những người có ý thức về quyền riêng tư. Chúng tôi đã hợp tác với KILT để triển khai hệ thống xác thực phi tập trung của mình vì nó hoàn toàn phù hợp với trường hợp sử dụng đầu tiên ẩn danh của DeBio.

The Octopus Network

Octopus là một công cụ mã hóa để khởi chạy và chạy các blockchains dành riêng cho ứng dụng Web3 với chi phí thấp. Một trong những cân nhắc khi sử dụng Octopus là so với Polkadot, họ cung cấp dịch vụ cho thuê bảo mật rẻ hơn đáng kể và các khả năng cross-chain tương đương. Octopus được hỗ trợ bởi Giao thức Near, Near là một blockchain hiệu suất cao nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng và tăng năng suất của nhà phát triển bằng cách đơn giản hóa quy trình phát triển và tạo ra một môi trường thân thiện với nhà phát triển.

DeBio đã hợp tác với Octopus và sẽ là một trong năm blockchain dành riêng cho ứng dụng (appchains) đầu tiên được ra mắt trên Octopus Network. Chúng tôi cũng đã là một phần của Octopus Guild, một cộng đồng các nhà phát triển và chuỗi ứng dụng trên Octopus Network.

The InterPlanetary File System (IPFS) là một giao thức được tạo ra để chia sẻ và lưu trữ dữ liệu ngang hàng, phi tập trung hoàn toàn. IPFS được tạo ra như một giải pháp cho các dự án phi tập trung muốn lưu trữ một lượng dữ liệu quá lớn để có thể lưu trữ trong chính blockchain. IPFS tạo địa chỉ nội dung duy nhất bằng cách băm chính nội dung đó. Mỗi nội dung duy nhất sẽ có một địa chỉ khác nhau chỉ đến vị trí của nó. DeBio triển khai IPFS vào giải pháp của chúng tôi để lưu trữ dữ liệu y sinh như bộ gen người được mã hóa và hồ sơ y tế điện tử được mã hóa.

Ocean Protocol được xây dựng để sử dụng các tài sản dữ liệu theo cách an toàn, bảo vệ quyền riêng tư. Nó thực hiện điều này với tính năng tính toán thành dữ liệu và cho phép kiếm tiền từ dữ liệu mà không cần phải rời khỏi cơ sở của chủ sở hữu. Thị trường dữ liệu nguồn mở của Ocean Protocol có tên là Ocean Market có thể phân phối được. Nhóm DeBio Network sẽ sử dụng Ocean cho giải pháp khoanh vùng dữ liệu y sinh của chúng tôi.

Máy Tính Bảo Mật

Để nắm giữ dữ liệu y sinh, DeBio sẽ lưu trữ dữ liệu y sinh ẩn danh trong kho dữ liệu riêng tư của chúng tôi. Quá trình này không liên quan đến IPFS đã nói ở trên vì kho lưu trữ dữ liệu sẽ hoàn toàn tách biệt với IPFS. Người dùng muốn chia sẻ dữ liệu của họ sẽ cần phải giải mã và tải dữ liệu y sinh của họ lên kho dữ liệu tư nhân của chúng tôi. Trong khi chuyển dữ liệu y sinh đã được giải mã sang một kho dữ liệu do tư nhân tổ chức nghe có vẻ kỳ lạ, DeBio sẽ triển khai các khái niệm điện toán về quyền riêng tư trong kho dữ liệu của chúng tôi để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Chỉ sau khi có sự đồng ý của người dùng, các tập dữ liệu mới được tổng hợp thông qua ủy quyền tính toán thành dữ liệu của Ocean và bên thứ 3 sẽ có thể tạo phân tích và xử lý dữ liệu trong khi dữ liệu vẫn còn tại chỗ.

Bằng cách khuyến khích người dùng tham gia vào dữ liệu gen / y sinh của họ, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ khuyến khích hơn nữa nghiên cứu trong lĩnh vực này. Pandu Sastrowardoyo, Giám đốc điều hành của DeBio, nói rằng một trong những lý do cô tạo ra DeBio là để giúp nghiên cứu di truyền phát triển bằng cách tạo ra một thị trường dữ liệu di truyền hoàn toàn ẩn danh. “DeBio là một hệ thống kinh tế hoàn toàn mới về gen – cho phép chủ quyền di truyền, đảm bảo sự tham gia của các phòng thí nghiệm nhỏ hơn trong khi tăng cường nghiên cứu gen. Tất cả được thực hiện trên một mô hình giống DeFi được phân cấp hoàn toàn, ”Pandu nói.

Lớp Kiến Trúc Kỹ Thuật

Kiến trúc kỹ thuật của chúng tôi bao gồm bốn lớp, cơ sở hạ tầng blockchain chính, lớp logic nghiệp vụ vận tải và chung và cuối cùng là lớp logic nghiệp vụ cấp cao nhất.

Layer 1: Cơ Sở Hạ Tầng Blockchain

Lớp đầu tiên sẽ chứa các dịch vụ cốt lõi của chúng tôi. Các dịch vụ cốt lõi được xây dựng dựa trên Substrate, Octopus và IPFS. Substrate là khối xây dựng cốt lõi cho dịch vụ blockchain. Để lưu các tệp lớn, chúng tôi sẽ sử dụng IPFS và lưu địa chỉ nội dung bên trong Substrate. Cuối cùng, toàn bộ chuỗi ứng dụng sẽ được kết nối với chuỗi chuyển tiếp Octopus.

Layer 2 & 3: Lớp logic kinh doanh chung và vận tải

Lớp thứ 2 & 3 chứa logic kinh doanh vận tải và chung của chúng tôi. Các lớp này chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu trực tiếp cho người dùng. Mỗi pallet chứa logic nghiệp vụ cơ bản cho các tương tác với blockchain của chúng tôi và sẽ đóng vai trò như một lớp trừu tượng từ lớp thứ 4 để giao tiếp với các dịch vụ substrate trên lớp đầu tiên.

Layer 4: Lớp logic kinh doanh cấp cao nhất

Lớp thứ 4 sẽ bao gồm DeBio UI và Metamask. Tất cả tương tác giữa người dùng và blockchain sẽ được thực hiện từ lớp thứ 4. Tất cả các truy vấn cũng sẽ được xác định từ cấp cao nhất, và sau đó sẽ được xử lý trên tất cả các lớp đã đề cập trước đó. Để nạp tiền cho mỗi giao dịch, người dùng có thể sử dụng Metamask để thanh toán bằng đồng ERC20 stablecoin. Trong trường hợp này, DeBio sẽ sử dụng DAI làm stablecoin mà chúng tôi lựa chọn.

Tương lai là đây, DeBio đang tạo ra các giải pháp để cách mạng hóa ngành chăm sóc sức khỏe và xét nghiệm di truyền. Bạn đã sẵn sàng để thay đổi thế giới với chúng tôi chưa ?