/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
'Giá trị thực' của U.S Dollar đã giảm 86% trong 50 năm qua - HiddenGem Team

‘Giá trị thực’ của U.S Dollar đã giảm 86% trong 50 năm qua

Insights

‘Giá trị thực’ của U.S Dollar đã giảm 86% trong 50 năm qua

Insights

‘Giá trị thực’ của U.S Dollar đã giảm 86% trong 50 năm qua

Insights

Giá trị của đồng US Dollar đã giảm đáng kể trong những năm gần đây và đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của đồng dollar như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn.

Theo dữ liệu do Finbold trình bày, đồng US Dollar đã giảm giá gấp sáu lần trong vòng 50 năm qua. Năm 1972, giá trị của một dollar là $1 nhưng đến năm 2022, giá trị của một dollar đã giảm 86%, xuống còn $0.14. Dữ liệu giảm giá dollar được lấy từ số liệu thống kê do United States Department of Labor cung cấp và được tính toán bởi các nhà nghiên cứu tại Officialdata.org.

Việc giảm giá trực tiếp làm giảm sức mua của đồng dollar do đó, $1 năm 1972 trị giá $6.99 ngày nay, khi $1 tương đương với $6.99 theo thời gian, thì “giá trị thực” của một US dollar giảm dần theo thời gian. Nói cách khác, một dollar sẽ mua cho bạn ít mặt hàng hơn ở cửa hàng tạp hóa so với trước đây.

Tỷ lệ lạm phát hiện tại là 7.87%, là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1981, khi nó là 10.32%. Tỷ lệ cao nhất được ghi nhận là 13.50% vào năm 1980.

Lạm phát ảnh hưởng đến đồng dollar như thế nào

Kể từ năm 1972, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng lên, ngay cả khi nền kinh tế đã phục hồi sau những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như cuộc suy thoái năm 2008 và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Giá trị của đồng US dollar đã giảm do hậu quả của việc chính phủ liên tục in tiền với việc các ngân hàng trung ương lớn bơm $9T vào nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch.

Khi lạm phát cao, sức mua của đồng dollar giảm trong hầu hết các trường hợp, sự mất giá xảy ra khi chính phủ dùng đến việc in thêm tiền để giải quyết thâm hụt.

Các hành động của Cục Dự trữ Liên bang trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm giá đồng dollar. Kết quả của việc Quốc hội ban hành các gói kích thích để hỗ trợ các công ty và người dân tồn tại, nhiều tiền hơn đã được tạo ra, với lãi suất vẫn ở mức tương đối cao.

Trong khi đó, tình trạng mất cân đối ngân sách của Hoa Kỳ đã đến mức nguy hiểm, điều này đã góp phần làm tăng lạm phát. Trong quá khứ, thâm hụt lớn cũng liên quan đến lạm phát cao hơn.

Chi phí xăng dầu, hàng tạp hóa, ô tô mới và lãi suất thế chấp tăng cao dường như là những thứ mà người Mỹ sẽ phải làm quen. Tỷ lệ lạm phát có thể không trở lại mức trước đại dịch dưới 2% trong ít nhất ba năm nữa.

Nỗi sợ đồng mất giá

Khi giá trị của đồng dollar tiếp tục giảm, người ta lo ngại rằng vị thế của đồng dollar như một đồng tiền trú ẩn an toàn có thể bị xói mòn tương đối sớm.

Cho rằng vàng có truyền thống đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư hiện đang xem xét mua kim loại màu vàng. Các nhà đầu tư vào vàng có thể thu được lợi nhuận nếu đồng tiền này giảm giá nhanh hơn dự kiến, dẫn đến siêu lạm phát. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng vàng sẽ chỉ giao dịch trong phạm vi $200 trong vài tháng tới.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự xuất hiện của cryptocurrencies như Bitcoin đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các nhà đầu tư tổ chức. Giá trị sụt giảm của đồng dollar được coi là một trong những lý do chính khiến các nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư vào crypto, thường được gọi là “vàng kỹ thuật số” do nguồn cung hạn chế của nó.

Đáng chú ý, kể từ ngày 10 tháng 3, lạm phát của Bitcoin hiện thấp hơn gấp nhiều lần so với US Dollar và đang giảm dần, định vị crypto tử phổ biến như một biện pháp bảo vệ tiềm năng chống lại lạm phát.

Trên thực tế, Finbold đã báo cáo vào tháng 2, US Dollar đã mất 97% sức mua so với Bitcoin trong 5 năm qua.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nên thận trọng vì Cục Dự trữ Liên bang gần đây đã tăng lãi suất trong năm nay để chống lại việc tăng giá, điều này có thể dẫn đến việc chuyển từ crypto và chuyển sang các tài khoản tiết kiệm thông thường.