/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
GameFi và các quy định ở thị trường Châu Á - HiddenGem Team

GameFi và các quy định ở thị trường Châu Á

News

GameFi và các quy định ở thị trường Châu Á

News

GameFi và các quy định ở thị trường Châu Á

News

Vào tháng 1, FTX đã thành lập một quỹ trị giá 2 tỷ đô la để nhắm mục tiêu vào lĩnh vực gamefi; không lâu sau khi Crypto.com Ventures của Singapore tăng quỹ 200 triệu đô la lên 500 triệu đô la cho rằng gamefi là một trong những lĩnh vực đầu tư tiềm năng nhất ở thời điểm hiện tại.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư Crypto dành cho Gamefi cũng tương đồng với các giám đốc điều hành tại các công ty/tập đoàn lớn nhất của ngành công nghiệp game: lãnh đạo EA và Ubisoft đều nói rằng công nghệ blockchain, cũng như NFT, chính là “The Future of Gaming – tương lai của Game”.

Trong khi các game truyền thống đã và đang gặp thách thức lớn về sự quan tâm của cộng đồng, ngành công nghiệp này (GameFi) còn phải đối mặt với thách thức lớn hơn ở một số thị trường quan trọng nhất ở châu Á, các khuôn khổ quy định nghiêm ngặt.

Các quy định

Các trò chơi trực tuyến truyền thống, có luật về việc kiếm tiền từ các tài sản ảo trong trò chơi và điều đó đã có trong quy định ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc – và trong một số trường hợp, chúng đã tồn tại gần 20 năm.

Oleg Smagin, giám đốc tài chính Crypto cấp cao tại Post Voyager, một nhà phát triển dịch vụ GameFi có trụ sở tại Seoul, chỉ ra Điều 32 của Đạo luật xúc tiến ngành công nghiệp trò chơi của Hàn Quốc là một nhà quảng cáo tiềm năng. Nó đặc biệt cấm tiền tệ cũng như các loại tài sản khác trong trò chơi được chuyển đổi thành tiền mặt.

“Điều thú vị là bài báo này đã có từ rất lâu trước khi P2E và blockchain ra đời. Nó được quy định vào năm 2004 khi hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đang chơi một trò chơi điện tử nổi tiếng có tên là ‘Seatalk’. Bạn có thể kiếm được các phiếu giảm giá trong trò chơi có thể được chuyển thành tiền mặt ở hầu hết mọi nơi. Trò chơi trở nên phổ biến đến nỗi chính phủ coi đây là một hình thức cờ bạc nguy hiểm”.

Smagin nói rằng luật đã tồn tại trên giấy gần hai năm và đang được sử dụng để ngăn chặn việc phát hành các Game như Axie Infinity. “Đối với cơ quan quản lý, Axie không khác gì Seatalk, vì bạn có thể đến một sàn giao dịch và dễ dàng đổi số token kiếm được trong trò chơi thành tiền mặt,” ông nói.

Hàn Quốc có một hình thức kiểm duyệt web mềm, chủ yếu là chặn nội dung khiêu dâm và những gì nhà nước cho là bất hợp pháp hoặc ‘tài liệu lật đổ’, nhưng Axie Infinity vẫn có thể truy cập trực tuyến.

Tuy nhiên, các trò chơi “Play-to-earn” không thể được phát hành thông qua các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động – điều này chắc chắn sẽ không thể nhất là với các nhà phát triển trò chơi (studio game) lớn.

Megan Huang, thành viên nghiên cứu Luật mạng quốc tế tại Đại học Hàn Quốc và là giám đốc tại Delio, cho biết rằng Ủy ban quản lý và xếp hạng trò chơi Hàn Quốc đã chặn việc phân phối các game play-to-earn Infinite Breakthrough và Three Kingdoms Reverse từ các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng cách điều chỉnh lại phân loại xếp hạng của họ.

“[Cơ quan quản lý] đã gửi yêu cầu chính thức tới Apple và Google yêu cầu họ chặn đăng ký thêm các trò chơi play-to-earn từ các cửa hàng ứng dụng”

Huang cũng chỉ ra Điều 28 của Đạo luật xúc tiến ngành công nghiệp trò chơi là có vấn đề đối với ngành công nghiệp mới nổi vì nó nghiêm cấm các hành vi đầu cơ, cờ bạc và tặng quà miễn phí.

Nhưng tất nhiên, đối với các trò chơi dựa trên web, luôn có một câu hỏi đặt ra là mức độ hiệu quả của các lệnh cấm. Huang nói rằng nhiều game thủ Hàn Quốc đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để truy cập các trò chơi play-to-earn.

Tại Nhật Bản – Game là cờ bạc

Ở Nhật Bản, Game play-to-earn đang gặp phải rất nhiều khó khăn, không phải vì các luật về trò chơi, mà vì hầu hết các hành động trong trò chơi có thể bị coi là cờ bạc.

Trong một bài báo vào tháng 9, công ty luật So & Sato có trụ sở tại Tokyo cho biết dựa trên phân tích của mình, các chức năng cốt lõi trong trò chơi của Axie Infinity sẽ bị coi là cờ bạc bất hợp pháp, được quy định theo Đạo luật về phí bảo hiểm không phù hợp và gây hiểu lầm của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản.

“Vì người dùng phải trả một số tiền nhất định của Smooth Love Potion [một mã thông báo trong trò chơi – token] để tạo ra các Axies mới một cách ngẫu nhiên, do đó việc nhân giống Axies mới bị coi là cờ bạc bất hợp pháp,” công ty viết. Các giải đấu của trò chơi, đòi hỏi phí tham gia, cũng sẽ thuộc danh mục này.

So & Sato cũng chỉ ra cơ chế của trò chơi có thể gây hiểu lầm và được cho là vi phạm Đạo luật về phí bảo hiểm không phù hợp và gây hiểu lầm (IPMR) của Cơ quan vấn đề người tiêu dùng Nhật Bản.

“IPMR đưa ra các giới hạn đối với các mặt hàng và tài sản khác có thể được cho ‘miễn phí’. Trong khi cơ chế của Game play-to-earn, người chơi phải đầu tư ban đầu để chơi trò chơi” So & Sato cho biết.

Trung Quốc cấm tất cả những gì liên quan đến GameFi

Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất Châu Á, sẽ có lệnh cấm khắc nghiệt nhất đối với GameFi. Và giống như Hàn Quốc, một phần của khuôn khổ đã có trên sách một thời gian.

Vào giữa những năm 2000, Tencent đã phát triển một loại tiền ảo có tên QQ Coins, Jason Hu – người đứng đầu thị trường NFT Prota-1 có trụ sở tại Thâm Quyến, giải thích: “Những đồng tiền này được gắn với giá trị của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và có thể được đổi thành tiền mặt hoặc các hàng hóa vật chất khác. Chúng tồn tại trong khoảng một thập kỷ trước khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), ngân hàng trung ương của quốc gia, cấm chúng vào năm 2007.”

“Bất kỳ tài sản hay vật phẩm nào trong game có thể chuyển nhượng sang CNY đều bị nghiêm cấm. Thậm chí rất nhiều trò chơi poker trực tuyến đã bị đóng cửa vì các đồng token có thể được đổi thành CNY, ”.

Sau đó, vào năm 2017, PBoC đã ban hành lệnh cấm giao dịch Crypto, loại bỏ hoàn toàn khả năng GameFi thâm nhập vào Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, chơi game là một hoạt động được cấp phép và các nhà phát triển muốn phát hành một trò chơi trong nước phải có chứng chỉ Nhà cung cấp Nội dung Internet (ICP) từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) cũng như sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia.

“Về cơ bản, GameFi không được luật pháp Trung Quốc cho phép vì nó thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp Crypto thông qua ví (wallet), trao đổi (swap) và giao dịch token,”

Các nhà phát triển nước ngoài phải hợp tác với một nhà phát hành trong nước, như Tencent, NetEase hoặc JD để phát hành trò chơi – và tất cả các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã ký cam kết tự quản lý để cấm đầu cơ xung quanh NFT.

Hiện tại, người mua và sở hữu NFT chỉ có thể sưu tầm, thưởng thức và trưng bày các bộ sưu tập NFT đã mua. Và các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc được khuyến khích sử dụng thuật ngữ “sưu tầm kỹ thuật số” thay vì NFT và không khuyến khích nói về các token.

Mặc dù theo khung quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc thì có nghĩa là GameFi sẽ không bao giờ phát triển trong nước, nhưng về bản chất thì Trung Quốc vẫn là “công xưởng” phát triển các sản phẩm GameFi và Metaverse trong tương lai.

“Có rất nhiều chương trình đào tạo về blockchain để cung cấp nhân sự cho lĩnh vực này tại Trung Quốc. Bạn hãy thử tưởng tượng về tương lai của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực game trong đó đội ngũ thiết kế và tiếp thị ở Mỹ, nhưng các kỹ sư ở Trung Quốc,”