/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
FED & sự ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu - HiddenGem Team

FED & sự ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Insights

FED & sự ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Insights

FED & sự ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Insights

FED là chủ đề nóng hỏi khoảng thời gian gần đây. Vậy ở đây có ai thắc mắc rằng tại sao mỗi quyết định của FED đều có sức ảnh hưởng đến toàn thị trường chưa?

Tại sao Fed lại cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế bắt đầu khó khăn – hoặc tăng lãi suất khi nền kinh tế đang bùng nổ?

Thực tế cho rằng bằng cách cắt giảm lãi suất, chi phí đi vay sẽ giảm và điều này thúc đẩy các doanh nghiệp vay vốn để thuê thêm người và mở rộng sản xuất.

Logic theo hướng ngược lại khi nền kinh tế tăng trưởng nóng. Ở đây, chúng ta cùng xem xét tác động đến các bộ phận khác nhau của nền kinh tế khi Fed thay đổi lãi suất, từ cho vay và đi vay đến chi tiêu của người tiêu dùng đến thị trường chung.

Khi lãi suất thay đổi, sẽ có những tác động thực tế đến các cách thức mà người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng để mua hàng cần thiết và lập kế hoạch tài chính của họ. Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm của xã hội.

Bài viết này mình sẽ trình bày những tác động của FED đến nền kinh tế và thị trường toàn cầu.

Lãi suất và các khoản vay

Lãi suất giảm tác động trực tiếp đến thị trường trái phiếu, vì lợi suất của mọi thứ từ trái phiếu kho bạc Mỹ đến trái phiếu doanh nghiệp đều có xu hướng giảm, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Ngược lại đó là một tin tích cực cho thị trường stock, crypto trở nên thu hút nhà đầu tư hơn.

Tương tự như vậy, việc tăng lãi suất khiến giá trái phiếu thấp hơn, tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư có thu nhập cố định. Khi lãi suất tăng, mọi người cũng ít có khả năng vay hoặc tái tài trợ các khoản nợ hiện có, vì làm như vậy sẽ tốn kém hơn.

Lãi suất cơ bản

Việc Fed tăng lãi suất và ngay lập tức thúc đẩy lãi suất cơ bản tăng vọt (Fed gọi là Lãi suất cho vay chính của Ngân hàng). Lãi suất cơ bản đại diện cho lãi suất tín dụng mà các ngân hàng mở rộng cho những khách hàng có hồ sơ tín dụng tốt của họ.

Tỷ lệ này là tỷ lệ làm cơ sở cho các hình thức tín dụng tiêu dùng khác, vì lãi suất cơ bản cao hơn có nghĩa là các ngân hàng sẽ tăng chi phí đi vay theo lãi suất cố định và rủi ro đối với các công ty và người tiêu dùng ít tín dụng hơn.

Lãi suất thị trường tiền tệ và hợp đồng tiền gửi tăng do tỷ giá cơ bản tăng. Ở thời điểm hiện tại điều đó sẽ thúc đẩy tiết kiệm giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp vì họ có thể tạo ra lợi tức cao hơn từ khoản tiết kiệm.

Mặt khác, hậu quả có thể là bất kỳ ai có gánh nặng nợ nần thay vào đó sẽ tìm cách thanh toán các nghĩa vụ tài chính của họ để bù đắp các tỷ lệ thay đổi cao hơn liên quan đến thẻ tín dụng, khoản vay mua nhà hoặc các công cụ nợ khác.

Nợ quốc gia Hoa Kỳ

Việc tăng lãi suất làm tăng chi phí đi vay của chính phủ Mỹ đồng thời làm tăng nợ quốc gia và tăng thâm hụt ngân sách. Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, tổng thâm hụt ngân sách ước tính từ năm 2022 đến năm 2031 sẽ là $12.700B. Chỉ tăng tỷ giá nửa điểm phần trăm sẽ làm tăng thâm hụt thêm $1000B. Và hiện tại mức trần nợ của Mỹ đang ở mức báo động và cần nhiều động thái hơn từ chính phủ cũng như FED để có thể giữ mức nợ không vượt trần trong thời gian tới, chứ không thể nâng mức trần để hợp thức hoá.

Nợ quốc gia tính theo phần trăm GDP dự kiến là 107,5% vào năm 2031. Nếu tỷ lệ này cao hơn 50 điểm con số này có thể sẽ tăng lên 110,6% GDP.

Lợi nhuận kinh doanh

Khi lãi suất tăng, đây thường là tin tốt cho lợi nhuận trong lĩnh vực ngân hàng vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ số USD mà họ cho vay. Mọi nguồn tiền đều bắt đầu chảy ra thị trường khi ngân hàng có động thái điều chỉnh mức dự trữ bắt buộc, điều chỉnh lãi suất. Và những ảnh hưởng mình đã nêu trong bài Insights này.

Việc giảm lãi suất sẽ là động lực thúc đẩy lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp vì họ có thể thu được vốn với nguồn tài chính rẻ hơn và đầu tư vào hoạt động của họ với chi phí thấp hơn. Đó có thể là một tin khủng khiếp đối với một thị trường hiện đang trong thời kỳ suy thoái thu nhập.

Lãi suất cho vay mua ô tô

Các công ty ô tô đã được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách lãi suất bằng 0% của FED, nhưng lãi suất chuẩn tăng sẽ có tác động lên nhu cầu của người tiêu dùng.

Về lý thuyết thì lãi suất cho vay mua ô tô thấp hơn sẽ khuyến khích mua ô tô, nhưng những mặt hàng có giá trị lớn này có thể không có mức thanh khoản bằng nhu cầu vay ngay lập tức bằng thẻ tín dụng cho những sản phẩm có giá trị nhỏ hơn.

Lãi suất thế chấp

Lãi suất cao hơn và lạm phát cao hơn thường làm giảm nhu cầu trong lĩnh vực nhà ở và các mô hình bất động sản. 

Ví dụ, đối với khoản vay 30 năm ở mức 4,65%, người mua nhà có thể dự kiến khoản thanh toán lãi suất ít nhất 60% trong suốt thời gian đầu tư của họ. Do đó, nếu lãi suất giảm lãi suất thế chấp cũng sẽ giảm theo. Lãi suất thế chấp thấp hơn đồng nghĩa với việc mua nhà sẽ rẻ hơn.

Lãi suất quỹ liên bang cũng tác động và ảnh hưởng đến lãi suất cơ bản, ảnh hưởng đến tất cả các lãi suất khác, chẳng hạn như “lãi suất cho các khoản thế chấp và cho vay cá nhân”.

Nhưng nếu lãi suất giảm, cùng một căn nhà với cùng giá mua sẽ dẫn đến số tiền phải trả hàng tháng thấp hơn và tổng số tiền lãi phải trả trong suốt thời gian cầm cố sẽ ít hơn. Khi lãi suất thế chấp giảm, cùng một căn nhà trở nên hợp túi tiền hơn —> và do đó người mua sẽ háo hức mua hàng hơn.

Chi tiêu của người tiêu dùng

Việc FED tăng lãi suất đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có thể được hưởng lợi tức cao hơn khi có tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng, song song với điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức. Các ngân hàng cần thời gian để nâng lãi suất họ phải trả cho các khoản tiền tiết kiệm. Tài khoản tiết kiệm trực tuyến được cho là mang lại lợi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm gửi theo phương thức truyền thống tại các ngân hàng.

Không giống như với giá nhà, giá ô tô và lợi tức khoản tiết kiệm, động thái tăng lãi suất của FED có tác động ngay lập tức đối với một số khoản vay có lãi suất điều chỉnh như các khoản liên quan trực tiếp với tín dụng.

Lạm phát

Lạm phát là khi giá cả chung của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế tăng lên, có thể do đồng tiền của quốc gia đó mất giá hoặc do nền kinh tế trở nên quá nóng – tức là tăng quá nhanh đến mức cầu hàng hóa vượt quá cung và đẩy giá lên.

Khi lạm phát tăng, lãi suất cũng thường được tăng lên, để ngân hàng trung ương có thể kiểm soát lạm phát (FED có xu hướng đặt mục tiêu lạm phát 2% một năm). Tuy nhiên, nếu lãi suất giảm thì lạm phát có thể bắt đầu tăng tốc vì những người mua tín dụng giá rẻ có thể bắt đầu tăng giá một lần nữa.

FED và Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ, thu hẹp bảng cân đối với tần suất và mức độ nhiều hơn khi mục tiêu kiểm soát lạm phát là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn sắp tới.

Lãi suất tăng làm giảm lạm phát. Khi lãi suất tăng, điều này làm cho hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt hơn vì tiền đi vay trở nên đắt hơn. Chi phí của một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi sẽ tốn kém hơn nếu lãi suất cao hơn. Điều này khiến người tiêu dùng chi tiêu ít hơn làm giảm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ. Khi cầu giảm, giá cũng giảm và điều này làm giảm lạm phát.

Thị trường chứng khoán

Mặc dù lợi nhuận trên quy mô rộng hơn có thể giảm khi lãi suất tăng Đồng USD tăng giá đó có ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty kinh doanh số lượng lớn trên thị trường quốc tế. Khi đồng USD Mỹ tăng – được hỗ trợ bởi lãi suất cao hơn – so với ngoại tệ, thì sẽ dẫn đến các công ty ở nước ngoài nhận thấy doanh số bán hàng của họ giảm theo giá trị thực tế.

Mặc dù mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán là khá gián tiếp, nhưng cả hai có xu hướng trái ngược nhau; Theo nguyên tắc chung, khi FED cắt giảm lãi suất, nó sẽ làm cho thị trường chứng khoán đi lên và khi FED tăng lãi suất, nó sẽ làm cho toàn bộ thị trường chứng khoán đi xuống. Nhưng không có gì đảm bảo về cách thị trường sẽ phản ứng với bất kỳ sự thay đổi lãi suất nào mà Fed chọn thực hiện.

Thị trường Crypto & chỉ số inflation

Thị trường tài chính Mỹ cũng có sự ảnh hưởng nhất định với thị trường crypto. Tình hình thị trường đang chờ ngóng những thông báo từ FED trong cuộc họp đang diễn ra liên quan đến lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang có thể quyết định đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu và báo hiệu rằng họ dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022. Nếu cơ quan này quyết định giảm lượng mua trái phiếu nhanh hơn thì cũng có thể bắt đầu tăng lãi suất nhanh hơn.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các dự báo lãi suất mới của Fed và họ đang lo ngại việc tăng lãi suất. Chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ là 8.5%. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 đến nay. Thực tế, tỷ lệ lạm phát có thể cao hơn con số 8.5%.

Lạm phát xuất phát từ thị trường, liên quan đến dòng tiền cũng như nguồn cung – cầu trong thị trường. FED có thể ảnh hưởng đến lạm phát thông qua việc nới lỏng hay siết chặt dòng tiền đổ vào thị trường. Công cụ được FED sử dụng đó là việc tăng giảm lãi suất. Khi FED tăng lãi suất sẽ siết lại dòng tiền, tiền vào thị trường sẽ khó khăn hơn. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất, tiền được vay mượn dễ dàng hơn. Khi đó, dòng tiền vào thị trường tăng lên sẽ khiến giá cả hàng hóa tăng.

Phiên họp tương lai sẽ dự đoán được động thái của FED sẽ giảm việc mua trái phiếu và có thể tăng lãi suất sớm. Thị trường thường phản ứng trước lo lắng tăng lãi suất khiến họ muốn rút tiền khỏi tài sản rủi ro cao. Thị trường chung cũng sẽ bị rung lắc. Đây cũng có thể là một trong những lý do ảnh hưởng đến giá Crypto điều chỉnh.

Ảnh hưởng tổng thể của việc thay đổi lãi suất là gì?

Khi lãi suất tăng, chi phí vay tiền trở nên rất cao. Điều này làm cho việc mua hàng hóa và dịch vụ gặp khó khăn nhất định, chẳng hạn như nhà, ô tô và tài sản tốn kém hơn. Điều này lại khiến người tiêu dùng chi tiêu ít hơn, làm giảm nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ. Nếu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm, các doanh nghiệp cắt giảm sản xuất, sa thải công nhân, điều này làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Nhìn chung, bức tranh của nền kinh tế vẫn không thể lạc quan.

Điểm mấu chốt của vấn đề

Khi nền kinh tế suy thoái, ngân hàng trung ương có thể can thiệp để cắt giảm lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang muốn xử lý tình hình lạm phát gia tăng nhanh và đang có dấu hiệu suy thoái bằng cách sử dụng lãi suất để cân đối dòng tiền và các khoản chi phí đi vay để các công ty và hộ gia đình có thể chi tiêu và đầu tư nhiều hơn với mục tiêu giữ cho nền kinh tế ổn định.

Quan điểm cá nhân qua những quyết định của FED

  • Các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhằm phục hồi hoạt động kinh tế và tăng trưởng trở lại nhưng việc này cần nhiều thời gian và cũng phải chứng minh qua báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mỗi tháng cũng như cân bằng được dòng tiền chảy trong xã hội.
  • Mục đích là giảm chi phí đi vay để mọi người và công ty sẵn sàng đầu tư và chi tiêu hơn.
  • Sự thay đổi lãi suất ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế, bao gồm lãi suất thế chấp và mua bán nhà, tín dụng tiêu dùng và sức mua tiêu dùng, và toàn bộ diễn biến thị trường chung.