/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
FANTOM (FTM) Ecosystem – Máy Tính Tự Trị Phi Tập Trung - HiddenGem Team

FANTOM (FTM) Ecosystem – Máy Tính Tự Trị Phi Tập Trung

Ecosystem

FANTOM (FTM) Ecosystem – Máy Tính Tự Trị Phi Tập Trung

Ecosystem

FANTOM (FTM) Ecosystem – Máy Tính Tự Trị Phi Tập Trung

Ecosystem

Fantom (FTM) là gì ?

Fantom là một máy tính tự trị phi tập trung khổng lồ. Nền tảng hợp đồng thông minh của Fantom dựa trên DAG, hiệu suất cao, Fantom cho phép khả năng mở rộng vô hạn và khả năng tương thích với tất cả các loại blockchain.

Fantom tận dụng công nghệ mới là giao thức Lachesis, hứa hẹn mang đến tốc độ giao dịch là 300000 giao dịch mỗi giây. Bên cạnh đó, Fantom còn giúp các nhà phát triển có cơ hội xây dựng DApp trên nền tảng của mình.Fantom Stats.

Fantom Opera chain là một blockchain được tạo ra dựa trên giao thức cốt lõi của Fantom là Lachesis Protocol. Nó có 3 lớp:

  • Node Service blockchain: Lưu trữ các mã nhận dạng Node của mạng.
  • OPERA chain: DAG của các event block.
  • Mainchain Blockchain: Lưu trữ các event block đã được mạng xác thực và hoàn thiện.

Điểm nổi bật của Fantom

Sử dụng consensus Lachesis Protocol làm cho Fantom Opera chain có tốc độ giao dịch cao và độ trễ thấp (within 1-10 seconds).

Hỗ trợ Solidity và tương thích hoàn toàn với EVM.

Hỗ trợ các công cụ phát triển quen thuộc bên Ethereum, giúp người dùng và nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái mới.

Phí giao dịch trung bình thấp 0.0001 $.

Fantom Ecosystem

Vừa qua chúng ta vừa chứng kiến sự bùng nổ của hệ sinh thái Fatom với sự kiện  $370M FTM Incentives program for builders.

Sơ lược về Fantom Finance


Fantom Finance là một DeFi stack giàu tính năng được tích vào trong Fantom Wallet. Nó cho phép:

Minted các Synthetics Assets với FTM Token thông qua fMint.

Swap các Synthetics assets trên fMint với fSwap.

Lending & Borrowing với các Synthetics Assets trên fLend.

DeFi On Fantom

Tarot: Là một nền tảng lending & borrowing trên hệ sinh thái Fantom cho phép người dùng đặt cược mà không bị mất mát vô thường. Về mặt nâng cao phần thưởng lợi nhuận, Tarot cho phép người dùng canh tác với chức năng đòn bẩy.

Reaper: Là một trong những nền tảng tổng hợp lợi nhuận hàng đầu với đến từ 11 đối tác thanh khoản. Chỉ 2 tháng, Reaper đã giành được vị trí thứ 5 trong giao thức có TVL cao nhất trên hệ sinh thái Fantom.

Scream Finance: Là một nền tảng lending hàng đầu trên hệ sinh thái Fantom. Chỉ trong 2 tuần, Scream đã vượt qua CREAM để thu hút thêm thanh khoản vào giao thức.

Beefy Finance: Là công ty tổng hợp lợi nhuận Multichain có TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom. Tối ưu hóa tài sản HODL bằng cách Farm Beefy Finance với APR cao.

Anyswap: Là một cross-chain swap protocol. Ngoài Fantom thì Anyswap đang hỗ trợ các chain khác, với các tính năng chính như: Decentralized Cross-Chain Bridge và Cross Chain Swaps.

SpookySwap: Là một sàn giao dịch tự động hóa tạo thị trường (AMM) tự động hóa (DEX) trên mạng Fantom Opera.

Spiritswap: Cung cấp giao dịch, staking, farming và nhiều hơn thế.

Curve: Một DEX lớn trên Ethereum đã hỗ trợ tích hợp Fantom Opera chain. Hiện tại, người dùng có thể dùng Curve để Swap một số Stablecoin phổ biến như DAI, USDT và fUSDT (Synthetics Assets được tạo ra từ Fantom Finance).

Stablecoin: Native Stablecoin của Fantom là các fToken như: fUSD, fUER,…Chúng được tạo ra bằng cách thế chấp quá mức FTM token trong Fantom Finance.

Non-fungible token (NFT)

ZooCoin: Cung cấp các sản phẩm thiết thực cho người dùng như: NFT Marketplace, giải pháp giám sát danh mục đầu tư ZooWallet, ZooPet, nhà cung cấp biểu đồ ZooCharts, sàn giao dịch phi tập trung ZooDex, công cụ tổng hợp thông tin chi tiết về giao dịch ZooTrade và các loại khác.

BitGem: là NFT farming protocol cho phép người dùng stake FRC20 token và minted ra NFT token.

MultiChain

Chúng bao gồm Keep3rV1, Cover, Cream, Frax, Sushiswap, Curve, Yearn…

Hiện tại, Fantom bắt đầu thu hút người dùng và các nhà phát triển nhiều hơn. Theo ý kiến cá nhân, DeFi trên Fantom bắt đầu bước vào giai đoạn “Community Driven” khi ngày càng có nhiều dự án DeFi ra mắt do chính cộng đồng và các team bên ngoài xây dựng.