/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Facebook Metaverse: Nó Sẽ Hỗ Trợ Blockchain? - HiddenGem Team

Facebook Metaverse: Nó Sẽ Hỗ Trợ Blockchain?

News

Facebook Metaverse: Nó Sẽ Hỗ Trợ Blockchain?

News

Facebook Metaverse: Nó Sẽ Hỗ Trợ Blockchain?

News

Facebook gần đây đã thông báo đổi thương hiệu thành Meta và chính thức chuyển đổi thành một công ty metaverse. Chính xác thì điều đó có nghĩa là gì và sẽ có sự tham gia của blockchain và crypto?

Facebook gần đây đã gây bão thế giới tài chính, thông báo một động thái quan trọng vượt ra ngoài trạng thái truyền thông xã hội và đổi thương hiệu thành Meta. Rõ ràng, sự thay đổi thương hiệu sẽ chỉ ảnh hưởng đến công ty mẹ, không phải Facebook, Whatsapp và Instagram nhưng sự chuyển đổi theo hướng metaverse sẽ diễn ra trên toàn diện.

Kể từ đó, một số câu hỏi chính đáng đã nảy sinh trong cộng đồng cryptocurrency.

Liệu gã khổng lồ công nghệ có hỗ trợ và nắm lấy công nghệ blockchain để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hệ sinh thái metaverse của nó không? Và ở mức độ nào?

Sự quan tâm của Facebook đối Metaverse

Cuộc hành trình của Facebook vào metaverse bắt đầu vào năm 2019 với tư cách là một trong những gã khổng lồ công nghệ đầu tiên khám phá thế giới ảo. Về mặt crypto, dường như đã lâu lắm rồi. Sau khi mua lại Oculus vào năm 2014 và thế giới ảo Horizon và không gian hội họp mới được công bố, sự tham gia của công ty với VR đã mở ra cánh cửa đến thế giới metaverse cho gã khổng lồ mạng xã hội.
Song song đó, ý tưởng và sự ra mắt của Libra xảy ra vào năm 2019, gần đây đã được đổi tên thành Diem và được lưu trữ vào ví Novi, trước đây được gọi là Calibra.

Bên cạnh dãy tên khó hiểu này, thế giới phi tập trung và quản trị không cần sự cho phép dường như chưa bao giờ phản ánh tham vọng crpto của Facebook Libra.

Vì nó không dựa trên các trụ cột blockchain, nhiều người thậm chí còn không coi Libra là một loại crypto thích hợp. Hơn nữa, các rào cản pháp lý mà nó phải đối mặt đã ngăn cản dự án khởi động.

Quan hệ đối tác với Coinbase

Trong nỗ lực ra mắt ví Novi hợp tác với Coinbase, gã khổng lồ công nghệ gần đây đã phải chịu thêm một cú hích khác – một số chính trị gia đã tái khẳng định rằng Facebook không đáng tin cậy, đặc biệt là về sự an toàn của người tiêu dùng, chưa nói đến việc quản lý tiền của người dùng.
Coinbase thử nghiệm bao gồm giám sát của quỹ người dùng Novi trong USDP, một stablecoin gắn với USD tạo ra bởi nền tảng blockchain Paxos. Chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu với những người dùng ở Guatemala và hầu hết Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách tính phí do tỷ giá hối đoái, tính thanh khoản hoặc các biến số khác.

Metaverse và Blockchain

Metaverse có thể tồn tại mà không cần crypto và blockchain. Tuy nhiên, về bản chất metaverse thực sự được liên kết với khái niệm blockchain về một mạng mở, có thể tương tác, nơi các tài sản ảo được trao đổi và lưu trữ thông qua một sổ cái không cần sự tin cậy và có thể xác minh được.

Trong lá thư dành cho người sáng lập gần đây của mình, Mark Zuckerberg khẳng định rằng Metaverse “sẽ không chỉ yêu cầu công việc kỹ thuật mới như hỗ trợ các dự án crypto và NFT trong cộng đồng mà còn cả các hình thức quản trị mới”.

Liệu mô tả này có được áp dụng cho quản trị Meta không cần sự cho phép và mở, theo các tiêu chuẩn blockchain cơ bản nhất?

Meta có hơn 3500 việc mới được liệt kê trên trang web của họ và một loạt trong số đó yêu cầu kiến ​​thức sâu về công nghệ blockchain, điều này khiến Meta có thể sẵn sàng đón nhận công nghệ này. NFT cũng sẽ đóng một vai trò trong Facebook metaverse và crypto cũng vậy. Vẫn còn phải xem sự tích hợp sẽ xảy ra trong hệ sinh thái theo những điều kiện nào và mức độ nào.

Decentraland hay Fortnite?

Cho đến nay, Mark Zuckerberg vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào có thể giúp xác định metaverse của Facebook sẽ liên quan như thế nào đến công nghệ blockchain.

Theo một cuộc phỏng vấn gần đây với Gary Vee, người đã đề xuất NFTs lớn gần đây, người sáng lập Facebook tiết lộ rằng anh ấy đã thử tham gia vào nhiều metaverse và sản phẩm crypto khác nhau.

Vậy Meta có giống thế giới phi tập trung của Decentraland và nền tảng crypto và blockchain do người dùng tạo Sandbox không? Cả hai nền tảng đều được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sở hữu và giám sát các smart contract và tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái.

Các token như Mana và SAND, tương ứng là Decentraland và Sandbox cryptocurrencies, được trao đổi tự do với các vùng đất ảo và các non-fungible tokens cho phép sở hữu tài sản ảo trong thế giới song song. Họ tiếp tục phát triển về vốn hóa thị trường và cơ sở người dùng với một tương lai có vẻ rất hứa hẹn.

Hay ngược lại, Meta sẽ giống như một phiên bản của Fortnite hoặc Roblox của Epic Games sử dụng các yếu tố riêng biệt của blockchain như NFT và crypto nhưng tự đi trên đôi chân của mình mà không có cấu trúc công khai và không cần sự cho phép của các open blockchain ?

Metaverse tập trung hay phi tập trung?

Nhiều người tin rằng tầm nhìn của Zuckerberg đối với metaverse dường như không liên quan nhiều đến nhận thức mở, có thể tương tác mà các blockchain mang lại và liên quan nhiều đến tầm nhìn tập trung và kiểm soát tập trung các không gian ảo. 

Các tính năng của Blockchain cho phép các giao dịch an toàn, công khai và không thể đảo ngược, đưa mạng lưới người dùng vào quyền kiểm soát, thay vì các thực thể tập trung có quyền truy cập riêng vào lịch sử giao dịch. Ví dụ: token dựa trên blockchain đáng tin cậy hơn một loại tiền tệ tập trung có thể bị mất hoặc bị đánh cắp nếu bảo mật của hệ thống bị xâm phạm.

Như blogger và nhà đầu tư Andrew Steinwold đã nói, “nếu Facebook trở thành một tổ chức phi tập trung, nơi nó thuộc sở hữu của người dùng và được quản lý, thì đó sẽ là một phần thực sự của metaverse.”

Blockchain có giá trị thực tế nếu nó phi tập trung, không cần sự tin cậy và mở hoặc không phục vụ mục đích của nó. Liệu ban lãnh đạo Facebook có nhấn mạnh với khuôn khổ này không?

Blockchain có thể giúp giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư của Facebook

Zuckerberg chắc chắn nên quan tâm đến việc bảo vệ dữ liệu của người dùng của anh ấy, do các cuộc điều tra gần đây với các cơ qua3n chức năng về quyền riêng tư của người dùng và hành vi chống cạnh tranh. 

“Quyền riêng tư và an toàn cần được tích hợp vào metaverse ngay từ ngày đầu tiên cùng với các tiêu chuẩn mở và khả năng tương tác.” anh ấy nêu bật trong lá thư của mình.

Bằng cách bảo vệ dữ liệu giao dịch của người tiêu dùng bằng mật mã, công nghệ blockchain có thể tăng quyền riêng tư của người dùng, bảo vệ dữ liệu, quyền sở hữu dữ liệu và lưu trữ danh tính và tài sản kỹ thuật số.

Danh tính kỹ thuật số chỉ yêu cầu các public keys và private keys để truy cập vào ngành thương công nghiệp game của metaverse,  các private keys không thể đoán được về mặt toán học từ các public keys. Bảo mật được tăng lên đáng kể và người dùng được bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công của tin tặc.

Tại sao Facebook cuối cùng nên sử dụng Metaverse?

Trong lá thư dành cho người sáng lập của mình, CEO của Facebook tiếp tục nói rằng metaverse “nên được coi là nơi hội tụ của những người sáng tạo và nhà phát triển tạo ra một hệ sinh thái có thể tương tác và“ mở ra một nền kinh tế sáng tạo rộng lớn hơn so với nền kinh tế bị hạn chế bởi các nền tảng ngày nay và các chính sách của họ ”.

Công nghệ blockchain ở đó để mở khóa loại hình kinh tế mà anh ấy thúc giục tìm kiếm. Câu hỏi đặt ra là liệu anh ta có sẵn sàng thỏa hiệp quyền lực và quyền kiểm soát để mang lại lợi ích cho một hệ sinh thái phân tán và toàn diện hơn hay không.

Kể từ khi có vấn đề rò rỉ dữ liệu, công ty truyền thông xã hội đã trải qua một đường cong suy giảm. Người dùng dường như tăng lên ở các thị trường mới nổi, nhưng họ rời khỏi nền tảng này, ưa chuộng các giải pháp cởi mở hơn ở các nước phát triển. Trên cơ sở đó, chúng ta không thể không tự hỏi liệu metaverse được tạo ra bởi công ty công nghệ sẽ có tác động như thế nào. 

Liệu cuối cùng, phần lớn người dùng và người tiêu dùng metaverse sẽ tham gia vào một mạng được phép của Facebook bị hạn chế bởi các quy định nặng nề? 

Hay họ sẽ theo một mô hình mở, phi tập trung, nơi mọi người có thể tự do sáng tạo và kinh doanh nghệ thuật, âm nhạc, nội dung, bất động sản và tất cả các loại thương mại với ít ranh giới hơn? 

Đây sẽ là một cuộc thi hấp dẫn đáng xem trong những năm tới.