/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Evmos có thể trở lại đường đua không? - HiddenGem Team

Evmos có thể trở lại đường đua không?

News

Evmos có thể trở lại đường đua không?

News

Evmos có thể trở lại đường đua không?

News

Lỗi của Evmos

Một lần ra mắt đầy lỗi của chain tương thích với EVM cho phép giao dịch giữa Ethereum và Cosmos đã dẫn đến phản ứng dữ dội của cộng đồng, nhưng team Evmos hy vọng sẽ khôi phục được.

Nhiều lỗi và khởi đầu sai đã làm lu mờ ánh sáng của một trong những lần ra mắt chain được mong đợi nhất trong bộ nhớ gần đây, nhưng team chịu trách nhiệm hy vọng sẽ làm đúng con hướng.

Thứ Tư tuần trước, Evmos – một chain tương thích với EVM cho phép thực hiện các giao dịch cross-blockchain giữa Ethereum và Cosmos đã khởi chạy mainnet của họ, hoặc mạng blockchain chính, có một đợt airdrop token đầy tham vọng và cấu trúc token-economic.

Tuy nhiên, việc ra mắt có nhiều lỗi với nhiều người dùng báo cáo sự cố do số lượng lớn bất thường các tích hợp ví phần cứng và phần mềm mà chain có thể hỗ trợ về mặt lý thuyết.

Ngoài ra, hai ngày sau khi ra mắt chain, một “lỗ hổng bảo mật quan trọng” đã buộc team Evmos phải gấp rút sửa lỗi mà validators không thực hiện đúng cách, cuối cùng dẫn đến việc tạm dừng chain vào thứ Bảy.

Evmos – mà Zaki Manian, cựu giám đốc phòng thí nghiệm tại nhà phát triển Cosmos Tendermint Labs, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn là hoàn toàn được tài trợ bởi cộng đồng và một nỗ lực phần lớn do cộng đồng điều hành – vẫn có cơ hội để lấy lại sự phấn khích với lần ra mắt thứ hai có chức năng, Manian lập luận .

“Tôi nghi ngờ câu chuyện động lượng cũng vậy. Cảm nhận của tôi về mọi thứ, quan sát các repo và là một phần của triage groups, đây vẫn chính là những gì Cosmos cần, ”Manian nói.

Sự cố

Ngay cả trước khi xảy ra sự cố toàn bộ chain, sự ra mắt của Evmos đã gặp phải các vấn đề liên quan đến số lượng tích hợp cao bất thường mà nhóm cần hỗ trợ.

“Chúng tôi có một số lỗi trải nghiệm người dùng cản trở đợt phát sóng và ra mắt. Và có những người dùng đã làm theo hướng dẫn không chính xác để yêu cầu và tiền của họ bị kẹt – đó là do chúng tôi vì chúng tôi nên chuẩn bị cho người dùng sử dụng [ví blockchain] Kepler và Ledger, ”người sáng lập Evmos Frederico Kunze Küllmer cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Tuy nhiên, vấn đề chính đã bùng phát ngay trước cuối tuần.


“Vào chiều thứ Sáu, tôi nhận được tin nhắn từ core IBC team tại Interchain nói rằng có một lỗ hổng tiềm ẩn trong code và chúng tôi không nên tạo các LP pools trên Osmosis vì lỗ hổng này,” Kunze Küllmer nói.

Nhóm nghiên cứu đang làm việc để nâng cấp các lỗi giao diện người dùng vào thời điểm đó và ban đầu giả định rằng lỗ hổng bảo mật có liên quan đến các vấn đề tương đối nhỏ này.

Tuy nhiên, vào ngày hôm sau khi team IBC gửi thông tin bổ sung, Kunze Küllmer đã nhận ra đó là “lỗ hổng bảo mật quan trọng” cần phải nâng cấp theo kế hoạch với validators mạng.

Team đã phát triển bản sửa lỗi và phân phối bản nâng cấp cho validators vào Chủ nhật, nhưng việc triển khai nâng cấp không thành công, khiến chain hiện tại bị đóng băng. Theo kết quả kiểm tra, những validators và toàn đội đã quyết định tạm dừng nỗ lực khởi động lại chain vào thứ Hai.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đánh giá thấp tầm quan trọng của việc testing đối với tất cả các công cụ này. Chúng tôi đang cố gắng tạo ra trải nghiệm người dùng độc đáo này, đưa Ethereum vào Cosmos và Cosmos vào Ethereum và vì điều này, chúng tôi có diện tích bề mặt lớn hơn để bao phủ – không chỉ chain có nhiều lỗi, mà còn để các công cụ sẵn sàng xử lý cả hai Kunze Küllmer nói.

Phản ứng thị trường

Trước khi ra mắt thất bại, Evmos đã được nhiều người dự đoán sẽ thành công, ngay cả trong điều kiện thị trường bất lợi hiện nay.

Kết quả là, phản ứng dữ dội của phương tiện truyền thông xã hội đối với sự khởi đầu thất bại đã rất gay gắt.

Tuy nhiên, trong cộng đồng các nhà phát triển Cosmos, đã có những dấu hiệu lạc quan.

“Đối với những người không thuộc Cosmos, điều này trông giống như một mớ hỗn độn. Đối với những người của Cosmos, đây gần như là một sự bỏ lỡ, ”Manian nói. “Đây là một cơ hội để đi sâu vào và xem những gì thực sự đang diễn ra, những gì được xây dựng và cách thứ này thực sự được cho là hoạt động, và tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều phản hồi là“ Ồ, đây là 95%. ”

Bất chấp việc yêu cầu bồi thường airdrop thất bại và chain gừng hoạt động, vẫn có một thị trường OTC phát triển mạnh cho token Evmos.

Kunze Küllmer nói với CoinDesk rằng nhóm đã bị “sốc” bởi số tiền lãi trong tài sản hiện vô dụng.

Thị trường thậm chí đang đóng vai trò quyết định quan trọng mà nhóm nghiên cứu hiện phải đối mặt: có khởi động lại chain Evmos từ đầu hay cố gắng cứu vãn lịch sử chain.

Nhóm hiện đang phân tích các trách nhiệm pháp lý cũng như thực hiện “pháp y” xem lịch sử hiện tại có bất kỳ lỗi hoặc sai sót nào hay không và kỳ vọng về tính kinh tế cuối cùng từ các nhà giao dịch đang ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định.

“Đó không phải là đặc tính của một blockchain – tính bất biến của code như luật. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến giao dịch OTC, lịch sử của các giao dịch không thể xác nhận quyền sở hữu. Kunze Küllmer nói.

Tuy nhiên, cuối cùng, có một rủi ro là các nhà giao dịch hiện tại sẽ bị chao đảo.

“Hiện có 45.000 EVMOS đang trên Cosmos – nếu họ thiết lập lại trạng thái chain, chủ sở hữu sẽ có một món đồ sưu tập thú vị, Evmos Classic,” Manian châm biếm.

Bước tiếp theo

Hiện tại nhóm đang làm việc thông qua một danh sách dài các hạng mục khắc phục được nêu trong bài đăng trên blog tiết lộ.

Ngoài ra, Kunze Küllmer cho biết một trọng tâm hiện tại là tạo hướng dẫn cho các nâng cấp phức tạp của Cosmos chain “để đảm bảo không có nhóm nào khác trong hệ sinh thái phải chịu điều này một lần nữa”.

Kunze Küllmer cũng nói rằng anh ấy tin rằng việc khởi chạy lại thành công có thể lấy lại sự phấn khích ban đầu lan tỏa xung quanh Evmos và Manian cũng nói rằng sản phẩm vẫn đáp ứng nhu cầu chính trong hệ sinh thái Cosmos.

Manian nói: “Điều này gần như đã đạt được – chúng tôi rất tự tin rằng đây là điều mà Cosmos muốn, đó là một EVM trên Cosmos. “Số lượng các đội đã cố gắng leo lên ngọn núi này và bỏ cuộc – ở một khía cạnh nào đó, dự án này đã được 5 năm tuổi và chúng tôi tin rằng Evmos sẽ là đội chinh phục được ngọn núi này”.

Trong khi Kunze Küllmer từ chối mạo hiểm về một mốc thời gian có thể cho việc khởi chạy lại chain, Manian nói rằng nó có thể đến sớm nhất là vào tuần tới.