/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
EU loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT - HiddenGem Team

EU loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT

News

EU loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT

News

EU loại 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT

News

The Bloc cũng đang nghiên cứu xem liệu tiền điện tử có được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt hay không.

Liên minh các nước đã chặn bảy ngân hàng lớn nhất của Nga truy cập vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng SWIFT để đối phó với cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine.

Ủy ban châu Âu đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ loại bỏ Ngân hàng VTB (ngân hàng cho vay lớn thứ hai của Nga), Ngân hàng Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya Bank, Sovcombank và VEB (ngân hàng phát triển của Nga) khỏi SWIFT. Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga và Gazprombank, ngân hàng cho vay lớn thứ ba, không có tên trong danh sách.

“Kể từ ngày 12 tháng 3 năm 2022, khối này sẽ cấm cung cấp các dịch vụ nhắn tin tài chính chuyên biệt, được sử dụng để trao đổi dữ liệu tài chính” cho các ngân hàng cụ thể, khối này cho biết trên tạp chí chính thức của mình.

The Bloc, cùng với Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức và Ý, đã thông báo rằng họ “cam kết” thực hiện động thái vào thứ Bảy. Nga đã xâm lược Ukraine vào tuần trước với lý do hoặc ủng hộ các khu vực ly khai với tư cách là các quốc gia độc lập hoặc “phi hạt nhân hóa”. Nhiều quốc gia đã công bố các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với các thực thể và giới tài phiệt Nga để đáp trả, bao gồm việc đóng băng tài sản thuộc Ngân hàng VEB, Ngân hàng VTB, Gazprombank và Sberbank, các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga.

Việc cắt các ngân hàng này khỏi SWIFT sẽ đưa các biện pháp trừng phạt này tiến thêm một bước nữa, ngăn họ thậm chí cố gắng gửi các giao dịch bên ngoài lãnh thổ Nga.

SWIFT, hay Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, là một hệ thống nhắn tin hỗ trợ các giao dịch ngân hàng quốc tế. Mạng không tự xử lý các giao dịch nhưng là một bánh răng quan trọng trong quá trình thực hiện của chúng.

Các quan chức Mỹ cho biết việc loại bỏ các ngân hàng Nga khỏi SWIFT vẫn còn “trên bàn” sau khi công bố các lệnh trừng phạt trước đó vào thứ Hai tuần trước. Daleep Singh, phó cố vấn an ninh quốc gia về kinh tế quốc tế, nói với báo chí rằng nó sẽ không nằm trong gói ban đầu.

“Chúng tôi có những biện pháp nghiêm khắc khác mà chúng tôi có thể thực hiện mà các đồng minh và đối tác của chúng tôi sẵn sàng thực hiện với chúng tôi và điều đó không có tác động lan tỏa tương tự,” ông nói. “Nhưng chúng tôi sẽ luôn theo dõi các lựa chọn này và chúng tôi sẽ sửa đổi các đánh giá của mình khi thời gian trôi qua.”

Một quan chức cấp cao của EU cũng cho biết hôm thứ Tư Ủy ban châu Âu đang kiểm tra mức độ mà tiền điện tử đang trốn tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine, theo một báo cáo của Reuters.

Leo thang

Các hạn chế mới đối với sự tham gia của Nga vào SWIFT là một phần của một loạt các biện pháp trừng phạt leo thang do Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và một số quốc gia khác áp dụng đối với nước này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã công bố phương án trừng phạt thứ hai chống lại một số ngân hàng và nhà tài phiệt lớn của Nga, cho biết ông tin rằng việc ngăn cản các tổ chức tài chính này giải quyết các giao dịch bằng đô la hoặc trong nước Mỹ có thể nghiêm trọng hơn việc loại bỏ Nga khỏi Swift.

“Các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã đề xuất đối với tất cả các ngân hàng của họ đều có hậu quả như nhau – có thể hậu quả hơn SWIFT – số một, [và] số hai, đó luôn là một lựa chọn. Nhưng hiện tại, đó không phải là quan điểm mà phần còn lại của châu Âu Biden cho biết vào đầu tuần này.

Tương tự, Anh, Nhật Bản và EU đã chặn Nga khỏi hệ thống tài chính tương ứng của họ.

Khối lượng giao dịch giữa đồng rúp và bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng vào thứ Hai sau khi đồng tiền Nga lao dốc. Một xu hướng tương tự đã được quan sát thấy trong cặp giao dịch đồng ruble-tether.

Clara Medalie, nhà phân tích của nhà cung cấp nghiên cứu tiền điện tử Kaiko, cho biết phần lớn hoạt động giao dịch tập trung vào Binance. Sàn giao dịch cho biết họ sẽ không đơn phương chặn người dùng Nga, mặc dù họ đã cam kết ngăn chặn bất kỳ cá nhân bị trừng phạt nào sử dụng dịch vụ của mình.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt này đã không ngăn chặn hoàn toàn các giao dịch với Nga. Hoa Kỳ thậm chí còn nhấn mạnh rằng các giao dịch dầu và khí đốt sẽ được phép, nếu không được khuyến khích.

Tương tự, việc ngăn chặn Nga khỏi SWIFT sẽ không hoàn toàn ngắt kết nối quốc gia này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Hơn nữa, việc ngắt kết nối Nga khỏi SWIFT có thể đẩy nhanh bất kỳ nỗ lực nào mà nước này đang thực hiện để tìm một hệ thống nhắn tin thay thế.

Andrew Jacobson, một cộng sự tại công ty luật Seward and Kissel, nói với CoinDesk rằng việc cắt khỏi SWIFT có thể không có bất kỳ tác động lâu dài nào đối với chính nó.

“SWIFT chỉ là một hệ thống nhắn tin. Nó sẽ là một sự bất tiện trong ngắn hạn, nhưng cuối cùng về lâu dài, các quốc gia bị cắt SWIFT vẫn tìm ra cách để hoạt động trong hệ thống tài chính toàn cầu và hoạt động trong nước Và vì vậy tôi nghĩ châu Âu đã do dự trong việc cắt bỏ SWIFT, “ông nói.

Swift đã trục xuất một số ngân hàng Iran vào năm 2012, nhưng không phải toàn bộ đất nước. Một số người chỉ trích động thái này vào thời điểm đó bày tỏ lo ngại rằng các quan chức Iran sẽ có thể vượt qua các hạn chế bằng cách sử dụng một ngân hàng không bị trục xuất.