/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ethereum Name Service - DNS của tương lai - HiddenGem Team

Ethereum Name Service – DNS của tương lai

Project

Ethereum Name Service – DNS của tương lai

Project

Ethereum Name Service – DNS của tương lai

Project

Trong những ngày đầu của web, để truy cập một trang web, bạn cần phải nhập địa chỉ IP, một chuỗi số rất khó nhớ và gần như không thể đoán được. Sau đó là những cái tên mà người dùng có thể đọc được để việc truy cập vào website trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn. Sự thay đổi đó đã hình thành nên các website như bây giờ.

Và hiện tại thì crypto cũng đang ở vào giai đoạn đầu như là website, người dùng sở hữu những dãy số dài và khó nhớ giống như là địa chỉ IP (của website) ngày trước. Và Ethereum Name Service được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ cho việc sử dụng crypto trở nên dễ dàng như truy cập vào các trang web.

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một hệ thống tra cứu. Nó liên kết thông tin với một cái tên. Nó không phải là một dịch vụ đặt tên chỉ dành cho Ethereum; nó là một name service được xây dựng trên Ethereum. Nó cung cấp một cách an toàn và phi tập trung để tận dụng các tài nguyên bằng cách sử dụng tên mà người dùng tạo ra. Đây là một nhà cung cấp tên miền phân tán hoàn toàn cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua và quản lý tên miền. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gửi mã thông báo ETH hoặc ERC20 đến “realsatoshi.eth” thay vì đến “8e866f012fb8fb…”.

Đơn vị đứng sau ENS?

Nick Johnson và Alex Van de Sande của Ethereum Foundation là những nhà sáng lập của ENS.

Vào tháng 11 năm 2021, dự án đã thực hiện airdrop token ENS cho người dùng dịch vụ và thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để quản lý nó. (Pháp nhân được kết nối với DAO là True Names Limited.) Chủ sở hữu mã thông báo ENS sử dụng tài sản của họ như các cổ đông công ty; họ có thể đưa ra quyết định về giá cả, thay đổi giao thức và cách quản lý tiền trong kho bạc (treasury).

Việc giới thiệu token ENS có thêm lợi ích là chuyển đổi mô hình hoạt động của dự án, có nghĩa là dự án sẽ không cần kêu gọi tài trợ để có thể tiếp tục hoạt động mà họ có thể giao dịch token lấy đồng đô la Mỹ và các crypto currencies khác trên các sàn giao dịch, cung cấp nguồn tài chính cho các nhà phát triển của dự án.

ENS có gì đặc biệt?

ENS được xây dựng dựa trên các smart contract của Ethereum, giúp cho nó trở nên an toàn hơn, riêng tư và chống kiểm duyệt tốt hơn so với Domain Name Service của internet. Đội ngũ phát triển ENS coi cơ sở hạ tầng đặt tên trên internet là một thành phần cơ bản, do đó phải được xây dựng trên mã nguồn mở, phi tập trung, hướng tới cộng đồng và phi lợi nhuận. Về yếu tố kỹ thuật, ENS có thể sử dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có, có nghĩa là nó có khả năng lập trình cao và có thể tương tác với các hợp đồng thông minh khác ngoài việc đặt tên. 

Điểm khác nhau giữa ENS và các project khác?

ENS, không giống như một số đối thủ cạnh tranh của nó, không muốn thay thế DNS. ENS tập trung vào yếu tố phi tập trung (decentralized), đáng tin cậy cho các tài nguyên Web3 như địa chỉ blockchain và nội dung. Ngược lại, các dự án như Namecoin , Blockstack và Handshake đang nỗ lực thay thế DNS. 

Có thể bạn đã biết

Tên miền .eth thực sự là NFT. Nếu bạn muốn chuyển tên .eth đã đăng ký cho một người khác, bạn sẽ gửi tên đó giống như bất kỳ NFT nào khác.

Bên trong ENS có gì?

Về cơ bản, ENS là hai hợp đồng thông minh. Cơ quan đăng ký ENS ghi lại tất cả các tên miền chính và phụ, cũng như thông tin chi tiết của chủ sở hữu và liên kết đến Trình phân giải, là một hợp đồng thông minh khác xử lý các bản dịch từ tên sang địa chỉ hoặc các loại tài nguyên khác và ngược lại. 

ENS chạy tương tự như DNS của Internet, ở chỗ nó có một hệ thống phân cấp cho phép chủ sở hữu tên miền toàn quyền kiểm soát bất kỳ tên miền phụ nào. Vì vậy, realsatoshi.eth có thể tạo wallet.realsatoshi.eth và email.realsatoshi.eth.

Cách nhận miền ENS của riêng bạn

Sử dụng ví Ethereum như MetaMask, bạn có thể truy cập manager.ens.domains để tìm kiếm các tên miền có sẵn. Khi bạn đã tìm thấy miền của mình, hệ thống sẽ hướng dẫn bạn đăng ký, điều này sẽ yêu cầu bạn xác nhận hai giao dịch từ ví của mình. Bạn cũng sẽ phải chọn số năm bạn muốn đăng ký miền với tiền thuê là $ 5,00 một năm (trả bằng ETH). Bây giờ, với tư cách là chủ sở hữu của miền đó, bạn có thể thiết lập các địa chỉ hoặc thông tin khác nhau mà bạn muốn tên đó liên kết qua cũng như bất kỳ tên miền phụ nào.  

Có thể bạn đã biết

Bạn có thể đăng ký unicode trong tên miền của mình, có nghĩa là bạn có thể đăng ký một địa chỉ ENS biểu tượng cảm xúc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng 🤘🤘🤘.eth để quyên góp ETH cho bất kỳ ai.

Bạn có thể làm gì với ENS?

Điều tốt nhất mà ENS có thể làm là thay thế địa chỉ Ethereum dài, khó đọc của bạn bằng một địa chỉ ENS thân thiện, dễ nhớ, chẳng hạn như realsatoshi.eth. Điều này giúp việc nhận tài sản crypto cũng như nhập địa chỉ ENS của bạn vào dapps Ethereum dễ dàng hơn mà không cần sao chép và dán địa chỉ công khai dài.

Bên cạnh đó, web phi tập trung đang được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa ENS và hệ thống lưu trữ tệp IPFS . Bạn có thể truy cập các trang web vì nó thường được tích hợp MetaMask hoặc Web3 và DNS của internet — bạn có thể thêm .link vào các trang web phi tập trung và truy cập chúng mà không cần MetaMask hoặc các trình duyệt đặc biệt. 

ENS không chỉ là .eth mà ENS còn cho phép những tên miền có đuôi .com, .org hoặc .edu — tích hợp trực tiếp với ENS. Vì vậy, nếu bạn sở hữu realsatoshi.org, bạn có thể liên kết trực tiếp với realsatoshi.eth để khách truy cập có thể xem nội dung và gửi tiền đến cùng một nơi.