/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ethereum 2.0 sẽ giúp cộng đồng như thế nào ? - HiddenGem Team

Ethereum 2.0 sẽ giúp cộng đồng như thế nào ?

Insights

Ethereum 2.0 sẽ giúp cộng đồng như thế nào ?

Insights

Ethereum 2.0 sẽ giúp cộng đồng như thế nào ?

Insights

Ethereum 2.0 là phiên bản tiếp theo của công nghệ Ethereum blockchain mục đích làm phong phú thêm blockchainhiện tại với một chức năng mới. Ethereum 2.0 đi kèm với nhiều giải pháp liên quan đến crypto hiện tại.

Ethereum được phát triển để cung cấp một nền tảng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp đồng và ứng dụng có lập trình, bất biến thông qua currency của chính nó. Tuy nhiên, nó có những hạn chế nhất định như xử lý giao dịch chậm và chi phí giao dịch cao.

Để cung cấp các nền tảng phi tập trung dễ tiếp cận người dùng hơn, cũng như xử lý các giao dịch nhân rộng, các nhà phát triển Ethereum đã và đang cập nhật blockchain với các tính năng và giải pháp mới. Ethereum 2.0 là một sự phát triển quan trọng trong không gian crypto cho người dùng.

Điều gì làm cho Ethereum 2.0 khác với Ethereum

Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế hiện tại, vốn là gánh nặng lớn cho người dùng và nhà phát triển. Bản cập nhật sẽ tăng tốc độ, hiệu quảvà khả năng mở rộng của mạng với khả năng bảo mật tốt hơn.

3 tính năng quan trọng sẽ được thêm vào bản cập nhật:

  • Proof-of-Stake (PoS)
  • Sharding
  • eWASM

Proof-of-stake

Ethereum 2.0 sẽthay thế cơ chế proof-of-work bằng proof-of-stake cho validators. Tính năng này giải quyết các lo ngại về năng lượng vì cơ chế PoW yêu cầu một lượng lớn năng lượng để tính toán các phương trình phức tạp cho việc Ethereum mining.

Proof-of-stake là một lựa chọn thay thế và tiết kiệm năng lượng cho nhà phát triển blockchain, nơi validators xác nhận tính xác thực của các giao dịch thay vì miners.

Các nhà phát triển Ethereum 2.0 tin rằng PoS sẽ chỉ sử dụng 0,05% tổng năng lượng Ethereum. Bằng cách này, họ có kế hoạch biến Ethereum trở thành một blockchain tiết kiệm carbon hơn.

Sharding

Sharding cung cấp khả năng mở rộng cho mạng blockchain bằng cách chia nó thành các khu vực hoặc phân đoạn khác nhau để thực hiện nhiều giao dịch đồng thời. Điều này sẽ cho phép Ethereum xửlý tình trạng tắc nghẽn giao dịch.

Hiện tại, Bitcoin blockchain thực hiện 7 giao dịch mỗi giây, trong khi Ethereum có khả năng xửlý 15 đến 45 giao dịch trên mạng của nó. Những con số thấp này cóthể bóp nghẹt sự phát triển của Ethereum và Bitcoin.

Với sharding, công nghệ Ethereum sẽ cóthể thực hiện các giao dịch trong thời gian ngắn hơn. Nó được kỳ vọng sẽ vượt qua tốc độ giao dịch của Solana.

eWASM

Ethereum Virtual Machine (EVM) – sự phát triển quan trọng đã chuyển trọng tâm của người dùng DeFi từ Bitcoin sang Ethereum. Về cơbản, EVM là mạng được hình thành trên tất cả các nodes có khả năng smart contract. Người dùng và các nhà phát triển có thể xây dựng games, thực hiện các giao dịch tài chính hoặc cung cấp dịch vụ online.

EVM codeslà một matrix codes phức tạp và do đó, rất nhiều lập trình viên lành nghề khó sửa đổi code. Như một giải pháp, các nhà phát triển đã lên kế hoạch thêm một ngôn ngữ web assembly mới, eWASM.

eWASM sẽ cho phép Ethereum app codes chạy trên các currency web browsers. Ngay cả các lập trình viên sẽ có thể chọn từcác ngôn ngữ lập trình khác nhau như Rust, C và C ++ để viết code.

Các giai đoạn phát triển của Ethereum 2.0

Hiện tại, Etheruem đang thực hiện các giao dịch từng ngày và các dự án đang chạy trên Ethereum. Vì vậy, thay vì gỡ bỏ Ethereum, các nhà phát triển đã quyết định cập nhật blockchain theo 3 giai đoạn để tích hợp với Ethereum mainnet.

Giai đoạn 0:

  • Giai đoạn này bao gồm việc khởi chạy beacon chain (hỗ trợ Ethereum 2.0 mở rộng mạng lưới thông qua kết nối nhiều nodes).
  • Giai đoạn này được triển khai vào tháng 12 năm 2020.

Giai đoạn 1:

  • Giai đoạn một sẽ hợp nhất beacon chainvới Ethereum mainnet và điều này sẽ cho phép staking trên mạng.
  • Giai đoạn này dự kiến ​​sẽra mắt vào năm 2021, nhưng do sự chậm trễ về mặt kỹ thuật nên hiện tại nó đã được lên kế hoạch cho năm 2022.

Giai đoạn 2:

  • Giai đoạn cuối cùng của Ethereum 2.0 sẽ thêm một shard chain. Việc bổ sung chain này sẽ cung cấp nhiều khả năng giao dịch.
  • Shard chain được ước tính sẽ tích hợp với Ethereum 2.0 vào năm 2023.

Kết luận

Vì Ethereum 2.0 sắp ra mắt với các tính năng và khả năng hấp dẫn, nó chắc chắn sẽ cung cấp khả năng mở rộng và tính linh hoạt cho mạng. Cơ chế PoS giải quyết các mối quan tâm về năng lượng và điều này có thể thu hút sự chú ý từ các crypto entrepreneurs. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu giá trị thị trường ETH cho thấy một sự tăng vọt sau khi ra mắt hoàn toàn Ethereum 2.0. Ngoài ra, việc giảm phí và chi phí giao dịch cũng như tăng cường bảo mật sẽ tạo niềm tin vào các nhà phát triển và đổi mới crypto. Ethereum 2.0 chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong công nghệblockchain.