/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ethereum Classic - Nguồn gốc và sự phát triển - HiddenGem Team

Ethereum Classic – Nguồn gốc và sự phát triển

Project

Ethereum Classic – Nguồn gốc và sự phát triển

Project

Ethereum Classic – Nguồn gốc và sự phát triển

Project

Ethereum Classic là một nền tảng smart contract và là một loại crypto currency. Không nên nhầm lẫn Ethereum Classic (ETC) với Ethereum (ETH), mặc dù chúng là một cho đến khi một cuộc tranh cãi dẫn đến sự chia rẽ. 

Ethereum Classic là gì?

Hiện tại, Ethereum Classic rất giống với Ethereum vì nó có chung một nguồn gốc. Đó là một blockchain cho phép các ứng dụng khác được xây dựng trên nó. Các ứng dụng phi tập trung hoặc dapps này sử dụng mã được gọi là hợp đồng thông minh để mọi người có thể trao đổi tiền, tài sản hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị mà không cần người trung gian.

ETC là đơn vị tiền tệ của mạng. Mạng Ethereum Classic cũng cho phép các dApp trên nền tảng phát hành token của riêng họ, bao gồm cả NFT.

Ai đã tạo ra Ethereum Classic?

Một lập trình viên máy tính người Canada gốc Nga tên là Vitalik Buterin đã viết whitepaper dựa trên Ethereum. Ethereum Classic ra đời vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, khi một nhóm các nhà phát triển không đồng ý với cách phát triển của blockchain Ethereum.

Bất đồng đó là gì?

Ban đầu, chỉ có Ethereum. Một nhóm có tên The DAO (viết tắt của  “tổ chức tự trị phi tập trung”) đã sử dụng Ethereum để tạo ra một quỹ đầu tư mạo hiểm. Mọi người có thể đầu tư bằng ETH, cùng đưa ra quyết định về nơi phân bổ tài sản của nhóm và (họ hy vọng) chia sẻ lợi nhuận. Nó đã huy động được hơn 100 triệu đô la thông qua việc bán token.

Nhưng có một lỗ hổng trong các dòng code của quỹ đã bị khai thác . Hàng triệu đô la ETH đã được rút ra khỏi quỹ và các nhà đầu tư hoảng sợ. Các nhà phát triển có thời hạn là 28 ngày để đưa ra giải pháp trước khi hacker có thể kiếm tiền từ các đồng token, đại diện cho phần lớn vốn hóa thị trường của Ethereum vào thời điểm đó.

Giải pháp phổ biến nhất là tạo một hard fork để đảo ngược vụ hack và trả lại tiền cho mọi người. Mặc dù điều này đã nhận được sự ủng hộ từ Buterin và những người khác, nhưng nó đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ những người theo chủ nghĩa thuần túy, những người tin vào nguyên tắc blockchain rằng bạn không giả mạo sổ cái — blockchain sẽ tiếp tục với hành vi trộm cắp đó.

Những người tin tưởng và mong muốn giữ nguyên mọi thứ vẫn ở trên nền tảng hiện có và đổi tên thành Ethereum Classic. Phần lớn các thợ đào, nhà phát triển và người dùng đã dành tài nguyên của của họ cho sự phát triển của mạng Ethereum.

“Ethereum Classic là sự tiếp nối lịch sử không thay đổi của chuỗi Ethereum ban đầu.”

Ethereum Classic hoạt động như thế nào?

Theo cách tương tự như Ethereum. ETH Classic hoạt động theo cơ chế Proof-of-Work, có nghĩa là mọi người từ khắp nơi trên thế giới chạy phần cứng và phần mềm để xác thực các giao dịch trên mạng và giữ an toàn cho nó. Đổi lại, họ có thể kiếm được ETC.

Tất nhiên, người dùng có thể gửi ETC cho nhau, giống như người dùng mạng Bitcoin hoặc Ethereum sẽ gửi BTC hoặc ETH tương ứng. Họ cũng có thể sử dụng ETC để tương tác với các ứng dụng trên mạng Ethereum Classic, chẳng hạn như các sàn giao dịch phi tập trung — nơi họ có thể swap các đồng token khác nhau chạy trên mạng.

Nhưng hệ sinh thái Ethereum Classic không hoạt động như Ethereum hoặc các Platform khác, chẳng hạn như Solana. Kể từ tháng 2 năm 2022, blockchain ETC hoạt động không đáng kể trên các Dapps, theo DeFi Llama.

Tỷ lệ sử dụng tương đối thấp của Ethereum Classic đã gây ra vấn đề. Để bảo mật, các blockchain dựa vào việc có một nhóm validators đang điều hành mạng; khi không có đủ người làm như vậy, nó khiến cho blockchain dễ bị tấn công. Trong suốt năm 2019 và 2020, mạng Ethereum Classic đã bị tấn công bởi nhiều “cuộc tấn công 51%”, trong đó một tin tặc có thể giành quyền kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán của mạng. Bằng cách đó, họ có thể thay đổi sổ cái để cấp cho mình nhiều ETC hơn.

Tuy nhiên, những tín đồ của ETC vẫn tiếp tục làm việc trên mạng và cập nhật code. Vào tháng 12 năm 2020, các nhà phát triển cốt lõi đã nâng cấp mạng trong nỗ lực làm cho các cuộc tấn công 51% trở nên không khả thi về mặt kinh tế. Lần nâng cấp gần đây nhất là hard fork Mystique vào năm 2022.

Ethereum Classic đã tiếp tục phát triển độc lập, nó nổi bật hơn Ethereum ở một vài điểm. Đáng chú ý nhất, không giống như Ethereum, nó không có kế hoạch chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake. Ngoài ra, Ethereum Classic sẽ có tổng nguồn cung khoảng 210 triệu đồng token, không giống như ETH, không có giới hạn. Nó cũng đã hoàn thành việc xây dựng và triển khai các sidechains trong khi Ethereum vẫn đang thử nghiệm khái niệm này.

Sơ lược về lịch sử

  • Tháng 7 năm 2015: Mạng chính Ethereum hoạt động
  • Tháng 5 năm 2016: Một lỗ hổng được phát hiện đối với mã của một quỹ đầu tư mạo hiểm trên Ethereum được gọi là The DAO.
  • Tháng 6 năm 2016: 50 triệu đô la bị đánh cắp khỏi quỹ mạo hiểm.
    Sự bất đồng dẫn đến một đợt hard fork của Ethereum, tạo ra Ethereum Classic.
  • Tháng 3 năm 2017: Cộng đồng Ethereum Classic đồng ý áp dụng chính sách tiền tệ cố định như Bitcoin, giới hạn nguồn cung ETC ở mức 210 triệu.
  • Tháng 1 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020: Ethereum Classic bị nhiều cuộc tấn công 51%.
  • Tháng 12 năm 2020: Các nhà phát triển sử dụng “MESS” để chống lại các cuộc tấn công.

Kết luận

Khi Ethereum bắt đầu một đợt hard fork, nó đã thu hút hầu hết những người có ảnh hưởng quan trọng đến với nó. Điều này bao gồm Liên minh Ethereum doanh nghiệp, bao gồm các công ty lớn như Microsoft, những người muốn tăng cường áp dụng Ethereum. 

Trong cuộc tranh luận rằng có nên áp dụng harfork hay không?, nhóm ủng hộ Ethereum dành được chiến thắng. Nó có danh tiếng tốt hơn, được đầu tư nhiều hơn và giá trị tiền tệ cao hơn — nhưng Ethereum Classic vẫn có một cộng đồng người dùng và nhà phát triển mạnh mẽ, cũng như vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la, đủ tốt để xếp hạng trong top 50 của tất cả các đồng crypto currency.

Ethereum Classic vẫn là kẻ yếu hơn, nhưng đó chưa bao giờ là một sai lầm trong thế giới crypto currency.