/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 32, 2021 - HiddenGem Team

DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 32, 2021

News

DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 32, 2021

News

DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 32, 2021

News


Thị trường hồi phục mạnh hơn khi các chỉ báo về việc giảm nguồn cung Bitcoin hình thành và Ethereum cập nhật thành công EIP1559.

Bài phân tích trên Glassnode ngày 09/08/2021 

Lại một tuần tích cực nữa cho thị trường Bitcoin với mức giá hồi phục từ $37.524 USD lên đến $45.215. Gía Bitcoin đã nhanh chóng vượt qua đường MA200 ($45K) vào cuối tuần, trước khi điều chỉnh và củng cố vùng giá này. MA200 là một chỉ số đáng tin cậy dự báo về xu hướng tăng/giảm và phản ứng của thị trường đối với chỉ báo này có thể sẽ là dữ liệu đáng lưu ý trong những tuần sắp tới.

Hành động giá xác nhận sức mạnh cơ bản của thị trường, việc đánh giá dữ liệu on-chain sau cú hồi phục là để xác định liệu Bitcoin holder có thoát hàng, gom hàng hay tiếp tục hold hay không. Thêm vào đó là những đánh giá ban đầu về nguồn cung Ethereum sau khi cơ chế burn phí gas của EIP1559 cập nhật thành công.

Hành vi giao dịch On-chain

Spent Output Profit Ratio (SOPR) là chỉ số ngắn hạn về lãi và lỗ ghi nhận từ được giao dịch on-chain. Có hai phiên bản SOPR được tổng hợp bởi công cụ Workbench:

  • aSOPR là chỉ báo cho lãi và lỗ của toàn bộ giao dịch trên thị trường, trừ những giao dịch có thời gian hold dưới một giờ (được xem như những giao dịch không có giá trị kinh tế).
  • STH-SOPR là chỉ báo cho lãi / lỗ cho những giao dịch của holder ngắn hạn (Short Term Holders – STH).

Sau nhiều tháng hệ số nằm ở dưới mức 1.0 (lỗ thực tế), cả hai hệ chỉ số SOPR đều đã hình thành mô hình đảo chiều điển hình. Cụ thể như sau:

  • A: SOPR phá mức 1.0 sau một thời gian liên tục ghi nhận lỗ on-chain. Điều này là dấu hiệu của việc có lãi và thị trường đã có thể hấp thụ được nguồn cung.
  • B: SOPR chạm vùng đỉnh, những khoản hold có khả năng sinh lãi tận dụng ưu thế của thị trường để giao dịch và dành được lãi kỳ vọng. Điều này tạo nên vùng đỉnh do thặng dư nguồn cung và điều chỉnh giá.
  • C: SOPR điều chỉnh về mức 1.0, đây là dấu hiệu những khoản hold có khả năng sinh lãi đã ngừng giao dịch, niềm tin vào thị trường quay lại và tích lũy thêm hàng khi giá giảm. SOPR lại đạt mức cao hơn, hồi phục mạnh hơn.

Điểm quan trọng nhất cần lưu ý là liệu SOPR có giữ mức trên 1.0 hay không. Nếu SOPR tiếp tục đạt mức cao hơn thì sẽ phản ánh một kịch bản tăng giá để thị trường đạt đủ lợi nhuận nhờ những giao dịch. Mặt khác, nếu SOPR rớt xuống dưới mức 1.0 và duy trì ở mức đáy, thì điều đó sẽ cho thấy một sự suy yếu chung của thị trường và có khả năng là một cú hồi giả.

Spent Output Age Bands: nhìn chung, chỉ số này chứng tỏ rằng những coin có thời gian hold trung bình (3-12 tháng) và những coin có thời gian hold lâu hơn ( > 1 năm) vẫn không có giao dịch gì và không được đưa vào thị trường từ năm 2018. Phần lớn nhóm giao dịch có thời gian hold ít hơn và rơi vào khoảng 3-6 tháng , đại diện cho nhóm những người mua trong bull market. Những người mua này có thể rời thị trường hoặc cắt lỗ giảm rủi ro ở gần mức giá mua ban đầu.

Về tổng quan, dữ liệu này vẫn theo xu hướng tăng và không có dấu hiệu bán ra gấp của những holder dài hạn.

ASOL là chỉ số tuổi thọ giao dịch và dữ liệu này xác nhận nhận định trên. ASOL phản ánh thời gian hold trung bình trên từng giao dịch (không có sự ảnh hưởng từ khối lượng giao dịch).

ASOL đã đạt chỉ số cao hơn trong quý 1 và 2 năm 2021 và lập đỉnh giá do những coin hold dài hạn đã được bán ra. Cú sốc giảm giá vào tháng 5 đã gây ra cú sập cho chỉ số này, điều này cho thấy rằng những holder dài hạn hơn không chấp nhận bán ở mức giá đó (không có hành động bán tháo).

ASOL không trở về mức thấp như năm 2020, tuy nhiên có vẻ sẽ tiếp tục sideway. Nếu ASOL tiếp tục tăng từ thời điểm này thì đó là dấu hiệu của thị trường bear vì các holder dài hạn sẽ quay trở lại giao dịch. Ngược lại, nếu nó đi sideway hoặc giảm thì sẽ tạo nên niềm tin vào thị trường và việc tích lũy và hold sẽ chiếm ưu thế.

Căn cứ vào đường trung bình 14 ngày thì chỉ số Average Coin Dormancy đã quay về mức 10 ngày, cùng mức với khoảng thời gian tích lũy trong suốt năm 2019 và 2020. Số liệu này đại diện cho tuổi thọ trung bình cho giao dịch của mỗi BTC. Nó cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những holder dài hạn không bán hàng ở giai đoạn này.

Điều này có thể củng cố giá cho giai đoạn sắp tới.

Large Transactions Dominate

Nếu thống kê các giao dịch theo giá trị ta có thể thấy xu hướng rõ ràng đang diễn ra. Biểu đồ bên dưới cho thấy tỷ lệ của những giao dịch có giá trị >$1M (khoảng 23 BTC ở mức giá $43.5k). Tính từ tháng 09/2020, tỷ lệ của những giao dịch giá trị lớn thế này tăng 30% lên 70% trên tổng giá trị giao dịch.

Khi giá BTC giảm xuống $29K vào cuối tháng 7, nhóm giao dịch $1M – $10M đã tăng rõ rệt, tăng tỷ lệ 20%. Tuần này, tỷ lệ của các giao dịch $10M+ tiếp bước với tỷ lệ tăng đột biến 20% hỗ trợ cho đợt tăng giá.

Dựa vào phân tích tuổi thọ giao dịch có thể thấy những holder dài hạn đã hold rất dài , điều này giải thích cho những giao dịch lớn kể trên là hành động tích lũy hơn là bán hàng ra. Hành động này củng cố giá cả.

Nhìn từ góc độ khác của chỉ số này, biểu đồ bên dưới cho thấy sự suy giảm về cấu trúc tỷ lệ của những giao dịch giá trị nhỏ. Tỷ lệ của những giao dịch giá trị dưới $1M đã giảm từ 70% xuống khoảng 30-40%. Cả hai biểu đồ này đều chứng minh rõ về một kỷ nguyên mới của những dòng vốn từ chổ tức lớn và có giá trị ròng cao đang chảy vào Bitcoin từ năm 2020.

Supply Squeeze Assessment

Một trong những điểm được bàn nhiều nhất gần đây là khả năng nguồn cung của Bitcoin bị siết chặt.

Thực vậy, đã có sự hồi phục bất thường của những holder dài hạn (Long-Term Holder – LTH) nắm giữ khoảng 12.48 triệu BTC. Điều này cực kỳ giống với số lượng BTC được LTH nắm giữ vào tháng 10/2020 trước khi cơn thôi thúc tăng giá đầu tiên bắt đầu.

Chỉ số on-chain này chỉ ra một lượng BTC lớn được tích lũy ở quý 1/2021 và vẫn được giữ chặt. Nó vẽ ra một bức tranh lạc quan về niềm tin chung cho thị trường. Mặc dù vậy cần lưu ý rằng sự gia tăng nguồn cung của LTH là dấu hiệu của bear market, còn việc nguồn cung bị siết chặt là dấu hiệu của bull market dưới vỏ bọc của bear market.

Mặc dù vậy cần lưu ý rằng sự gia tăng nguồn cung của LTH là dấu hiệu của bear market, còn việc nguồn cung bị siết chặt là dấu hiệu của bull market dưới vỏ bọc của bear market.

Dữ liệu về nguồn cung đang lưu hành và đã được điều chỉnh được thể hiện ở biểu đồ trên. Nguồn cung được điều chỉnh tính cho những BTC được xem như bị mất hoặc hold quá lâu và kém thanh khoản và không thể lưu hành được.  

Công cụ Workbench đã được sử dụng để tính tỷ số giữa nguồn cung nắm giữ bởi LTH hoặc STH so với nguồn cung được điều chỉnh (adjusted supply) để thấy được tỷ lệ tương quan nguồn cung lưu hành mà mỗi nhóm nắm giữ. Theo dữ liệu này thì:

  • Nguồn cung do LTH nắm giữ vừa đạt ATH mới với mức 82,68%. Cần lưu ý đến xu hướng tăng liên tục theo thời gian của nguồn cung nắm giữ bởi LTH.
  • Nguồn cung do STH nắm giữ tiếp tục giảm cho thấy xu hướng hold và BTC ngày càng đi lên.
  • Sự siết chặt nguồn cung chính đã từng xảy ra trong lịch sử khi tỷ lệ cung do STH nắm giữ chạm mức 20% (thường giữ mức đó trong một thời gian), thể hiện sự hạn chế đáng kể đối với nguồn cung đang lưu hành.

Tỷ lệ nguồn cung do STH nắm giữ hiện đang ở mức 25% cho thấy chỉ cần nguồn cung điều chỉnh tăng 5% sẽ đưa thị trường trở lại tình trạng siết chặt nguồn cung trong quá khứ.

Có thể dùng chỉ số HODL waves để đánh giá khả năng tích lũy và gia tăng của 5% còn lại của nguồn cung điều chỉnh.

Xét một cách tương đối thì lượng BTC có thời gian hold từ 1 tuần – 3 tháng chiếm một phần lớn trong nguồn cung thanh khoản. Có thể thấy sau đợt uptrend trong quý 1 (phân bổ lượng coin hold dài hạn) thì tỷ lệ của nhóm này đã rơi về mức cân bằng của thị trường khoảng 12,5% đến 15% trên tổng nguồn cung. Xu hướng giảm này cho thấy rằng sự trưởng thành BTC đang thực sự diễn ra và nhiều người trong số những người mua trong bull market năm 2021 đã đợi để trở thành những HODLer vững tay.

Điều này phần lớn được xác nhận bằng cách quan sát lượng BTC có thời gian hold dài (3 tháng – 2 năm) có sự gia tăng đáng kể trong nguồn cung từ 35,7% lên 47,5% trên tổng cung lưu hành (nguồn cung chưa điều chỉnh). Lượng BTC có thời gian hold từ 3 – 12 tháng (người mua trong bull market) đang dẫn đầu về tỷ lệ trong nhóm HODLer, cho thấy một xu hướng không thể phủ nhận về sự trưởng thành của BTC.

Đặc biệt lưu ý là nhóm 3-6 tháng hiện đang nắm giữ 13,35% nguồn cung và bao gồm ngưỡng ở giữa STH và LTH (155 ngày). Khoảng 6,5% toàn bộ nguồn cung đã đạt đến ngưỡng hold 3 tháng vào ngày 15/4 và có vẻ như lượng BTC này vẫn được holder giữ lại.

Trong khi sự siết chặt nguồn cung dựa vào tỷ lệ cung do STH nắm giữ chưa chạm mức 20%, có rất nhiều chỉ báo và xu hướng cho thấy nó sẽ chạm mức đó vào giữa tháng 9 (nhưng các điều kiện để siết nguồn cung đã đang diễn ra).

HODL Waves Live Chart

Điểm nhấn của tuần: cơ chế đốt khí gas của EIP-1559

Ethereum đã cập nhật hard folk London thành công với cơ chế ổn định phí EIP-1559. Một phần của chi tiết triển khai là cơ chế đốt phần chi phí ETH cơ bản của phí giao dịch.

Kể từ thời điểm cập nhật bản hard fork London (block height 12,965,000) đến thời điểm bài viết này (block height 12,986,848), tổng cộng 43,6k ETH đã được khai thác bằng cơ chế PoW. Đồng thời, tổng cộng 15,25k ETH đã bị đốt, giảm 35% tổng lượng khai thác ròng.

Khi nhìn vào khối lượng ETH được đốt trên mỗi khối, chúng ta có thể thấy rằng áp lực phí cho đến nay đã đẩy cơ chế đốt lên trên mỗi 2 ETH được phát hành với một lượng nhỏ các khối tạo ra  giảm phát ròng. Cho đến nay, EIP1559 có tỷ lệ đốt trung bình là 0,697 ETH trên mỗi khối.