/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Deri Protocol: Tương lai của các công cụ phái sinh và thị trường on-chain - HiddenGem Team

Deri Protocol: Tương lai của các công cụ phái sinh và thị trường on-chain

News

Deri Protocol: Tương lai của các công cụ phái sinh và thị trường on-chain

News

Deri Protocol: Tương lai của các công cụ phái sinh và thị trường on-chain

News

Các sàn giao dịch phái sinh đã là một động lực đáng kể cho việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt. Lời hứa về lợi nhuận với đòn bẩy dường như vô tận và sự sẵn có của các công cụ tài chính của các sàn giao dịch đã tạo ra một dòng đáng kể những người mới tham gia những năm gần đây.

Các công cụ phái sinh không phải là mới, và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trên các thị trường truyền thống. Các công cụ phái sinh cung cấp các công cụ cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư để phòng ngừa rủi ro, suy đoán về chuyển động của tài sản cơ bản và cung cấp ký quỹ cho các khoản nắm giữ. Cơ sở của các công cụ phái sinh là cung cấp các mức rủi ro cụ thể theo phương pháp hiệu quả về vốn. Theo truyền thống, các sàn giao dịch tập trung (CEX) duy trì trách nhiệm cung cấp thanh khoản và nắm giữ / đảm bảo các vị trí của người dùng. Tuy nhiên, với sự ra đời của cơ chế Nhà tạo thị trường tự động (AMM) của Uniswap, cho phép các nhóm thanh khoản hoạt động như đối tác với vị trí của nhà giao dịch thay vì CEX, việc phân cấp các hợp đồng tài chính truyền thống đã tăng tốc.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không chỉ cung cấp một cơ chế sáng tạo để các giao dịch được thực hiện, chúng còn tăng cường khả năng tổng hợp và hợp tác trong hệ sinh thái DeFi. Với tính năng bổ sung này, các hợp đồng phái sinh, từng bị cô lập trong một thực thể tập trung, giờ đây có thể tương tác với các giao thức của bên thứ ba, cho phép đa dạng hóa các công cụ quản lý rủi ro.

Giao thức Deri

Deri Protocol là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung đạt khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình hơn 70 triệu đô la trong Q4. Hiện tại, nền tảng cung cấp hai sản phẩm cho các nhà giao dịch: hoán đổi vĩnh viễn và tùy chọn vĩnh viễn. Giao thức phụ thuộc vào cơ chế AMM trong đó các vị trí của nhà giao dịch được mã hóa dưới dạng NFT có thể tổng hợp. Mã hóa các vị trí được cấp để dễ dàng lưu trữ thông tin có giá trị liên quan đến mỗi vị trí đã mở. Ngoài ra, Deri có thể chấp nhận nhiều token cơ sở làm tài sản thế chấp và / hoặc thanh toán từ các nhà giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản (LP). Thuộc tính này làm tăng việc sử dụng và tương tác của các loại token không dùng tiền mặt giữa Deri và các giao thức DeFi của bên thứ ba. Nhóm nghiên cứu tin rằng đặc điểm này sẽ mở rộng định nghĩa về token thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi, thúc đẩy phạm vi sử dụng và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn. Trong những tháng gần đây, nền tảng này cũng đã giới thiệu các tùy chọn vĩnh cửu, một phương pháp cho phép các nhà giao dịch giữ các vị trí tùy chọn mở bất kể chúng hết hạn.

Nó hoạt động như thế nào?

Thanh khoản và định vị token dưới dạng NFT:

Hợp đồng thể hiện vị thế ngắn hoặc dài của tài sản cơ bản. Ví dụ, hợp đồng tương lai đại diện cho một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cụ thể ở một mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Các hợp đồng này là duy nhất cho từng vị thế mua và / hoặc ngắn đối với mỗi nhà giao dịch. Ngoài ra, vị trí của đối tác trên CEX cũng phải được thể hiện theo cách tương tự. Trong một CEX dựa trên sổ lệnh truyền thống, mỗi sổ lệnh chỉ có thể hỗ trợ một cặp giao dịch cho mỗi sổ lệnh. Điều này hạn chế khả năng trao đổi để đáp ứng sở thích của người dùng.

Giao thức Deri sử dụng NFT để thể hiện vị thế của nhà giao dịch. Sau khi giao dịch được mở, nhóm sẽ ghi một NFT để ghi lại thông tin của vị thế như hướng (dài hoặc ngắn), phí cấp vốn phát sinh, giá tham gia, khối lượng và ký quỹ đã vay.

Bảng điều khiển tương lai Deri protocol:

Nguồn: Deri website

Theo cách tương tự, LP cũng tạo NFT có tên token thanh khoản hoạt động như một vật mang thông tin của token cơ sở mà nhà giao dịch và / hoặc LP sử dụng. Điều này cho phép nhiều token cơ sở hoặc biểu tượng / cặp giao dịch có mặt trong một nhóm, điều không thể thực hiện được với sàn giao dịch phái sinh dựa trên sổ lệnh truyền thống. Hơn nữa, LP được khuyến khích tương tác với các nhóm thanh khoản để thu các khoản phí khác nhau có sẵn từ các giao dịch, tài trợ, PnL của nhà giao dịch và các vị trí đã thanh lý.

Cơ chế thanh lý và cấp vốn phi tập trung:

Thanh lý xảy ra khi một vị thế mua hoặc bán, được ràng buộc với một số tiền ký quỹ nhất định, bị đóng cửa bởi sàn giao dịch do rủi ro cao. Đòn bẩy được sử dụng khi một nhà giao dịch vay vốn từ sàn giao dịch để tận dụng sự biến động của giá tài sản cơ bản. Do đó, động cơ thanh lý là cần thiết để sàn giao dịch giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp giá của tài sản cơ bản trở nên biến động theo hướng ngược lại với vị thế đã mở.

Phí cấp vốn cũng là một tính năng chính trong các sàn giao dịch phái sinh. Các khoản phí này do phe đa số của thị trường trả cho phe thiểu số để giúp cân bằng đòn bẩy trong hệ thống. Cơ chế phí tài trợ của Deri khác với CEX vì phí được thanh toán định kỳ mỗi giây cho cả quyền chọn hoán đổi và vĩnh viễn, thay vì 8 giờ một lần. Để kiểm soát việc tài trợ đạt đến mức cao, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ bước vào và lấy bên thiểu số của thị trường để san bằng các khoản phí mà bên đa số phải trả.

Lợi nhuận hỗn hợp động

Trong báo cáo chính thức phiên bản V2 được cập nhật của Deri, nhóm đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ chế cung cấp lợi nhuận của mình. Ký quỹ hỗn hợp động điều chỉnh các biến động ký quỹ giữa nhiều token cơ sở để tồn tại trong khuôn khổ của giao thức. Vì có các token cơ sở riêng biệt khác được sử dụng đồng thời trong các nhóm thanh khoản, giá của các token đó so với token thanh toán (tức là token cơ sở được sử dụng bởi nhà giao dịch) liên tục thay đổi. Điều này khiến lợi nhuận của nhà giao dịch dao động liên tục. Để giảm thiểu các vấn đề do sự phức tạp của hệ thống, giao thức chỉ định các nhà thanh lý cập nhật thường xuyên các thuật toán của họ để giám sát đúng các vị trí ký quỹ của các giao dịch đang mở. Ngoài ra, nếu một vị trí bị đóng, các nhóm LP có thể cần phải chuyển đổi token thành token thanh toán tại chỗ AMM nếu ký quỹ của vị trí và token thanh toán khác nhau.

DERI token

Giống như với phần lớn các sản phẩm DeFi, Deri cũng sử dụng token gốc của riêng mình $DERI để tạo ra một hệ sinh thái xung quanh sàn giao dịch và khuyến khích người nắm giữ nó. Một số trường hợp sử dụng đã được thiết lập là quan trọng nhất:

  • Phần thưởng trong DERI cho các nhà cung cấp thanh khoản token cơ sở
  • Cơ hội ra quyết định đối với giao thức dành cho chủ sở hữu token DERI
  • Cơ quan thanh lý cho những người đặt DERI trong nhóm thanh lý
  • Giảm phí giao dịch cho các nhà giao dịch đặt DERI trong các nhóm thanh khoản cụ thể

Với tổng nguồn cung cấp là 1 tỷ token, trong đó 400 triệu mã được đúc trong khối khởi đầu và được phân bổ cho nhóm và các nhà đầu tư. Từ nguồn cung cấp ban đầu đó:

  • 260 triệu token bị khóa trong một kho tiền với kế hoạch phát hành tuyến tính hai năm
  • 140 triệu token được mở khóa kể từ ngày đầu tiên sẽ được phân bổ vào kho bạc, trong đó 100 triệu DERI được sử dụng cho các hoạt động cộng đồng và quảng cáo gây quỹ. 40 triệu DERI còn lại được phân bổ vào kho bạc.

600 triệu token còn lại sẽ được khai thác thông qua phần thưởng LP trên sàn giao dịch Deri cũng như phần thưởng đặt cược từ nhóm Pancake’s Syrup và nhóm Sushiswap’s Onsen.

Cập nhật gần đây

Tùy chọn vĩnh cửu:

Deri đã tung ra sản phẩm beta tùy chọn vĩnh cửu của mình, mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội duy trì vị trí quyền chọn mà không cần phải chuyển tiếp nếu nó hết hạn. Các công cụ phái sinh quyền chọn truyền thống có ngày hết hạn và để các nhà giao dịch giữ vị trí quyền chọn của họ ở trạng thái mở, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chịu thêm chi phí từ việc trao đổi bằng cách mở thêm một giao dịch quyền chọn với thời hạn dài hơn. Các tùy chọn vĩnh cửu tích hợp công cụ dựa trên phí tài trợ, được BitMex tiên phong cho các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn, với các tùy chọn. Do đó, các nhà giao dịch có thể giữ vị trí quyền chọn của họ mở miễn là phí cấp vốn được thanh toán trên cơ sở mỗi khối.

Tạo thị trường chủ động (PMM):

Kiến trúc AMM hiện tại dựa trên các cơ chế “plug-in” để đồng bộ hóa giá token và tránh sự kém hiệu quả. Cơ chế này được thực hiện bởi các nhà kinh doanh chênh lệch giá hội tụ giá so với thị trường bên ngoài với một khoản phí. Tuy nhiên, các vấn đề về mất mát và trượt giá vô thường vẫn tồn tại trong khuôn khổ của AMM. Để Deri cung cấp hiệu quả thị trường đầy đủ, Nhà tạo thị trường chủ động (PMM), do DODO giới thiệu lần đầu tiên, đã được áp dụng cho sản phẩm tùy chọn vĩnh cửu. PMM cung cấp một sổ lệnh ảo được nén mà nhóm thanh khoản có thể thực hiện các giao dịch, bắt chước hành vi của CEX. Các tham số bao gồm PMM được duy trì bởi hai đầu vào:

  • Một oracle phản ánh thông tin thị trường bên ngoài để thay đổi các lệnh mua và bán cho phù hợp
  • Người kiểm soát, người xác định độ sâu của từng giá mua và giá bán

Việc thanh lý các tùy chọn vĩnh cửu trên PMM hoạt động tương tự như cơ chế vĩnh viễn trong tương lai của Deri. PMM cũng cho phép các quyền chọn mua và bán tại các cuộc đình công khác nhau hoặc các tài sản cơ bản khác nhau được giao dịch dựa trên một nhóm thanh khoản. Chức năng này giúp tránh phân mảnh thanh khoản và cải thiện hiệu suất trao đổi vĩnh cửu của quyền chọn.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn DPMM:

Trong nỗ lực thống nhất các cơ chế của sản phẩm phái sinh, Deri gần đây đã cập nhật mô hình hoán đổi vĩnh viễn của họ bằng cách thay thế kiến ​​trúc AMM hiện tại bằng Deri Proactive Market Maker (DPMM). Tương tự như PMM được thảo luận ở trên cho các tùy chọn vĩnh cửu, DPMM tạo một sổ lệnh ảo cho các giao dịch được thực hiện. Động lực cơ bản cho bản cập nhật là đơn giản hóa cơ chế tài trợ để giống với cơ chế của CEX, chẳng hạn như BitMex. Do đó, cùng một hệ thống phí tài trợ được sử dụng cho các lựa chọn vĩnh cửu, do đó, thống nhất các sản phẩm để các nhà giao dịch và LP dễ sử dụng và dễ hiểu.

Lực kéo

Mối quan tâm đến Deri đang tăng dần với các nhà đầu tư đáng chú ý gần đây nhất là WOO Network, một nền tảng giao dịch tập trung được tài trợ bởi Kronos Research và QCP Capital, một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất cho các tùy chọn tiền điện tử. Hơn nữa, Deri đã chứng kiến ​​sự gia tăng tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tháng này, chỉ tăng hơn 900% trong quý 4 năm 2021.

Giao thức cũng đã nỗ lực để đa dạng hóa các nhóm hợp đồng tương lai của mình, thêm năm token mới vào các nhóm BUSD và USDT hiện có của nó.

Cạnh tranh & Rủi ro

Như đã nói trước đây, cấu trúc AMM của Uniswap đã mở ra cơ hội cho những đổi mới trong lĩnh vực DEX. Một đối thủ cạnh tranh đáng chú ý là dYdX, một DEX phái sinh sử dụng triển khai chuỗi trên và ngoài kết hợp được giới thiệu lần đầu tiên bởi 0x. Sàn giao dịch đã quản lý để duy trì hơn 5 tỷ đô la khối lượng hàng ngày trong Q4 vượt qua các CEX như BitMex và Deribit.

Deri cũng phải cạnh tranh với các CEX hiện tại cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn. Các sàn giao dịch tập trung vẫn giữ được một phần đáng kể người tham gia thị trường với các sàn giao dịch như Bybit, BitMex, Binance, BitFinex, FTX, v.v. Không chỉ Deri phải cạnh tranh với CEX mà toàn bộ không gian DEX. Theo coingecko, tổng vốn hóa thị trường của DEX thấp hơn khoảng 30% khi so sánh với CEX.

So sánh lãi suất mở và khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch phái sinh cho ta một bức tranh rõ ràng về mức độ bắt kịp các DEX so với các đối tác CEX của chúng:

Hơn nữa, không gian tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự gia tăng các quy định đặc biệt đối với các giao thức DeFi. SEC gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu xem xét Uniswap và các nền tảng DeFi khác. Vấn đề chính là một số sản phẩm này có thể bị coi là sàn giao dịch chứng khoán và cuối cùng bị SEC đóng cửa. Khi các quy định và tiền điện tử phát triển, chúng ta chỉ có thể chờ xem điều gì sẽ xảy ra với Deri và các DEX tương tự khi các nhà quản lý bắt đầu điều tra các giao thức này và hy vọng sẽ không cản trở sự đổi mới trong không gian.

Từ quan điểm chức năng, Deri có thể gặp phải các vấn đề về biến động giá khi dựa trên cơ sở trao đổi hoán đổi vĩnh viễn của mình trên khuôn khổ AMM. Vấn đề được đề cập trong 0x’s whitepaper và nêu rõ AMM hữu ích như thế nào để cung cấp tính thanh khoản liên tục. Tuy nhiên, điều đó có thể phát triển giao thức trở nên thờ ơ trước những biến động thị trường của tài sản cơ bản. Ngoài ra, việc mở rộng quy mô Deri’s DEX cũng có thể gặp phải những thách thức do sự gia tăng phí gas mà các nhà giao dịch đã trải qua trong năm qua. Mạng Ethereum cũng xử lý giao dịch chậm, hiện chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Ngay cả với Ethereum 2.0 trên đường chân trời, về mặt lý thuyết cung cấp tới 100.000 giao dịch mỗi giây, nó vẫn sẽ không thể so sánh với hiệu suất CEX hiện tại. Để Deri hoạt động hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh như vậy, các mối quan tâm về phí và tốc độ giao dịch sẽ cần được xem xét.

Kết luận

Deri có thể mang đến các sản phẩm đa dạng và mới mẻ cho hệ sinh thái DEX phái sinh. Tầm nhìn dài hạn của dự án nhằm tích hợp chính nó như một công cụ quản lý rủi ro hiệu quả về vốn với các giao thức DeFi là đầy tham vọng. Sản phẩm tùy chọn vĩnh cửu của nó nhằm mục đích đi tiên phong trong môi trường phái sinh như một giống giao thức DeFi mới. Deri cũng tiếp tục cập nhật và hỗ trợ nhiều token cơ sở hơn và có sẵn trên các chuỗi bổ sung khi giao thức phát triển. Ngoài ra, khi xem xét tốc độ hiện tại của các ứng dụng Lớp 2 và sự ra đời của Ethereum 2.0, chúng tôi có thể dự đoán sự gia tăng về hiệu quả và tốc độ DEX. Tôi tin rằng tương lai của các sàn giao dịch sẽ được tìm thấy trong các DEX, vô số các giải pháp để củng cố tính thanh khoản theo cách hiệu quả trên thị trường chứng minh rằng họ có thể cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và về thời gian tốt hơn họ.

 

Nguồn bài viết

https://messari.io/article/deri-protocol-the-future-of-derivatives-and-on-chain-market-making