/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
DeFi Là Gì? Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư Mà DeFi Có Thể Mang Lại? - HiddenGem Team

DeFi Là Gì? Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư Mà DeFi Có Thể Mang Lại?

Uncategorized

DeFi Là Gì? Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư Mà DeFi Có Thể Mang Lại?

Uncategorized

DeFi Là Gì? Tiềm Năng Và Cơ Hội Đầu Tư Mà DeFi Có Thể Mang Lại?

Uncategorized

Hàng trăm năm qua các ngân hàng và các tổ chức lớn đã kiểm soát cũng như chịu trách nhiệm xử lý dòng tiền trên khắp thế giới chạy qua các đường ray tài chính khép kín của họ, tạo nên một quyền lực vô cùng lớn, nếu như Bitcoin đã tạo ra đường ray đầu tiên về sự tự do luân chuyển nguồn năng lượng sức mua đi khắp thế giới, thì nay DeFi tạo ra hàng nghìn đường ray khác, đường ray của sự tự do và bình đẳng, mang tất cả các dịch vụ tài chính đến mọi ngóc ngách trên thế giới qua sự len lỏi của Internet.

Vậy DeFi là gì? Tại sao nó lại xuất hiện và có thể giải quyết những vấn đề gì trong thế giới tài chính hiện tại. Hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu rõ hơn về DeFi qua bài viết dưới đây để có cho mình cái nhìn rõ hơn về một kỉ nguyên tài chính mới.

Tài Chính Phi Tập Trung (DeFi) Là Gì?

Cụ thể hơn, thuật ngữ Tài chính phi tập trung đề cập đến xu hướng tạo ra hệ sinh thái dịch vụ tài chính mã nguồn mở với các ứng dụng không cần sự cho phép và hoàn toàn minh bạch, cho phép tất cả mọi người tự do sử dụng mà không cần bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan nào. Người dùng sẽ duy trì toàn quyền kiểm soát tài sản của họ và tương tác với hệ sinh thái này thông qua các ứng dụng ngang hàng (P2P) và ứng dụng phi tập trung (Dapps).

Lợi ích cốt lõi của DeFi là sự tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với những người bị tách biệt khỏi hệ thống tài chính hiện tại. Tiềm năng khác của DeFi còn là các khuôn khổ và Module mà nó được xây dựng. Nói cách khác, các ứng dụng DeFi có thể tương tác trên các Blockchain công khai có khả năng tạo ra các thị trường tài chính, sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới. 

Ví dụ: Trước kia nếu như chúng ta sử dụng tài chính truyền thống để giao dịch như đi vay. Chúng ta chỉ làm việc với ngân hàng và họ sẽ đứng ra cho chúng ta vay tiền. Nhưng bản chất họ không phải là bên cung cấp thanh khoản. Họ chỉ là trung gian, người cho vay sẽ cho ngân hàng vay và chúng ta vay lại. Vì là bên ở giữa nên họ sẽ được hưởng lợi phần lãi suất chênh lệch.

Mục Đích Ra Đời Của DeFi

Để hiểu hơn về mục đích ra đời của DeFi, mình sẽ giải thích một chút về CeFi (Centralized Finance – Tài chính tập trung).

Trong CeFi, các cơ quan chức năng nhất định sẽ kiểm soát mọi thứ. Người dùng phải tuân theo các quy tắc hoạt động mà cơ quan đó đưa ra. Một số hạn chế chúng ta có thể nhìn thấy ở CeFi:

 • Quyền lực được tập trung vào một chỗ, do đó bất kỳ hành động nào cũng cần phải xin phép.
 • Phải thông qua trung gian thứ 3.
 • Vấn đề về tính minh bạch.
 • Vấn đề về sự tín nhiệm.

Những hạn chế trên không đại diện cho tất cả nhưng nó cũng là những vấn đề cơ bản mà tài chính tập trung cần giải quyết.

Trong CeFi, bạn tin tưởng chính phủ sẽ không in tiền một cách bất ngờ để lạm phát tăng cao. Các ngân hàng sẽ giữ tiền của bạn một cách an toàn và bạn thường kiếm lợi nhuận bằng cách ủy thác tài sản của mình cho bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa với việc trao quyền kiểm soát tiền của mình cho một người khác.

Dù đó là tiền của bạn, nhưng bạn lại không thể hoàn toàn kiểm soát được chúng 100%, dù dưới bất kỳ hình thức nào bên trên.

Do vậy, DeFi ra đời nhằm mục đích khắc phục những hạn chế của mô hình CeFi, tạo ra một hệ thống tài chính mở cho mọi người. Tại đó, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được tài sản của mình.

Ngoài ra, DeFi là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm phân cấp các trường hợp sử dụng tài chính truyền thống cốt lõi, như giao dịch, cho vay, đầu tư, quản lý tài sản, thanh toán và bảo hiểm thông qua Blockchain.

Như vậy, DeFi ra đời với mong ước:

 • Muốn loại bỏ các ngân hàng và các nhà môi giới truyền thống.
 • Tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính nhanh hơn, chi phí thấp hơn, không cần số tiền giao dịch tối thiểu, không cần thủ tục giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo hoàn toàn minh bạch.

Các Thành Phần Chính Của DeFi

Stablecoin

Thật bất ngờ khi Bitcoin hay Ethereum không phải là những đồng tiền ngang hàng được trao đổi nhiều nhất, Stablecoin mới là đồng tiền mọi người dùng để trao đổi nhiều nhất trên thế giới, dựa vào số liệu về khối lượng giao dịch, đặc biệt là USDT với khối lượng giao dịch trong 24h có thể lên đến 50 tỷ đô so với khối lượng giao dịch Bitcoin là 23 tỷ đô la. Thị trường đã chứng minh là họ nhìn nhận các đồng Coin như BTC và ETH… như một loại tài sản lưu trữ giá trị và Stablecoin là một loại tiền tệ trao đổi ngang hàng. Và những đồng tiền ổn định này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng DeFi như Compound hoặc Aave.

Sàn giao dịch (DEX)

Binance và Coinbase được biết tới là những sàn giao dịch tập trung lớn nhất trên thị trường, tương tự Uniswap và Pancakeswap là các sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất. 

Sàn giao dịch cũng giống như một cái chợ, nơi có người mua người bán, khác một điều là những sàn tập trung thì họ có ban quản lý chợ, kiểm soát việc mặt hàng nào được phép bán và ngược lại, họ có quyền đóng cửa, chặn một số giao dịch của bạn. Với Dex, bạn tham gia một chợ tự do, nơi người bán người mua trao đổi ngang hàng không qua bên thứ ba, ở đây không ai có quyền chặn các giao dịch của bạn, tất cả đều hoạt động theo những nguyên tắc được đặt ra ban đầu và mọi người đều tuân theo. 

Vay Và Cho Vay

Các bạn có hình dung được hết các quy trình giấy tờ khi đi vay tại các tổ chức tài chính không? Giấy tờ tùy thân, thẩm định tài sản, thời gian phê duyệt, và còn xét điểm tín dụng nếu các bạn sống ở các nước phương tây. Tất cả thủ tục đó sẽ được rút ngắn và lược bỏ chỉ còn vài phút khi bạn sử dụng các ứng dụng Lending như Compound hay Aave. Nơi các bạn thế chấp các tài sản Crypto như BTC hay ETH… và tương lai có thể còn có cả NFTs, BĐS, chứng khoán. Tất cả thủ tục thẩm định chỉ diễn ra trong tích tắc và sẽ không đòi hỏi thông tin cá nhân của bạn. 

Bảo Hiểm

Bảo hiểm là một phần khác của tài chính truyền thống có thể được tái tạo trong tài chính phi tập trung. Nó cung cấp một số dịch vụ đảm bảo bồi thường khi có rủi ro xảy ra, đổi lại người dùng phải chấp nhận thanh toán một khoản phí bảo hiểm. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của bảo hiểm trong không gian DeFi là bảo vệ tài sản khỏi các rủi ro khi hợp đồng thông minh xảy ra vấn đề hoặc bị kẻ xấu trực tiếp tấn công.

Oracle

Oracle là hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các Blockchain và Smart Contract. Nhờ Oracle, Blockchain và Smart Contract (On-chain) có thể tương tác với các dữ liệu bên ngoài (Off-chain).

Ví dụ: Hai bên đang đặt cược vào trò chơi bóng rổ thông qua Smart Contract trên Blockchain. Bên thứ ba là Oracle sẽ cho Smart Contract biết kết quả trận đấu bằng cách cung cấp dữ liệu liên quan lên Blockchain.

Các phần mềm sẽ tự động hóa quá trình này. Bot có thể quét dữ liệu điểm số, kết quả trận đấu, sau đó đối chiếu từ nhiều nguồn để đảm bảo tính xác thực và xuất dữ liệu lên Blockchain

Và tất nhiên, những dữ liệu của trận đấu này là dữ liệu từ thế giới thực. Một số giao thức Oracle phổ biến có thể kể đến Chainlink, MakerDao, Compound,…

Liquidity Mining

Liquidity Mining, về bản chất là việc gửi tài sản của bạn vào Pool để cho vay hoặc cung cấp thanh khoản. Đổi lại, người dùng có thể nhận được phần thưởng mà thường là các Governance Token. Nó cho phép họ có quyền bỏ phiếu cho những thay đổi của giao thức, bao gồm các cơ chế về kinh tế (Tokenomics).

Với hình thức này, Liquidity Mining chính là cuộc cách mạng giúp cho các nhà đầu tư đơn lẻ có nhiều lợi nhuận hơn và tránh được sự chi phối của các các thế lực lớn.

Ngoài ra, không có bất kỳ giới hạn thời gian nào về việc để tiền trong Pool. Bạn có thể rút tài sản của bạn ra bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Ví dụ: Bạn cung cấp thanh khoản cho sàn Uniswap để nhận UNI token, sàn Pancake Swap để nhận CAKE Token,…

Decentralized Derivatives

Nếu trong tài chính truyền thống, Derivative (hay phái sinh) là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, dựa trên giá trị tương lai của một tài sản cơ sở nào đó. Tức là người ta sẽ giao dịch dựa trên giá trị của một thực thể khác chứ không cần trực tiếp sở hữu nó. Lợi nhuận được tạo ra dựa vào chênh lệch và biến động giá của tài sản cơ sở đó.

Thì trong DeFi, Decentralized Derivatives là hình thức giao dịch phái sinh phi tập trung dựa trên giá trị của các đồng Crypto. Hiểu một cách đơn giản là anh em sẽ giao dịch với nhau dựa trên giá của các đồng Crypto, chứ không phải trực tiếp sở hữu và mua bán các đồng Crypto ấy.

Synthetic Assets

Tài sản tổng hợp (Synthetic Assets) về cơ bản là các công cụ phái sinh được mã hóa.

Trong thị trường Cryptocurrency, các công cụ phái sinh đại diện cho các tài sản tiền điện tử bạn không sở hữu nhưng muốn giao dịch. Tài sản tổng hợp tiến hành quá trình này thêm một bước nữa bằng cách thêm một bản ghi trên Blockchain và mã hóa nó.

Một trong những lý do chính khiến tài sản tổng hợp đang trở thành một phương pháp đầu tư được ưa chuộng là bởi vì tính bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc của nó.

Cream Finance và MakerDAO là hai sàn giao dịch tài sản tổng hợp phổ biến.

Ưu Và Nhược Điểm Của DeFi

Ưu Điểm

Những lợi ích mà DeFi mang lại cho người dùng có thể kể đến như:

 • Người dùng “thực sự” kiểm soát tài sản của mình: Bất cứ ai cũng có thể tạo và sử dụng các ứng dụng DeFi. Hợp đồng thông minh giúp loại bỏ sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này cho phép người dùng tương tác trực tiếp với tiền của họ.
 • Tối ưu tốc độ và chi phí: Nhờ có Blockchain, tốc độ thực hiện giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Giảm bớt chi phí liên quan đến những hoạt động trung gian, xác thực. 
 • Khả năng nâng cấp: Các ứng dụng Dapp là các mã nguồn mở. Việc xây dựng và phát triển các ứng dụng DeFi tương đối dễ dàng.
 • Khả năng tiếp cận lớn hơn: Chỉ cần kết nối Internet và một chiếc Smartphone, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính trên các Dapp.

Nhược Điểm

Tuy nhiên, DeFi cũng có một số hạn chế như:

 • Tính ứng dụng: DeFi gắn liền với tiền điện tử. Vì thế, điều tiên quyết là tiền điện tử cần trở nên phổ biến, nếu muốn DeFi trở nên rộng rãi hơn.
 • Tính thanh khoản: Thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính. Nhưng thanh khoản trong thị trường tài chính phi tập trung vẫn còn thấp. Do đó mà hầu hết các giao thức DeFi hiện không thể cạnh tranh với Cex về tính thanh khoản.
 • Hợp pháp: Bản thân DeFi và thậm chí là cả công nghệ Blockchain hiện đều đang trong giai đoạn đầu phát triển. Vì vậy ở một số nước Blockchain và các sản phẩm của nó đều chưa được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ phải chịu tổn thất lớn nhất khi có rủi ro xảy ra.

Tương Lai Của DeFi

DeFi sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian. Trong thế giới tài chính ngày nay, các tổ chức tài chính đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch. Điều này mang lại cho các tổ chức này sức mạnh to lớn vì tiền của bạn bắt buộc phải chảy qua họ. Thêm vào đó, hàng tỷ người trên khắp thế giới thậm chí không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Theo một thống kê năm 2017 cho thấy rằng có đến 1.7 tỷ người trưởng thành trên khắp thế giới thiếu đi các cách tiếp cận với các dịch vụ tài chính. 

Các công ty Fintech có thể làm cho giao diện và cách sử dụng mượt mà, nhanh chóng trước mắt khách hàng nhưng đằng sau hậu trường thì vẫn dựa vào nền tảng của hệ thống ngân hàng truyền thống. 

Các giao diện người dùng đẹp mắt do các công ty Fintech cung cấp chỉ che đậy một thực tế là hệ thống tài chính được xây dựng trên những nền tảng cũ tồn tại hàng thập kỷ và kém hiệu quả. Một số sản phẩm, dịch vụ truyền thống dường như là tức thì đối với người dùng nhưng có thể mất nhiều ngày để xử lý hoàn toàn ở hậu trường. 

Nhiều người thắc mắc rằng chúng ta có thể gửi hình và tin nhắn một cách dễ dàng và miễn phí qua Internet đi khắp thế giới nhưng không thể làm điều đó dễ dàng với chi phí thấp trong lĩnh vực tài chính? 

DeFi còn mở ra cơ hội cho các công ty thay vì phát hành công khai trên thị trường chứng khoán có thể phát hành token và tận dụng tính thanh khoản để có thể truy cập toàn cầu. Trên hết, những người đầu tư vào các Token này có thể cho vay và kiếm thêm lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay vốn. 

DeFi không sinh ra như một phong trào sớm nở chiều tàn, một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy tiềm năng của DeFi là hiểu những vấn đề tồn tại ngày nay.

Thời gian, địa lý, các luật lệ, cơ chế vận hành quá khác nhau giữa các quốc gia trên thế giới khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp cận một hệ thống tài chính liền mạch, tự do, và bình đẳng. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ không ngồi im để nhìn những nền tảng phi tập trung cướp mất dòng tiền đáng lý phải chảy qua họ, nhưng đó là tương lai và hy vọng của mọi người, chúng ta sẽ không biết được chắc chắn tương lai sẽ diễn ra như thế nào. Vì vậy, chúng ta dù mơ hồ, vẫn có cùng cảm giác Crypto, Bitcoin, DeFi sẽ trở thành một thứ đáng mong chờ trong tương lai. 

Tổng Kết

Hy vọng bài viết trên KiwiGAMEFI đã giúp bạn hiểu được DeFi là gì và có được những kiến thức cơ bản nhất khi bắt đầu dấn thân vào DeFi. Tìm hiểu về hệ sinh thái DeFi – một công trình nghiên cứu khá đồ sộ bởi sự đa dạng ứng dụng của nó trong mỗi lĩnh vực khác nhau.