/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
DeFi 2.0 Làn Sóng Của Các Dự An Mới - Thử nghiệm Các Giải Pháp Thay Thế Liquidity Mining - HiddenGem Team

DeFi 2.0 Làn Sóng Của Các Dự An Mới – Thử nghiệm Các Giải Pháp Thay Thế Liquidity Mining

News

DeFi 2.0 Làn Sóng Của Các Dự An Mới – Thử nghiệm Các Giải Pháp Thay Thế Liquidity Mining

News

DeFi 2.0 Làn Sóng Của Các Dự An Mới – Thử nghiệm Các Giải Pháp Thay Thế Liquidity Mining

News

Mọi thứ không trở nên dễ dàng hơn đối với những người đang đấu tranh để duy trì dòng tiền với không gian DeFi phát triển nhanh như chớp. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đã bắt kịp tốc độ với token hoặc giao thức mới nhất cùng với một cái gì đó mới lạ. Hãy tự tin vì ở đây có DeFi 2.0. Thuật ngữ này thực sự có ý nghĩa và vẫn còn thay đổi, phát triển.

Trong khi ý nghĩa của DeFi 2.0 vẫn còn sơ khai, một thành phần cốt lõi của sự phát triển tiếp theo của DeFi bao gồm các lựa chọn thay thế cho nền tảng chính của DeFi 1.0:  liquidity mining. Các dự án như OlympusDAO, Fei Protocol và Alchemix, đều đang thử nghiệm những cách mới để thu hút người dùng với thách thức mới khiến họ ở lại.

Tiềm năng mới của các dự án DeFi xoay quanh ý tưởng được gọi là protocol controlled liquidity (PCV). Điều này đòi hỏi các dự án có được quỹ để hỗ trợ các ứng dụng tài chính của họ, thay vì khai thác tiền của người dùng bằng cách lôi kéo họ bằng liquidity mining rewards.

“DeFi 2.0 chủ yếu nói về việc DAOs thay đổi mối quan hệ giữa các capital providers và chính giao thức.

“Việc chốt lời được kỳ vọng nhưng khi một “whale” tham gia và bán độc quyền governance token, điều đó tạo ra một động lực nơi mọi sự tăng giá đều bị vô hiệu hóa,” Scoopy Tro People’s, người sáng lập Alchemix, auto-paying loan app và chỉ trích quá mức liquidity mining, nói với The Defiant. “Điều này khiến cộng đồng chán nản và thuyết phục họ làm điều tương tự, nếu không họ sẽ không bao giờ có thể nhận ra lợi ích của mình.”

Tóm lại, liquidity mining liên quan đến các giao thức cung cấp native token của họ cho người dùng để đổi lấy tài sản ký gửi mà người dùng khác có thể vay hoặc giao dịch.

Vấn đề là các giao thức đang làm giảm token supply của họ để đổi lấy  capital deposits, thường là tạm thời. Vì vậy, mọi người đến cho mượn tài sản của họ cho giao thức trong khi milking phần thưởng của nó, sau đó rời đi với cả tài sản và phần thưởng, để lại giao thức high and dry.

Có vô số ví dụ về hiện tượng này – một dự án được gọi là Big Data Protocol đã thu hút hơn $6B total value locked (TVL)  trong khoảng thời gian 6 ngày, liquidity mining rewards giảm xuống mức hiện tại chỉ $3.1M, theo DeBank.

Đôi khi các chương trình liquidity mining không tồn tại quá ngắn. Compound Finance, công ty cho vay và là người tiên phong trong mô hình liquidity mining, đã bị âm ròng khi trừ liquidity mining khỏi doanh thu giao thức tính đến ngày 15 tháng 7, theo một biểu đồ được đăng bởi Andrew Kang của Mechanism Capital. Compound có một chương trình liquidity mining liên tục và dài hạn đi cùng với COMP token của nó.

Bất kể thời hạn, liquidity mining là một lựa chọn đáng nghi ngờ làm loãng nguồn cung của dự án và thu hút vốn của những “kẻ đánh thuê” như chương trình của Big Data Protocol là ví dụ.

Vậy điều này có liên quan gì đến DeFi 2.0? Có một loạt các dự án tránh liquidity mining và thử nghiệm các lựa chọn thay thế. OlympusDAO, một dự án nhằm cung cấp thứ mà dự án gọi trên trang website của mình là “decentralized reserve currency”, trong OHM token của nó.

OlympusDAO bán token của mình với mức chiết khấu để đổi lấy các token như DAI, nhưng cũng có các token của liquidity provider (LP) bao gồm OHM. Vì vậy, ví dụ: người dùng có thể giao dịch OHM-DAI LP token của họ, đại diện cho vị trí thanh khoản trong sàn giao dịch phi tập trung Sushiswap, cho OHM. Olympus gọi cơ chế này là bond, vì khoản chiết khấu được thanh toán trong vòng 5 ngày.

Tiềm năng mới của các dự án DeFi xoay quanh ý tưởng được gọi là protocol controlled liquidity (PCV). Điều này đòi hỏi các dự án có được quỹ để hỗ trợ các ứng dụng tài chính của họ, thay vì khai thác tiền của người dùng bằng cách lôi kéo họ bằng phần thưởng khai thác thanh khoản.

Hệ thống này đã cho phép Olympus sở hữu thanh khoản của riêng mình, một sự khác biệt lớn so với các dự án xem tính thanh khoản mất dần khi hết phần thưởng. Trang thống kê của OlympusDAO cho biết giao thức sở hữu hơn 99% thanh khoản OHM-DAI. Và tính thanh khoản đó sẽ không đi đến đâu vì chính Olympus sở hữu nó (và đang kiếm được LP fees bằng các LP tokens).

Olympus có một cơ chế sáng tạo khác – chức năng staking thanh toán cho người dùng bằng OHM token bổ sung để đổi lấy việc khóa token. Điều này chống lại áp lực bán đến từ khả năng người dùng nhận được OHM ở mức chiết khấu với bond. Staking đang hoạt động – hơn 90% OHM được staked ngày nay theo dashboard chính của dự án.

Vì vậy, không cần liquidity mining và làm ví dụ cho phong trào DeFi 2.0, OHM đã đạt đến vị trí thứ 55 về vốn hóa thị trường trong số tất cả các tài sản kỹ thuật số ở mức hơn $2.9B.

Olympus gần đây đã ra mắt Olympus Pro, nhằm mục đích trở thành “nền tảng tiêu chuẩn công nghiệp mới để giúp các giao thức có được tính thanh khoản của riêng chúng”, như docs của dự án cho biết. Olympus Pro thực hiện điều này bằng cách cung cấp dịch vụ liên kết, tương tự như dịch vụ mà nó sử dụng để có được liquidity tokens.

Các dự án khác, bạn có thể coi là một phần của DeFi 2.0, đang tham gia – Alchemix, Abracadabra, công ty phát hành stablecoin ủng hộ MakerDAO và những người khác đã chọn sử dụng Olympus Pro trong nỗ lực kiểm soát tính thanh khoản của chính họ như một phần làn sóng của DeFi.

Cho thuê thanh khoản

ALCX token của Achemix đã tăng hơn 30% trong tuần qua và SPELL của Abracadabra cũng tăng hơn 150% trong cùng một khoảng thời gian.

“Giá trị được kiểm soát bởi giao thức mang lại tính bền vững để bạn có thể duy trì sự phát triển mà bạn đã có mà không làm rỗng cộng đồng,” Tro People’s nói. Người sáng lập nghĩ về giá trị được kiểm soát bởi giao thức như các dự án knob khác có thể sử dụng, ngoài việc liquidity mining.

Có những dự án khác đang triển khai value model được kiểm soát bởi giao thức – giao thức Fei, công ty phát hành stablecoin FEI, là một trong những người tiên phong đầu tiên và vừa ra mắt phiên bản v2. Theo CoinGecko, native TRIBE token của Fei đã tăng hơn 40% trong tuần trước .

“DeFi 2.0 chủ yếu nói về việc các DAO thay đổi mối quan hệ giữa các nhà cung cấp vốn và chính giao thức. Động thái trong DeFi 2.0 là để các giao thức sở hữu tính thanh khoản của riêng chúng, ”Tyler Reynolds, một angel investor và crypto advisor, nói với The Defiant. “Điều này trái ngược với ”DeFi 1.0” trong đó các giao thức kiếm được TVL bằng cách cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất hoặc tính thanh khoản cho thuê thông qua các ưu đãi thanh khoản.”

Các dự án khác như Pod Finance, một giao thức quyền chọn ra mắt vào ngày 11 tháng 10 , đang cung cấp NFT cho các liquidity providers như một giải pháp thay thế cho việc liquidity mining với fungible ERC-20 rewards.

Mặc dù tìm kiếm các giải pháp thay thế liquidity mining là một trong những đặc điểm của DeFi 2.0 nhưng nó không phải là duy nhất. Một phần khác của phong trào đang nổi lên bao gồm các nhánh hoặc các lần lặp lại của các giao thức OG DeFi.

Rari Capital, công ty cung cấp các lending pools riêng biệt và gần đây đã tiết lộ một chức năng không cần sự cho phép cho phép bất kỳ ai tạo các pools nói trên, đã vượt mốc $1B trong TVL vào ngày 12 tháng 10. Rari đang lặp lại những gì Compound Finance đã làm, về cơ bản cho phép người dùng phân tách các pools của giao thức OG và tùy chỉnh chúng, thay vì giới hạn người dùng trong một pool.

Abracadabra đang thử nghiệm cho phép người dùng gửi tài sản có lãi suất làm tài sản thế chấp và cho vay đối với những tài sản đó. Điều này trái ngược với MakerDAO, nơi chấp nhận một số tài sản chịu lãi suất làm tài sản thế chấp, cụ thể là LP token cho các cặp giao dịch Uniswap phổ biến.

Những dự án phát triển nhanh chóng này đang xảy ra, trong khi Chỉ số DeFi Pulse, chứa token của những người tiên phong trong lĩnh vực tài chính mở như Aave, Uniswap, Compound và Maker, giảm hơn 10% trong 30 ngày qua theo website của dự án, các dự án mới đang tránh xa liquidity mining và định hình những gì đang trở thành DeFi 2.0 với các quyết định thiết kế của họ.

Crypto là vùng đất của FOMO, nơi những kẻ phá hoại bị gián đoạn gần như hàng ngày. Nhưng với mô hình giá trị do giao thức kiểm soát để lại quá trình liquidity mining có sự thay đổi thực sự trong DeFi.