DeBio: Chuỗi ứng dụng đầu tiên ẩn danh cho dữ liệu y tế và thông tin sinh học

Octopus Network Showcase Day 2021

Octopus Network gần đây đã tung ra một loạt video giới thiệu về Octopus Network và các dự án xây dựng trên đó. Tuần này, chúng ta sẽ xem xét bài thuyết trình mà Giám đốc điều hành của Mạng sinh học phi tập trung Pandu Sastrowardoyo đã trình bày trên DeBio, một nền tảng cho phép kiểm soát ẩn danh và kiếm tiền từ dữ liệu di truyền và y sinh của một người.

“Đây là ý tưởng lớn của chúng tôi: Chúng tôi muốn cho phép bạn kiểm soát và kiếm tiền từ dữ liệu y sinh của mình một cách ẩn danh và thực hiện việc này trên nền tảng Web3 không được phép. Đối với một số người, DNA của họ có thể là dữ liệu quý giá nhất của họ, vậy tại sao lại không sở hữu nó? ” – Pandu Sastrowardoyo

Vấn đề DeBio giải quyết

Ý tưởng tạo ra một nền tảng để kiểm soát ẩn danh và kiếm tiền từ dữ liệu di truyền và y sinh xuất phát từ mong muốn trao lại quyền sở hữu cho mọi người đối với tài sản của họ và nâng cao cơ quan của họ. Như Pandu giải thích:

“Hiện tại các công ty sở hữu dữ liệu y sinh mà khi các thực thể tập trung ngày càng có nhiều quyền kiểm soát hơn và tạo ra nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, hồ sơ y tế điện tử của Singapore đã bị tấn công vào năm 2018 và thậm chí dữ liệu của thủ tướng của họ đã bị lấy mất ”. – Pandu Sastrowardoyo

Dữ liệu là một nguồn tài nguyên có giá trị cao được nhiều người chơi tìm kiếm, vì lý do này, nó là một nguồn thu nhập lớn cho các công ty sở hữu nó.

“47% mọi người rất lo lắng về việc bảo vệ quyền riêng tư DNA của họ và một nền tảng giải quyết mối lo ngại này sẽ biến thách thức thành cơ hội. Chúng tôi đang cố gắng dân chủ hóa việc kiểm tra di truyền và y sinh trực tiếp đến người tiêu dùng, chúng tôi muốn trao quyền cho các phòng thí nghiệm ở mọi quy mô tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng thông qua nền tảng kỹ thuật số của chúng tôi. Chúng tôi muốn cung cấp thử nghiệm y sinh tại nhà ẩn danh trước tiên, và cuối cùng, chúng tôi muốn tạo ra một thị trường dữ liệu dựa trên điện toán bảo mật ”. – Pandu Sastrowardoyo

DeBio hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của DeBio rất đơn giản. Bằng cách tương tác với một dApp, người dùng có thể truy cập vào dịch vụ thử nghiệm và kiểm soát nó thông qua tất cả các giai đoạn của thử nghiệm swab của họ như thể hiện trong hình bên dưới.

Có nhiều hành động khác nhau mà người dùng có thể thực hiện trên DeBio. Họ có thể ghi lại tất cả hồ sơ y tế của mình, đặt dịch vụ như xét nghiệm Covid-19 và xét nghiệm di truyền, tình trạng hiếm gặp, di truyền dân số hoặc di truyền dược lý, tất cả trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư của họ. Trên hết, nó cho phép người dùng kiếm tiền từ di truyền độc đáo của họ theo cách vẫn ẩn danh, có chủ quyền.

“Đây là chìa khóa: Chúng tôi bù đắp chi phí đắt đỏ của thử nghiệm bằng cách cho phép người dùng đặt dữ liệu của họ vào một nơi lưu trữ dữ liệu bảo vệ quyền riêng tư, nơi tổng hợp dữ liệu và bán dữ liệu đó và người dùng nhận lại được mã thông báo DeBio. Vì vậy, họ thanh toán bằng stablecoin và đổi lại là DeBio ”. – Pandu Sastrowardoyo

DeBio Roadmap

Quá trình phát triển của DeBio đang tiến triển nhanh chóng và vào tháng 2 năm nay, dự án đã giành được giải ETH Denver Hackathon với nguyên bản Ethereum của họ. Vào tháng 5, họ đã ra mắt trên Octopus và nhận được 250 nghìn đô la tiền quỹ, và các tháng tiếp theo sẽ chứng kiến sự mở rộng rộng rãi và giới thiệu các bác sĩ sẽ lên đến đỉnh điểm là ra mắt Octopus Mainnet vào tháng 10 này.

Tìm hiểu thêm về DeBio trên trang web của họ
Tìm hiểu thêm về DeBio trên trang web của họ

 

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Latest stories

- Advertisement - spot_img

You might also like...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x