/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
DAO (Decentralized Autonomous Organization) là gì? - HiddenGem Team

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là gì?

Knowledge

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là gì?

Knowledge

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là gì?

Knowledge

Các tổ chức tự trị phi tập trung hay còn gọi là DAO, không có trụ sở công ty, thay thế hệ thống phân cấp truyền thống bằng cấu trúc quản lý phẳng, được quản lý bởi chủ sở hữu token và được xây dựng dựa trên các quy tắc được thực thi tự động trên blockchain.

Những người ủng hộ DAO tuyên bố rằng họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Họ đã làm việc chăm chỉ; một số DAO đã được khởi chạy và chúng đã tạo ra một số thứ khá thú vị.

DAO là gì?

DAO là một tổ chức nơi quyền kiểm soát được trải rộng trên những người tham gia, thay vì được xây dựng trên hệ thống phân cấp từ trên xuống.

Một DAO có thể hoạt động giống như một cỗ máy, với công việc mà nó được hướng dẫn để thực hiện được xác định bởi các hợp đồng thông minh được viết sẵn.

Các DAO hoạt động như thế nào?

Một cộng đồng có thể điều chỉnh một DAO và lập trình nó theo các mục tiêu của riêng mình.

 • Mã được viết dưới dạng hợp đồng thông minh, cung cấp các cơ chế quản trị.
 • Các thành viên sử dụng token governance để bỏ phiếu cho các quyết định do DAO đưa ra, chẳng hạn như phân bổ quỹ.
 • Trong trường hợp có nhiều DAO, tác động của phiếu bầu của thành viên có thể tăng lên dựa trên số tiền họ đã đóng góp (số lượng token nắm giữ) cho dự án.
 • Kết quả dựa trên mức độ tham gia của các thành viên.

DAO có những ưu điểm gì?

 • Tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem được kết quả bỏ phiếu, quyết định tài trợ và các hành động khác.
 • Tập trung được nguồn lực – các thành viên trên toàn thế giới có thể đóng góp, tham gia vận hành DAO.
 • Rẻ hơn – hiện tại đang có rất nhiều công cụ hỗ trợ, vì vậy sẽ không cần phải xây dựng lại từ đầu.
 • Cộng tác – mang đến cho mọi người nguồn kiến ​​thức chung cho một đề xuất và cho phép các chuyên gia đầu tư vào hệ sinh thái mà họ đang xây dựng.

DAO có nhược điểm gì?

 • Cấu trúc phẳng – do không có cơ quan quyền lực rõ ràng hoặc ban điều hành, các tổ chức phi tập trung hoạt động chậm hơn do mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định.
 • Bất đồng – khi cộng đồng không đồng ý, nó có thể chia tổ chức thành hai (bên ủng hộ và không ủng hộ).
 • Dễ bị chi phối – trong một số dự án DAO, quyết định hoàn toàn có thể bị chi phối bởi tỉ lệ sở hữu nhiều (token) của các tổ chức, không khác gì các công ty truyền thống.

DAO có nhiều loại và quy mô

 • Dự án – được coi là DAO nếu chúng được quản trị phi tập trung, nơi chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án. ví dụ: MakerDAO.
 • Tài trợ – một DAO có thể được sử dụng để trao các quỹ phát triển tự động dựa trên các tiêu chí đã định. ví dụ: MolochDAO.
 • Đầu tư – MolochDAO đã được phân nhánh nhiều lần để tạo ra các DAO vì lợi nhuận có thể phân phối và chuyển nhượng cổ phần cũng như các tài sản khác giữa các thành viên. chẳng hạn như MetaCartel Ventures.
 • Sưu tầm – sự bùng nổ của NFT đã chứng kiến ​​các DAO sưu tập như PleasrDAO phát triển mạnh mẽ.

The DAO là gì ?

The DAO là ví dụ sớm nhất về DAO. Nó được tạo ra bởi Slock.it và được xây dựng trên mạng Ethereum. Mã của nó là mã nguồn mở, mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp.

Sự phát triển trên các DAO vẫn tiếp tục. Các dự án như Aragon, DAOstack, DAOHaus và Colony đã học được những bài học quan trọng từ DAO ban đầu và hiện đang xây dựng và chạy các DAO cho một số giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) lớn nhất. Sự bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) năm 2020 đã mang lại một làn sóng quan tâm mới cho các DAO, nền tảng của nhiều dự án hàng đầu.

Tương lai của DAO

Các DAO đã được sự quan tâm mạnh mẽ trong vài năm qua, với hàng trăm nhà phát triển đang nghiên cứu các cải tiến kỹ thuật, cải tiến cơ chế quản trị và giải pháp bỏ phiếu.

Các tổ chức tự trị phi tập trung đặc biệt tích cực trong các ngành công nghiệp sáng tạo, với các DAO được thành lập để tạo ra các thương hiệu thời trang, nước hoa và cộng đồng các nhà làm phim. Trong nhiều trường hợp, các DAO sáng tạo này vẫn giữ được yếu tố tập trung; ví dụ: trong khi làm phim DAO Decentralized Pictures cho phép chủ sở hữu token bỏ phiếu cho danh sách rút gọn các dự án phim để giành được tài trợ, quyết định cuối cùng về dự án nào nhận được kinh phí là do hội đồng giám khảo đưa ra.

Một làn sóng ” DAO ventures” cũng đã xuất hiện, trong đó những người nắm giữ mã thông báo sẽ bỏ phiếu xem nên đầu tư vào dự án nào. “nhà sưu tập DAO” tập trung vào việc mua các vật phẩm có giá trị cao như NFT trong cuộc đấu giá.

Có lẽ nhà sưu tập nổi tiếng nhất là PleasrDAO, ban đầu được thành lập để mua lại tác phẩm của nghệ sĩ NFT pplpleasr . Kể từ đó, nó đã tiếp tục tích lũy một bộ sưu tập NFT và các đồ vật trong thế giới thực với số tiền nhiều triệu đô la, bao gồm NFT của meme gốc Doge, NFT đầu tiên của Edward Snowden và bản sao duy nhất của album Wu-Tang Clan “Once Upon a Time in Shaolin ” .

Vào cuối năm 2021, một collector DAO đã nỗ lực để tham gia đấu giá một bản sao hiến pháp Hoa Kỳ tại cuộc đấu giá. ConstitutionDAO, đã huy động được 45 triệu đô la, nhưng đã bị đánh bại trong cuộc đấu giá và người đã giành phần thắng là Giám đốc điều hành của Citadel, Ken Griffin .

Điều gì xảy ra tiếp theo đã làm nổi bật một trong những vấn đề xung quanh quản trị phi tập trung; một dự án được hình thành với một mục tiêu cụ thể và khi họ không thực hiện được điều đó họ đã phải từ bỏ kế hoạch và hoàn lại tiền cho những người đóng góp.

Các DAO cũng đang hướng tới sự công nhận; vào tháng 4 năm 2021, luật pháp mang tính bước ngoặt ở Wyoming đã công nhận DAO là một hình thức công ty mới, với DAO đầu tiên được phê duyệt chỉ vài tháng sau đó. Tuy nhiên, tất cả không hoàn toàn thuận lợi. Vào tháng 11 năm 2021, SEC đã tạm dừng đăng ký cho DAO đầu tiên được công nhận hợp pháp, cáo buộc rằng nó đưa ra “thông tin gây hiểu lầm” cho các nhà đầu tư.

Những người ủng hộ tin rằng các DAO sẽ sớm trở nên hoàn thiện hơn. Các xu hướng bao gồm ẩn danh, phân cấp và các chương trình incentives sẽ được khởi động để thu hút người dùng. 

Liệu các DAO có bắt đầu thay đổi cách các công ty hoạt động và huy động tiền không? Chẳng bao lâu nữa bạn cũng có thể trở thành thành viên của DAO, bỏ phiếu cho con đường đúng đắn để doanh nghiệp của bạn tiến lên phía trước mà không cần sếp nói bạn phải làm gì.