/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Đánh giá dự án GameFi - HiddenGem Team

Đánh giá dự án GameFi

Uncategorized

Đánh giá dự án GameFi

Uncategorized

Đánh giá dự án GameFi

Uncategorized

Với tốc độ nở rộ chóng mặt trong lĩnh vực GameFi hiện nay, chúng ta cần phải chắt lọc những dự án một cách kỹ càng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy thì chúng ta cần những tiêu chí nào để đánh giá một dự án có tốt hay không? Hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu nhé.

Backer

Đối tác đầu tư là một thông tin không thể thiếu khi bắt đầu đánh giá các dự án. Một dự án nhận được nhiều quỹ đầu tư lớn chứng tỏ dự án đó thực sự tiềm năng và có nhiều yếu tố để cạnh tranh trên thị trường. Trong lĩnh vực GameFi có những quỹ đầu tư lớn đi liền với sự thành công của nhiều dự án như là: #Hashed, Fomocraft, Polkastarter, Polkafoundry, Morningstar Ventures,… 

Ngoài ra, có một vài quỹ đầu tư tiêu biểu đến từ Việt Nam đã đầu tư vào nhiều dự án GameFi: Hub Global, Kiwi Group, TK Ventures, Kyros Ventures, HC Capital,…

Team – Đội ngũ phát triển

Điểm cộng đầu tiên là đội ngũ phát triển sẵn sàng công khai danh tính. Nhiều dự án hiện nay có đội ngũ phát triển ẩn danh, rất có thể đây là những dự án lừa đảo, không minh bạch.

Chúng ta cần xem xét về ba yếu tố:

  • Đội phát triển blockchain: Đã có bao năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain này, đã từng tham gia hay cố vấn cho những dự án nào?
  • Đội ngũ phát triển game: Họ là ai? Họ có phải là những nhà phát triển đến từ các studio có tiếng trong lĩnh vực game truyền thống hay không?
  • Đội ngũ marketing: Những dự án có thành viên lâu năm trong ngành marketing sẽ giúp cho dự án có thể phát triển và có thật nhiều người biết tới.

Gameplay

Cốt truyện 

Chúng ta có thể biết đội ngũ có thực sự tâm huyết với dự án hay không thông qua sự gắn kết giữa những phần kịch bản, nội dung game họ viết ra. Một dự án thực sự được đầu tư nhiều chất xám sẽ khiến người chơi luôn tò mò và muốn hóa thân vào nhân vật trong game để khám phá nó.

Thể loại

Thị trường GameFi đang nở ra với một tốc độ khủng khiếp nên chúng ta có thể lựa chọn những dự án game thuộc thể loại mình thích: Moba, Turn-based, Idle,…

Tính năng và điểm nổi bật

Mỗi dự án cần có điểm nổi bật để có thể cạnh tranh với vô số những dự án khác.

Ví dụ: 

  • Dự án đã có sẵn sản phẩm trên thị trường game truyền thống và có một lượng người chơi trung thành nhất định.
  • Có sử dụng công nghệ thực tế ảo trong trò chơi.

Phân bổ Token

Mỗi dự án có một cơ chế phân bổ khác nhau, điều chúng ta nên chú ý chính là dự án có khóa token của nhà phát triển hay không và nếu có thì thời gian họ nhận đầy đủ token là bao lâu. Rất nhiều dự án lừa đảo không khóa token của nhà phát triển lại và khi dự án vừa lên sàn họ đã bán toàn bộ token của mình để cao chạy xa bay. Những dự án xác định xu hướng phát triển dài hạn thì token nhà phát triển nhận lại thường sẽ tính theo đơn vị năm. 

Ví dụ: với dự án Heroes & Empires, ta thấy token của nhà phát triển được khóa lại toàn bộ trong vòng 1 năm. Sau đó, token được mở khóa 20% vào mỗi quý. Vậy ta có thể hiểu đơn giản là họ cần ít nhất 2 năm để cố gắng và có trách nhiệm phát triển dự án, từ đó họ có nguồn thu từ chính những token mà họ sở hữu.

Tokenomic game Heroes&Empires

Hiện nay, nhiều dự án lựa chọn cơ chế token song song là một trong những điểm cộng trong tiêu chí đánh giá dự án GameFi. Một token quản trị và một token lạm phát để người chơi có thể thoải mái khai thác mà không ảnh hưởng đến token quản trị như game Axie Infinity.

Lộ trình phát triển

Roamap game Heroes&Empires

Một dự án tốt sẽ có những thông tin chi tiết về những sự kiện phát triển dự án trong trong tương lai. Ví dụ: có các mốc thời gian như tháng 9 năm 2021, tháng 10 năm 2021,… kèm theo những công việc cụ thể cho từng mốc.

Còn những dự án không đáng tin cậy sẽ không có những mốc thời gian rõ ràng. Họ sẽ chỉ đề ra các giai đoạn sơ lược và kế hoạch đưa ra không chi tiết.

Cộng đồng

Chúng ta cần theo dõi và tham gia vào các cộng đồng của dự án như là Twitter, Telegram, Discord, Youtube… Ở đó, chúng ta có thể xem họ chăm sóc cộng đồng ra sao và số lượng thành viên trong đó có phải là người thật hay không. Vì số lượng thành viên có thể được làm giả một cách dễ dàng.

Tổng kết

Bên trên là những tiêu chí đánh giá dự án mà các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng các tài liệu mà dự án cung cấp là chính xác, chúng ta cần phải kết hợp các phương pháp phân tích khác như phân tích dữ liệu On-chain, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn,… Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm những dự án GameFi tiềm năng.