/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Đã xác định được DAO Hack 2016 suýt giết chết Ethereum - HiddenGem Team

Đã xác định được DAO Hack 2016 suýt giết chết Ethereum

News

Đã xác định được DAO Hack 2016 suýt giết chết Ethereum

News

Đã xác định được DAO Hack 2016 suýt giết chết Ethereum

News

Nhà báo Laura Shin của Forbes tuyên bố đã xác định được hacker đứng sau vụ hack The DAO khét tiếng từ năm 2016.

Laura Shin đã xác định chính xác kỹ sư người Áo và đồng sáng lập TenX, Toby Hoenisch là thủ phạm có khả năng gây ra một trong những sự cố lớn nhất trong lịch sử của Ethereum, vụ hack DAO. Hoenisch đã được báo cáo bác bỏ các tuyên bố.

DAO Hacker được xác định danh tính sau 6 năm

Nghiên cứu mới được công bố tuyên bố đã xác định được hacker chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công The DAO vào Ethereum vào năm 2016.

Nhà báo crypto – Laura Shin đã xuất bản một bài báo trên Forbes trình bày những gì cô ấy tin là bằng chứng về danh tính thực sự đằng sau vụ hack The DAO khét tiếng từ năm 2016. 

Cuộc điều tra của cô chỉ ra Toby Hoenisch, một lập trình viên 36 tuổi người Áo, đồng sáng lập và CEO của TenX, một công ty crypto debit card thất bại đã huy động được khoảng $80M trong đợt ICO năm 2017.

Sau khi được đưa ra bằng chứng xác định anh ta là hacker The DAO, Hoenisch đã phủ nhận những tuyên bố của Shin. “Tuyên bố và kết luận của bạn trên thực tế không chính xác,” ông nói với Forbes trong một email. Ông cũng đề nghị cung cấp bằng chứng phản bác lại các tuyên bố nhưng bị cáo buộc không bao giờ thực hiện lời hứa.

DAO là một ví dụ ban đầu về một tổ chức tự trị phi tập trung trên Ethereum. Nó dự định hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung hướng đến các nhà đầu tư, ra mắt vào tháng 4 năm 2016 bằng cách huy động tiền thông qua token sale đã trở thành một trong những chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử. 

Đến tháng 5 năm 2016, DAO đã thu hút được gần 14% tổng số tiền Ethereum đang lưu hành cho đến thời điểm đó. Một tháng sau, các smart contract của dự án đã bị xâm phạm, kẻ tấn công đã ra tay với khoảng một phần ba số tiền của tổ chức. Họ đã đánh cắp khoảng 3.6M Ethereum, trị giá khoảng $9.3B theo giá hiện tại. Trong hậu quả từ vụ việc, Ethereum Foundation, được phần lớn cộng đồng Ethereum hậu thuẫn, đã quyết định khôi phục chuỗi và khôi phục hầu như tất cả các khoản tiền bị đánh cắp. Điều này dẫn đến một hardfork chia Ethereum blockchain thành hai chains, trong đó chain ban đầu tiếp tục là Ethereum Classic dưới một ETC ticker mới. Hardfork là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của Ethereum, nó đã phân cực cộng đồng và gây nguy hiểm cho tương lai của nó.

Shin hiện tin rằng cô ấy đã xác định được thủ phạm gần như phá hủy Ethereum là Hoenisch, người sử dụng @tobyai trên hầu hết tất cả các hồ sơ mạng xã hội của anh ấy. Sau khi đối chứng với anh ta bằng chứng, Hoenisch đã phủ nhận những tuyên bố và xóa toàn bộ nguồn cấp dữ liệu Twitter của mình, chỉ để lại một bài đăng khó hiểu từ ngày 9 tháng 10 năm 2021, nói rằng anh ta đang “Chuyển đến Mastodon.” Dòng tweet này có thể là một tham chiếu đến mạng xã hội phân phi tập trung nguồn mở cùng tên. 

Chanalysis xác nhận nó đã phá vỡ CoinJoin Mixer của Wasabi

Để hỗ trợ phát hiện của mình, Shin đã chỉ ra một số bằng chứng ngẫu nhiên trong bài báo, bao gồm on-chain data cho thấy kẻ tấn công chuyển 50 Bitcoin vào non-custodial privacy wallet Wasabi và sau đó mix chúng với tính năng native CoinJoin mixing của nó để ẩn các tracks. 

Sử dụng một khả năng chưa được tiết lộ trước đây, công ty phân tích blockchain Chainalysis đã có thể “de-mix” các giao dịch Wasabi và theo dõi các kết quả mixed outputs trở lại bốn sàn giao dịch. Một nhân viên tại một trong các sàn giao dịch sau đó xác nhận rằng các khoản tiền bẩn đã được đổi lấy privacy coin Grin và được rút vào một non-custodial Grin node có tên tự là “grin.toby.ai.” Địa chỉ IP của node đó cũng lưu trữ các node Bitcoin Lightning “ln.toby.ai” và “lnd.ln.toby.ai” và một node khác ở cùng địa chỉ được gọi là “TenX”.

Crypto mixers hoặc tumblers là các dịch vụ được sử dụng để làm xáo trộn lịch sử của các giao dịch blockchain. Nói chung, chúng hoạt động bằng cách chia nhỏ các yếu tố đầu vào của các giao dịch, chia chúng thành nhiều đầu ra nhỏ hơn và mix nhiều quỹ của người dùng cho đến khi các kết quả đầu ra không thể được truy xuất trở lại chủ sở hữu ban đầu của chúng. Trên các hệ thống public blockchain và minh bạch như Bitcoin, các công cụ mixers như CoinJoin của Wasabi là cách chính và duy nhất để người dùng có thể bảo vệ on-chain privacy của họ.

Không chia sẻ bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào, Chainalysis hiện đã xác nhận rằng họ có thể “de-mix” hoặc de-anonymize các giao dịch Bitcoin đã được trộn lẫn với dịch vụ của Wasabi. Nhóm nghiên cứu đã tweet : “Đây là một ví dụ khác về bằng chứng được lưu giữ mãi mãi trên blockchain. Xác nhận rằng chúng tôi đã giúp truy tìm nguồn tiền bất chấp những nỗ lực của kẻ tấn công nhằm che giấu các dấu vết của hắn với những mixers. “

Trong một tweet khác, nopara73, tác giả bút danh của Wasabi mixer đã gắn thẻ Chanalysis để hỏi “Yêu cầu kỹ thuật chính xác là gì và chúng tôi có thể xác minh nó như thế nào?” Chanalysis đã không trả lời hoặc chia sẻ thêm bất kỳ chi tiết nào và Wasabi chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào liên quan đến khả năng xâm phạm dịch vụ CoinJoin mixing của mình.