/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
CryptoPunks là gì? - HiddenGem Team

CryptoPunks là gì?

Project

CryptoPunks là gì?

Project

CryptoPunks là gì?

Project

Thị trường sưu tầm NFT bùng nổ vào năm 2021, với khối lượng giao dịch 2,5 tỷ đô la trong sáu tháng đầu tiên khi NFT trở thành xu hướng chính.

Sự bùng nổ cũng đã chứng kiến ​​những người đam mê NFT khám phá lại một số bộ sưu tập sớm nhất, đẩy giá trị của những bộ sưu tập này lên mức cao chưa từng biết cho đến nay.

Một trong những dự án NFT ban đầu này là CryptoPunks: một tập hợp các hình đại diện dựa trên pixel được tạo ngẫu nhiên. Một số CryptoPunks hiếm nhất, đáng mơ ước nhất đã được bán với giá hàng triệu đô la.

CryptoPunks là gì?

Được tạo bởi studio phát triển Larva Labs, CryptoPunks là một chuỗi 10.000 hình ảnh được mã hóa dưới dạng NFT trên blockchain Ethereum. NFT thực sự là chứng thư sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số và trong trường hợp này, nắm giữ CryptoPunks NFT có nghĩa bạn là chủ sở hữu duy nhất của hình đại diện pixel độc nhất vô nhị.

Mỗi CryptoPunk được tạo ngẫu nhiên từ danh sách hàng chục thuộc tính , có nghĩa là có một loạt các thiết kế: người (people), thây ma (zombie), vượn (ape) và thậm chí cả người ngoài hành tinh (alien). Người ngoài hành tinh và zombie là một trong những hình đại diện phổ biến nhất có giá bán cao nhất cho đến nay.

CryptoPunks đến từ đâu?

CryptoPunks đã từng được phát hành miễn phí vào năm 2017. Tiêu chuẩn NFT ERC-721 của Ethereum không phải là rào cản vào thời điểm đó và nhóm hai người tại Larva Labs đã phát hành chúng như một thử nghiệm. Các chủ sở hữu ví Ethereum đã giành được 9.000 CryptoPunks đã được phát hành ra công chúng, trong khi Larva Labs nắm giữ phần còn lại.

Khối lượng NFT tăng dần trong ba năm tiếp theo, nhưng phải đến cuối năm 2020 và đặc biệt là đầu năm 2021, nhu cầu tăng vọt đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số khan hiếm này. Giá trị thị trường thứ cấp của CryptoPunks tăng vọt , dẫn đến doanh số NFT trị giá hàng triệu đô la, các cuộc đấu giá tại Christie’s và Sotheby’s , và vô số CryptoPunks được sử dụng làm ảnh hồ sơ Twitter .

Chúng có gì đặc biệt?

Một trong những động lực lớn nhất của nhu cầu đối với CryptoPunks là vì chúng là một trong những dự án NFT lâu đời nhất và bộ avatar đầu tiên được tạo ngẫu nhiên của lĩnh vực crypto. Họ đã truyền cảm hứng cho các bộ NFT avatar từ Bored Ape Yacht Club đến Doodles và nhiều hơn nữa, mỗi bộ chỉ củng cố ảnh hưởng và di sản của dự án nguồn. CryptoPunks cũng có một số chủ sở hữu nổi tiếng, chẳng hạn như rapper Jay-Z, nhân vật YouTube Logan Paul và nhà vô địch quần vợt Serena Williams.

Trên hết, có những điểm khác biệt rõ ràng khiến cho một số CryptoPunks nhất định trở nên hấp dẫn và có giá trị hơn đối với các nhà sưu tập. Hình đại diện người ngoài hành tinh là hình ảnh hiếm nhất trong số các hình ảnh ngẫu nhiên, và do đó, CryptoPunks ngoài hành tinh là một trong những NFT đắt nhất được bán cho đến nay. Các thiết kế về khỉ và thây ma cũng được chú ý rất nhiều.

Cách mua CryptoPunks

Mặc dù có thể xem tất cả các CryptoPunks trên OpenSea, thị trường thứ cấp hàng đầu cho NFT, bạn chỉ có thể mua chúng thông qua trang web của Larva Labs.

Bạn sẽ cần đăng nhập bằng ví tiền điện tử Ethereum, chẳng hạn như MetaMask , sau đó bạn có thể mua, đặt giá thầu và bán CryptoPunks thông qua trang web chính thức. Một cách hữu ích , Larva Labs có một công cụ theo dõi tiện dụng cho phép bạn xem tất cả các Punks được liệt kê theo thứ tự giá, từ thấp đến cao.

Có thể bạn chưa biết:

​​CryptoPunk đắt nhất được bán cho đến nay trị giá 11,8 triệu đô la vào tháng 6 năm 2021 trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s cho Shalom Meckenzie, cổ đông lớn nhất của DraftKings.

Tương lai

Điều gì đang chờ đợi các NFT CryptoPunks? Các NFT đó có thể sẽ tiếp tục được giao dịch trên thị trường thứ cấp, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư.

Không có cách nào để biết liệu mức cầu hiện tại có tiếp tục tăng hay không, nhưng giá đầu vào của Punks tiếp tục tăng. Giá sàn chạm mốc 100.000 đô la vào đầu tháng 8 năm 2021 và lên đến 150.000 đô la chỉ vài ngày sau đó. Bây giờ nó hơn 200.000 đô la, tính đến thời điểm hiện tại.

Vào cuối năm 2021, CryptoPunks đã thành công và thực sự ghi dấu ấn của họ trong thế giới nghệ thuật, tô điểm cho các bức tường của các phòng trưng bày ở London và tham gia vào buổi trình diễn Art Basel của Miami. Họ thậm chí còn đang bước chân vào Hollywood; Larva Labs đã ký hợp đồng với United Talent Agency để đại diện cho công ty khi họ khám phá việc đưa các tài sản của mình vào phim ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, v.v. Phim hoạt hình CryptoPunks có thể sẽ không còn xa? 

Nhưng đã có một số bất bình từ cộng đồng CryptoPunks. Trong suốt năm 2021 và 2022, các bộ sưu tập NFT avatar khác đã xuất hiện để thách thức CryptoPunks — đáng chú ý nhất là Bored Ape Yacht Club khi giá sàn của nó đã vượt qua CryptoPunks. Và khi thị trường chuyển hướng sang NFT với các tiện ích hoặc đặc quyền bổ sung, Larva Labs vẫn giữ im lặng về các vấn đề chính như chủ sở hữu CryptoPunks nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ và quyền thương mại nào đối với NFT của họ. Các vấn đề đã xảy ra vào tháng 12 năm 2021, khi một nhân vật hàng đầu trong cộng đồng, Punk4156, bán CryptoPunk của mình với giá hơn 10 triệu đô la, tuyên bố rằng đã đến lúc “phải tiếp tục”.

Nhiều tháng sau, Larva Labs thu hút những lời chỉ trích mới sau khi bán “V1 CryptoPunks” —một phiên bản trước đó của loạt NFT đã bị bỏ qua sau khi một trục trặc được phát hiện trong hợp đồng thông minh. Công ty bị cáo buộc đã gửi các thông tin không chính xác, khi trước đó đã gợi ý rằng V1 Punks không phải là CryptoPunks. Trong một tuyên bố được đăng lên Larva Labs Discord chính thức, người đồng sáng lập Matt Hall đã xin lỗi vì đã bán V1 Punks, gọi động thái này là “ngu ngốc” và là một “quyết định tồi”.

Có vẻ như Larva Labs sẽ không phát hành nhiều CryptoPunks hơn, vì phần lớn sức hấp dẫn của chúng là do nguồn cung bị hạn chế và là một trong những NFT lâu đời nhất. Thay vào đó, công ty đã bắt đầu chuyển sang các dự án khác, chẳng hạn như Meebits năm 2021 — một bộ 20.000 hình đại diện voxel 3D được tạo ra với tinh thần giống như CryptoPunks.

Điều đó nói rằng, vẫn có thể có sự phát triển hơn nữa xung quanh CryptoPunks.