/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto Mining và luật môi trường - HiddenGem Team

Crypto Mining và luật môi trường

Insights

Crypto Mining và luật môi trường

Insights

Crypto Mining và luật môi trường

Insights

Không thể biện minh cho lượng khí thải carbon khổng lồ của hoạt động Blockchain mining – và đặt nó vào vấn đề của luật môi trường toàn cầu.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đối với các dịch vụ Bitcoin (BTC) mining, trading and crypto. Để làm bất cứ điều gì với Bitcoin ở bất kỳ đâu tại People’s Republic, người ta cần được miễn trừ đặc biệt. Lý do chính phủ Trung Quốc đưa ra cho cuộc đàn áp Bitcoin là để giảm tác động khí hậu đã được ghi nhận đầy đủ. Bất kể lượng sự thật trong lời giải thích này là bao nhiêu, có một điều rõ ràng là: Sự tức giận chính đáng của Trung Quốc đối với các loại crypto được khai thác bằng điện và thải ra khí carbon phục vụ khí hậu Trái đất chỉ là phát súng đầu tiên trong cuộc tranh giành toàn cầu sắp xảy ra đối với Bitcoin và các dự án crypto khác dựa trên PoW, cơ chế bảo mật crypto phức tạp được đặt dưới tên “mining”. 

Đối với nhiều người yêu thích crypto đang nắm giữ Bitcoin, đây là một thực tế khó đối mặt. May mắn thay, có một phương pháp song song hữu ích, và nó thậm chí còn có cùng tên: Coal Mining (Khai thác than). Than đang ở vị trí cuối cùng vì có nhiều lựa chọn thay thế sạch hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn và công nghệ tiên tiến hơn .

Phải thừa nhận rằng, than đá sẽ không giảm nếu không có một “cuộc chiến”, được hỗ trợ bởi các hoạt động vận động hành lang của doanh nghiệp và các chính trị gia quyền lực thường có thể chấp nhận các khoản quyên góp hào phóng trong chiến dịch. Mặc dù vậy, nếu cố vấn tài chính của bạn nói với bạn rằng anh ấy có cảm giác thực sự tốt về việc đầu tư vào than, bạn có thể sẽ nhận được một cố vấn tài chính mới. Vì những lý do tương tự, và có lẽ đã đến lúc phải chấp nhận thực tế rằng hoạt động mining, từ than đá đến crypto, có thể sớm trở thành di tích của quá khứ.

Ảnh hưởng ngắn hạn của lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc

Sự kết hợp giữa quán tính và sự do dự khi bỏ mining đã tạm thời tạo ra tác động hoàn toàn từ cuộc chiến của Trung Quốc đối với Bitcoin. Sau cú sốc ban đầu, Hoa Kỳ đã tận dụng cơ hội do lệnh cấm của Trung Quốc tạo ra để trở thành trung tâm mining mới của thế giới. Ở châu Á, Kazakhstan và Malaysia đang tăng cường các hoạt động mining, cũng như Đức và Ireland ở châu Âu và Iran ở Trung Đông, theo số liệu thống kê gần đây. Nỗ lực giữ cho hoạt động crypto mining được ổn định đang tạo ra một số nền tảng địa chính trị rất kỳ lạ.

Một “liên minh khai thác Bitcoin” đầy màu sắc và đa dạng như vậy có thể mang lại niềm an ủi cho một số nhà đầu tư, nhưng trên thực tế, nó sẽ không chịu được thử thách của thời gian. Mỹ không thể so sánh với giá năng lượng thấp của Trung Quốc, và họ không thể giữ vững danh hiệu vô địch khai khoáng lâu dài. Đức và Ireland đang ở trong một con thuyền tương tự. Iran hiện đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn do tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, vì vậy việc tự hào sở hữu cổ phần trong loại crypto kém bền vững nhất trên thế giới là điều không mong muốn về mặt chính trị và không thể chấp nhận được về mặt xã hội, ngay cả đối với chế độ thần quyền. Malaysia cũng phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao sẽ không cho phép họ duy trì nỗ lực cryptocurrency mining trong trung và dài hạn. Tổng hợp lại, những phát triển này hạn chế nghiêm trọng triển vọng tương lai của cryptocurrency được khai thác.

Các cam kết về hành động khí hậu đẩy hoạt động mining ra rìa

Nó chắc chắn không giúp ích gì cho trường hợp của những Bitcoin miners rằng phần lớn các quốc gia trên thế giới và hầu như các quốc gia công nghiệp hùng mạnh đã tham gia vào Paris Climate Agreement. Điều này đi kèm với cam kết chắc chắn về việc hạn chế lượng khí thải carbon và giữ cho hành tinh không bị quá nóng. Mining Bitcoin trái ngược với lời hứa này. Ngoài Paris Climate Agreement, Liên minh châu Âu đang theo đuổi kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của riêng mình – European Green Deal. Các thỏa thuận đa quốc gia quy mô lớn này đang đẩy các dự án sử dụng nhiều năng lượng như Bitcoin mining ra rìa.

Khi xu hướng ủng hộ tính trung lập carbon, nhiệm vụ mining cryptocurrency được giao cho một số quốc gia không coi trọng các mục tiêu khí hậu của họ hoặc đơn giản là không xây dựng kế hoạch dài hạn. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều quốc gia đang nỗ lực khai thác Bitcoin vào thời điểm hiện tại lại là những quốc gia độc tài đang đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng gia tăng cùng với mâu thuẫn và bất mãn nội bộ ngày càng tăng. Rất ít (nếu có) các nhà đầu tư nghiêm túc có thể đặt danh mục đầu tư crypto của họ vào sự ổn định chính trị của chế độ độc tài hoặc chế độ chuyên quyền đang cạn kiệt nước và đàn áp thô bạo bất đồng chính kiến ​​của công chúng. Đó là quang học không tốt, không tốt cho khí hậu và không tốt cho việc kinh doanh.

Một loại crypto bị đẩy ra rìa chính trị và địa lý khó có thể tuyên bố là thực sự phi tập trung và dân chủ. Ngay cả khi chúng ta đặt vấn đề khí hậu sang một bên, làm thế nào chúng ta lấy crypto được khai thác trong chế độ chuyên chế như một token và công cụ giải phóng kinh tế? Từ quan điểm về tài chính, khí hậu và diện mạo, mặt trời đang lặn trên Bitcoin và các loại crypto được khai thác khác. Đó chỉ là vấn đề thời gian.

Sức mạnh của quán tính và nỗi đau của sự buông bỏ

Vì vậy, điều gì đang giữ cho đoàn tàu khai thác tiếp tục? Trước hết, chúng ta không nên đánh giá thấp sức mạnh của sức ì và thói quen đã ăn sâu. Bitcoin là một cuộc cách mạng khi nó xuất hiện vào năm 2008. Nó đã mở đường cho một nền kinh tế kỹ thuật số mới. Proof-of-work là một sự tiết lộ về mặt phân quyền và bảo mật, nhưng sự thiếu hiệu quả của nó đã khiến chúng ta phải đối mặt với một quả bom hẹn giờ tích cực. Quả bom này đang nổ ngay bây giờ.

Việc từ bỏ khai thác sẽ rất đau đớn và sự thay thế ngay lập tức của nó là không rõ ràng. Các tác nhân mạnh mẽ trên toàn cầu đã tích lũy các nguồn lực về công nghệ và năng lượng để tiếp tục mining cryptocurrency trong tương lai gần và họ có thể kéo đủ đòn bẩy kinh tế và chính trị để duy trì hiện trạng lâu hơn một chút. Khi cuộc đàn áp thể chế cuối cùng xảy ra, một số hoạt động khai thác sẽ hoạt động ngầm và lọt vào phạm vi tội phạm có tổ chức miễn là nó vẫn có lãi.

Tuy nhiên, nếu không có hợp pháp on/off-ramps để trao đổi miễn phí và áp dụng hàng loạt, các loại crypto tương ứng sẽ lùi dần vào “bóng tối” với việc định giá của chúng bị biến mất vĩnh viễn. Cuối cùng, thị trường cho các dự án khai thác và việc thực thi pháp luật sẽ khiến việc khai thác trở nên lỗi thời. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư và những người yêu thích crypto là: Tại sao phải đợi điều đó xảy ra?

Bỏ mining có thể khởi động lại nền kinh tế crypto trong tương lai

Nếu đầu tư các nguồn lực dành riêng cho việc khai thác Bitcoin vào các dự án crypto tiên tiến hơn và sạch hơn, có thể đạt được nhiều hơn đáng kể cho nền kinh tế kỹ thuật số mới chớm nở. Chúng ta có thể tiếp tục chất than vào đầu máy hơi nước cũ hoặc có thể chuyển sang đầu tàu cao tốc và đầu tư nguồn lực để làm cho nó hoạt động lâu hơn và nhanh hơn. Một số người sẽ chỉ ra năng lượng tái tạo và cách Bitcoin có thể giảm lượng khí thải carbon bằng cách sử dụng nhiều năng lượng xanh hơn.

Hiện tại, chưa đến một phần ba sản lượng điện toàn cầu có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo. Nếu cổ phiếu này hoàn toàn hướng đến cryptocurrency mining, có lẽ nó có thể mang lại cho nó một hình ảnh về tính bền vững, sẽ làm tốt hơn nhiều để hướng năng lượng tái tạo tới các mục đích sử dụng thực sự bền vững và hợp lý. Liên quan đến crypto, có rất nhiều giải pháp hứa hẹn và nghiêm ngặt về mặt toán học với tiềm năng cấp cho mạng cấp độ bảo mật PoW.

Mining đang trên đà phát triển, và chúng ta đang tự làm cho mình dễ bị tổn thương khi kéo dài sự sụp đổ không thể tránh khỏi của nó. Việc chuyển sang các giải pháp nhẹ hơn, bền vững hơn và có thể mở rộng sẽ mở ra không gian crypto cho nhiều đối tượng hơn và thực hiện lời hứa về phân quyền và dân chủ hóa thực sự. Chúng ta càng sớm chấp nhận thực tế này và thực hiện chuyển đổi, thì càng tốt cho tất cả mọi người trong và không có không gian crypto.