/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Stablecoin là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Stablecoin là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Stablecoin là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Stablecoin là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 7: Stablecoin là gì?

Chúng tôi có xu hướng đo lường thành công trong thị trường tiền mã hoá bằng tổng tỷ lệ phần trăm mà chúng tôi nắm giữ tăng lên trong một khoảng thời gian nhất định. Stablecoin là một ngoại lệ đối với quy tắc này. Thành công của họ nên được đo bằng sự ổn định giá hơn là tăng giá. Stablecoin được thiết kế theo thuật toán để giữ giá trị ổn định, thường là $ 1 USD, ngay cả khi thị trường biến động lên xuống và người dùng ra vào tài sản của họ.

Vậy tại sao mọi người lại bận tâm chuyển đổi fiat của họ thành một loại tiền mã hoá được thiết kế để duy trì ổn định? Mua một đồng xu đã sẵn sàng tăng giá thay vì một đồng xu được thiết kế để ngồi yên có hợp lý hơn không? Hãy cùng tìm hiểu lý do.

Cách thức hoạt động của Stablecoin

Để hiểu lý do tại sao ai đó lại mua một stablecoin hoặc thậm chí chuyển đổi toàn bộ danh mục đầu tư tiền mã hoá của họ thành một đồng, tốt nhất là bạn nên xem xét nền tảng kỹ thuật của họ. Stablecoin ổn định vì chúng cố định giá trị của chúng. Theo Investopedia, chốt tiền tệ là “một chính sách trong đó chính phủ quốc gia đặt ra một tỷ giá hối đoái cố định cụ thể cho đồng tiền của mình với một loại ngoại tệ hoặc một rổ tiền tệ.” Trong tiền mã háo, thay vì các chính phủ duy trì “tỷ giá hối đoái cố định”, các blockchain, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các hợp đồng thông minh duy trì cấu trúc. Stablecoin phải duy trì chốt này, thường là đối với các công cụ liên quan đến USD được giữ ở mức dự trữ 1: 1.

Lý do một stablecoin giữ giá trị ổn định thường được đặt ở mức 1 đô la là vì giá trị của tiền mã háo được khớp với một giá trị tương đương được giữ trong khu dự trữ, giống như đồng đô la, từng có trên bản vị vàng. Ví dụ: tiền mã hoá ổn định phổ biến nhất Tether (USDT) có thể được hoán đổi ngay lập tức lấy $ 1 USD bất kỳ lúc nào vì những người sáng tạo tuyên bố có $ 1 dự trữ của họ cho mỗi USDT được đúc.

stablecoin

Tại sao tôi nên sử dụng Stablecoin?

Bạn có thể ngay lập tức hoán đổi tiền mã háo này qua lại cho USD. Nhưng tại sao ai đó lại lãng phí thời gian của họ để giao dịch một đồng đô la kỹ thuật số trong ngân hàng với một đồng đô la giả? Đầu tiên, stablecoin cung cấp thời gian thanh toán toàn cầu gần như tức thì với một phần nhỏ so với chi phí cũ. Điều này làm cho chúng trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho việc chuyển tiền, đồng thời tránh biến động giá cả hoặc lạm phát trong thời gian thanh toán. Hơn nữa, bạn có thể gửi các khoản thanh toán vi mô với chi phí tối thiểu bằng cách sử dụng stablecoin, thậm chí là một vài đô la. Điều này là không thể thực hiện bằng cách sử dụng ngân hàng vì phí chuyển khoản, đặc biệt là xuyên biên giới.

Thứ hai, sự biến động gần như bằng không của chúng khiến chúng trở thành nơi trú ẩn an toàn lý tưởng cho các nhà đầu tư và thương nhân trong thời gian bất ổn của thị trường tiền mã hoá. Bản thân những yếu tố này đều có hiệu quả, nhưng cùng nhau, chúng làm cho stablecoin trở thành một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn cho nhiều trường hợp sử dụng linh hoạt.

Các nhà giao dịch tích cực dựa vào stablecoin trong thời gian dao động lớn để thoát khỏi các vị trí mà không cần phải chuyển đổi trở lại fiat. Hãy tưởng tượng nếu một nhà giao dịch chỉ có hai điểm cuối – tiền trong tài khoản ngân hàng của họ hoặc Bitcoin trên một sàn giao dịch. Nếu một nhà giao dịch bắt đầu nghi ngờ Bitcoin đang chuẩn bị thực hiện một đợt điều chỉnh ngắn hạn, thì theo giả thuyết này, nơi trú ẩn an toàn duy nhất của họ sẽ là bán Bitcoin và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của họ, điều này rất tốn kém, chậm và không hiệu quả.

Stablecoin là trung gian tức thì giữa hai điểm đến đó và cung cấp tính dễ sử dụng và tính thanh khoản tức thì cho đô la. Hơn nữa, khi nhà giao dịch chuẩn bị cho việc giảm giá Bitcoin, nhưng có lẽ tin rằng một đồng tiền thay thế cụ thể trên một sàn giao dịch khác đã sẵn sàng tăng giá trị, họ có thể ngay lập tức gửi stablecoin đến một vị trí khác và trao đổi nó cho một vị trí mới. Stablecoin là phương tiện hoàn hảo để nhanh chóng chuyển tiền từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác.

Stablecoin cũng có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận trên vô số nền tảng trong không gian tiền mã háo, thường trên 10% mỗi năm và lãi kép hàng tuần hoặc hàng tháng. Mọi người luôn muốn vay stablecoin, có nghĩa là các nền tảng có thể chuyển phần lớn các khoản thanh toán lãi suất đó cho những khách hàng sẵn sàng chuyển tiền của họ. Đây có lẽ là trường hợp sử dụng mới hấp dẫn nhất cho các stablecoin có.

Stablecoin

Có một số trường hợp sử dụng nữa mà stablecoin phù hợp. Thay vì gửi trực tiếp số tiền gia tăng fiat để mua một khoản giảm giá, hãy gửi phân bổ đầy đủ tiền pháp định của bạn và chuyển đổi nó thành một stablecoin. Từ vị trí này, giờ đây bạn có thể linh hoạt hơn trong thị trường tiền mã hoá và có một kho dự trữ tiền mặt ổn định đầy đủ theo ý của bạn. Nếu bạn muốn tiến một bước xa hơn, rất nhiều nền tảng cung cấp lãi suất hấp dẫn cho stablecoin của bạn trong khi chúng đang chờ sử dụng. Thông thường, bạn có thể mong đợi lãi suất trung bình từ 5% -10% ở bất kỳ đâu với một số nền tảng cung cấp nhiều hơn, với chi phí khóa mã thông báo của bạn, mua tài sản mới của họ hoặc đáp ứng số tiền ký quỹ bắt buộc. Một số nhà đầu tư đã đi xa đến mức làm trống tài khoản tiết kiệm của họ vào một stablecoin để có thu nhập thụ động sinh lợi. Mỗi chiến lược này đều mang đến rủi ro ngày càng cao, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn DYOR (tự nghiên cứu)!

Quyết định về một stablecoin

Đối với các sàn giao dịch và tiền xu, các stablecoin phổ biến nhất bao gồm Tether (USDT), USD Coin (USDC), DAI (DAI), có xu hướng có sẵn thông tin và lịch sử công khai nhất để đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn càng tin tưởng vào stablecoin của mình, bạn càng nên đọc kỹ về nền tảng của đồng tiền, bao gồm giá cả, lịch sử, nguyên tắc cơ bản, người sáng lập, nhóm hỗ trợ, v.v. Mặc dù chúng được thiết kế để hoàn thành cùng một mục tiêu về sự ổn định, nhưng cấu trúc của từng đồng rất khác so với tiếp theo. Ví dụ: USDT được thế chấp bằng các công cụ tài chính kế thừa, tức là thương phiếu và các khoản vay có bảo đảm, DAI được thế chấp bằng sự kết hợp của các loại tiền mã hoá được gửi vào một hợp đồng thông minh. Trong số tất cả các stablecoin, USDT nhận được nhiều thông tin sai lệch nhất và FUD trong số tất cả các đối tác của nó, nó cũng phổ biến nhất, hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Cái nhìn cận cảnh hơn về Tether

Có lẽ quan sát đơn giản và quan trọng nhất được thực hiện về USDT là lịch sử giá của nó – nó hầu như không bao giờ nao núng. Tether hiện được định vị là tiền mã hoá số 3 theo vốn hóa thị trường, với khối lượng trung bình đạt 100 tỷ đô la. Mặc dù FUD không ngừng, rất nhiều người tin tưởng nó. Các cơ quan quản lý có ý định xấu đang tìm kiếm bất kỳ thứ gì họ có thể tìm thấy trong thế giới tiền mã hoá và Tether là một khởi đầu tuyệt vời do sự phổ biến và lịch sử lâu đời của nó. Để chống lại FUD này, Tether đã công bố ý định của họ về sự cố dự trữ hàng quý có thể xem tại đây. Dưới đây là tuyên bố công khai gần đây nhất của họ đi kèm với sự cố dự trữ của họ.

stablecoin

“Ấn phẩm của ngày hôm nay phản ánh sự cống hiến không ngừng của chúng tôi trong việc công khai thông tin này như một phần trong cam kết liên tục của chúng tôi về tính minh bạch và thiết lập tiêu chuẩn trong ngành của chúng tôi. Chúng tôi chấp nhận cam kết đó đối với cộng đồng của chúng tôi.”

Nếu bạn tò mò về các thành phần khác nhau trong quỹ dự trữ, đây là bảng phân tích: 75,85% Tiền mặt & các khoản tương đương tiền & Tiền gửi ngắn hạn khác & Thương phiếu, 12,55% Khoản vay có bảo đảm, 9,96% Trái phiếu doanh nghiệp, Quỹ & Kim loại quý, 1,64% Các khoản đầu tư khác (bao gồm cả mã thông báo kỹ thuật số). Bạn sẽ phải khám phá liên kết được cung cấp để biết thêm chi tiết ngoài những gì đã được trích dẫn ở trên.

Khi bạn thực sự đi sâu vào cấu trúc tài chính của Tether, nó có vẻ rõ ràng so với các công cụ tài chính công khác, tức là trái phiếu rác, chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp rủi ro và cấu trúc nợ công ty mỏng.

Giống như tất cả các loại tiền mã hoá khác, vẫn còn rất nhiều thứ để tham gia khi nói đến stablecoin mặc dù chúng không có biến động về giá. Nếu lợi nhuận tích cực là kết quả của việc nghiên cứu khoản đầu tư của bạn, đọc tin tức hiện tại và cố gắng đưa ra quyết định sáng suốt, thì hãy dành sự siêng năng tương tự đối với stablecoin để có sự ổn định đáng tin cậy. Nếu bạn đã sẵn sàng sử dụng stablecoin, bạn nên bắt đầu đọc về sàn giao dịch tiền mã hoá là gì.

Nguồn: https://www.thewolfofallstreets.io/what-is-a-stablecoin/