/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Proof of Stake là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Proof of Stake là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Stake là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Stake là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 13: Proof of Stake là gì?

Proof of Stake là gì?

Thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) đã được giới thiệu trở lại vào năm 2011 trên diễn đàn Bitcointalk để giải quyết các vấn đề của thuật toán phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay – Proof of Work. Mặc dù cả hai đều có chung mục tiêu là đạt được sự đồng thuận trong chuỗi khối, nhưng quá trình để đạt được mục tiêu là khá khác nhau.

PoS hoạt động như thế nào?

Thuật toán Proof Of Stake sử dụng quy trình bầu cử giả ngẫu nhiên để chọn một nút làm trình xác thực của khối tiếp theo, dựa trên sự kết hợp của các yếu tố có thể bao gồm tuổi đặt cược, sự ngẫu nhiên và sự giàu có của nút (node).

Cần lưu ý rằng trong hệ thống Proof of Stake, các khối được cho là ‘giả mạo’ chứ không phải được khai thác. Tiền điện tử sử dụng Proof of Stake thường bắt đầu bằng cách bán các đồng tiền được khai thác trước hoặc chúng khởi chạy với thuật toán Proof of Work và sau đó chuyển sang Proof of Stake.

Trong đó các hệ thống dựa trên Proof of Work ngày càng nhiều tiền điện tử được tạo ra làm phần thưởng cho các thợ đào, hệ thống Proof-of-Stake thường sử dụng phí giao dịch làm phần thưởng.

Người dùng muốn tham gia vào quá trình xác thực blockchain, được yêu cầu khóa một số lượng tiền nhất định vào mạng làm tiền cược của họ. Kích thước của tiền đặt cược xác định cơ hội để một nút được chọn làm trình xác nhận tiếp theo để tạo ra khối tiếp theo – số tiền đặt cược càng lớn thì cơ hội càng lớn. Để quá trình không chỉ ưu tiên các nút giàu có nhất trong mạng, các phương pháp độc đáo hơn được thêm vào quá trình lựa chọn. Hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là ‘Lựa chọn khối ngẫu nhiên’ và ‘Lựa chọn thâm niên staking’.

Trong phương pháp Lựa chọn khối ngẫu nhiên, các trình xác nhận được chọn bằng cách tìm kiếm các nút có sự kết hợp của giá trị băm thấp nhất và số tiền đặt cược cao nhất và vì kích thước của cổ phần là công khai, người giả mạo tiếp theo thường có thể được dự đoán bởi các nút khác.

Phương pháp Chọn thâm niên stake chọn các nút dựa trên thời gian các mã thông báo của họ đã được đặt cọc. Tuổi của tiền xu được tính bằng cách nhân số ngày tiền cổ phần được giữ dưới dạng tiền cược với số lượng tiền xu được đặt cược. Khi một nút đã giả mạo một khối, tuổi tiền xu của họ được đặt lại về 0 và họ phải đợi một khoảng thời gian nhất định để có thể tạo ra một khối khác – điều này ngăn các nút cổ phần lớn thống trị chuỗi khối.

Mỗi loại tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof of Stake có bộ quy tắc và phương pháp riêng được kết hợp cho những gì họ nghĩ là sự kết hợp tốt nhất có thể cho họ và người dùng của họ.

Khi một nút được chọn để tạo ra khối tiếp theo, nó sẽ kiểm tra xem các giao dịch trong khối có hợp lệ hay không, ký vào khối và thêm nó vào blockchain. Như một phần thưởng, nút nhận được phí giao dịch liên quan đến các giao dịch trong khối.

Nếu một nút muốn ngừng làm kẻ giả mạo, tiền đặt cọc của nó cùng với phần thưởng kiếm được sẽ được giải phóng sau một khoảng thời gian nhất định, giúp mạng có thời gian xác minh rằng không có khối gian lận nào được nút đó thêm vào chuỗi khối.

Bảo vệ

Cổ phần hoạt động như một động lực tài chính để nút giả mạo không xác thực hoặc tạo ra các giao dịch gian lận. Nếu mạng phát hiện một giao dịch gian lận, nút giả mạo sẽ mất một phần cổ phần và quyền tham gia với tư cách là người giả mạo trong tương lai. Vì vậy, miễn là tiền đặt cược cao hơn phần thưởng, người xác thực sẽ mất nhiều tài sản hơn số tiền mà nó có được trong trường hợp cố gắng gian lận.

Để kiểm soát hiệu quả mạng và phê duyệt các giao dịch gian lận, một nút sẽ phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là cuộc tấn công 51%. Tùy thuộc vào giá trị của tiền điện tử, điều này sẽ rất phi thực tế vì để giành được quyền kiểm soát mạng, bạn cần phải có được 51% nguồn cung lưu hành và nếu nắm giữ số lượng lớn như vậy sẽ không sẵn sàng hy sinh số lượng đó để gian lận, làm phá huỷ giá trị token có.

Các ưu điểm chính của thuật toán Proof of Stake là hiệu quả năng lượng và bảo mật.
Nhiều người dùng hơn được khuyến khích chạy các nút vì nó dễ dàng và giá cả phải chăng. Điều này cùng với quá trình ngẫu nhiên hóa cũng làm cho mạng phi tập trung hơn, vì các nhóm khai thác không còn cần thiết để khai thác các khối nữa. Và vì có ít nhu cầu phát hành nhiều đồng tiền mới để nhận phần thưởng, điều này giúp giá của một đồng tiền có thể giữ ổn định hơn, không bị lạm phát.

Nên nhớ rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang thay đổi và phát triển nhanh chóng và cũng có một số thuật toán và phương pháp khác đang được phát triển và thử nghiệm.

Nguồn: https://academy.binance.com/en/articles/proof-of-stake-explained