/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Proof of Burn là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Proof of Burn là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Burn là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Proof of Burn là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 15: Proof of Burn là gì?

Trong khi hầu hết các hệ thống blockchain sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS), thì Proof of Burn (PoB) đang được thử nghiệm như một giải pháp thay thế khả thi cho những thứ đó.

Nói chung, các thuật toán đồng thuận blockchain chịu trách nhiệm giữ cho mạng an toàn và xác minh và xác thực các giao dịch.

Một chuỗi khối Proof of Work, chẳng hạn như chuỗi khối của Bitcoin, tạo ra một kịch bản trong đó các thợ đào cạnh tranh để tìm ra giải pháp hợp lệ cho một vấn đề mật mã phức tạp. Người khai thác đầu tiên tìm ra giải pháp cho một khối nhất định sẽ phát bằng chứng công việc của mình (băm khối) cho phần còn lại của mạng. Sau đó, mạng lưới phân tán của các nút sẽ xác minh xem bằng chứng đó có hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ, người khai thác kiếm được quyền thêm vĩnh viễn khối đó vào blockchain và cũng được thưởng bằng Bitcoin mới được tạo.

Khi nói đến blockchain Proof of Stake, thuật toán đồng thuận hoạt động theo một cách khác. Thay vì sử dụng các hàm băm, thuật toán PoS sử dụng chữ ký điện tử để chứng minh quyền sở hữu của tiền xu. Việc xác nhận các khối mới được thực hiện bởi cái gọi là bộ giả hoặc bộ đúc khối, được chọn theo cách xác định. Người giả mạo đặt cược càng nhiều tiền thì cơ hội được chọn làm công cụ xác nhận khối càng cao. Tuy nhiên, không giống như các hệ thống PoW, phần lớn các hệ thống PoS không cung cấp phần thưởng khối và tất cả những gì một người khai thác nhận được từ việc xác thực một khối là phí giao dịch.

Mặc dù thuật toán Proof of Burn có những điểm tương đồng với PoW và PoS, nhưng nó có cách riêng để đạt được sự đồng thuận và xác nhận các khối.

Proof of Burn (PoB)

Có nhiều phiên bản PoB, nhưng khái niệm Proof of Burn do Iain Stewart lý tưởng hóa có lẽ được thừa nhận nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử. Nó được đề xuất như một giải pháp thay thế bền vững hơn cho thuật toán đồng thuận PoW.

Về cơ bản, Proof of Burn trông giống như một thuật toán Proof of Work nhưng với tỷ lệ tiêu thụ năng lượng giảm. Quá trình xác nhận khối của mạng dựa trên PoB không yêu cầu sử dụng tài nguyên tính toán mạnh mẽ và không phụ thuộc vào phần cứng khai thác mạnh mẽ (như ASIC). Thay vào đó, tiền điện tử được đốt cố ý như một cách để “đầu tư” tài nguyên vào blockchain, vì vậy các thợ đào ứng cử viên không bắt buộc phải đầu tư tài nguyên vật chất. Trong hệ thống PoB, các thợ đào đầu tư vào các giàn khai thác ảo (hoặc sức mạnh khai thác ảo).

Nói cách khác, bằng cách thực hiện đốt tiền xu, người dùng có thể chứng minh cam kết của họ với mạng, giành được quyền “khai thác” và xác thực các giao dịch. Vì quá trình đốt tiền đại diện cho sức mạnh khai thác ảo mà người dùng đốt càng nhiều tiền ủng hộ hệ thống, thì sức mạnh khai thác của anh ta / cô ta càng cao và do đó, cơ hội được chọn làm trình xác thực khối tiếp theo càng cao.

Proof of Burn hoạt động như thế nào?

Nói cách khác, quá trình đốt tiền bao gồm việc gửi những đồng tiền này đến một địa chỉ công khai có thể xác minh được, nơi chúng trở nên không thể truy cập và vô dụng. Thông thường, các địa chỉ này (hay còn gọi là địa chỉ eater) được tạo ngẫu nhiên mà không có bất kỳ khóa riêng tư nào được liên kết với chúng. Đương nhiên, quá trình đốt token làm giảm khả năng cung cấp của thị trường và tạo ra sự khan hiếm kinh tế, gây ra sự gia tăng tiềm năng về giá trị của nó. Nhưng hơn thế nữa, đốt token là một cách khác để đầu tư vào bảo mật của mạng.

Một trong những lý do khiến các blockchains Proof of Work an toàn là thực tế là các thợ đào cần phải đầu tư nhiều tài nguyên để cuối cùng có thể sinh lời. Điều này có nghĩa là người khai thác PoW sẽ có tất cả các động lực để hành động trung thực và giúp đỡ mạng lưới nhằm ngăn chặn các khoản đầu tư ban đầu bị lãng phí.

Ý tưởng tương tự đối với thuật toán Proof of Burn. Nhưng thay vì đầu tư vào điện, công việc lao động và sức mạnh tính toán, các blockchains PoB được cho là được bảo đảm bằng khoản đầu tư được thực hiện thông qua đốt token và không có gì khác.

Tương tự như chuỗi khối PoW, hệ thống PoB sẽ cung cấp phần thưởng khối cho các thợ đào và trong một khoảng thời gian nhất định, phần thưởng dự kiến ​​sẽ bao gồm khoản đầu tư ban đầu của số tiền đã đốt.

Như đã nêu trước đây, có nhiều cách khác nhau để triển khai thuật toán đồng thuận Proof of Burn. Trong khi một số dự án thực hiện khai thác PoB của họ thông qua việc đốt Bitcoin, những dự án khác đạt được sự đồng thuận bằng cách đốt đồng tiền gốc của riêng họ.

Proof of Burn so với Proof of Stake

Một điểm chung mà PoB và PoS có là thực tế là các trình xác nhận khối phải đầu tư tiền của họ để tham gia vào cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, các blockchains PoS yêu cầu những kẻ giả mạo phải đặt cược tiền của họ, thường là khóa chúng. Nhưng nếu họ quyết định rời khỏi mạng lưới, họ có thể lấy lại những đồng tiền đó và bán chúng trên thị trường. Do đó, không có sự khan hiếm thị trường vĩnh viễn trong một kịch bản như vậy bởi vì tiền xu chỉ được đưa ra khỏi lưu thông trong một khoảng thời gian nhất định. Mặt khác, các trình xác nhận khối PoB phải phá hủy các đồng tiền của họ mãi mãi, tạo ra sự khan hiếm kinh tế vĩnh viễn.

Ưu điểm và nhược điểm của Proof of Burn

Những ưu điểm / nhược điểm được liệt kê ở đây dựa trên lập luận chung của những người ủng hộ PoB và không nên được coi là sự thật đã được chứng minh. Có những tranh cãi về những lập luận này đòi hỏi phải kiểm tra thêm để được xác nhận là hợp lệ hay không hợp lệ.

Thuận lợi

  • Bền vững hơn. Giảm tiêu thụ điện năng.
  • Không cần phần cứng khai thác. Đốt tiền xu là các giàn khai thác ảo.
  • Đốt đồng xu làm giảm nguồn cung lưu hành (khan hiếm thị trường).
  • Khuyến khích cam kết lâu dài của các thợ đào.
  • Phân phối / khai thác tiền xu có xu hướng ít tập trung hơn.

Nhược điểm

  • Một số ý kiến ​​cho rằng PoB không thực sự thân thiện với môi trường vì Bitcoin bị đốt cháy được tạo ra thông qua khai thác PoW, đòi hỏi nhiều tài nguyên.
  • Không được chứng minh là hoạt động trên quy mô lớn hơn. Cần thử nghiệm thêm để xác nhận tính hiệu quả và bảo mật của nó.
  • Việc xác minh công việc được thực hiện bởi các thợ đào có xu hướng bị trì hoãn. Nó không nhanh như trong blockchain Proof of Work.
  • Quá trình đốt tiền xu không phải lúc nào cũng minh bạch hoặc dễ dàng xác minh bởi người dùng bình thường.

Nguồn: https://academy.binance.com/en/articles/proof-of-burn-explained