/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Ethereum là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Ethereum là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Ethereum là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Ethereum là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá: Tập 4 Ethereum là gì?

Thật khó để có một cuộc thảo luận về tiền mã hoá và công nghệ blockchain mà không đi sâu vào phạm vi ảnh hưởng của Ethereum. Ethereum là đồng tiền lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, dao động trong khoảng 10-30% thống trị toàn bộ vốn hóa thị trường tiền mã hoá. Bitcoin và Ethereum thường kết hợp với nhau cho 60-70% toàn bộ quy mô thị trường tiền mã hoá – không thể đánh giá thấp tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của chúng.

Như đã thảo luận trong blog đầu tiên cho loạt bài dành cho người mới bắt đầu này, Bitcoin là gì ?, Ethereum cũng có ETH – một “loại tiền mã hoá ngang hàng, phi tập trung chạy trên blockchain”, nhưng các trường hợp sử dụng của chúng hoàn toàn khác nhau. Trong khi Bitcoin được coi là một kho lưu trữ giá trị / vàng kỹ thuật số cao cấp, Ethereum có thể được coi là chuỗi khối có thể lập trình tốt nhất trên thế giới. Vì vậy, hãy bắt tay vào ngay nào.

Eth 2

Trở lại năm 2013, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã hình dung ra một loại tiền tệ mới có chức năng tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, tầm nhìn của anh ấy là tạo ra thứ gì đó cung cấp nhiều hơn các đặc tính đơn giản của Bitcoin là chuyển giao và lưu trữ giá trị. Vitalik đã tưởng tượng ra một nền tảng phi tập trung, có thể lập trình cung cấp bảng vẽ cho các nhà phát triển và lập trình viên trên khắp thế giới xây dựng – từ điều này, Ethereum đã ra đời.

Để làm rõ, Ether (ETH) đề cập đến tên của tài sản cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum. Hầu hết mọi người chỉ viết từ Ethereum cho mạng và tài sản, hãy để nó theo ngữ cảnh để làm rõ.

Tuy nhiên, đừng lo lắng vì blog dành cho người mới bắt đầu này sẽ tránh những chi tiết sâu hơn / khó hiểu hơn. Tại thời điểm này, điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum chia sẻ nhiều đặc điểm tương tự như Bitcoin trong khi cũng cung cấp bộ đặc tính có thể lập trình độc đáo của riêng nó cho các doanh nhân, doanh nghiệp và những người có tầm nhìn trên khắp thế giới tận hưởng.

Sự quan tâm của các tổ chức

Vì vậy, ai đang nói về Ethereum, liệu nó có thực sự đang bốc hơi? Vào năm 2020, chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu đầu tiên về việc các tổ chức lớn coi trọng tài sản, cho đến thời điểm đó họ chỉ quan tâm đến Bitcoin. Dưới đây là một vài ví dụ nhưng chắc chắn không phải là toàn bộ danh sách.

“Trong suốt năm 2020, chúng tôi sẽ chứng kiến một nhóm các nhà đầu tư mới, những người đầu tiên là Ethereum và trong một số trường hợp chỉ là Ethereum. Ngày càng có nhiều niềm tin xung quanh Ethereum như một loại tài sản. ” – Giám đốc điều hành Greyscale

“One River Digital Asset Management có các cam kết sẽ đưa lượng Bitcoin và Ether nắm giữ lên khoảng 1 tỷ đô la vào đầu năm 2021”. – Quản lý tài sản kỹ thuật số One River

“Chúng tôi rất vui khi ra mắt hợp đồng tương lai Ether mới của mình.” – CME

“Với tầm quan trọng của việc sử dụng thực sự trong việc xác định kho lưu trữ giá trị, Ether có cơ hội cao để vượt qua Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị thống trị.” – Goldman Sachs

Eth 3

Điều làm nên giá trị của Ethereum

Vì vậy, lãi suất cấp cao là ở đây, nhưng tại sao Ethereum lại thú vị? Nhìn lại sự ra đời của internet và web có thể giúp trả lời câu hỏi này. Khi internet lần đầu tiên xuất hiện, đó là web được phát minh sau đó cho phép người dùng khám phá, tạo và phục vụ cơ sở hạ tầng. Để chạy web, nó dựa vào internet. Nhưng web là thứ mở ra tiềm năng của internet. Sau khi công nghệ blockchain lần đầu tiên ra mắt, chính Ethereum đã cho phép người dùng tiền mã hoá khám phá, tạo và phục vụ cơ sở hạ tầng. Nó hoạt động gần như giống với cách hoạt động của web, ngoại trừ nó liên quan đến giá trị thay vì thông tin.

Ethereum đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ internet thông tin sang internet giá trị.

Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh, có nghĩa là những người hiểu biết về công nghệ có thể viết mã để thực hiện các hợp đồng tự động. Về bản chất, điều này loại bỏ lỗi của con người và sự phụ thuộc tập trung. Một người nông dân hiện có thể tự động hóa việc thu hoạch cây trồng, phân tích điều kiện thị trường và bán sản phẩm cuối cùng của mình dựa trên mã đã thỏa thuận – tất cả mà không cần người trung gian. Thông qua khả năng hợp đồng thông minh này, Ethereum cũng cung cấp cho người dùng khả năng tạo các ứng dụng phi tập trung.

Mặc dù trông giống như một ứng dụng bạn có thể tải xuống trong Cửa hàng Play, nhưng những ứng dụng này không phụ thuộc vào một máy chủ tập trung. Chúng thực sự phi tập trung, trong đó chúng dựa vào mã được viết trên blockchain. Với Dapps, thay vì dựa vào chính phủ của bạn để có giấy khai sinh hoặc giấy chủ quyền nhà; hoặc dựa vào một công ty để cung cấp gói bảo hiểm hoặc số ngân hàng, chúng tôi có thể thực sự sở hữu những tài sản có ý nghĩa nhất đối với chúng tôi. Ethereum có thể và sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với giá trị.

ETH 2.0

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây, Ethereum hiện đang trải qua một đợt nâng cấp lớn, bản cập nhật giao thức lớn nhất từng diễn ra trong không gian tiền mã hoá. Kéo dài từ năm ngoái, bản nâng cấp lớn này sẽ chuyển Ethereum từ thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Hiện tại, bạn hiểu những khái niệm phức tạp hơn này không còn quan trọng nữa và chúng ta sẽ đi sâu vào những khái niệm này ở phần sau của loạt bài này. Những gì bạn cần biết là Ethereum 2.0 sẽ nhanh hơn để sử dụng, giá cả phải chăng hơn, có thể mở rộng và an toàn. Ngày nay, sự cần thiết đằng sau Ethereum 2.0 không thể rõ ràng hơn.

Hiện tại, vấn đề lớn nhất của Ethereum là nó đã trở nên quá phổ biến. Sự phổ biến trong cộng đồng đã dẫn đến giao dịch bị tắc nghẽn và phí cao. Tài chính phi tập trung, tương lai của tài chính, đã gần như hoàn toàn chọn Ethereum làm nền tảng lựa chọn của mình. Khoảng 95% hoạt động sống trên Ethereum. Cách thức hoạt động tài chính mới này dựa vào các hợp đồng thông minh và Dapp, dịch vụ mà Ethereum cung cấp. Mặc dù cộng đồng được tự do sử dụng một số nền tảng thay thế để xây dựng, nhưng họ vẫn tiếp tục đấu tranh để giành lấy phần nhỏ không gian còn trống trên Ethereum – một vấn đề tốt cần phải có, một vấn đề mà Ethereum 2.0 được thiết kế để khắc phục.

Eth 4

Tương lai và xa hơn

Vì vậy, nếu Bitcoin là vua lưu trữ giá trị, thì Ethereum có thể được coi là vua tạo ra giá trị. Có một số điểm chính cuối cùng bạn nên theo dõi chu kỳ thị trường này. Bạn có thể đã nghe nói về “flippening”, một phần phụ của từ “halvening”. Sự trượt giá là một thời điểm giả thuyết rất được mong đợi về việc Ethereum vượt qua ngai vàng của Bitcoin trở thành tiền mã hoá lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Để điều này xảy ra, Ethereum sẽ cần phải tiếp tục vượt xa Bitcoin và thu hút sự chú ý từ các tổ chức lớn.

Một yếu tố chính thúc đẩy sự trượt giá là đề xuất cải tiến Ethereum sắp tới, cụ thể là eip-1559. Cải tiến này sẽ tái cấu trúc việc phân phối phí của Ethereum. Sau khi được triển khai, nó sẽ giảm khoảng 90% áp lực bán hàng ngày, không để lại gì ngoài bầu trời rõ ràng để khám phá giá. Cơn bão hoàn hảo đã đến với Ethereum trong năm qua. Sự quan tâm ngày càng tăng của thể chế, tiến bộ ETH 2.0 và mã thông báo giảm phát gần như đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông chính thống. Hãy tưởng tượng niềm đam mê cháy bỏng của các nhà đầu tư, doanh nhân, lập trình viên và những người tiên phong ban đầu cảm nhận được từ internet và web vào những năm 90. Một phần tư thế kỷ sau, Ethereum đang mang đến cơ hội để cảm nhận ngọn lửa đó một lần nữa, ngọn lửa sẽ châm ngòi cho việc tạo ra giá trị trên toàn thế giới.

Do Adam Tarlowski viết kịch bản

Nguồn: https://www.thewolfofallstreets.io/what-is-ethereum/