/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 5: Chỉ số sợ hãi và tham lam là gì?

“Mỗi ngày, chúng tôi phân tích cảm xúc và tình cảm từ các nguồn khác nhau và tập hợp chúng thành một con số đơn giản: Chỉ số Sợ hãi & Tham lam đối với Bitcoin và các loại tiền mã hoá lớn khác.”

Occam’s Razor cho chúng ta biết rằng lời giải thích đơn giản nhất thường là lời giải thích tốt nhất. Nguyên tắc này là lý do tại sao các nhà phân tích thị trường thích các số liệu nhị phân, đơn giản. Chúng bao gồm “cung và cầu”, “hỗ trợ và kháng cự”, và “sợ hãi và tham lam”.

Các nhà phân tích biết rằng giữa bất kỳ thái cực nào trong số hai thái cực này đều có một gradient quyết định vô hạn. Mỗi quyết định đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, hành động và kết quả từ những sai sót của trí tuệ con người. Bằng cách đọc giữa các dòng của sổ lệnh, hành động giá và kim, những người quan sát thị trường có thể ghép lại một câu chuyện thời gian thực về trạng thái của thị trường – thông tin vô giá. Blog dành cho người mới bắt đầu của ngày hôm nay sẽ xem xét câu chuyện được kể bởi Chỉ số Sợ hãi & Tham lam.

Fear and greed chart

Trên thang điểm của chỉ số, 0 đại diện cho mức độ sợ hãi cao nhất “Sợ hãi tột độ”, 50 đại diện cho sự trung lập và 100 đại diện cho mức độ tham lam cao nhất “Tham lam tột độ”. Các yếu tố xác định tâm lý hiện tại được liệt kê dưới đây:

Các yếu tố của Chỉ số Sợ hãi & Tham lam

Biến động (25%)

Biến động là một thước đo thống kê về sự phân tán lợi nhuận của một tài sản hoặc chỉ số thị trường nhất định. Người ta thường thống nhất rằng biến động càng cao thì tài sản càng rủi ro. Chỉ số đo lường sự biến động hiện tại và so sánh nó với giá trị trung bình của 30 và 90 ngày qua.

“Chúng tôi cho rằng sự gia tăng bất thường trong biến động là dấu hiệu của một thị trường đáng sợ”.

Động lượng thị trường / Khối lượng (25%)

Khối lượng giao dịch là tổng số tiền (tổng số) của một tài sản đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Như chỉ số này thực hiện với sự biến động, “khối lượng hiện tại được đo lường và so sánh nó với các giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày qua. Nói chung, khi chúng tôi thấy khối lượng mua cao trong một thị trường tích cực hàng ngày, chúng tôi kết luận rằng thị trường hành động quá tham lam / quá lạc quan ”.

Truyền thông xã hội (15%)

“Thông qua phân tích Twitter, chúng tôi thu thập và đếm các bài đăng trên các thẻ bắt đầu bằng # khác nhau cho mỗi đồng tiền (công khai, chúng tôi chỉ hiển thị những thẻ đó cho Bitcoin) và kiểm tra tốc độ và số lượng tương tác mà chúng nhận được trong các khung thời gian nhất định). Tỷ lệ tương tác cao bất thường dẫn đến mối quan tâm của công chúng ngày càng tăng đối với đồng tiền này và trong mắt chúng tôi, tương ứng với hành vi thị trường tham lam.”

Khảo sát (15%)

“Hiện đã bị tạm dừng.”

Chiếm ưu thế (10%)

Sự thống trị có thể được định nghĩa là thước đo giá trị của tài sản trong bối cảnh thị trường tiền mã hoá lớn hơn. Ví dụ: với vốn hóa thị trường của Bitcoin là 681 tỷ đô la, nó hiện chiếm 42,8% thị trường tiền mã hoá. Điều này có nghĩa là mức độ thống trị thị trường của nó là 42,8% tại thời điểm viết bài. “Chúng tôi nghĩ rằng sự gia tăng thống trị của Bitcoin là do nỗi sợ hãi (và do đó giảm) các khoản đầu tư alt-coin quá đầu cơ vì Bitcoin ngày càng trở thành thiên đường an toàn của tiền mã hoá. Mặt khác, khi sự thống trị của Bitcoin thu hẹp lại, mọi người ngày càng tham lam hơn bằng cách đầu tư vào các đồng tiền thay thế rủi ro hơn, mơ về cơ hội của họ trong đợt tăng giá lớn tiếp theo ”. Với dòng logic này, điều ngược lại áp dụng cho các altcoin, vị trí thống trị alt cao hơn biểu thị chính nó là lòng tham và ngược lại.

Xu hướng (10%)

Có vô số xu hướng để theo dõi trên thị trường tiền mã hoá. Từ tỷ lệ băm đến luồng trao đổi, từ xu hướng tìm kiếm trên Google đến tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Glassnodes là một nền tảng hiển thị hàng trăm xu hướng này. Mỗi xu hướng kể một câu chuyện về sự quan tâm và cảm xúc trên thị trường.

Cách sử dụng Chỉ số Sợ hãi & Tham lam

Một trong những chiến lược cơ bản và thành công nhất trong giao dịch và đầu tư vào tiền mã hoá đang chờ đợi. Các nhà giao dịch thành công chờ kim kéo đáng kể theo một hướng và sau đó hành động theo cảm tính. Về lý thuyết, kết quả của việc mua sợ hãi và bán đi lòng tham cho phép các nhà giao dịch mua tiền mã hoá với giá chiết khấu khi mọi người đang bán và sau đó bán tiền mã hoá của họ với mức phí bảo hiểm khi mọi người đang mua. Làm điều này đòi hỏi bạn phải xem xét tâm lý của thị trường, nhưng không cảm nhận được cảm giác của nó.

Nếu bạn cảm thấy lo sợ khi đồng hồ chuyển sang trạng thái “Sợ hãi tột độ”, bạn sẽ bị cám dỗ để bán ra khỏi vị thế của mình trong khi thực tế, thị trường có khả năng chạm đáy hoặc gần chạm đáy. Điều này cũng đúng đối với mặt tham lam, bạn sẽ mua gần đỉnh của chu kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là Chỉ số Sợ hãi & Tham lam là cảm xúc của thị trường và bên trong đầu mỗi nhà giao dịch là một mô hình thu nhỏ của những cảm giác có xu hướng phản ánh toàn bộ thị trường.

Fear and greed metrics

Loại bỏ cảm xúc của bạn

Rất dễ bị cuốn theo cảm tính của thị trường. Tuy nhiên, những nhà giao dịch giỏi nhất hiểu điều này và có kế hoạch để tránh nó. Họ giữ một cái đầu tỉnh táo trong khi điều hướng thị trường một cách phân tích mà không bị ảnh hưởng nhất thời bởi những cảm xúc tốt hay xấu. Giao dịch thường mang đến sự phấn khích và thay đổi, nhưng nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, thì việc liên tục cảm thấy rằng adrenaline dâng trào là điều không nên.

Điều tương tự cũng áp dụng cho một nhà đầu tư đã xây dựng một luận điểm dài hạn. Giá và các chỉ số tương ứng chiếm một phần lớn của chỉ số. Tuy nhiên, giá không có ý nghĩa gì đối với một nhà đầu tư bị kết án hiểu được giá trị của một tài sản đã chọn. Điều quan trọng là giữ bình tĩnh, lạnh lùng và thu thập. Điều quan trọng không kém trong thời kỳ suy thoái và áp lực cùng cực cũng như trong thời kỳ thành công to lớn. Thị trường được thiết kế để đùa giỡn với đầu của bạn và buộc bạn phải đi chệch kế hoạch của mình. Vì lý do này, việc hiểu rõ chỉ số này là cần thiết để luôn đi trước bầy đàn hai bước và tăng cơ hội dẫn đầu.

Nếu bạn thích blog này, hãy xem “Sentiment Is Everything”. để tìm hiểu sâu hơn về tâm lý thị trường.

Do Adam Tarlowski viết kịch bản

Nguồn: https://www.thewolfofallstreets.io/what-is-the-fear-and-greed-index/