/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Crypto 101: Blockchain là gì? - HiddenGem Team

Crypto 101: Blockchain là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Blockchain là gì?

Uncategorized

Crypto 101: Blockchain là gì?

Uncategorized

Loạt bài dành cho người mới bắt đầu về tiền mã hoá EP 3: Blockchain là gì?

Các bạn có tin được không, chúng ta đã xem đến tập thứ ba trong loạt bài dành cho người mới bắt đầu về blockchain này và bây giờ chúng ta mới chỉ tìm hiểu về blockchain là gì. Ngành công nghiệp này vô cùng phức tạp, nhưng cũng mang đến cơ hội đáng kinh ngạc cho những ai dành thời gian để hiểu về nó.

blockchain-what-and-why-19-638

Trong hai bài viết đầu tiên, chúng tôi xem xét Bitcoin là gì và sau đó có cái nhìn tổng quát hơn về tiền mã hoá là gì. Nhưng bây giờ đã đến lúc bắt đầu xem xét công nghệ nền tảng của ngành công nghiệp mới và đang phát triển này.

Blockchain không phải là Bitcoin

Tôi không thể cho bạn biết số lần tôi đã nói với mọi người rằng “tôi làm việc trong ngành công nghiệp blockchain” và họ không hiểu. Sau đó, tôi nói “Bitcoin” và đột nhiên họ dường như hiểu những gì tôi đang nói. Trong thực tế, điều đó giống như tôi nói rằng “tôi làm việc trong ngành công nghiệp điện tử” và không ai hiểu cho đến khi tôi nói “máy tính”.

Not bitcoin

Trước khi tôi đi sâu vào cách hoạt động của phần mềm này, tôi cần giải thích thông tin mà blockchains ghi lại là gì. Họ ghi lại các giao dịch. Theo giao dịch, ý tôi không phải là các giao dịch tài chính, mặc dù ở dạng tiền mã hoá, trường hợp này là như vậy. Ý tôi là các giao dịch dữ liệu, gửi, nhận hoặc thay đổi dữ liệu. Hãy nhớ rằng blockchain là một sổ cái kỹ thuật số và một sổ cái không chỉ lưu trữ số mà nó có thể là danh sách các mặt hàng, phạm vi sản phẩm của cửa hàng, lịch sử của một người, chứng chỉ quyền sở hữu hoặc bất cứ thứ gì có thể được ghi lại.

Được rồi, bạn biết rằng blockchain là một loại chương trình phần mềm và nó lưu trữ các giao dịch dữ liệu. Cách thức hoạt động là nó lấy những phần dữ liệu này và gán một chuỗi ký tự cho chúng bằng cách băm chúng – bạn có thể nghĩ nó tương tự như mã hóa dữ liệu.

Block + Block = Blockchain

Giờ đây, chuỗi ký tự này tương tự như một ID và được gọi là hàm băm của giao dịch đó. Khi một số hàm băm này đã được tạo, chúng sẽ được sắp xếp thành một “trang kỹ thuật số”, được gọi là một khối. Ngay sau khi khối đầy, nó sẽ được kiểm tra độ chính xác và sau khi được xác nhận, nó sẽ được ghi vào sổ cái.

Trong khi quá trình kiểm tra này đang diễn ra, khối tiếp theo bắt đầu nhận các hàm băm. Khi nó đầy, nó sẽ được kiểm tra và sau đó được thêm vào sổ cái, ngay sau khối cuối cùng. Khi quá trình này tiếp tục, một chuỗi khối được hình thành và bạn sẽ có được chuỗi khối.

learn-blockchain

Bao gồm trong mỗi khối là một mã định danh liên kết nó với khối trước đó và một mã định danh sẽ được khối tiếp theo sử dụng để liên kết với nó. Hãy nghĩ về điều này giống như các đầu nối được sử dụng bởi các đoàn tàu để nối một loạt toa xe với nhau.

Truy cập dữ liệu

Bây giờ bất kỳ ai có quyền truy cập vào blockchain đều có quyền truy cập vào các khối. Nhưng tất cả những gì bên trong các khối này là các hàm băm, hàng trăm và hàng trăm chuỗi ký tự ngẫu nhiên. Đây là một trong những phần thiên tài của công nghệ blockchain. Những hàm băm này có thể được sử dụng để xác minh thông tin, nhưng không thể trích xuất thông tin.

Ý tôi muốn nói ở đây là nếu bạn muốn xác nhận xem điều gì đó là sự thật, chẳng hạn như một địa điểm cụ thể có chứa đủ hàng hay không, hay chiếc ví cụ thể này có phải là chủ sở hữu của một món hàng hay không. Nhưng những gì bạn không thể làm là lấy một hàm băm và trích xuất tất cả thông tin từ nó mà không được phép. Điều này đảm bảo quyền riêng tư trong khi vẫn cho phép sổ cái vẫn hữu ích.

Giờ đây, đôi khi người dùng có thể cần thông tin cụ thể hơn từ blockchain và nếu họ đáp ứng các tiêu chí hoặc giữ đúng chìa khóa, họ có thể mở khóa phần thông tin cụ thể đó. Điều này xảy ra nhiều hơn đối với các blockchains được cấp phép, nhưng tôi sẽ nói về vấn đề này sau trong bài viết này.

Vậy tại sao lại phân cấp?

Bây giờ hãy để tôi giải thích nhanh về ý nghĩa phi tập trung. Phần mềm cần được lưu ở đâu đó. Nó cần một ổ cứng để được lưu trữ và chạy. Theo truyền thống, các chương trình trực tuyến được lưu trữ trên các máy chủ của tổ chức phụ trách phần mềm. Phần mềm khác được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng cuối. Nói cách khác, có một máy chủ hoặc thiết bị trung tâm được sử dụng để chạy hoặc điều khiển chương trình.

Phi tập trung có nghĩa là ngược lại với điều này, nghĩa là không có một thiết bị hoặc máy chủ trung tâm nào chạy chương trình hoặc điều khiển nó. Điều này rất quan trọng khi các bên khác nhau truy cập hoặc tương tác với phần mềm không tin tưởng lẫn nhau. Đó là tất cả về bảo mật và sự tin cậy.

Decentralization_diagram

Bây giờ bạn biết cách tôi đã đề cập rằng không phải tất cả các blockchain đều được phân cấp? Có một lý do chính đáng cho điều đó. Một blockchain chỉ nên được phân cấp nếu nó được yêu cầu. Một công ty đang sử dụng blockchain như một phương tiện để lưu trữ chính xác dữ liệu của mình theo cách tự động trên các máy chủ của chính mình thì không có vấn đề gì về độ tin cậy vì đây là bên duy nhất tương tác với dữ liệu. Do đó, việc lan truyền blockchain qua nhiều máy chủ tại các địa điểm khác nhau có rất ít giá trị so với chi phí liên quan.

Vấn đề tin cậy

Nhưng một phần mềm công khai, với nhiều người dùng hoàn thành các hành động trên nó, có rất nhiều vấn đề về độ tin cậy. Làm thế nào để chúng tôi biết dữ liệu được ghi lại trên blockchain một cách chính xác và làm thế nào để chúng tôi biết nó không bị thao túng? Câu trả lời là sự phân quyền.

Khi một blockchain được phân cấp, sổ cái được lưu trữ trên nhiều thiết bị trên khắp thế giới. Các thiết bị này được kết nối với mạng được gọi là các nút. Khi một khối được lấp đầy, nó phải được xác nhận bởi tất cả các nút khác trên mạng, hoặc ít nhất là đủ để đảm bảo độ chính xác. Điều này có nghĩa là để tạo ra thông tin sai lệch trên sổ cái, bạn sẽ cần phải truy cập vào từng sổ cái trên mỗi nút và thay đổi nó đồng thời để khối có thông tin giả được xác nhận và thêm vào chuỗi. Không ai biết các nút khác là ai hoặc chúng nằm ở đâu. Sự phức tạp và khó khăn trong việc đạt được “sự tiếp quản” này là đáng kinh ngạc đến mức nó chỉ đơn giản là không đáng để nhận phần thưởng.

Đối với một số blockchain, có một cách khác để thêm thông tin giả mạo và đó là thông qua một cuộc tấn công 51%. Đây là nơi bạn kiểm soát hoặc sở hữu ít nhất 51% số nút trên mạng để thực hiện các thay đổi thông qua “quy tắc đa số”. Một lần nữa, trừ khi mạng cực nhỏ, điều này rất tốn kém và khó thực hiện.

Công khai so với riêng tư

Một khía cạnh khác khác nhau giữa các blockchains là nếu chúng là công khai hay riêng tư, cũng như cho dù chúng được cấp phép hay không được phép. Về cơ bản, ý nghĩa của nó là bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó (không được phép) hoặc truy cập nó (công khai), hoặc nó chỉ có thể được sử dụng (được cấp phép) hoặc được truy cập (riêng tư) bởi những người đã được mời hoặc nắm giữ một chìa khóa. Hãy nghĩ đến Google và tất cả dữ liệu mà nó thu thập từ tất cả những người sử dụng nó. Có bao nhiêu người tin tưởng công ty không chia sẻ dữ liệu của họ? Có bao nhiêu người có khả năng làm điều gì đó về nó?

Blockchain Variants and Scalability

Bây giờ hãy tưởng tượng tất cả dữ liệu này được lưu trữ trên một blockchain công cộng. Hãy nhớ rằng dữ liệu cụ thể được ẩn sau các mã băm và cách duy nhất để truy cập nó là thực hiện một cuộc gọi yêu cầu thông tin. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ có thể nhìn thấy mỗi khi Google cố gắng truy cập thông tin này. Tính minh bạch mà điều này cung cấp là vô cùng mạnh mẽ.

Sự tin tưởng và minh bạch này là những gì làm cho Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác trở nên mạnh mẽ như vậy. Họ tạo ra một hệ thống tài chính không có cơ quan quản lý.

Mặc dù Bitcoin là blockchain nổi tiếng nhất, nhưng nó chỉ là một ví dụ về tiềm năng của blockchain. Có vô số cách sử dụng công nghệ này trong một loạt các ngành, bao gồm du lịch, quản trị, thương mại, ô tô, truy tìm nguồn gốc, bất động sản, nghệ thuật, sưu tầm, chơi game, giáo dục, nông nghiệp, vận chuyển và pháp lý. Trên thực tế, hầu hết mọi ngành công nghiệp đều có thể hưởng lợi theo một cách nào đó từ công nghệ blockchain.

Do Joshua Mapperson viết kịch bản.

Nguồn: https://www.thewolfofallstreets.io/what-is-blockchain/