/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Cross-chain là gì? Liệu nó có phải xu hướng tất yếu trong tương lai? - HiddenGem Team

Cross-chain là gì? Liệu nó có phải xu hướng tất yếu trong tương lai?

Uncategorized

Cross-chain là gì? Liệu nó có phải xu hướng tất yếu trong tương lai?

Uncategorized

Cross-chain là gì? Liệu nó có phải xu hướng tất yếu trong tương lai?

Uncategorized

Vị trí và sự kết nối là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định giá trị của một vùng đất. Khi ta xây dựng một chiếc cầu bắc ngang qua một vùng đất kém phát triển sẽ giúp cho điều kiện giao thông nơi đây trở nên đông đúc, dẫn đến sự tiến bộ của một nền kinh tế mới. Những chiếc cầu trong thế giới Crypto cũng vậy, nó mở ra một chân trời mới hoàn toàn cho các nền tảng có thể giao tiếp với nhau và đặc biệt là tạo lợi ích rất lớn cho các dApps Defi phát triển.

Vậy Cross-chain là gì và tầm quan trọng của nó trong thị trường tiền mã hoá là như thế nào? Mời các bạn cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Cross-chain là gì?

Cross-chain (hay chuỗi chéo) là giải pháp giúp chuyển tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các blockchain.

Với sự xuất hiện của Cross-Chain, một đồng coin bất kỳ được tạo ra ở Blockchain A có thể dễ dàng được chuyển đổi sang Blockchain B với các Cross-chain Bridge.

Thông qua khái niệm về Cross Chain, bạn có thể thấy tìm ra giải pháp sử dụng ETH để thanh toán ở những nơi chỉ chấp nhận BTC.

Các dạng Cross-chain cơ bản?

Dựa theo yếu tố công nghệ, Cross-chain có thể được chia thành hai dạng: Chuỗi chéo đẳng hình (Isomorphic Cross-chain) và Chuỗi chéo không đồng nhất (Heterogeneous Cross-chain).

Isomorphic Cross-chain (Chuỗi chéo đẳng hình)

Đối với Isomorphic Cross-chain, cơ chế bảo mật, thuật toán đồng thuận, cấu trúc liên kết mạng và logic xác minh tạo khối là nhất quán và tương tác chuỗi chéo giữa chúng tương đối đơn giản. Những chuỗi nào phát triển dựa trên Tendermint như Cosmos có thể áp dụng Isomorphic Cross-chain. Các bạn có thể hiểu cơ chế đơn giản của nó như thế này.

Giả sử chúng ta có hai chuỗi A và B. Để có thể chuyển giao được tài sản qua lại giữa hai chuỗi này, điều đầu tiên là chúng cần phải được đăng ký và thống nhất với nhau trước đã. Chúng làm điều này bằng cách gửi khối gốc (Genesis Block) và ChainID cho nhau để xác nhận. Tiếp đó người dùng sẽ gửi một giao dịch Cross-chain packageTx đến A để yêu cầu gửi sang B. Chuỗi A sẽ tiếp nhận yêu cầu và thông báo với chuỗi B về sự kiện này.

Heterogeneous Cross-chain (Chuỗi chéo không đồng nhất)

Heterogeneous Cross-chain sẽ phức tạp hơn so với Isomorphic. Bởi lẽ, nó có sự không đồng nhất về cơ chế an ninh, thuật toán đồng thuận giữa các chuỗi với nhau. Về cơ chế chuyển giao nó cũng diễn ra tương tự như Isomorphic Cross Chain. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề không đồng nhất đó thì giải pháp sử dụng một nền tảng dịch vụ của bên thứ ba được áp dụng để lưu trữ giao dịch.

Nhìn chung, chính sự khác nhau giữa các chuỗi đã tạo ra những dạng Cross-chain khác nhau. Có lẽ đây chính là lý do tại sao công nghệ Cross-chain trở nên khó phát triển hơn. Bản thân mỗi dự án, mỗi công nghệ Cross-chain cần phải xử lý đồng thời cả hai trường hợp này. Đa phần vấn đề nằm ở sự không đồng nhất giữa các chuỗi với nhau và Cross-chain cần phải xử lý để có thể thích ứng với tất cả.

Ưu & nhược điểm Cross-chain mang lại

Ưu Điểm Cross-chain 

  • Tăng khả năng mở rộng: Tương tác qua lại giữa các nền tảng giúp thúc đẩy và kết hợp sức mạnh của từng nền tảng để mang lại một giải pháp về Blockchain hoàn chỉnh.
  • Đi vào thực tiễn: Khi mà các Blockchain có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, việc trao đổi giữa các đồng coin sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Như vậy, việc Blockchain có thể ứng dụng vào mọi mặt của đời sống sẽ được rút ngắn.

Nhược Điểm Của Cross Chain

Hiện nay có rất nhiều dự án đã và đang triển khai những giải pháp của riêng mình với mục tiêu cải thiện các vấn đề trong Blockchain hiện nay. Tuy nhiên, các giải pháp được đưa ra trong bối cảnh rất sơ khai. Vẫn còn cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện và phát triển để tiến tới một giải pháp tối ưu nhất.

Cross-chain có tác động như thế nào đến DeFi?

Nếu bạn vào thị trường từ cuối 2020 đổ đi thì có lẽ chưa được chứng kiến giai đoạn đầu của Defi bùng nổ là nhờ Oracle. Có dịch vụ check giá và đảm bảo không bị thao túng giá của Oracle thì Defi mới có bước bùng nổ, token được mang đi Staking và các Stablecoin dùng để Lending/Borrowing rồi sau đó là Yield Farming, AMM,…

Giờ đây khi miếng bánh Defi đã to hơn, các hệ sinh thái đã có tài nguyên và chỗ đứng nhất định trong thị trường Crypto Currency thì nhu cầu kết nối là điều tất yếu, giống việc giao thương tự do giữa các quốc gia. Và đây sẽ là việc nhiều bên cùng có lợi:

  • Tăng lượng Total Value Locked (TVL) của các bên. Bạn thế chấp tài sản của mình trên ETH và mang số tiền vay được nhờ thế chấp đầu tư trên Polygon hoặc BSC, lượng thanh khoản bạn tạo ra cả 2 hệ sinh thái đều được hưởng. Mà nguồn sống của Defi chính là thanh khoản.
  • Giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Đây là vấn đề của hệ sinh thái, khi có nhiều ứng dụng xây trên nền tảng của mình thì tài nguyên sẽ trở nên chật chội và từ đó phí gas sẽ tăng. Điển hình là chain ETH và sau đó là BSC cũng có lúc phí giao dịch lên tới chục $ khi hệ sinh thái này bùng nổ thời gian vừa rồi. Với Cross-chain, các dự án sẽ không phải lo việc này và không cần dời sang 1 hệ sinh thái khác rồi xây dựng lại để đỡ tốn phí.
  • Giảm thiểu chi phí, tăng tốc độ giao dịch sẽ làm dòng vốn đầu tư trở nên hiệu quả hơn. 

Lời kết

Hy vọng bài viết trên, KiwiGAMEFI đã cung cấp cho anh em những kiến thức cần thiết về Cross-chain, giúp anh em hiểu rõ hơn về lĩnh vực phát triển mạnh mẽ này. Vì chỉ có hiểu rõ và tin tưởng vào những gì mình đang đầu tư thì mới có thể đi đến thành công. Hãy cùng đồng hành với KiwiGAMEFI để có thể nắm vững kiến thức hơn từng ngày nhé!