/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Công Nghệ Blockchain Là Gì? Liệu Blockchain Có Phải Xu Thế Cho Tương Lai? - HiddenGem Team

Công Nghệ Blockchain Là Gì? Liệu Blockchain Có Phải Xu Thế Cho Tương Lai?

Uncategorized

Công Nghệ Blockchain Là Gì? Liệu Blockchain Có Phải Xu Thế Cho Tương Lai?

Uncategorized

Công Nghệ Blockchain Là Gì? Liệu Blockchain Có Phải Xu Thế Cho Tương Lai?

Uncategorized

Nếu bạn là người mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường tiền điện tử, điều đầu tiên bạn nên làm đó là chuẩn bị kiến thức. Vậy bắt đầu tìm hiểu từ đâu là hợp lý? Câu trả lời đó là đi từ chính cốt lõi của tiền điện tử – công nghệ Blockchain.

Đó là lý do hôm nay Kiwi viết bài này với mong muốn gửi tới những thành viên mới kiến thức cơ bản nhất về công nghệ Blockchain. Từ đó bắt đầu hành trình đầu tư trong thị trường này một cách bài bản nhất nhé.

Vậy Blockchain là gì? Có những ứng dụng gì đặc biệt? Cùng bắt đầu nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt, nơi bạn chỉ có thể thêm dữ liệu vào (và không thể xóa hoặc thay đổi dữ liệu). Đúng như tên gọi của nó, một Blockchain (chuỗi khối) đại diện cho một chuỗi gồm nhiều khối – những khối này là những khối thông tin được thêm vào cơ sở dữ liệu. Mỗi khối giữ một con trỏ chỉ về khối trước đó và thường chứa một tổ hợp gồm thông tin giao dịch, dấu thời gian và dữ liệu lớn khác để xác nhận tính hợp lệ của nó.

Vì chúng được liên kết theo một khối thống nhất, không thể chỉnh sửa, xóa hoặc sửa đổi các mục theo bất kỳ cách nào, vì điều này sẽ làm mất hiệu lực tất cả các khối theo sau chúng.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Ưu điểm lớn nhất của blockchain là cho phép những người dùng tương tác với nhau xung quanh một nguồn dữ liệu được chia sẻ mà không nhất thiết phải tin tưởng lẫn nhau. Với một mạng phân tán, không một bên nào có thể tấn công một Blockchain được xây dựng tốt.

Để chạy và xác minh trạng thái của Blockchain một cách độc lập, người dùng phải tải xuống một phần mềm. Sau khi được cài đặt và chạy trên máy của người dùng, phần mềm này tương tác với các phiên bản trên các máy khác, nhằm cung cấp các thông tin (chẳng hạn các giao dịch hoặc khối). Một người dùng mới tải xuống một khối và kiểm tra rằng khối đó đã được tạo trong phạm vi các quy tắc của hệ thống và chuyển thông tin này đến các người dùng ngang hàng (peer).

Những gì chúng ta có bây giờ là một hệ sinh thái có thể được tạo thành từ hàng trăm, hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn thực thể đều chạy và được đồng bộ hóa bằng một bản sao cơ sở dữ liệu giống hệt nhau (chúng ta gọi chúng là các node). Điều này khiến mạng có công suất rất lớn và luôn sẵn sàng.

Đặc điểm của Blockchain

Blockchain có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: Theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất khi không còn Internet trên toàn cầu.
 • Bất biến: Dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.
 • Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.
 • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.
 • Hợp đồng thông minh (Smart Contract): Là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

Cấu trúc của Blockchain

Mỗi Block được cấu trúc thành 3 phần:

 • Dữ liệu: Tùy thuộc vào từng loại blockchain mà sẽ có loại dữ liệu khác nhau. Ví dụ như Blockchain của Bitcoin sẽ chứa các dữ liệu giao dịch.
 • Hash của khối hiện tại: Hash của khối này được xem như một đặc điểm để nhận dạng, duy nhất và không trùng lặp.
 • Hash của khối trước: Các khối (Block) này sẽ liên kết với nhau tạo thành chuỗi (Chain). Khối đầu tiên được tạo ra gọi là khối nguyên thủy và không liên kết với khối khác.

Thông tin được thêm vào Blockchain bằng cách nào?

Tính toàn vẹn của Blockchain sẽ bị phá hỏng nếu có thông tin tài chính sai trái được ghi lại. Đồng thời, không có quản trị viên hay người quản trị nào trong hệ thống phân tán để duy trì sổ cái – vậy làm thế nào để đảm bảo rằng những người tham gia hành động trung thực?

Satoshi đã đề xuất một hệ thống Proof-of-Work (bằng chứng công việc), điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể đề xuất một khối để nối vào mạng. Để đề xuất một khối, họ phải sử dụng sức mạnh tính toán của phần cứng máy tính để giải các thuật toán mà giao thức đặt ra (để làm điều này họ cần phải băm dữ liệu nhiều lần để tạo ra một số nhỏ hơn một giá trị cụ thể).

Quá trình này được gọi là Mining (đào). Nếu người khai thác đoán đúng giải pháp, khối mà họ đã xây dựng (bao gồm các giao dịch chưa được xác nhận mà các người dùng ngang hàng đã gửi cho họ) sẽ được thêm vào chuỗi. Nhờ vậy, họ sẽ nhận được tiền thưởng dưới dạng một mã thông báo (Token) gốc của Blockchain.

Băm (Hash) với hàm một chiều có nghĩa là người có được dữ liệu đầu ra cũng không thể đoán được dữ liệu đầu vào. Nhưng nếu có dữ liệu đầu vào, việc xác minh dữ liệu đầu ra rất dễ dàng. Bằng cách này, bất kỳ người tham gia nào cũng có thể xác minh có phải người khai thác đã tạo ra một khối ‘hợp lệ’ hay không và từ chối những khối không hợp lệ. Nếu khối không hợp lệ, người khai thác sẽ không nhận được tiền thưởng và mất đi khoản vốn khi cố gắng giả mạo một khối không hợp lệ.

Trong các hệ thống tiền mã hóa, Passphrase và Private key cũng đảm bảo rằng các bên không thể sử dụng hay giao dịch số tiền mà họ không sở hữu. Các đồng tiền được gắn với các mã khóa riêng tư (chỉ chủ sở hữu biết các mã khóa này), và chỉ có thể chi tiêu chúng khi có chữ ký hợp lệ xác nhận giao dịch các đồng tiền đó.

Cơ chế Bằng chứng công việc (Proof-of-Work) là cơ chế được thử nghiệm nhiều nhất để đạt được sự đồng thuận giữa những người dùng, nhưng nó không phải là duy nhất. Các lựa chọn thay thế như Bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) đang ngày càng ứng dụng nhiều hơn, mặc dù chúng vẫn chưa được triển khai đúng cách ở hình thức thật của chúng (mặc dù các cơ chế đồng thuận lai tạo đã có từ lâu).

Phân loại Blockchain

Trong hệ thống Blockchain sẽ được chia ra thành 3 loại chính:

 • Public Blockchain: Cho phép bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu lên các blockchain. Quá trình xác thực trên các blockchain này cần phải có hàng nghìn đến hàng vạn nút tham gia vào. Nếu ai muốn tấn công vào hệ thống này thì đó là một điều bất khả thi vì chi phí rất cao.
 • Private Blockchain: Khác với Public thì ở đây người dùng chỉ có quyền đọc dữ liệu và không thể ghi dữ liệu. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Và trong một số trường hợp bên thứ ba này cũng sẽ có thể không cho bạn đọc dữ liệu. Bên này cũng toàn quyền thay đổi tên Blockchain.
 • Permissioned Blockchain: Đây cũng là một dạng Private Blockchain nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định. Đây cũng là sự kết hợp giữa niềm tin khi tham gia Public và niềm tin tuyệt đối khi tham gia Private.

Blockchain có thể làm gì?

Tiền mã hóa là phần nổi của tảng băng chìm. Nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng của điện toán phi tập trung sau sự ra đời của tiền phi tập trung. Nếu như các Blockchain thế hệ đầu tiên như Bitcoin đã mang đến một cơ sở dữ liệu giao dịch được chia sẻ, thì các sản phẩm của thế hệ thứ hai như Ethereum đã mang lại các hợp đồng thông minh. Đây là những chương trình chạy phía trên của blockchain, để quản lý những di chuyển có điều kiện của các token.

Với các hợp đồng thông minh, không có máy chủ trung tâm nào chạy mã, nghĩa là sự hư hỏng tại một điểm trung tâm ở cấp độ lưu trữ bị phân tán. Người dùng có thể kiểm tra phần mềm (nhờ tính chất công khai của nó) và nhà phát triển có thể thiết kế hợp đồng theo cách mà không ai khác có thể tắt hoặc sửa đổi chúng.

Một số ứng dụng cho Blockchain có thể bao gồm:

 • Tiền mã hóa – tiền kỹ thuật số là một phương tiện trao đổi giá trị cực kỳ mạnh mẽ mà không có sự hư hỏng tại một điểm, không cần đến người gác cổng và người trung gian. Người dùng có thể gửi và nhận tiền cho những người dùng khác trên toàn cầu trong một khoảng thời gian chỉ bằng một phần nhỏ thời gian (và thường bằng một phần nhỏ chi phí) mà họ sẽ mất khi chuyển qua ngân hàng. Các đồng tiền sẽ không thể bị tịch thu và các giao dịch không thể bị đảo ngược hoặc đóng băng.
 • Thanh toán có điều kiện – Alice và Bob không tin tưởng lẫn nhau, nhưng họ muốn đặt cược vào kết quả của một trận đấu thể thao. Cả hai đều gửi 10 ETH đến một hợp đồng thông minh, và hợp đồng này được cung cấp dữ liệu thông qua một nguồn cấp dữ liệu (Oracle). Vào cuối trận đấu, hợp đồng sẽ đánh giá đội nào đã thắng và trả 20 ETH cho người chiến thắng.
 • Dữ liệu phân tán – các Blockchain phải đối mặt với một số vấn đề về khả năng mở rộng, nhưng chúng có thể tích hợp với các phương tiện lưu trữ phân tán để quản lý tệp. Kiểm soát truy cập có thể được quản lý thông qua hợp đồng thông minh, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong bộ chứa ngoài chuỗi.
 • Chứng khoán – mặc dù chúng bao gồm một số rủi ro về việc các đối tác có thể không hoàn thành các nghĩa vụ của mình, các Token chứng khoán dựa trên Blockchain được cho là một cải tiến rất cần thiết cho lĩnh vực tài chính. Chúng bơm nguồn tiền giúp tăng tính thanh khoản và tính di động cho không gian chứng khoán ngày nay và cho phép Token hóa tài sản (như bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu).

Những ứng dụng thực tiễn của Blockchain vào đời sống?

Công nghệ Blockchain mang đến nhiều trường hợp sử dụng. Dưới đây là các ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong đời sống thực tiễn.

 • Chuỗi cung ứng: các chuỗi cung ứng hiệu quả là cốt lõi của nhiều doanh nghiệp thành công và liên quan đến việc xử lý hàng hóa từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc phối hợp nhiều bên liên quan trong một ngành nhất định đã cho thấy là điều khó khăn. Sử dụng công nghệ Blockchain, một hệ sinh thái có thể tương tác được xây dựng trên cơ sở dữ liệu bất biến có thể mang lại mức độ minh bạch mới cho vô số ngành công nghiệp.
 • Trò chơi điện tử : các Game thủ hoàn toàn chịu sự kiểm soát của các công ty quản lý máy chủ. Người dùng cuối không có quyền sở hữu thực sự và các tài sản trong trò chơi chỉ tồn tại trong các trò chơi. Thay vào đó, bằng cách chọn cách tiếp cận dựa trên Blockchain, người dùng sẽ sở hữu tài sản của họ (dưới dạng các Token có thể trao đổi/không thể trao đổi) và có thể trao đổi chúng giữa các trò chơi hoặc thị trường.
 • Chăm sóc sức khỏe : tính minh bạch và bảo mật của công nghệ Blockchain làm cho nó trở thành một nền tảng lý tưởng để lưu trữ hồ sơ y tế. Bức tranh ngành y tế (bao gồm các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác) rời rạc một cách khó tin và sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung khiến thông tin nhạy cảm ở vị trí dễ bị tổn thương. Bằng cách mã hóa bảo mật hồ sơ của họ trên Blockchain, bệnh nhân duy trì quyền riêng tư của họ, trong khi có thể chia sẻ các thông tin của họ với bất kỳ tổ chức nào có thể truy cập cơ sở dữ liệu toàn cầu.
 • Chuyển tiền: gửi tiền quốc tế là một sự phiền toái khi sử dụng ngân hàng truyền thống. Phí chuyển tiền và thời gian thanh toán làm cho việc này trở nên đắt đỏ và không đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch khẩn cấp, chủ yếu là do một mạng lưới trung gian phức tạp. Tiền mã hóa và Blockchain loại bỏ hệ sinh thái của người trung gian này, và một loạt các dự án hiện đang khai thác công nghệ để cho phép chuyển tiền nhanh chóng, giá rẻ.
 • Nhận dạng kỹ thuật số: thế giới đang rất cần một giải pháp nhận dạng cho thời đại kỹ thuật số. Danh tính vật lý dễ bị làm giả và không có sẵn cho nhiều cá nhân. Cái gọi là ‘bản sắc tự chủ’ sẽ được neo vào một sổ cái Blockchain và gắn với chủ sở hữu của nó, người có thể tiết lộ một cách có chọn lọc thông tin về bản thân họ cho bên thứ ba mà không phải hy sinh quyền riêng tư của họ.
 • Internet of Things: một số người suy đoán rằng số lượng các thiết bị vật lý được kết nối Internet có thể ngày càng tăng với công nghệ Blockchain, cả trong các bối cảnh gia đình và công nghiệp. Người ta cho rằng sự phổ biến của các thiết bị này sẽ đòi hỏi một nền kinh tế mới về thanh toán ‘máy đến máy’ (hoặc M2M), đòi hỏi một hệ thống có khả năng thông lượng cao cho các khoản thanh toán nhỏ.
 • Quản trị: do các mạng phân tán thực hiện các quy định riêng của chúng, nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể có các ứng dụng trong việc phân tán các quy trình quản trị ở cấp địa phương, quốc gia hoặc thậm chí quốc tế. Quản trị chuỗi khối đảm bảo rằng tất cả những người tham gia có thể tham gia vào việc ra quyết định và cung cấp một cái nhìn tổng quan minh bạch về chính sách nào đang được thực hiện.
 • Từ thiện: các tổ chức từ thiện thường bị cản trở bởi những hạn chế về cách họ có thể chấp nhận tiền. ‘Từ thiện tiền điện tử’ liên quan đến việc sử dụng công nghệ Blockchain để tránh những hạn chế này. Dựa vào các đặc tính vốn có của công nghệ để đảm bảo tính minh bạch cao hơn, sự tham gia toàn cầu và giảm chi phí, lĩnh vực này có thể tối đa hóa sự ảnh hưởng của các tổ chức từ thiện.

Lời kết

Như vậy bài viết về Blockchain là gì cũng như đặc điểm của Blockchain của mình tới đây là kết thúc. Hi vọng với những kiến thức và thông tin mà KiwiGAMEFI cung cấp, anh em đã phần nào nắm được và có cái nhìn đúng về Blockchain cũng như những tiềm năng mà nó có thể mang lại.