/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Cộng Đồng Tiền Điện Tử Lo Ngại Tác Động Của Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng Đối Với DeFi - HiddenGem Team

Cộng Đồng Tiền Điện Tử Lo Ngại Tác Động Của Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng Đối Với DeFi

News

Cộng Đồng Tiền Điện Tử Lo Ngại Tác Động Của Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng Đối Với DeFi

News

Cộng Đồng Tiền Điện Tử Lo Ngại Tác Động Của Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng Đối Với DeFi

News

Làm thế nào để hóa đơn cơ sở hạ tầng trị giá $1 nghìn tỷ có thể tác động đến hệ sinh thái DeFi đang phát triển và cộng đồng tiền điện tử nói chung ?

Các thành viên của cộng đồng tiền điện tử gần đây đã ủng hộ về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá $1 nghìn tỷ mà Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu trong tuần này. Luật bao gồm điều khoản báo cáo thuế tiền điện tử, cùng với việc thiết lập định nghĩa cho thuật ngữ “broker”.

Các nhà lập pháp Hạ viện tuyên bố rằng một cuộc bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng sẽ diễn ra vào thứ năm ngày 30 tháng 9, nhưng Congresswoman Nancy Pelosi đã thông báo vào ngày 29 tháng 9 rằng cuộc bỏ phiếu dự luật cơ sở hạ tầng sẽ bị trì hoãn sau thứ năm. Các nguồn truyền thông kể từ đó đã lưu ý rằng dự luật cơ sở hạ tầng có thể được bỏ phiếu vào thứ sáu, ngày 1 tháng 10.

Mặc dù ý nghĩa của dự luật cơ sở hạ tầng có vẻ rõ ràng nhưng một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử đã bày tỏ những lo ngại cụ thể về luật pháp trong một hội thảo “Ask Me Anything – AMA” do Enterprise Ethereum Alliance tổ chức vào ngày 29 tháng 9.

Ryan Selkis, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Messari – một công ty nghiên cứu dữ liệu tài sản tiền điện tử  tin rằng dự luật cơ sở hạ tầng nhằm chỉ định bất kỳ ai tham gia vào nền tảng DeFi làm nhà môi giới: “Điều này bao gồm các nhà staker, validators, dev phần mềm và nhiều hơn nữa. Ngôn ngữ ở đây về mặt kỹ thuật là không thể hoạt động được.”

Jeremy Sklaroff, cố vấn của Edge & Node – nhóm hoạt động trong hệ sinh thái The Graph nói thêm, mặc dù ngôn ngữ trong dự luật cơ sở hạ tầng có khả năng được thông qua nhưng nó thể hiện một cách không công bằng trong việc xác định những người tham gia trong hệ sinh thái blockchain:

“validators – miners cung cấp dịch vụ và đôi khi kiếm được phí giao dịch cho công việc của họ. Nếu dự luật này được thông qua, những validators và miners về cơ bản sẽ hoạt động như những broker. Thậm chí còn đáng lo ngại hơn đối với tôi là các nhà phát triển phần mềm. Nếu một nhóm duy trì các smart contract cho nền tảng DeFi và kiếm được một khoản phí hoặc có khuyến khích bằng token quản trị, thì nhóm này có khả năng trở thành một broker”

Theo Sklaroff, validators network, miners, nhà phát triển phần mềm và các thành viên khác của hệ sinh thái phi tập trung không nên được coi là broker truyền thống vì đây là những người tham gia ẩn danh. Do đó, Sklaroff tin rằng việc tuân thủ phần này của dự luật cơ sở hạ tầng là hầu như không thể.

Ngoài việc xác định ai đủ điều kiện làm broker, Sklaroff chỉ ra rằng dự luật cơ sở hạ tầng sẽ áp đặt các yêu cầu về việc anti-money laundering (AML) và know-your-customer (KYC) đối với nhiều loại giao dịch tiền điện tử điều này cũng có thể gây bất lợi cho các giao thức DeFi. Nói một cách cụ thể, các thay đổi của hóa đơn đối với mục 6050I của IRC quy định rằng người nhận giao dịch tài sản kỹ thuật số với số tiền hơn 10.000$ sẽ được yêu cầu thu thập thông tin KYC từ người gửi. Những người không tuân thủ 6050I có thể phải đối mặt với hình phạt hoặc thậm chí phải ngồi tù.

Đổi lại, Selkis nhận xét rằng dự luật cơ sở hạ tầng có thể sẽ đóng cửa sự đổi mới của DeFi ở Hoa Kỳ “Dự luật sẽ sửa đổi mục 6050I của IRC mang lại cho KYC và AML một phạm vi rộng cho các giao dịch peer-to-peer (P2P). Những người nhận tài sản kỹ thuật số từ 10.000$ trở lên cần phải khai báo thông tin này cho IRS, nếu không có khả năng phải đối mặt với tội danh và các khoản phí”

Theo quan điểm của Sklaroff, Selkis nói thêm rằng các nhà quản lý dường như quan tâm đến các giao thức DeFi hơn là với Bitcoin (BTC) và các nonfungible tokens hoặc NFT:

“Bitcoin và NFT đang ở vị trí tương đối an toàn. Dự luật cơ sở hạ tầng thực sự tập trung vào các công cụ tài chính được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng smart contract đang cố gắng tái cấu trúc ngân hàng và cho vay truyền thống ”.

Hóa đơn cơ sở hạ tầng tấn công mọi cấp độ của ngành tiền điện tử

Trong khi các giao thức DeFi có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi dự luật cơ sở hạ tầng, Sklaroff nhận xét rằng dự luật được đề xuất tấn công mọi ngành trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Ví dụ, ngôn ngữ được đề xuất trong dự luật có thể xác định miner là broker. Nếu đúng như vậy, dự luật sẽ yêu cầu các công ty khai thác cung cấp thông tin cho IRS, chẳng hạn như lợi nhuận ròng chịu thuế trở xuống, danh tính của người mua và người bán, số tiền giao dịch, địa điểm giao dịch và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các miners sẽ không có cách nào thu thập dữ liệu này vì họ chỉ xác thực các block chứ không phải thông tin bên trong chúng. Do đó, các miners sẽ không thể tuân thủ luật pháp và do đó sẽ phải ngừng hoạt động ở Hoa Kỳ.

Điều này đặc biệt liên quan đến Sklaroff khi ông đề cập rằng Hoa Kỳ thường cố gắng thiết lập giai điệu quy định cho phần còn lại của thế giới: “Nếu chúng tôi không thành công trong việc làm rõ ngôn ngữ trong dự luật này tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các quốc gia khác áp dụng một cái gì đó tương tự.”

Một lưu ý nhỏ hơn, John Whelan – chủ tịch của Enterprise Ethereum Alliance, nói với Cointelegraph rằng các tổ chức áp dụng các biện pháp DeFi đảm bảo rằng KYC và AML được tính đến điều này có thể giúp thúc đẩy hệ sinh thái DeFi ngay cả khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua: “Loại bỏ AML và KYC từ quan điểm thể chế. Một khi bạn biết mình đang tương tác với ai và hiểu rằng không có khả năng tiền đi đến nơi mà chúng không được phép đi là điều mà các ngân hàng vẫn làm.”

Selkis nói với Cointelegraph rằng ngày càng có nhiều tổ chức quan tâm đến DeFi thực sự có thể là một sự phát triển tích cực cho hệ sinh thái rộng lớn hơn nhưng chỉ khi các hệ thống này tương thích với nhau:

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự quan tâm của nhiều thể chế hơn đối với DeFi và tôi nghĩ rằng điều đó có thể là một điều tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái rộng lớn, nhưng nó chỉ hoạt động nếu các hệ thống này có khả năng tương tác và khung chính sách không tước bỏ khả năng để thực hiện thử nghiệm peer to peer. […] Một khuôn khổ quy định thông thường sẽ đảm bảo rằng bạn có các trung gian tập trung tiếp tục được quản lý theo cách mà họ đã có. “

Mặc dù điều này có thể xảy ra, nhưng Sklaroff nói với Cointelegraph rằng một câu hỏi quan trọng khi nói về dự luật cơ sở hạ tầng là liệu một dự án DeFi có thực sự phi tập trung hay không:

“Nếu IRS đang tìm cách thực thi các yêu cầu nhất định thì người đó phải có khả năng chỉ ra một người, công ty hoặc nhóm người có thể nhận dạng mà họ có thể nói: ‘Được rồi bạn với tư cách là nhóm có thể nhận dạng đã vi phạm phần này của mã số thuế và đây là tiền phạt của bạn.”

Tuy nhiên, Sklaroff nhận xét rằng nếu một dự án DeFi thực sự trở thành phi tập trung, thì sẽ không có thực thể nào để tìm cách thực thi hoặc mong đợi sự tuân thủ từ đó: “Đó thực sự là nơi mà tất cả các câu hỏi quy định này đang được đặt ra ngay bây giờ.”

Tác động lâu dài của dự luật cơ sở hạ tầng

Trong khi hậu quả từ dự luật cơ sở hạ tầng vẫn chưa được xác định, Sklaroff lưu ý rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy các luật lệ không thể thực thi thì đất nước cuối cùng sẽ bỏ lỡ một làn sóng đổi mới quan trọng tiếp theo: “Các quốc gia khác sẽ ở đó để tiếp nhận chùng xuống và họ có thể không chia sẻ các giá trị giống như Mỹ làm về dân chủ, nhân quyền và nhiều hơn thế”.

Mặc dù tác động tiêu cực của dự luật cơ sở hạ tầng đã rõ ràng, Selkis nói thêm rằng một tác động lâu dài tốt cho thực tế là cộng đồng tiền điện tử hiện đang tập trung vào việc phát triển các ủy ban hoạch định chính sách và các cuộc thảo luận để giúp giáo dục các nhà quản lý về cách hoạt động của ngành: “Hiệu quả lâu dài tốt là cộng đồng tiền điện tử Hoa Kỳ đang phát triển các “kháng thể” và thực sự tổ chức cho các cuộc thảo luận hoạch định chính sách ”.

Mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, Sklaroff nhận xét dự luật cơ sở hạ tầng chứng minh rằng ngành công nghiệp tiền điện tử phải tiếp tục tăng cường nỗ lực để giáo dục các nhà hoạch định chính sách:

“Họ cần biết sự khác biệt giữa proof-of-stakeproof-of-work. Đây là một phần cơ bản của ngành và cách mọi người thực hiện mọi việc. Giáo dục kỹ thuật này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thấy những dự luật được soạn thảo sơ sài này vô lý như thế nào đồng thời cho phép họ học cách những công nghệ này có thể giúp cải thiện công việc của họ ”.