/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Có nên mua bất động sản ảo trong Metaverse không? - HiddenGem Team

Có nên mua bất động sản ảo trong Metaverse không?

Insights

Có nên mua bất động sản ảo trong Metaverse không?

Insights

Có nên mua bất động sản ảo trong Metaverse không?

Insights

Tổng quan

Một số người chi hàng trăm nghìn đô la cho các tài sản ảo trong các dự án metaverse như Decentraland và The Sandbox. Một số người nói bất động sản blockchain sẽ là một trong những xu hướng crypto lớn nhất của năm 2022.

Bất động sản ảo là gì?

Bất động sản ảo là một dạng tài sản bao gồm các phần của môi trường kỹ thuật số, chẳng hạn như game hoặc VR, được thiết kế để trông giống như các lô hàng trên bản đồ, có thể có các cải tiến trên chúng, chẳng hạn như các tòa nhà hoặc tài nguyên ảo có giá trị trong một không gian kỹ thuật số cụ thể.

Metaverse là gì?

Từ “metaverse xuất phát từ ‘meta’ trong tiếng Hy Lạp, nghĩa rộng hơn là “vũ trụ” – là một không gian kỹ thuật số bên ngoài vũ trụ – một thế giới song song tràn ngập các ký tự, vị trí và đối tượng mà bạn có thể tương tác bằng cách sử dụng các công nghệ như blockchain và thực tế ảo hoặc tăng cường.

Thuật ngữ “metaverse” xuất hiện lần đầu trong cuốn tiểu thuyết ‘Snow Crash’ năm 1992 của Neal Stephenson. Trong đó, mọi người hầu như dành tất cả thời gian của họ trong quỹ và metaverse, bỏ qua thế giới thực loạn lạc (hơi giống The Matrix).

Về lý thuyết, metaverse là một thực thể duy nhất, không phải là một nền tảng cụ thể. Tuy nhiên, khi thuật ngữ này bắt đầu có xu hướng vào năm 2021, rất nhiều dự án (đặc biệt là games) bắt đầu tự gọi mình là metaverses.

Một cảnh trong Decentraland

Trong tương lai, tất cả các dự án này có thể được kết nối với nhau, tạo thành metaverse thực sự. Thật vậy, đây là tầm nhìn của Mark Zuckerberg, người đã nói về metaverse là “một tập hợp các không gian kỹ thuật số được kết nối với nhau” tại Connect 2021. Công ty Facebook của Zuckerberg gần đây đã đổi thương hiệu thành Meta và, theo một số báo cáo, đã đầu tư khoảng $10B vào metaverse của riêng mình các dự án như Horizon Home .

Meta

Cho đến nay vẫn chưa rõ liệu “Facebook metaverse” sẽ cung cấp đất dựa trên NFT để bán – hay sử dụng blockchain được hỗ trợ bởi Meta.

Bạn có thể làm gì với đất trong metaverse?

Mỗi nền tảng hoặc games cung cấp phạm vi sử dụng đất riêng, thương mại và phi thương mại. Ví dụ: bạn có thể mở một cửa hàng ảo hoặc một không gian tổ chức sự kiện, tổ chức game, cho người khác thuê đất hoặc chỉ cần xây một biệt thự sang trọng và để nhân vật (ảnh đại diện) của riêng bạn sống ở đó. Bạn cũng không thể không làm gì và chỉ để trống.

Quyền sở hữu được ghi nhận và bảo vệ như thế nào?

Mỗi bưu kiện được đại diện bởi một NFT. Bất kỳ ai nắm giữ NFT cũng sở hữu tài sản đó, vì vậy việc mua tài sản ảo cũng dễ dàng như mua NFT trên OpenSea. Giao dịch mua được ghi lại trên blockchain, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng NFT của bưu kiện được lưu trữ trong một ví crypto cụ thể.

Lưu ý rằng nếu ví của bạn bị xâm phạm và ai đó đánh cắp NFT token, kẻ tấn công cũng có thể định đoạt khu đất ảo của bạn. Vì giao dịch mua đất ảo nói chung là ẩn danh nên sẽ không ai bảo vệ quyền sở hữu của bạn.

Làm thế nào để kiếm tiền từ tài sản ảo?

Các cách chính để kiếm thu nhập từ khoản đầu tư:

 • Bán đất sau đó để kiếm lời (giống như hầu hết mọi người làm với NFT)
 • Cho người dùng khác thuê đất (nhà phát triển game, doanh nghiệp, v.v.)
 • Mở một địa điểm thương mại ảo và bán hàng hóa hoặc dịch vụ
 • Tổ chức sự kiện và thu phí tham gia
 • Cung cấp không gian quảng cáo.

Cũng giống như trong cuộc sống thực, tài sản ảo được phát triển (tức là với thứ gì đó được xây dựng trên đó) nên có giá trị hơn một mảnh đất trống. Tuy nhiên, để cải tiến hoặc xây dựng cấu trúc, bạn có thể cần kỹ năng thiết kế hoặc lập trình.

Thuộc tính ảo có địa chỉ không?

Một thửa đất trong metaverse thường được xác định thông qua các tọa độ X và Y trên bản đồ thế giới. Điểm trung tâm có tọa độ (0,0), với các điểm ở trên cùng (phía bắc) và bên phải (phía đông) có giá trị tọa độ trên 0 và các điểm ở bên trái (phía tây) và phía dưới (phía nam) của trung tâm có giá trị phụ tọa độ. Vì vậy, một thửa đất hơi về phía tây bắc của trung tâm có thể có ‘địa chỉ’ như (15, -10).

Đất ảo đắt như thế nào?

Đất nền đang là xu hướng đầu tư nóng hiện nay – bạn thậm chí có thể nói rằng bong bóng bất động sản đang hình thành. Bạn có thể giật một lô nhỏ trong Somnium VR với giá $8.000, nhưng lô rẻ nhất ở Decentraland sẽ khiến bạn mất khoảng $14.000.

Tại sao mọi người mua đất theo phương thức metaverse?

Theo Grayscale, metaverse có thể tạo ra doanh thu hàng năm

Các công ty như Adidas và Nike đã có không gian riêng của họ trên các nền tảng metaverse. Đối với họ, đó là cơ hội để bán sản phẩm trong các cửa hàng ảo, thu hút khách hàng thông qua các games và hoạt động, cũng như phát triển các khu thương mại lớn và cho thuê mặt bằng bán lẻ.

Một lý do khác khiến việc đầu tư vào đất ảo trở nên phổ biến là khả năng tiếp cận. Ở hầu hết các quốc gia, bạn không cần phải là nhà đầu tư đủ điều kiện để mua tài sản blockchain: tất cả những gì bạn cần là một chiếc ví như MetaMask với đủ crypto trong đó.

Thậm chí còn có một ngành tiểu thủ công nghiệp mới nổi gồm các nhà phát triển bất động sản ảo, marketplaces ( Parcel ) và brokers ( Metaverse Property ). Ví dụ, nhà phát triển Republic Realm gần đây đã chi số tiền kỷ lục $4.3M cho một bất động sản lớn ở The Sandbox. Danh mục đầu tư của công ty bao gồm một loạt các biệt thự sang trọng trên các hòn đảo riêng và một khu thời trang dành cho người đi bộ do kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp Martin Guerra thiết kế.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ đầu tư vào các tài sản metaverse mang lại rủi ro cao. Vẫn còn rất nhiều sự cường điệu xung quanh thị trường non trẻ này, vì vậy giá đất có thể bị thổi phồng, giống như giá của các thẻ metaverse. Trong sự cố crypto vào tháng 12 năm 2021, MANA, SAND, v.v. đã mất gần một nửa giá trị của chúng. Nếu bạn mua đất ảo trong một đợt thị trường tăng giá, bạn có thể thấy giá USD của khoản đầu tư của mình giảm mạnh khi đợt điều chỉnh thị trường tiếp theo đến. (Không có lời khuyên tài chính nào ở đây: hãy luôn tự nghiên cứu.)

Decentraland

Decenraland , được thành lập vào năm 2017, có lẽ là dự án thế giới ảo nổi tiếng nhất trên blockchain. MANA token của nó đã tăng gấp 30 lần vào năm 2021, tăng từ $0.11 lên $3.33 để đạt mức vốn hóa thị trường hơn $5B.

Nếu bạn mong đợi đồ họa 3D đỉnh cao ngang tầm với các game PC mới nhất, bạn sẽ thất vọng. Một số vị trí của Decentraland trông đơn giản, nhưng đó là do chúng được thiết kế bởi người dùng. Trên thực tế, một phần lớn nội dung là do người dùng tạo và dự án được điều hành bởi DAO.

VR – một công nghệ metaverse cốt lõi, cũng không có trong hỗn hợp này, mặc dù nó đã được đưa vào lộ trình .

Tuy nhiên, 300 nghìn người dùng hoạt động hàng tháng chuyển sang Decentraland không phải vì thiết kế phức tạp mà là để giải trí và giao lưu. Đó là một nơi sôi động, đầy hành động, như có thể thấy từ nguồn cấp dữ liệu Twitter của dự án .

Bạn có thể đi tìm kiếm một nhân vật bí ẩn, tham gia vào một nhiệm vụ và giành được một món quà từ yêu tinh hoặc tận hưởng các hiệu ứng ngày và đêm mới trên bầu trời.

Điều ấn tượng nhất về Decentraland là sự đa dạng của các sự kiện và hoạt động diễn ra cùng một lúc. Triển lãm nghệ thuật, tiệc tùng, giải đấu poker, biểu diễn trực tiếp, gaming – có thể có tới 10 sự kiện được lên lịch trong cùng một ngày (xem chương trình để biết thêm chi tiết). Lễ hội âm nhạc ảo gần đây thậm chí còn quy tụ nhiều ngôi sao như Paris Hilton và Deadmau5 .

Mỗi sự kiện được xác định bằng tọa độ của lô đất nơi nó được tổ chức. Có 90.601 trong số các lô đất, mỗi lô có kích thước 16×16 mét. Nhiều người trong số họ thuộc một trong 39 quận / tiểu bang của Decentraland, được phân chia theo chủ đề hoặc loại hình kinh doanh – giống như ở một thành phố thực. Các quận phổ biến bao gồm:

 • Aetheria (cyberpunk district with 8,008 LAND)
 • Vegas City (gambling)
 • Battleground (gaming)
 • Crypto Valley (business)
 • Dragon City (all things Chinese)
 • Festival Land (music)

Ở Decentraland, cũng giống như trong đời thực, giá bất động sản là tất cả về “vị trí, vị trí, vị trí”. Nếu bạn mua một lô đất gần một quận / tiểu bang phổ biến hoặc đối tác lớn và tận hưởng luồng người dùng hoặc khách hàng tiềm năng liên tục. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo: làm cách nào bạn có thể kiếm tiền từ LAND ở Decentraland?

Tại sao phải mua ĐẤT?

 1. Tạo trải nghiệm hoặc địa điểm bán lẻ và kiếm tiền từ nó – ví dụ: mở cửa hàng bán quần áo NFT làm hình đại diện.
 2. Cho người khác thuê đất (nếu bạn thích đầu tư thụ động);
 3. Phát triển đất (tức là xây dựng một cái gì đó trên đó) và sau đó bán nó để kiếm lời. Decentraland bao gồm một trình tạo kéo và thả thuận tiện, vì vậy bạn không cần phải là một lập trình viên để tạo một dự án đơn giản.
 4. Kiếm tiền từ quảng cáo bằng cách đặt biển quảng cáo trên LAND của bạn
 5. Tham gia quản trị nền tảng .

Đối với khả năng sinh lời từ đất, rất khó để dự đoán, vì ngành bất động sản ảo vẫn còn quá mới mẻ. OpenSea hiển thị lịch sử bán hàng cho mỗi lô đất, vì vậy bạn có thể đánh giá lợi nhuận có thể có khi bán lại đơn giản ( khoảng 20% ​​trong MANA hoặc ETH ), nhưng bạn cần tính vào sự thay đổi giá USD và ảnh hưởng của việc phát triển ĐẤT. Không phải là không thể kiếm được 100% lợi nhuận trên một lô đất, nhưng bạn sẽ cần sự kết hợp giữa làm việc chăm chỉ và điều kiện thị trường tốt

Giá Decentraland LAND và cách mua

Lựa chọn 1: Decentraland Marketplace

Hầu hết mọi người mua LAND trên OpenSea với giá MANA hoặc WETH (wrapped ether). Một bưu kiện thông thường sẽ có giá từ $12K đến $15K. Tuy nhiên, giá có thể lên tới $20K hoặc hơn, tùy theo địa điểm. Số tiền cao nhất từng được trả cho một bất động sản ở Decentraland là $2.4M.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu có thể mua đất ở một quận / tiểu bang như Vegas City hay không, câu trả lời là “không thực sự”. Các quận / tiểu bang hoạt động giống như các quỹ tín thác đã huy động vốn để mua nhiều đất thông qua các đám đông tư nhân và trả cổ tức cho các thành viên của họ. Có rất ít tổ chức (chẳng hạn như Metaverse Properties ) sở hữu LAND cấp quận / tiểu bang và có thể mở cửa cho các đề nghị đến từ các nhà đầu tư nghiêm túc, và trong một số trường hợp thực sự hiếm hoi, bạn có thể thấy LAND của quận / tiểu bang được rao bán trên OpenSea.

Lựa chọn 2: Trực tiếp trên Decentraland Marketplace

Bạn sẽ cần MANA (chứ không phải ETH) để mua một bưu kiện trên thị trường riêng của nền tảng và giá trung bình cao hơn. Nhưng nếu bạn đang theo đuổi một bất động sản độc quyền hơn hoặc thậm chí là toàn bộ bất động sản, bạn sẽ tìm thấy nhiều ưu đãi thú vị ở đây.

Quá trình mua tương tự như khi tương tác với bất kỳ dApp phi tập trung nào khác: kết nối ví, nhấp vào Mua và xác nhận giao dịch – bạn vẫn cần một số ETH để trả phí gas. Decentraland hỗ trợ MetaMask, WalletConnect và Formatic .

The Sandbox

Sandbox là một thế giới ảo khác (hoặc “metaverse”) được cung cấp bởi blockchain Ethereum. Nhưng không giống như Decentraland, nó chủ yếu tập trung vào gaming. Người dùng có thể tự mình tạo ra các games và trải nghiệm cũng như chơi chúng với bạn bè.

Công ty được thành lập vào năm 2011, rất lâu trước NFTs hoặc crypto games. Nó thực sự đã tung ra một số mobile games phổ biến, chẳng hạn như The Addams Family Mystery Mansion. Ngày nay, Sandbox là một công ty con của quỹ mạo hiểm nổi tiếng và công ty game blockchain Animoca Brands .

Để xây dựng một game, bạn cần một lô đất bất động sản ảo, mà trong The Sandbox được gọi là LAND . Mỗi LAND được đại diện bởi một ERC-721 token và có tổng cộng 166.464 trong số đó. Một LAND có kích thước 96 x 96 mét (9.2126 mét vuông) hoặc 315 x 315 foot (99.200 square feet).

Tại sao phải mua LAND? (Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư)

Các cách kiếm tiền với LAND trong The Sandbox ít nhiều giống với Decentraland: xây dựng trải nghiệm mới, cho thuê và quảng cáo. Bạn cũng có thể stake SAND token trong LAND để kiếm phần thưởng.

Các tài sản đắt tiền hơn trong The Sandbox nằm bên cạnh các điểm phát sóng game chính hoặc các đối tác chính. Nhờ quan hệ đối tác với các thương hiệu giải trí nổi tiếng, The Sandbox sẽ có các địa điểm như Làng Xì Trum ảo, một trải nghiệm đầy xác sống lấy cảm hứng từ The Walking Dead và thậm chí là dinh thự ảo của Snoop Dogg có tên là Snoopverse .

Danh mục đối tác của nền tảng này cũng bao gồm PwC, Cointelegraph, Harmony, Kyber Network, MakerDAO, Atari và thậm chí cả Adidas. Hầu hết trong số họ sẽ sở hữu LAND trong metaverse và tung ra các trải nghiệm dựa trên NFT để tiếp thị sản phẩm của họ.

Trở thành hàng xóm ảo của một thương hiệu như Adidas hoặc The Walking Dead sẽ có nghĩa là nhiều lưu lượng truy cập và doanh thu hơn – do đó, giá trên LAND cao cấp như vậy sẽ cao hơn. Ví dụ, gần đây một nhà đầu tư đã trả gần $500K cho một lô đất bên cạnh dinh thự của Snoop Dogg.

Bạn có thể khám phá LAND trên bản đồ metaverse (các lô đất trống được đánh dấu bằng màu xanh lục)

Bằng cách mua một số LAND nằm cạnh nhau, bạn có thể hình thành một BẤT ĐỘNG SẢN. Tùy chọn nhỏ nhất là 3×3 LAND, có kích thước lên đến 24×24. Một số chủ sở hữu cũng có thể hợp tác và tạo ra một DISTRICT, họ sẽ điều hành cùng nhau.

Giá Sandbox LAND và cách mua

Lựa chọn 1: OpenSea

Bạn có thể mua LAND trong The Sandbox thông qua OpenSea với giá SAND hoặc WETH (wrapped ether). Giá bắt đầu từ 3.2 WETH ($12.700 tính đến thời điểm viết bài). Bằng cách duyệt qua nhiều ưu đãi, bạn có thể giành được ĐẤT gần đối tác lớn với mức giá hợp lý – ví dụ: giá thầu tối thiểu cho mảnh đất này gần CryptoKitties là ‘chỉ’ $14K (2.750 SAND).

SAND là một mã thông báo ERC-20 mà bạn có thể mua trên Binance, Uniswap và các sàn giao dịch khác. Vào năm 2021, nó đã tăng 200 lần từ $0.04 lên $8 và hiện đang giao dịch ở mức $5.

Lựa chọn 2: trực tiếp trên The Sandbox

Để mua LAND trực tiếp trên bản đồ The Sandbox, bạn sẽ cần đợi đợt bán LAND công khai chính thức, diễn ra vài tháng một lần (lần cuối cùng vào ngày 3 tháng 12 năm 2021). Tuy nhiên, bản đồ cho thấy các bưu kiện được cung cấp trên OpenSea.

 • Trước hết, bạn sẽ cần có SAND trong ví của mình ( MetaMask , Bitski hoặc Venly ), cộng với một số ETH cho phí gas.
 • Tạo tài khoản trên The Sandbox bằng MetaMask, Gmail, Facebook, Twitter hoặc Bitski
 • Kết nối ví và chuyển SAND vào tài khoản của bạn trên nền tảng.
 • Chọn một bưu kiện có sẵn (màu xám) và đọc mô tả.
 • Bấm vào Buy Land và xác nhận giao dịch trong ví.

Một số nền tảng bất động sản ảo khác

Somnium Space: một trong số ít các dự án metaverse có tính năng VR

CryptoVoxels: một nền tảng dựa trên Ethereum, nơi người dùng có thể xây dựng các phòng trưng bày và cửa hàng trên đất của họ

Upland: một phiên bản ảo của Trái đất, với các thửa đất khớp với địa chỉ trong thế giới thực

Earth2: một phiên bản thu nhỏ khác của hành tinh Trái đất của chúng ta, với chế độ xem vệ tinh trên thị trường đất liền của nó

SuperWorld: thế giới ảo của nó sao chép nhiều địa điểm mang tính biểu tượng trong thế giới thực, để bạn có thể mua tháp Eiffel hoặc đền Taj Mahal chẳng hạn.

Năm 2022 theo anh em bất động sản ảo như một tài sản đầu tư có tương lai hay chỉ là sự thổi phồng.