/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Chủ sở hữu CryptoPunks thế chấp NFT để vay $8.3M - HiddenGem Team

Chủ sở hữu CryptoPunks thế chấp NFT để vay $8.3M

News

Chủ sở hữu CryptoPunks thế chấp NFT để vay $8.3M

News

Chủ sở hữu CryptoPunks thế chấp NFT để vay $8.3M

News

Nhà đấu giá Sotheby’s dự kiến ​​sẽ cung cấp 104 CryptoPunks NFT có giá trị cao vào tháng 2, với số tiền ước tính từ 20 đến 30 triệu đô la cho bộ này. Thay vào đó, chủ sở hữu của Ethereum NFTs đã rút rất nhiều phút trước khi cuộc đấu giá bắt đầu — và hả hê về việc “rugging” Sotheby trên Twitter của mình.

Thay vào đó, 0x650d – chủ sở hữu của những NFT đó – hiện đã thực hiện khoản vay trị giá 8,3 triệu đô la bằng cách sử dụng bộ CryptoPunks làm tài sản thế chấp, khoản vay lớn nhất được báo cáo cho đến nay.

Khoản vay ngày 1 tháng 4 đứng đầu một khoản được hỗ trợ bởi một gói 101 CryptoPunks riêng biệt từ một chủ sở hữu khác, người đã đảm bảo 8 triệu đô la vào đầu tháng 3. Cả hai khoản vay đều được thực hiện thông qua NFTfi, một thị trường cho vay được hỗ trợ bởi NFT, với một DAO cung cấp thanh khoản (hoặc tổ chức tự trị phi tập trung) được gọi là MetaStreet cung cấp tiền trong cả hai trường hợp.

“Cảm ơn những người trò chuyện [tại MetaStreet] đã mở khóa thanh khoản 8,32 triệu trên CryptoPunks của tôi đồng thời cho phép tôi duy trì khả năng hiển thị ngược với bộ sưu tập của mình,” 0x650d đã tweet. Decrypt đã liên hệ với 0x650d để biết thêm thông tin về khoản vay và quyết định hủy đấu giá Sotheby’s trước đó, nhưng không nhận được phản hồi.

Khoản vay cho thấy 0x650d vay 8,32 triệu DAI stablecoin với thời hạn hoàn trả 90 ngày và APR 10%, theo thông tin chi tiết do NFTfi cung cấp. Đó là ví dụ lớn nhất cho thấy xu hướng ngày càng tăng của các nhà sưu tập NFT khai thác các khoản nắm giữ có giá trị của họ để mở ra tính thanh khoản ngắn hạn, thay vì bán bớt NFT để thanh toán một lần.

Khi thị trường NFT bùng nổ về giá trị trong suốt năm ngoái, một số người nắm giữ bộ sưu tập NFT “blue chip” đã tìm cách thu lợi trong ngắn hạn từ tài sản ngày càng có giá trị của họ. Đó là nơi NFTfi xuất hiện, với tư cách là một thị trường ngang hàng kết nối chủ sở hữu NFT với các nhà cung cấp thanh khoản, những người có thể cung cấp các khoản vay bằng Wrapped Ethereum (WETH) hoặc DAI. Các nền tảng cho vay được hỗ trợ bởi NFT khác bao gồm Arcade và Drops.

Stephen Young, Giám đốc điều hành của NFTfi, nói với Decrypt rằng thị trường của anh ấy hiện đã xử lý hơn 110 triệu đô la thông qua hơn 6.500 khoản vay – 70 triệu đô la trong số đó vào năm 2022.

Chủ sở hữu NFT có thể kết nối ví với NFTfi và chọn (các) NFT mà họ muốn vay và chỉ định các điều khoản mong muốn. Từ đó, các nhà cung cấp có thể đưa ra các đề nghị. Nếu được chấp nhận, giao dịch trên chuỗi sẽ thấy các khoản tiền được gửi từ nhà cung cấp thanh khoản đến chủ sở hữu NFT, trong khi NFT được giữ trong một hợp đồng thông minh ký quỹ trong suốt thời gian cho vay.

Có rủi ro ở cả hai đầu. Nếu người đi vay không hoàn trả khoản vay trong khung thời gian đã định, khoản vay sẽ không trả được nợ và người cho vay có thể tịch thu và đòi lại tài sản. Và đối với các nhà cung cấp, với thị trường NFT nổi tiếng là biến động, luôn có khả năng một tài sản bị tịch thu có thể giảm mạnh về giá trị.

Young cho biết, tỷ lệ vỡ nợ cho các giao dịch là khoảng 11%, trong khi tỷ lệ vỡ nợ khi tính theo khối lượng cho vay là dưới 7%. Điều đó có nghĩa là các khoản cho vay đối với NFT có giá trị thấp hơn có nhiều khả năng bị vỡ nợ hơn, có lẽ do giá trị tài sản ngày càng giảm. Các chủ sở hữu NFT hoàn toàn có thể được hưởng lợi đơn giản hơn bằng cách không trả được nợ.

Ai cũng có thể vay, ai cũng có thể cho vay

NFTfi hỗ trợ hơn 150 bộ sưu tập Ethereum NFT, bao gồm  Bored Ape Yacht Club, Art Blocks, VeeFriendsMutant Ape Yacht Club. Khoản vay NFT đơn lẻ lớn nhất cho đến nay trên nền tảng này là dành cho Autoglyph, một dự án chạy giới hạn từ Larva Labs, người sáng tạo CryptoPunks. Khoản vay đó đã mang lại cho người vay hơn 1,4 triệu đô la vào tháng 10, một lần nữa thông qua MetaStreet.

Tuy nhiên, không chỉ các công ty và tổ chức đang cung cấp thanh khoản cho các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT. Young cho biết, bất kỳ ai có tiền điện tử dự phòng đều có thể tham gia vào nền tảng và cung cấp một khoản vay để kiếm thêm lợi nhuận từ tiền của họ — hoặc để thử và đảm bảo tài sản thế chấp NFT thông qua một khoản nợ.

Không gian đang trở nên “chuyên nghiệp hóa hơn”, Young giải thích, đặc biệt là xung quanh các tài sản blue chip như CryptoPunks, Autoglyphs và Bored Apes. Ông nói, nhiều tổ chức hơn đang cung cấp tính thanh khoản, trong khi một số nhà giao dịch đang xây dựng các bot điều khiển bằng AI có thể tự động định giá tài sản và đưa ra đề nghị.

Và trong khi một số người đi vay có thể sử dụng các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT để mua nhiều NFT hơn nữa hoặc thực hiện các giao dịch tiền điện tử, những người khác đang giải phóng tiền để sử dụng trong thế giới thực. Young đã chia sẻ câu chuyện về một người đã sử dụng Doodles NFT để vay 4 ETH để mua một chiếc xe tải nhằm hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ Ukraine và anh ấy đã có thể nhận được khoản vay 0% APR từ một người cho vay để giúp đỡ cho sự nghiệp.

Vẫn còn là những ngày tương đối sớm đối với thị trường NFT và thậm chí còn sớm hơn đối với thị trường cho vay được hỗ trợ bởi NFT, nhưng Young cho biết anh dự đoán thị trường có thể tăng lên mức thâm nhập 10% dựa trên tổng khối lượng giao dịch NFT. Nó hiện được ước tính là 0,5%.

“Khi ngày càng có nhiều cuộc sống của chúng ta là kỹ thuật số, khi giá trị tích lũy nhiều hơn trong không gian kỹ thuật số, và khi nhiều thứ vật chất hơn được biểu diễn dưới dạng NFT, tôi thực sự không thấy lũ lụt đó quay đầu lại,” Young nói thêm. “Khi ngày càng có nhiều giá trị tích lũy trong những tài sản này, mọi người sẽ cần đến các công cụ tài chính”.