/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Lending - Borrowing crypto là gì? - HiddenGem Team

Lending – Borrowing crypto là gì?

Knowledge

Lending – Borrowing crypto là gì?

Knowledge

Lending – Borrowing crypto là gì?

Knowledge

Giới thiệu

Khi nhắc đến đến lãi và lỗ trong thị trường crypto, anh em có thể nghĩ đến việc giá cả biến động và thị trường sôi động. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để kiếm tiền trên blockchain. Cho vay crypto (lending) là một dịch vụ dễ tiếp cận, nơi anh em có thể cho vay tiền của mình với rủi ro tương đối thấp. Mặt khác, anh em cũng có thể nhanh chóng tiếp cận với các tài sản crypto được cho vay với lãi suất thấp. Việc vay (borrowing) cho vay (lending) tương đối đơn giản, hiệu quả và rẻ hơn đối với crypto, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bài viết hôm nay mà Hidden Gem Team muốn mang đến anh em vào thời điểm này.

Cho vay crypto là gì?

Cho vay crypto hoạt động bằng cách lấy crypto từ một người dùng và cung cấp cho người khác với một khoản phí nhất định. Phương pháp chính xác để quản lý khoản vay trên mỗi nền tảng có sự khác nhau đôi chút. Anh em có thể tìm thấy các dịch vụ cho vay crypto trên cả nền tảng tập trung và phi tập trung, nhưng các nguyên tắc cốt lõi vẫn như cũ.

Anh em cũng không nhất thiết phải là người đi vay để bắt đáy kiếm lợi nhuận. Anh em có thể kiếm thu nhập và kiếm lãi một cách thụ động bằng cách khóa crypto của mình trong một nền tảng lending – borrowing. Tùy thuộc vào độ tin cậy của hợp đồng thông minh mà anh em sử dụng, thường có rất ít rủi ro mất tiền của anh em. Đặc biệt khi anh em cho vay trên sàn tập trung Binance thì rủi ro bị hack, sập gần như là bằng 0.

Vay và cho vay crypto hoạt động như thế nào?

Cho vay crypto thường liên quan đến ba bên: người cho vay, người đi vay và nền tảng DeFi (Tài chính phi tập trung) hoặc sàn giao dịch crypto. Trong hầu hết các trường hợp, người cho vay phải đặt một số tài sản thế chấp trước khi vay bất kỳ loại crypto nào. Anh em cũng có thể sử dụng các khoản vay nhanh (flash loan) mà không cần thế chấp (mình sẽ giải thích chi tiết bên dưới). Ở phía bên kia của khoản vay, anh em có thể có một hợp đồng thông minh hoặc một nền tảng cho vay mà không thực hiện vay để có thể thu thêm thu nhập. Người cho vay thêm crypto của họ vào một pool, sau đó pool quản lý toàn bộ quá trình vay và cho vay sau chuyển cho họ một khoản cắt lãi.

Nói nôm na, tất cả tương tự như việc vay và cho vay ở ngân hàng truyền thống

Các hình thức cho vay

Các khoản flash loan (vay nhanh)

Các khoản vay nhanh (flash loan) cho phép anh em vay vốn mà không cần thế chấp. Tên chúng được đặt như vậy là do khoản vay được cho và hoàn trả chỉ trong một block duy nhất. Nếu số tiền vay không thể trả lại cộng với lãi suất, giao dịch sẽ bị hủy trước khi nó có thể được xác thực trong một block. Về cơ bản, điều này có nghĩa là khoản vay không bao giờ xảy ra, vì nó chưa bao giờ được xác nhận và thêm vào chuỗi. Hợp đồng thông minh kiểm soát toàn bộ quá trình, vì vậy không cần sự tương tác của con người.

Để sử dụng khoản vay nhanh, anh em cần phải hành động nhanh chóng. Điều này yêu cầu sự can thiệp của hợp đồng thông minh. Với logic hợp đồng thông minh, anh em có thể tạo một giao dịch cấp cao nhất có chứa các giao dịch phụ. Nếu bất kỳ giao dịch phụ nào không thành công, giao dịch cấp cao nhất sẽ không được thực hiện.

Hãy xem một ví dụ. Hãy tưởng tượng một giao dịch token với giá $ 1,00 (USD) trong pool thanh khoản A và $ 1,10 trong pool thanh khoản B. Tuy nhiên, anh em không có tiền để mua token từ nhóm đầu tiên để bán trong nhóm thứ hai. Vì vậy, anh em có thể thử sử dụng một khoản vay nhanh để hoàn thành cơ hội kinh doanh chênh lệch giá này trong một block. Ví dụ. Hãy tưởng tượng rằng giao dịch chính của mình sẽ lấy một khoản vay nhanh 1.000 BUSD từ nền tảng DeFi và hoàn trả. Sau đó, mình có thể chia nhỏ điều này thành các giao dịch phụ nhỏ hơn:

 1. Số tiền đã vay được chuyển vào ví của mình.
 2. Mình mua 1.000 đô la crypto từ nhóm thanh khoản A (1.000 token).
 3. Mình bán 1.000 token với giá 1,10 đô la, mang lại cho mình 1.100 đô la.
 4. Mình chuyển khoản vay cộng với phí vay vào hợp đồng thông minh cho vay nhanh.

Nếu bất kỳ giao dịch phụ nào trong số này không thể thực hiện, người cho vay sẽ hủy khoản vay trước khi nó diễn ra. Sử dụng phương pháp này, anh em có thể kiếm lợi nhuận với các khoản vay nhanh mà không có bất kỳ rủi ro nào đối với bản thân hoặc tài sản thế chấp. Các cơ hội cổ điển cho các khoản vay chớp nhoáng bao gồm hoán đổi tài sản thế chấp và chênh lệch giá. Tuy nhiên, anh em chỉ có thể sử dụng khoản vay nhanh trong chuỗi của mình, vì việc chuyển tiền sang một chuỗi khác sẽ phá vỡ quy tắc giao dịch.

Các khoản vay thế chấp

Một khoản vay có thế chấp mang lại cho người vay nhiều thời gian hơn để cân nhắc và sử dụng tiền của họ, đổi lại việc cung cấp tài sản thế chấp. MakerDAO là một ví dụ, ở nền tảng vay và cho vay lớn nhất thị trường này, người dùng có thể cung cấp nhiều loại crypto khác nhau để thế chấp cho các khoản vay của họ. Với việc dao động mạnh của crypto, anh em có thể sẽ có tỷ lệ cho vay trên giá trị thấp (LTV), chẳng hạn như 50%. Con số này có nghĩa là khoản vay của anh em sẽ chỉ bằng một nửa giá trị tài sản thế chấp của anh em. Sự khác biệt này cung cấp chỗ trống cho giá trị tài sản thế chấp nếu nó giảm. Khi tài sản thế chấp của anh em giảm xuống dưới giá trị của khoản vay hoặc một số giá trị nhất định khác, thì tiền sẽ được bán hoặc chuyển cho người cho vay.

Ví dụ: khoản vay 50% LTV trị giá 10.000 đô la BUSD sẽ yêu cầu anh em ký quỹ 20.000 đô la (USD) ether (ETH) làm tài sản thế chấp. Nếu giá trị giảm xuống dưới 20.000 đô la, anh em sẽ cần phải nạp thêm tiền. Nếu nó giảm xuống dưới 12.000 đô la, anh em sẽ bị thanh lý và người cho vay sẽ nhận lại tiền của họ.

Khi anh em vay một khoản tiền, chủ yếu anh em sẽ nhận được các stablecoin mới được mint (chẳng hạn như DAI) hoặc crypto mà ai đó đã cho vay. Người cho vay sẽ ký gửi tài sản của họ trong một hợp đồng thông minh. Hợp đồng này cũng có thể khóa tiền của họ trong một thời gian cụ thể. Khi anh em có tiền, anh em có thể tự do làm với chúng như bạn muốn. Tuy nhiên, anh em sẽ cần nạp thêm tài sản thế chấp của mình tương ứng với sự thay đổi giá của nó để đảm bảo nó không bị thanh lý.

Nếu tỷ lệ LTV của anh em trở nên quá cao, anh em cũng có thể phải trả tiền phạt. Hợp đồng thông minh sẽ quản lý quy trình, làm cho quy trình trở nên minh bạch và hiệu quả. Khi hoàn trả khoản vay của anh em cộng với bất kỳ khoản lãi nào anh em nợ, anh em sẽ lấy lại được tài sản thế chấp của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của các khoản vay crypto

Các khoản cho vay crypto đã được sử dụng phổ biến trong không gian DeFi trong nhiều năm. Nhưng bất chấp sự phổ biến của chúng, có một số nhược điểm. Hãy đảm bảo cân đối trước khi anh em quyết định thử nghiệm cho vay hoặc đi vay:

Ưu điểm

 1. Nguồn vốn dễ dàng tiếp cận. Các khoản vay crypto được cung cấp cho bất kỳ ai có thể cung cấp tài sản thế chấp hoặc trả lại tiền bằng một khoản vay nhanh. Chất lượng này giúp họ dễ dàng có được khoản vay hơn so với khoản vay từ một tổ chức tài chính truyền thống và không cần kiểm tra tín dụng.
 2. Hợp đồng thông minh quản lý các khoản vay. Hợp đồng thông minh tự động hóa toàn bộ quy trình, giúp cho việc cho vay và đi vay trở nên hiệu quả hơn và có thể mở rộng.
 3. Đơn giản để kiếm thu nhập thụ động với ít công việc. HODLers có thể bỏ crypto của họ vào một kho tiền và bắt đầu kiếm APY mà không cần phải tự quản lý khoản vay.

Nhược điểm

 1. Rủi ro thanh lý cao tùy thuộc vào tài sản thế chấp của anh em. Ngay cả với các khoản vay được thế chấp quá mức, giá crypto có thể giảm đột ngột và dẫn đến thanh lý.
 2. Hợp đồng thông minh có thể dễ bị tấn công. Mã được viết không tốt và khai thác cửa sau có thể dẫn đến mất tiền đã cho vay hoặc tài sản thế chấp của anh em.
 3. Vay và cho vay có thể làm tăng rủi ro cho danh mục đầu tư của anh em. Mặc dù đa dạng hóa danh mục đầu tư của anh em là một ý tưởng hay, nhưng làm như vậy thông qua các khoản vay sẽ thêm rủi ro.

Những điều cần cân nhắc trước khi vay crypto

Bằng cách sử dụng nền tảng cho vay đáng tin cậy và tài sản ổn định làm tài sản thế chấp, anh em sẽ có cơ hội tốt nhất để cho vay crypto thành công. Nhưng trước khi anh em vội vàng cho vay hoặc đi vay, hãy cân nhắc những lời khuyên sau:

 1. Hiểu những rủi ro khi chuyển giao quyền quản lý các đồng crypto của anh em. Ngay sau khi các đồng tiền rời khỏi ví của anh em, anh em sẽ phải tin tưởng một người khác (hoặc một hợp đồng thông minh) để xử lý chúng. Các dự án có thể là mục tiêu của hack và lừa đảo, và trong một số trường hợp, tiền của anh em có thể không thể truy cập ngay lập tức để rút.
 2. Suy nghĩ về các điều kiện thị trường trước khi cho vay crypto của anh em. Đồng tiền của anh em có thể bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định, khiến nó không thể phản ứng với sự suy thoái của thị trường crypto. Việc cho vay hoặc đi vay với một nền tảng mới cũng có thể rủi ro và tốt hơn hết là anh em nên đợi cho đến khi nó tạo được niềm tin nhiều hơn.
 3. Đọc các điều khoản và điều kiện cho vay. Có rất nhiều sự lựa chọn về nơi vay. anh em nên tìm kiếm lãi suất tốt hơn và các điều khoản và điều kiện có lợi.

Các dự án cho vay crypto nổi tiếng

Aave

Aave là một giao thức DeFi dựa trên Ethereum cung cấp các khoản vay crypto khác nhau. anh em có thể vừa cho vay vừa cho vay, cũng như tham gia các nhóm thanh khoản và truy cập các dịch vụ DeFi khác. Aave có lẽ nổi tiếng nhất với công việc phổ biến các khoản vay nhanh. Để cho vay vốn, anh em gửi mã thông báo của mình vào Aave và nhận aTokens. Những thứ này đóng vai trò như biên lai của anh em và lãi suất anh em kiếm được phụ thuộc vào loại crypto anh em đang cho vay.

Abracadabra

Abracadabra là một dự án DeFi multichain cho phép người dùng đặt cọc các token lãi suất của họ làm tài sản thế chấp. Người dùng nhận được token chịu lãi suất khi họ gửi tiền của mình vào nhóm cho vay hoặc công cụ tối ưu hóa lợi nhuận. Giữ token cho phép anh em truy cập vào khoản tiền gửi ban đầu của mình cộng với lãi suất kiếm được.

Anh em có thể mở khóa thêm giá trị của các token chịu lãi suất của mình bằng cách sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho khoản vay stablecoin Magic Internet Money (MIM). Một chiến lược sẽ là gửi các stablecoin vào một hợp đồng thông minh nâng cao năng suất và sau đó sử dụng các token chịu lãi suất để tạo MIM. Miễn là các stablecoin của anh em không gặp biến động, cơ hội thanh lý sẽ vẫn thấp.

Binance

Ngoài các dịch vụ mua bán của mình, Binance cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính crypto khác để người dùng cho vay, đi vay và kiếm thu nhập thụ động. Nếu anh em không muốn truy cập DApp và tự quản lý ví DeFi, việc sử dụng tùy chọn CeFi (tài chính tập trung) có thể dễ dàng hơn nhiều. Binance cung cấp quyền truy cập vào các khoản vay thế chấp bằng crypto đơn giản trên nhiều mã thông báo và tiền xu, bao gồm Bitcoin (BTC), ETH và BNB. Nguồn vốn cho những khoản vay này đến từ những người dùng Binance muốn kiếm lãi từ crypto HODLed của họ.

Tổng kết

Khi được thực hiện một cách có trách nhiệm, các nền tảng cho vay tiền điện tử cung cấp giá trị cho cả người đi vay và người cho vay. Các HODLer hiện có một lựa chọn khác để kiếm thu nhập thụ động và các nhà đầu tư có thể mở khóa tiềm năng của các khoản tiền của họ bằng cách sử dụng chúng làm tài sản thế chấp. Cho dù bạn chọn dự án DeFi hay CeFi để quản lý các khoản vay của mình, hãy hiểu các điều kiện liên quan và đảm bảo ưu tiên sử dụng nền tảng đáng tin cậy. Công nghệ blockchain đã giúp việc truy cập và cung cấp tín dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, làm cho các khoản vay tiền điện tử trở thành một công cụ mạnh mẽ cho những ai quan tâm.