/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Chính sách tiền tệ có thể bắt đầu vào năm 2021, và hiện tại FED không vội vàng về việc tăng lãi suất - HiddenGem Team

Chính sách tiền tệ có thể bắt đầu vào năm 2021, và hiện tại FED không vội vàng về việc tăng lãi suất

News

Chính sách tiền tệ có thể bắt đầu vào năm 2021, và hiện tại FED không vội vàng về việc tăng lãi suất

News

Chính sách tiền tệ có thể bắt đầu vào năm 2021, và hiện tại FED không vội vàng về việc tăng lãi suất

News

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, tuy nhiên điều đó sẽ không đồng nghĩa với việc tăng lãi suất.

Vào ngày thứ 6, trong một bài phát biểu tại thành phố Kansas giám độc Fed đã nói rằng, nền kinh tế hiện đã đáp ứng được các thử thách và đang phát triển một cách “tiến bộ hơn nữa” và đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để Fed giảm mua trái phiếu, ông cũng cho biết thêm là song song với đó thì thị trường lao động cũng đã đạt được “tiến bộ rõ ràng”.

Một dai đoạn dài sắp tới.

Theo một báo cáo của cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng Bảy, hầu hết các quan chức Fed đồng ý rằng thời gian hiện tại là phù hợp để bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD một tháng của ngân hàng trung ương trước khi kết thúc năm.  Và cũng theo như báo cáo ghi nhận có một vài quan chức đã cố thúc đẩy thời gian bắt đầu này ngay trong trong tháng tới.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ muốn kết thúc việc mua bán trái phiếu trước khi họ bắt đầu tăng lãi suất và một vài hành động trong tháng 6 đã cho thấy nhu cầu tăng lãi suất sớm chậm nhất là vào năm 2022 bởi vì lạm phát đang vượt quá mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn xuống gần bằng 0 và khởi động lại chương trình mua tài sản trong thời kỳ khủng hoảng vào năm ngoái khi đại dịch bùng phát.

Quá trình tạo việc làm đang diễn ra, nhưng việc khôi phục còn lâu mới hoàn thành
  

Powell cảnh báo rằng động thái bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu không nên được hiểu là một dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất sẽ sớm xảy ra.

Powell nói: “việc cắt giảm mua tài sản sắp tới sẽ không nhằm mục đích mang tín hiệu về thời điểm nâng lãi suất, những điều này sẽ được chúng tôi trình bày rõ trong một báo cáo cụ thể và chi tiết hơn”.

“Nền kinh tế đã đạt được sự phát triển tương đối tốt với tỷ lệ thất nghiệp giảm, lạm phát đã đạt 2% và đang được duy trì trong một thời gian là những lý do để chúng tôi sẽ tiếp tục giữ mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức hiện tại. Chúng ta cần có nhiều cơ sở hơn nữa để đạt được các bươc tiến tiếp tiếp theo nhằm gia tăng số lượng việc làm và thời gian tới sẽ cho chúng ta câu trả lời liệu chúng ta có đạt mức lạm phát 2% trên cơ sở một cách bền vững hay không”.

Tiếp sau đó các chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang thuộc các khu vực khác như Raphael Bostic của Atlanta, Loretta Mester của Cleveland, Robert Kaplan của Dallas và James Bullard của St. Louis – đã lặp lại quan điểm của họ rằng họ ủng hộ việc này sớm sảy ra. 

Các dự báo hàng quý được công bố vào tháng 6 cho thấy bảy trong số 18 người tham gia FOMC nghĩ rằng sẽ thích hợp để bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới, và 6 người khác cho rằng lần tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ trở nên phù hợp hơn vào năm 2023.

Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược tỷ giá của Mỹ tại BMO Capitol Markets, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “các chính sách của Fed vẫn đang đi đúng hướng và câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo là khi nào thì thích hợp để tăng, điều này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu tiếp theo của nền kinh tế, liệu nó có thể thoát khỏi đại dịch và hướng tới sự phát triển bình thường hay không?”

Những nhận xét cuối cùng của Powell – khi nói đến sự phục hồi của thị trường lao động và công bằng chủng tộc – đã gây được tiếng vang và phù hợp với quan điểm của chính quyền Biden về nền kinh tế, theo suy nghĩ của Nhà Trắng.

Bloomberg đã đưa tin hôm thứ Năm rằng các cố vấn của Biden đang xem xét đề xuất Powell tái bổ nhiệm và ngay sau đó Người đứng đầu Fed phát biểu mang tính ủng hộ các quyết định của tổng thống Joe Biden.

Tổng số việc làm ở Mỹ vẫn còn thấp hơn so với trước đại dịch Covid khoảng 6tr việc làm. Các hạn chế đối với các ngành dịch vụ được dỡ bỏ trên toàn quốc vào tháng 6 và tháng 7 được cho là là động lực thúc đẩy cực lớn cho việc tuyển dụng, tuy nhiên sự lây lan gần đây của biến thể Virus mới đang trở thành nguy cơ cho các nỗ lực nhằm gia tăng tổng số việc làm.

Chủ tịch Fed nói rằng thông điệp của ngân hàng trung ương là đợt lạm phát hiện tại có thể chỉ là tạm thời, nhấn mạnh rằng sự gia tăng gần đây về giá là do phần lớn đến từ một vài nhóm hàng hóa và dịch vụ khan hiếm do sự ảnh hưởng của dịch Covid, và sự gia tăng này không bao gồm cho tất cả và nó sẽ sớm bị tiêu tan khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. 

Powell lưu ý rằng có rất ít bằng chứng về “vòng xoáy mối tương quan giữa tiền lương và giá cả”, nơi việc tăng lương có thể đe dọa lạm phát quá mức.

Ông chỉ ra rằng sự lo ngại về lạm phát là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng chia sẻ nỗi lo đó, đồng thời nhấn mạnh rằng áp lực rủi ro giảm đối với lạm phát và điều này đã được quan sát trong suốt một thập kỷ qua, và nó có thể tự điều chỉnh lại khi đại dịch kết thúc.

Yếu tố toàn cầu.

Powell nói: “Trong khi các yếu tố cơ bản về lạm phát trên toàn cầu có khả năng phát triển theo thời gian, và có rất ít lý do để nghĩ rằng chúng sẽ bị giảm đi một cách đột ngột, và có vẻ như nhiều khả năng lạm phát sẽ tiếp tục phát triển khi đại dịch đi đến đỉnh điểm của nó”.

Hội nghị chuyên đề năm nay, là một cuộc họp cấp cao có sự tham gia của các chủ ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới, được dự kiến ​​sẽ quay trở lại hình thức trực tiếp thông thường, nhưng với những phát biểu của Fed tại thành phố Kansas đã loại bỏ kế hoạch đó trong bối cảnh số trường hợp coronavirus gia tăng.

Trong một cuộc họp trưc tuyến năm ngoái, Powell đã tiết lộ một chiến lược mới để hoạch định chính sách tiền tệ, đánh dấu việc kết thúc một cuộc đánh giá nội bộ kéo dài gần 20 tháng.

Trong những quy định mới yêu cầu Fed cho phép mở rộng kinh tế tiến bộ hơn so với trước đây trước khi tăng lãi suất, để đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống nhanh hơn và cho phép các nhóm thu nhập thấp chia sẻ lợi ích từ một nền kinh tế mạnh.

Điều đó cũng có nghĩa là lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong một thời gian, để bù đắp cho những giai đoạn sắp thoát khỏi suy thoái khi nó vượt quá mục tiêu.