/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
China's Digital Yuan cho thấy lý do tại sao vẫn cần cryptocurrencies như Bitcoin - HiddenGem Team

China’s Digital Yuan cho thấy lý do tại sao vẫn cần cryptocurrencies như Bitcoin

News

China’s Digital Yuan cho thấy lý do tại sao vẫn cần cryptocurrencies như Bitcoin

News

China’s Digital Yuan cho thấy lý do tại sao vẫn cần cryptocurrencies như Bitcoin

News

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã sẵn sàng ra mắt trên toàn cầu trong tuần này, với các vận động viên nước ngoài và những người khác tại Thế vận hội Bắc Kinh có thể sử dụng nó lần đầu tiên. Ví dụ, mọi người có thể truy cập nhân dân tệ kỹ thuật số thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ, nhưng nó khác với các ứng dụng thanh toán khác ở chỗ nó là phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã được thử nghiệm ở nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc và được sử dụng trong các giao dịch trị giá hơn $8B trong nửa cuối năm 2021. Những nỗ lực của Trung Quốc cũng thúc đẩy các quốc gia khác suy nghĩ về đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Gần 90 quốc gia, chiếm hơn 90% GDP toàn cầu, đang tích cực khám phá một loại tiền tệ CBDC, theo Hội đồng Đại Tây Dương .

Một số người cho rằng CBDC sẽ hủy bỏ nhu cầu về crypto như bitcoin. Rốt cuộc, chúng ta thực sự cần bao nhiêu loại tiền kỹ thuật số khác nhau? Nhưng thực tế thì ngược lại. Sự gia tăng của CBDC làm nổi bật tầm quan trọng của crypto phi tập trung tương đối riêng tư và không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ nào.

Mặc dù tiền kỹ thuật số của Trung Quốc là một cam kết ấn tượng có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như thanh toán dễ dàng và hiệu quả, nhưng quyền riêng tư không phải là một trong số đó. Nếu bất cứ điều gì, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cung cấp cho chính phủ khả năng hiển thị tốt hơn đối với các giao dịch tài chính của công dân.

Bạn có thể không phải cung cấp ID để thực hiện các khoản thanh toán nhỏ, Yaya Fanusie, trợ lý cấp cao tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng “chính phủ sẽ có thể theo dõi tất cả các giao dịch, nói chung, cho dù chúng có được ẩn danh hay không.”

Trung Quốc đã có một hệ thống thanh toán di động rất phức tạp, dẫn đầu là WeChat Pay và Alipay. Các công ty đã thu thập nhiều dữ liệu tài chính tư nhân, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ làm cho dữ liệu đó thậm chí còn dễ tiếp cận hơn đối với chính phủ. Fanusie cho biết chính phủ Trung Quốc đã có thể đến các công ty thanh toán và lấy dữ liệu, nhưng với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, họ sẽ không cần thực hiện thêm bước đó vì họ đã có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu đó. Với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, ông nói, “họ hầu như không phải nhấc một ngón tay. Dữ liệu đến với họ.”

CBDC không chỉ có thể theo dõi mà còn có thể lập trình được. Ví dụ, sau một thảm họa thiên nhiên, một chính phủ có thể gửi cho công dân tiền kỹ thuật số có thể được chi tiêu cho thực phẩm và thuốc men, nhưng không phải rượu. Điều này có nghĩa là các chính phủ sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc quyết định ai có quyền truy cập vào tiền kỹ thuật số. Trong trường hợp của Trung Quốc, Fanusie nói, “sẽ rất dễ dàng để ngân hàng trung ương tắt bất kỳ ví nào mà họ muốn tắt, vì các vấn đề chính trị hoặc đấu tranh tội phạm hoặc bất cứ điều gì.”

Còn quá sớm để biết chính xác các loại tiền CBDC sẽ diễn ra như thế nào trong thực tế, nhưng mối lo ngại lớn đến mức Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã trích dẫn các vấn đề về quyền riêng tư trong luật mà ông đưa ra sẽ cấm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát hành CBDC trực tiếp cho các cá nhân.

Cryptocurrencies cung cấp một cách tiếp cận khác về cơ bản. Bitcoin được giới thiệu sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như một dạng tiền độc lập với sự kiểm soát của chính phủ hoặc ngân hàng. Các giao dịch Bitcoin được lưu trữ trên một sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain.

Một trong những lợi thế chính của Bitcoin là không chính phủ nào có thể ngăn bạn gửi hoặc nhận nó, và không chính phủ nào có thể đóng cửa mạng. Bitcoin cũng là một dạng tiền tương đối riêng tư, theo nghĩa là tất cả những gì bạn cần để gửi và nhận Bitcoin là một địa chỉ bao gồm một chuỗi số và chữ cái. Một số bị thu hút bởi crypto đơn giản vì họ tin rằng ngay cả các giao dịch hoàn toàn hợp pháp cũng nên được hưởng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cơ bản.

Một số người theo chủ nghĩa crypto thuần túy sẽ tranh luận rằng ngay cả Bitcoin cũng không đủ riêng tư, vì tất cả các giao dịch Bitcoin đều được ghi lại trên một blockchain có thể xem công khai. Tuy nhiên, việc gắn một địa chỉ Bitcoin với danh tính của một người thực sẽ rất mất công: Chính phủ hoặc các cơ quan gián điệp sẽ phải dành rất nhiều thời gian, kỹ năng và nỗ lực cho nhiệm vụ phân tích dữ liệu blockchain. Ngược lại, các CBDC như của Trung Quốc được thiết kế để chính phủ có thể truy xuất nguồn gốc.

Các nhà phát triển hiện đang làm việc để tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của Bitcoin. Nhưng có những loại tiền kỹ thuật số khác, chẳng hạn như zcash và monero, thúc đẩy bảo vệ quyền riêng tư như một tính năng chính. Ví dụ, Zcash sử dụng một  cryptographic tool được gọi là zero-knowledge proofs, là một cách để xác minh một tập hợp dữ liệu mà không tiết lộ dữ liệu đó. Các loại crypto mới liên tục xuất hiện và chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều đổi mới hơn nữa khi nói đến quyền riêng tư.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc cuối cùng có thể trở thành hình thức thanh toán chính của nước này. Victor Gao, giáo sư chủ nhiệm tại Đại học Soochow của Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi có nắm lấy Renminbi kỹ thuật số hay không là do tôi quyết định. “Nếu ở lại Trung Quốc, nếu vẫn là một công dân toàn cầu, tôi nghĩ làn sóng này sớm muộn sẽ ập đến với tôi. Tôi không thể chống lại nó, tôi không thể chống lại nó mà không bị nó vùi dập.”

Các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, có thể không cưỡng lại được sự cám dỗ để triển khai một CBDC của riêng mình. Nhưng các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn không nên ngự trị tối cao. Các loại crypto  khác là cần thiết để duy trì một dạng tiền kỹ thuật số độc lập và tương đối riêng tư trong một thế giới mà các giao dịch ngày càng trở nên dễ dàng hơn đối với các chính phủ trong việc theo dõi và kiểm soát.