/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Chỉ Số Fear & Greed Index Là Gì ? - HiddenGem Team

Chỉ Số Fear & Greed Index Là Gì ?

Knowledge

Chỉ Số Fear & Greed Index Là Gì ?

Knowledge

Chỉ Số Fear & Greed Index Là Gì ?

Knowledge

Là một công cụ giúp nhà đầu tư theo dõi trạng thái sợ hãi và tham lam của thị trường tiền điện tử nói riêng, phân tích cảm xúc và tâm lý từ các nguồn khác nhau, tập hợp chúng thành một con số đơn giản. Chỉ số Fear & Greed Index giúp nhà đầu tư theo dõi trạng thái tâm lý của thị trường crypto bằng cách phân tích các yếu tố xung quanh Bitcoin.

 • Sợ hãi cực độ (Extreme fear), đây là dấu hiệu cho thấy những nhà đầu tư đang quá lo lắng khi thấy giá giảm.
 • Tham lam cực đỉnh (Extreme Greedy), là tâm lý chung của những nhà đầu tư, họ bị FOMO khi thấy giá tăng quá nhanh.

Cách đọc Crypto Fear & Greed Index 

Nó đo lường trên thang đo từ 0 đến 100. Trong đó:

 • Giá trị 0: Sợ hãi cực độ
 • Giá trị 100: Tham lam cực độ

Giá trị càng thấp có nghĩa số đông nhà đầu tư đang lo sợ và muốn bán ra, ngược lại giá trị càng cao có nghĩa số đông nhà đầu tư đang tham lam và muốn mua vào.

Nếu giá trị khoảng 50 có nghĩa là tâm lý của các nhà đầu tư bình thường và đang chờ đợi một xu hướng mới để ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra, Crypto Fear & Greed Index còn cung cấp thêm chỉ số Crypto Fear & Greed Index Over Time qua biểu đồ để người dùng thuận tiện trong việc theo dõi.

Tại sao phải đo lường chỉ số sợ hãi và tham lam ?

Hành vi của thị trường tiền điện tử rất cảm tính. Mọi người có xu hướng tham lam khi thị trường tăng, dẫn đến FOMO (Sợ bỏ lỡ). Ngoài ra, mọi người thường bán tài sản với phản ứng phi lý khi nhìn thấy các con số màu đỏ. Có hai giả định đơn giản:

 • Sự sợ hãi tột độ có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang quá lo lắng. Đó có thể là một cơ hội mua vào.
 • Khi các nhà đầu tư trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh.

Các nguồn dữ liệu quyết định chỉ số Fear & Greed Index

Dữ liệu được thu thập từ năm nguồn sau. Mỗi điểm dữ liệu được định giá giống như ngày hôm trước để hình dung sự tiến triển có ý nghĩa trong sự thay đổi tâm lý của thị trường tiền điện tử.

Chỉ số hiện tại chỉ dành cho Bitcoin bởi vì một phần lớn thị trường phụ thuộc vào biến động giá của Bitcoin.

Volatility 25% ( Sự biến động giá )

 • Đo lường mức độ biến động hiện tại và mức giảm giá tối đa của Bitcoin, so sánh nó với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày qua. Cho rằng sự gia tăng bất thường trong biến động là dấu hiệu của một thị trường đang sợ hãi.

Market Momentum / Volume 25% (Chỉ báo động lượng thị trường / Khối lượng giao dịch)

 • Ngoài ra, hệ thống đang đo lường khối lượng hiện tại và động lượng thị trường (so với giá trị trung bình 30/90 ngày qua) và đặt hai giá trị đó lại với nhau. Nói chung, khi thấy khối lượng mua nhiều trên thị trường hàng ngày sẽ có kết luận rằng thị trường hành động quá tham lam.

Social Media 15% (Truyền thông xã hội)

 • Hệ thống thu thập các bài đăng trên Twitter được bắt đầu bằng hagtag “#” khác nhau để xem tốc độ và số lượng tương tác nhận được trong các khung thời gian cụ thể.
 • Tỷ lệ tương tác cao bất thường dẫn đến mối quan tâm ngày càng tăng tương ứng với hành vi thị trường tham lam.

Surveys 15% (Khảo sát – hiện đang tạm dừng)

 • Hệ thống tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến tiền điện tử hàng tuần và nhận thấy 2.000 – 3.000 phiếu bầu cho mỗi cuộc thăm dò.

Dominance 10% (Tỷ trọng vốn hóa Bitcoin so với toàn bộ thị trường)

 • Hệ thống cho rằng sự gia tăng tỷ trọng vốn hóa của Bitcoin là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang lo sợ Altcoin là khoản đầu tư không an toàn.
 • Ngược lại, khi sự thống trị của Bitcoin giảm đi thì thị trường ngày càng tham lam hơn. Lúc này họ lựa chọn đầu tư vào các đồng Altcoin khi chấp nhận rủi ro nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn.

Trends 10% (Xu hướng)

 • Hệ thống lấy dữ liệu của Google Trends cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin khác nhau và xử lý những con số đó, đặc biệt là sự thay đổi của khối lượng tìm kiếm cũng như các tìm kiếm phổ biến khác được đề xuất.
 • Sự gia tăng đột ngột của các từ khóa liên quan đến Bitcoin cho thấy dấu hiệu về tâm lý thị trường tiền điện tử.