/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Dfinity: Chain Key - cuộc cách mạng thứ ba của công nghệ Blockchain - HiddenGem Team

Dfinity: Chain Key – cuộc cách mạng thứ ba của công nghệ Blockchain

News

Dfinity: Chain Key – cuộc cách mạng thứ ba của công nghệ Blockchain

News

Dfinity: Chain Key – cuộc cách mạng thứ ba của công nghệ Blockchain

News

Sự phát triển của công nghệ blockchain phụ thuộc vào việc giải quyết một số yếu tố hiện đang hạn chế công nghệ blockchain, chẳng hạn như tốc độ và khả năng mở rộng.

Internet Computer nắm giữ chìa khóa để mở ra cánh cửa sẽ kích hoạt cuộc cách mạng thứ ba của công nghệ blockchain, và nó được gọi là “Công nghệ chìa khóa chuỗi”.

Sự đồng thuận về Bitcoin và Ethereum

Là blockchain đầu tiên, Bitcoin nhắm mục tiêu cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) yêu cầu các đào phải giải được các câu đố toán học mật mã phức tạp để được thưởng một lượng Bitcoin nhất định. Điểm yếu chính của nó là thiếu tốc độ, với các giao dịch thường mất 30-60 phút để hoàn thành.

Ethereum, được phát triển vài năm sau đó, đã sử dụng một dạng Proof-of-Work được cập nhật để tăng tốc mọi thứ, nhưng vẫn còn lâu mới đạt được tốc độ như tốc độ web hiện nay để cung cấp được một trải nghiệm người dùng hấp dẫn. Các Proof-of-Stake (PoS) mô hình đồng thuận là một phần của chiến lược phát triển cộng đồng để mở rộng quy mô Ethereum thông qua nâng cấp Ethereum 2.0.

Trong mô hình này, các thợ đào xác thực các giao dịch dựa trên số lượng coin mà họ nắm giữ. Tuy nhiên, như đã lưu ý trong Tài nguyên dành cho nhà phát triển Ethereum, “Việc sử dụng đúng PoS là một thách thức kỹ thuật lớn và không đơn giản như việc sử dụng PoW để đạt được sự đồng thuận trên toàn mạng”.

Sự đồng thuận trên Internet Computer.

Internet Computer sử dụng đồng thuận Threshold Relay , được tối ưu hóa rất nhiều thông qua mô hình Proof-of-Stake (PoS). Nó nhấn mạnh tính cuối cùng của giao dịch bằng cách triển khai kỹ thuật Threshold Relay kết hợp với lược đồ chữ ký BLS và phương pháp công chứng để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến sự đồng thuận PoS.

Trong phiên bản Internet Computer, các nodes tạo ra một số ngẫu nhiên, được gọi là “đèn hiệu ngẫu nhiên”, được sử dụng để chọn nhóm nodes tiếp theo và điều khiển các giao thức của nền tảng.

Công nghệ Chain Key – Public Key 48 byte

Mật mã Chain Key là một trong những bước đột phá cơ bản cho phép Internet Computer mở rộng quy mô lên hàng triệu nodes. Nó là một tập hợp các giao thức mật mã sắp xếp các nodes tạo nên Internet Computer và động cơ điều khiển nó và làm cho nó hoạt động khả thi.

Một vài tình năng nổi bật của nó như:

• Chỉ cho phép có một khóa công khai duy nhất. Đây là một lợi thế rất lớn đối với Internet Computer, vì nó cho phép bất kỳ thiết bị nào, bao gồm đồng hồ thông minh và điện thoại di động, xác minh tính xác thực của các hiện vật từ Internet Computer.
• Thêm các nodes mới để tạo thành mạng con mới từ đó giúp nó có khả năng mở rộng mạng vô hạn.
• Thay thế các nodes bị lỗi bằng các nodes mới mà không câng phải dừng lại.
• Hồi sinh các mạng con ngay cả khi quá nhiều nodes bên trong bị lỗi.
• Nâng cấp Giao thức Internet Computer một cách liền mạch, cho phép mạng sửa lỗi và thêm các tính năng mới.

Ngoài ra, Công nghệ Khóa Chuỗi làm cho các khối cũ trở nên vô hiệu hóa, từ đó nó khiến cho Internet Computer hoạt động được ở tốc độ web.

Khóa công khai này đủ để xác nhận các phản hồi và tính toán của Internet Computer. Do đó, công nghệ này chia việc thực thi các chức năng của hợp đồng thông minh thành hai loại:

  • Cập nhật cuộc gọi: hoàn tất các giao dịch cập nhật trạng thái hợp đồng thông minh sau 1–2 giây.
  • Lệnh gọi truy vấn: mọi thay đổi mà chúng thực hiện đối với trạng thái (trong trường hợp này là các trang bộ nhớ của hộp) sẽ bị loại bỏ sau khi chúng chạy. Về cơ bản, điều này cho phép các lệnh gọi truy vấn thực thi trong mili giây, các giao dịch sẽ được thực hiện với tốc độ siêu nhanh.

Ngược lại, để xác thực kết quả của hợp đồng thông minh trên Ethereum, một người dùng Ethereum cần tải xuống 400 gigabyte. Không những thế kích thước tải xuống sẽ tăng dần theo thời gian: Kích thước yêu cầu đã tăng gấp đôi trong vòng một năm; nó chỉ khoảng 200 gigabyte vào một năm trước .

Trong khi đó, Network Nervous System của Internet Computer quản lý mọi thứ từ kinh tế đến nâng cấp cũng như tích hợp các trung tâm dữ liệu độc lập và các Nodes chuyên dụng.

Công nghệ Chain Key hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối Internet Computer được tạo ra bởi các Nodes trong các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới. Và chúng được chạy giao thức Internet Computer (ICP). Các máy Nodes này được kết hợp để tạo ra các mạng con .

Mạng con lưu trữ các hợp đồng thông minh canister , là các đơn vị tính toán có thể tương tác được tải lên bởi người dùng và chứa cả mã và trạng thái. Điều quan trọng cần lưu ý là một mạng con có thể được tạo bằng cách kết hợp các nodes từ các trung tâm dữ liệu khác nhau.

Về bản chất, công nghệ Chìa khóa chuỗi liên quan đến những điều sau:

1. NIDKG [Tạo khóa phân tán không tương tác]

NIDKG là tên viết tắt của Noninteractive Distributed Key Generation, một công nghệ mật mã tiên tiến bao gồm chuyển tiếp bí mật và mã hóa bằng chứng không không tương tác.

Trên Internet Computer, các nodes tạo nên mạng con sẽ thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như giới thiệu các nodes cũ và thêm các nodes mới. Bằng cách sử dụng NIDKG, mạng con luôn có thể được tham chiếu bởi khóa công khai tĩnh để ngay cả khi các nodes mạng con liên tục thay đổi, khóa vẫn có thể được quản lý một cách hiệu quả và an toàn.

NIDKG / Key Chia sẻ lại mật mã được kích hoạt để khởi động mạng mà không cần các thủ tục rườm rà (như Z-Cash được sử dụng). Các nodes trong mạng liên tục tạo lại các bí mật của chúng và khiến những cái cũ trở nên vô dụng.

2. Chain Key trên Internet Computer xác nhận một khóa duy nhất cho mỗi mạng con.

Sự đổi mới dễ thấy nhất của mật mã Chain Key là Internet Computer có một khóa công khai duy nhất. Nói cách khác, Internet Computer có một phương pháp xác minh giao dịch và đối tượng kỹ thuật số có thể mở rộng hơn so với các blockchain khác.

3. Nâng cấp giao thức

Một trong nhiều nhiệm vụ của NNS là nâng cấp mạng Internet Computer theo những gì mà cộng đồng đã bình chọn. Việc nâng cấp blockchain đòi hỏi giải pháp của một số thách thức được tạo ra bằng cách chạy một giao thức phi tập trung, bao gồm việc cho phép các thay đổi tùy ý đối với giao thức Internet Computer, duy trì tất cả các trạng thái, giảm thiểu thời gian chết và tự động tung ra các bản nâng cấp.

Các “gói bắt kịp” (CUP) cho phép tự nâng cấp Giao thức Internet Computer.

Cơ chế hoạt động ở đây là các Nodes của mạng con chạy một phiên bản khác của giao thức sau khi “gói bắt kịp” tiếp theo được tạo ra. Điều này giúp bạn có thể sửa các lỗi trong giao thức, thêm các tính năng mới, v.v. Đây có lẽ là tính năng quan trọng nhất cho phép Internet Computer có thể chạy được vĩnh viễn.

4. Thêm và xóa các nút

Không giống như các dự án blockchain khác, Internet Computer không muốn tất cả các nodes lưu trữ blockchain mãi mãi bởi vì điều này sẽ làm dung lượng của chúng tăng lên rất nhanh. Nếu một nodes mới tham gia vào mạng con, nó sẽ không bao giờ xem được đầy đủ tất cả các Blockchain vì các nodes cũ đã bị vứt bỏ. Tuy nhiên, để thay thế cho các Nodes đã bị loại bỏ đó, Internet Computer đã cung cấp các “gói bắt kịp” hoàn toàn có thể tin cậy được nhờ công nghệ Chain Key.

Tóm lại, cơ chế này giúp một nodes dễ dàng bắt kịp trạng thái mới nhất của mạng con. Điều này cho phép chúng tôi dễ dàng thêm các nodes mới vào một mạng con (có thể thay thế các nút bị lỗi / bị hỏng). Ngoài ra, vì CUP đóng vai trò như một “trạm kiểm soát” của blockchain, đây là một ưu điểm rõ ràng giúp chúng ta có thể nâng cấp giao thức.

5. Đồng bộ hóa trạng thái

Mạng con bao gồm các “Nodes sao chép” được rút ra từ các trung tâm dữ liệu cộng tác để sao chép dữ liệu và tính toán liên quan đến các canister được lưu trữ. Các bản sao tạo một “gói bắt kịp” ở một tần suất nhất định (ví dụ: 200 vòng) được ký bằng Chain Key mạng con.

Do đó, các thùng chứa có được tính bảo mật và độ tin cậy thông qua việc nhân rộng, cho phép các nodes trên Blockchain Internet COmputer tiếp tục và bắt kịp trạng thái mới nhất của giao thức.

Một nodes tham gia có thể yêu cầu trạng thái từ các nodes ngang hàng của nó đã vận hành mạng con (thông qua giao thức đồng bộ trạng thái). Vì trạng thái được sao chép có thể rất lớn, CUP chỉ chứa một hàm băm của trạng thái này và trạng thái đầy đủ có thể được lấy thông qua giao thức này.

6. Đồng thuận mở rộng và điều phối

Vì Internet Computer chạy trên một mạng các nodes trong các trung tâm dữ liệu độc lập đặt trên khắp thế giới, nên tất cả các mạng con phải xử lý các thông báo giống nhau theo cùng một thứ tự để đảm bảo rằng chúng đạt được cùng một trạng thái.

Để đảm bảo rằng các nodes cấp nguồn cho mạng con có thể đồng ý về thứ tự xử lý thông báo, Internet Computer sẽ dựa trên một giao thức đồng thuận mới, như đã được mô tả trong Whitepaper về sự đồng thuận .

Các ứng dụng của công nghệ Chain Key

Internet Computer nhanh hơn các blockchains khác vì nó không dựa trên bằng chứng công việc hoặc cổ phần, công nghệ Chain Key và mạng con của nó không lưu các khối trước đó trên toàn cầu. Dưới đây, bạn có thể xem một số ứng dụng mà công nghệ đột phá này sẽ ứng dụng:

  • Tích hợp trực tiếp Bitcoin, Ethereum và Internet Computer mà không cần cầu nối.
  • Hợp đồng thông minh Bitcoin.
  • Giấy chứng nhận X.509.
  • Các trang web, doanh nghiệp và người dùng không cần phải chạy một nodes để tương tác một cách an toàn.