/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Casper Network (CSPR) - Blockchain dành cho doanh nghiệp - HiddenGem Team

Casper Network (CSPR) – Blockchain dành cho doanh nghiệp

Project

Casper Network (CSPR) – Blockchain dành cho doanh nghiệp

Project

Casper Network (CSPR) – Blockchain dành cho doanh nghiệp

Project

Casper (CSPR) là gì?

Casper là một Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake được áp dụng công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction), với mục đích giúp cho các doanh nghiệp, dev tiếp cận với công nghệ blockchain dễ dàng hơn. 

Casper cho phép các doanh nghiệp lựa chọn Public Network (Mạng công khai), Permissioned Network (Mạng cấp quyền) hay Private Network (Mạng riêng tư) tùy thuộc vào sở thích bảo mật của họ mà vẫn không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc hiệu suất. Điều này đã thu hút nhiều doanh nghiệp và các ứng dụng Web3 phát triển quan hệ đối tác với Casper. 

Mục tiêu chính của dự án này là giúp các doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới có thể áp dụng công nghệ blockchain để có thể cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình. Chính điều này đã khiến Casper Network thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà phát triển trong các tập đoàn hàng đầu thế giới, tiêu biểu phải kể đến Microsoft, Facebook, Amazon,…

Sự khác biệt của Casper

Casper giải quyết vấn đề nan giải của doanh nghiệp – đó là sự cân bằng hiệu quả giữa phân quyền, bảo mật mạng và khả năng mở rộng – mà không làm mất khả năng sử dụng. 

Không giống như hầu hết các giao thức khác, Casper cung cấp các công cụ cần thiết cho các dự án để quản lý tập trung code trên Blockchain của riêng họ nếu họ muốn. Điều này có nghĩa là các Contract mới có thể được chạy và thử nghiệm mà không cần chi phí cơ sở hạ tầng Node đầy đủ, cho phép cải tiến quy trình đơn giản và tinh chỉnh hoạt động liên tục.

Một điều thú vị khác khi nói về năng lượng tiêu thụ, với 400 Node đang hoạt động (tính đến 6/2021), Casper tiết kiệm năng lượng hơn 47,000% và 136,000% so với mạng Ethereum và Bitcoin.

Người dùng sẽ có ba lựa chọn sau :

 • Public Network (mạng công khai) 
 • Permissioned Network (mạng cấp quyền)
 • Private Network (mạng riêng tư)

Đặc điểm của Casper: 

Casper được xây dựng dựa trên các thông số kỹ thuật CBC Casper ban đầu được thiết kế bởi các nhà phát triển Ethereum. Với 2 đặc tính Finality và Flexibility, Casper có được khả năng bảo mật cũng như thời gian khối có thể điều chỉnh dựa trên điều kiện mạng. Bên cạnh đó, thông qua việc sử dụng cơ chế sharding, dự án còn giúp loại bỏ những trở ngại mà các mạng lưới blockchain khác thường hay gặp phải khi mở rộng quy mô.

Dưới đây là 4 điểm nổi bật của Casper Network (CSPR):

 • Casper Proof-of-Stake(CBC): Casper được xây dựng dựa trên các thông số kỹ thuật CBC Casper ban đầu được thiết kế bởi các nhà phát triển Ethereum. Với các đặc tính: finality, flexibility và upgradability. Vì vậy Casper được bảo mật an toàn, tùy chỉnh khối thời gian linh hoạt theo điều kiện mạng.
 • Tối ưu hóa cho doanh nghiệp: Casper được thiết kế để doanh nghiệp chấp nhận, tập trung vào các quyền riêng tư linh hoạt, độ trễ thấp và bảo mật. Casper cho phép các doanh nghiệp lựa chọn giữa quyền cấp phép hoặc riêng tư tùy thuộc vào sở thích bảo mật của họ.
 • Highway Protocol: Cơ chế Proof-of-Stake của Casper cho phép sharding phân quyền, Highway cho phép tính toán linh hoạt và thời gian khối có thể điều chỉnh. Những lợi ích này làm cho việc xử lý giao dịch nhanh hơn để giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp
 • Ngôn ngữ thân thiện với nhà phát triển: Casper hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng bằng WebAssembly. Hệ sinh thái phát triển của mạng được thiết kế để quen thuộc với các nhà phát triển Web2 hiện tại thay vì được viết bằng ngôn ngữ độc quyền như Solidity. Điều này giúp cho các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng với Casper ngay lập tức.
 • Tính năng Khác: Các hợp đồng có thể nâng cấp, Phí gas có thể đoán trước đảm bảo các ứng dụng vẫn hoạt động hiệu quả ngay cả khi hoạt động mạng tăng đột biến, các cơ chế quản trị trên chuỗi dựa trên sự đóng góp của mạng lưới, Hỗ trợ WebAssembly đảm bảo các nhà phát triển chưa có kinh nghiệm về cryto có thể tham gia nhanh chóng.

Công nghệ của Casper

Đặc điểm kỹ thuật Casper là Correct-by-Construction (CBC), đây là một tính năng đáng chú ý của dự án này. Đặc điểm kỹ thuật này cho phép áp dụng nhanh chóng các dịch vụ Blockchain ở tất cả các cấp doanh nghiệp. Bằng cách dựa trên sự đồng thuận PoS, Casper đảm bảo khả năng mở rộng và các giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu. 

Casper và token $CSPR là kết quả của nhiều năm nghiên cứu của CasperLabs. Hơn nữa, CasperLabs tồn tại để cung cấp các dịch vụ cấp doanh nghiệp và hỗ trợ cho các tổ chức xây dựng trên mạng Casper, tương tự như cách mà Red Hat hỗ trợ các tổ chức xây dựng trong hệ điều hành Linux. 

Nhờ kinh nghiệm độc đáo của nhóm khi chạy các dịch vụ tại các tổ chức phần mềm doanh nghiệp như Adobe, Avalara và Google, CasperLabs đã sẵn sàng để nâng cao Casper như là Blockchain thực tế cho số lượng ngày càng tăng của các tổ chức doanh nghiệp muốn xây dựng trong môi trường Web3, nhưng yêu cầu chuyên dụng hơn mức hỗ trợ nhiều hơn mức có thể từ các dự án mã nguồn mở, phi tập trung.

CSPR Key Metrics

Name: CSPR Coin.

Ticker: CSPR.

Blockchain: Casper.

Token Standard: Updating…

Contract: Updating…

Token Type: Utility.

Total Supply: 10,199,475,006 CSPR

Circulating Supply: 1,404,586,738 CSPR.

Token Allocation

Tổng cung của CSPR được chia ra 8 phần như sau:

 • Non-profit Casper Association: 20.3%.
 • Developer Incentives: 16%.
 • Coinlist Public Offering: 10%.
 • Casper Labs Holding AG: 10%.
 • Team: 8%.
 • Advisors: 6%.
 • Validator Sale R1: 19.5%.
 • Validator Sale R2: 10.2%.

CSPR Token Release Schedule

Lịch mở khóa và phát hành Casper (CSPR)

CSPR Token Use Case

Native token của Casper Network là CSPR. Token này sẽ được sử dụng vào các mục đích sau:

 • Staking: Những người nắm giữ token CSPR có thể mang đi staking để duy trì mạng lưới và được trả thưởng.
 • Trả phí mạng lưới: Token CSPR sẽ được sử dụng để thanh toán phí với mỗi giao dịch xảy ra trên mạng lưới Casper Network.

Roadmaps & Updates

Từ năm 2022, Casper hiện tại chưa cập nhật roadmap mới. Vì thế dưới đây mình đính kèm roadmap trước đó của Casper cho các bạn tham khảo nhé. Một trong những sự kiện nổi bật nhất là sự hợp tác với Gitcoin để ra mắt The Friendly Hackathon, được diễn ra từ ngày 13/9 – 13/10/2021 sau đó Casper bắt đầu quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái của mình.

Dưới đây là Roadmap năm 2021 của dự án:

Đội ngũ dự án

Các thành viên đều có kinh nghiệm làm việc với các dự án lớn như Google, Microsoft, Adobe,… Ngoài ra, còn là chuyên gia cố vấn của Casper Network chủ yếu là các thành viên sáng lập của các các quỹ đầu tư trên thị trường. Chẳng hạn Deng Chao (CEO Hashkey Capital), Steven Chen (Co-Founder Noris Capital), James Haft (PAL Capital),…

 • Mrinal Manohar (CEO): Mrinal từng có một khoảng thời gian làm việc ở Microsoft trước khi chuyển tới Principal với vai trò trưởng bộ phận TMT. Sau đó,  gian 2 năm làm việc tại quỹ Bain Capital trị giá hơn 120 tỷ đô la và trở thành một trong những nhà đầu tư ban đầu của Ethereum, Blockstack,…
 • Medha Parlikar (CTO): Medha Parikar từng là trưởng bộ phận sản phẩm và kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp phần mềm sản xuất tại các tập đoàn lớn như Adobe, Omniture, Avalara, MP3.com và DivX.
 • Clifford Sarkin (COO): Clifford Sarkin là cử nhân của Đại học California Berkeley và có bằng Luật từ Trường Luật Harvard. Cựu Phó Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại DNA.Fund – một quỹ đầu tư tiền điện tử.
 • Daniel Marfurt (CFO): Chuyên gia tài chính và quản lý quỹ theo định hướng công nghệ. Ông từng là nhà quản lý tài chính tại Status.im – một công ty trong lĩnh vực tiền điện tử có vốn hóa thị trường hơn 100 triệu USD.
Team Kỹ Thuật

Team Điều Hành dự án

Team business

Lịch sử các vòng gọi vốn

Dự án gọi được $40M với 3 vòng gọi vốn, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư sau:

Vòng 1: tại vòng sáng lập chủ sở hữu diễn ra vào tháng 10 năm 2018, Casper thu về 900.000 USD.

Vòng 2: vào tháng 7 năm 2019, Casper tiếp tục gọi vốn được 14,5 triệu USD bao gồm các nhà đầu tư:Acuitas Group Holdings, RockTree Capital, Distributed Global, Blockchange Ventures, Hyundai Digital Asset Company (HDAC), Arrington XRP Capital, HashKey Capital, SNZ Holding, OneBoat Capital, Consensus Capital, Woodstock Fund, Digital Strategy và Noris Capital.

Vòng 3: tháng 9 năm 2020, Casper tiếp tục gọi vốn được 14 triệu USD tại vòng Validator Token Sale, vòng này bao gồm các quỹ: HashKey Capital, RockTree Capital, Consensus Capital, Chain Capital, Cluster Capital, Blockchange Ventures, GSR, AU21 Capital, Stake.Fish, ZB Global, Gate.io, Sora Ventures, Wavemaker, Ropart Asset Management, AGE Fund, Waterdrip Capital, Woodstock Fund, Oasis Capital.

Đối tác

Casper đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của cộng đồng với rất nhiều đối tác doanh nghiệp cũng như Web3.

Backer của Casper

CasperLabs đã hợp tác với hàng chục doanh nghiệp quốc tế đang xây dựng các giải pháp trên Mạng Casper để tăng tốc hoạt động kinh doanh của họ và hưởng lợi từ các cơ hội của công nghệ blockchain.

Casper gọi được $14,5M vào tháng 7/2019 và có thêm 2 vòng bán Private cho validator: vòng 1 bán được $14M vào 9/2020, vòng 2 bán được $11.9M vào năm 2021 nên tiềm lực của Casper rất cao.

Tổng kết

Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng Casper đang mong muốn trở thành một dự án đạt được những thành quả mà BTC, ETC đã có được để trở thành đồng tiền mã hóa ưu việt trên thị trường. Bằng chứng là những ưu điểm nổi bật CSPR.net và Casper token so với những thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, dường như Casper coin phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp, nhà phát triển phần mềm hơn là đại bộ phận người tiêu dùng. Các tính năng mà nền tảng Casper đem lại tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng, phát triển phần mềm, không hướng tới đáp ứng nhu cầu thông thường như giao dịch, thanh khoản. Có thể trong tương lai, định hướng của nhà sáng lập Casper sẽ thay đổi. Nhưng với những gì ở hiện tại, số lượng nhà đầu tư chắc chắn bị giới hạn, nhất là nhà đầu tư cá nhân. Như vậy qua bài viết trên, Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về dự án Casper (CSPR). Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dự án cũng như vai trò của Casper trong blockchain cũng như đời sống. 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.