/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Cách quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư - HiddenGem Team

Cách quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư

Uncategorized

Cách quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư

Uncategorized

Cách quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư

Uncategorized

Rủi ro là một phần trong cuộc sống, kể cả trong Crypto Trading. Nếu bạn là nhà đầu tư Bitcoin, hoặc đang trong quá trình tìm hiểu cách quản lý rủi ro trong Crypto Trading, đây là bài viết bạn cần phải đọc!

Bài viết sẽ giải thích các khái niệm cơ bản về giao dịch trong Crypto, liệt kê các rủi ro thường thấy của các nhà đầu tư “tay mơ”, và cách để giảm thiểu sai lầm trong giao dịch tiền điện tử.

Đừng cho tất cả vào một giỏ

Sự biến động của thị trường tiền điện tử có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào, thậm chí là một giao dịch dường như hoàn hảo, đều có thể sụp đổ và dẫn đến một khoản lỗ đáng kể. Do đó, bạn nên bắt đầu đầu tư vào năm hoặc nhiều loại tiền khác nhau.

Ngoài ra, hãy nhớ tận dụng tính năng stop limit (cắt lỗ) của một sàn giao dịch và sử dụng nó để mang lại lợi ích cho bạn khi bạn không giao dịch thủ công như thời gian nghỉ ngơi hoặc tại nơi làm việc. Hành động này không chỉ làm giảm rủi ro của bạn mà cho phép kiểm soát tốt hơn các khoản lỗ của bạn.

Làm chủ cảm xúc của bạn

Bạn cần có một kế hoạch quản lý rủi ro thành công chạy song song với thông tin theo dõi liên quan, kết hợp với nhau để hạn chế hành vi giao dịch kém sáng suốt dựa vào kỳ vọng của bạn.

Đôi khi sự cám dỗ dẫn đến những lựa chọn tồi tệ do thị trường được điều khiển bởi sự sợ hãi và lòng tham. Nếu giảm được thói quen giao dịch có hại hoặc tiêu cực, bạn có thể hy vọng tăng lợi nhuận.

Các thành phần quan trọng của kế hoạch quản lý rủi ro thành công là xác định loại giao dịch và kỹ năng của bạn hiện đang nằm ở đâu:

  • Bạn thường hoà vốn – điều đó có thể là một dấu hiệu cho thấy việc quản lý rủi ro của bạn có hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng quá sợ rủi ro và sẽ không tận dụng được bất cứ điều gì đáng kể hoặc bạn hầu như không thể trang trải phí giao dịch.
  • Kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ – Khi điều này xảy ra, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy việc quản lý rủi ro của bạn có hiệu quả. Tuy nhiên, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn không để giao dịch của mình đột phá. Nó thường được thúc đẩy bởi các quyết định mang tính cảm xúc được đưa ra một cách vội vàng, chẳng hạn như bán quá sớm.
  • Kiếm được lợi nhuận lớn – Khi điều này xảy ra, đó là dấu hiệu cho thấy chiến lược quản lý rủi ro của bạn đang hoạt động tốt và bạn đã đạt đến đỉnh cao trong quản lý rủi ro bằng cách áp dụng quy mô giao dịch vào rủi ro thích hợp. Nó thường là một dấu hiệu cho thấy bạn đóng các vị thế ở mức giá định trước và phân bổ tài sản một cách hợp lý.
  • Và nếu “thường mất” – Khi điều này xảy ra nó có thể là một dấu hiệu cho thấy độ hiểu biết của bạn về chu kỳ thị trường còn hạn chế, bạn có xu hướng chọn các dự án không có tính thanh khoản cao, dự án tiềm năng kém phát triển so với các dự án khác.  Bạn cần phải tiếp tục nghiên cứu vào các khóa học dành cho người mới.

Tầm quan trọng của quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một quá trình hết sức quan trọng vì nó giúp người dùng sẵn sàng xác định và đối phó với các rủi ro tiềm ẩn một cách đầy đủ. Một khi rủi ro đã được xác định, thì việc giảm thiểu rủi ro sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài ra, quản lý rủi ro cung cấp cho mọi người cơ sở để có thể đưa ra quyết định đúng đắn giúp tiết kiệm tiền và bảo vệ tương lai của họ.

Các bước quản lý rủi ro

Thông thường, quy trình quản lý rủi ro bao gồm 6 bước: thiết lập mục tiêu, xác định rủi ro, đánh giá rủi ro, xác định phản ứng và giám sát. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bối cảnh, các bước này có thể thay đổi đáng kể.

Bước 1: Đặt mục tiêu

Bước đầu tiên là xác định những mục tiêu chính mà bạn hướng đến là gì. Nó thường liên quan đến khả năng và mức độ chấp nhận rủi ro của cá nhân bạn. Nói cách khác, bạn sẵn sàng chấp nhận mức rủi ro bao nhiêu để đạt được mục tiêu đề ra của mình.

Bước 2: Xác định rủi ro

Bước thứ hai liên quan đến việc phát hiện và xác định những rủi ro tiềm ẩn là gì. Nó nhằm mục đích tiết lộ tất cả các loại sự kiện có thể gây ra tác động tiêu cực. Trong môi trường kinh doanh, bước này cũng có thể cung cấp thông tin sâu sắc không liên quan trực tiếp đến rủi ro tài chính.

Bước 3: Đánh giá rủi ro

Sau khi xác định các rủi ro, bước tiếp theo là đánh giá tần suất và mức độ nghiêm trọng dự kiến ​​của chúng. Các rủi ro sau đó được xếp hạng theo mức độ nghiêm trọng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phản ứng kịp thời và thích hợp khi sự cố xảy ra.

Bước 4: Xác định câu trả lời

Bước thứ tư bao gồm xác định các phản ứng đối với từng loại rủi ro, theo mức độ quan trọng của chúng. Hãy thiết lập trước những hành động được thực hiện trong trường hợp một sự kiện bất lợi xảy ra.

Bước 5: Giám sát

Chiến lược quản lý rủi ro là theo dõi hiệu quả của chiến lược đó để ứng phó với các sự kiện. Điều này thường đòi hỏi phải thu thập và phân tích dữ liệu liên tục.

Bước 6: Kiến thức

Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về những việc dự án đó đang làm. Lúc đó bạn sẽ có 1 nền tảng và niềm tin vững chắc không bị thua lỗ trong thị trường đầy rủi ro và tiềm năng này.

Lời kết

Từ những trường hợp này, bạn có thể rút ra một số ý tưởng sơ bộ về cách kiểm soát tâm lý giao dịch của bạn. Xác định những thói quen nào buộc bạn phải từ bỏ và thói quen nào đang giúp bạn kiếm lợi nhuận.

Cố gắng giữ vững lập trường, loại bỏ cảm xúc khỏi các giao dịch, chỉ dựa vào thông tin trước mặt bạn như giá cả, khối lượng, tin tức và xu hướng. Nên tập trung học thêm nhiều kiến thức để phát triển bản thân. Có kiến thức thì tâm lý và cảm xúc của mình sẽ thay đổi. Chúc mọi người thành công!