/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Cách Chọn Và Mint NFT Trên Solana - HiddenGem Team

Cách Chọn Và Mint NFT Trên Solana

News

Cách Chọn Và Mint NFT Trên Solana

News

Cách Chọn Và Mint NFT Trên Solana

News

Solana đã nổi lên như là không gian NFT nóng thứ hai sau Ethereum với một số dự án ra mắt mỗi ngày. Với phí gas Ethereum vẫn còn cao việc minting NFT trên Solana là một giải pháp thay thế hợp thời trang và thân thiện với túi tiền của người dùng và trong bài đăng này sẽ giải thích chi tiết cách thực hiện từ việc chọn dự án đến xem NFT trong ví Phantom. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các NFT ecosystems mới trên các blockchain khác: Kusama, Polygon và Fantom.

Tại sao Solana NFT lại phổ biến ?

Solana là một blockchain Proof-of-Stake đặc biệt nhanh, hỗ trợ các smart contracts và các decentralized applications (DApp). Nhiều người coi nó là “Ethereum killer” , bởi vì Solana có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây , với phí chỉ 0.00025$ cho mỗi giao dịch. Để so sánh: Ethereum chỉ có thể xử lý 20 giao dịch mỗi giây, trong khi phí là ~30$ vào giữa tháng 10 năm 2021. Sử dụng một số phép toán cơ bản sẽ thấy rằng Solana nhanh hơn 3.250 lần và rẻ hơn 120.000 lần.

Khi nói đến việc xử lý NFT, sự khác biệt thậm chí còn trở nên mạnh hơn. Việc mint hoặc gửi một non-fungible token trên Ethereum yêu cầu nhiều tính toán resources hơn so với gửi ETH, vì bạn phải tương tác với một custom smart contracts. Do đó, bạn sẽ phải trả nhiều gas fee hơn ( đôi khi hơn 100$ ), có thể đắt hơn chính NFT. Ngược lại, giá trung bình để mint một NFT trên Solana chỉ là 0.00001 SOL hoặc 0.015$ vào tháng 10 năm 2021.

Một ưu điểm khác của NFT dựa trên Solana là việc mint chỉ mất vài giây và hầu như không bao giờ thất bại. Trên Ethereum với mempool (transaction queue) quá đông, có thể xảy ra trường hợp quy trình mint của bạn kéo dài trong nhiều phút và dẫn đến thất bại nhưng người mua vẫn phải trả phí gas.

Các marketplaces dựa trên Ethereum như OpenSea cung cấp dịch vụ minting không cần gas, nhưng có khá nhiều khoản phí khác phải trả: để mở tài khoản, niêm yết NFT và hủy đấu giá v…v. Tất cả những điều cần cân nhắc, nếu là người mới sử dụng NFT và muốn nhận một cái mà không phải chi quá nhiều, Solana là một lựa chọn tốt hơn.

Minting so với mua trên marketplace

Có hai cách để mua NFT: trên primary hoặc secondary market.

Primary Sales: Mint Sites

Trong trường hợp này, bạn đang mua trực tiếp từ những người tạo ra bộ sưu tập NFT. Nói cách khác, bạn sẽ là người đầu tiên mua một nội dung cụ thể. Cách phổ biến nhất để phát hành một bộ sưu tập là thông qua việc minting: bạn trả một khoản phí định sẵn và một NFT được phát hành, nhưng bạn không thể biết trước nó sẽ là cái nào.

Có một yếu tố bất ngờ và ngạc nhiên trong việc minting giống như mở một món quà Christmas. Nếu may mắn, NFT kết quả sẽ trở thành “rare” – nghĩa là có một số đặc điểm hiếm, chẳng hạn như mắt đỏ, nền nổi ba chiều, vương miện trên đầu v…v. Hầu hết các bộ sưu tập bao gồm từ 5.000 đến 10.000 NFT và trong số hàng nghìn đó có thể chỉ có 10 hoặc 20 với một đặc điểm nhất định, khiến chúng rất có giá trị đối với các nhà sưu tập và các nhà đầu tư NFT nghiêm túc. Ví dụ, Degen Ape này (phát hành trên Solana) được bán với giá $1M vì nó có một số thuộc tính hiếm cùng một lúc: một bộ não trong miệng, một vầng hào quang và một chiếc răng vàng.

Nguồn hình ảnh: The Block Crypto

Các dự án thường có một nơi minting chuyên dụng và ngày giờ mint được thông báo trước. Các bộ sưu tập nổi tiếng có thể bán hết trong vài phút. Nếu đến muộn nhưng vẫn muốn nhận NFT từ một bộ sưu tập cụ thể, lựa chọn tốt nhất là tìm kiếm các ưu đãi tốt trên marketplaces.

Secondary Sales: Marketplaces

Nhiều người mint NFT chỉ để bán lại chúng càng nhanh càng tốt để kiếm lời. Sau khi mint xong, bạn sẽ thấy hàng tá tài assets pop hiện trên các marketplaces. Nhưng nếu phí mint là như nhau đối với tất cả mọi người, thì secondary listings được định giá tùy thuộc vào độ hiếm, vẻ đẹp được cảm nhận hoặc độ “ngầu”.

Giá thấp nhất tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào được gọi là ”price floor’” và đôi khi nó có thể xuống dưới mức giá ban đầu, ví dụ: nếu thị trường crypto giảm hoặc nếu chủ sở hữu của NFT cần thanh khoản gấp. Vì vậy, nó đáng để kiểm tra new listings thường xuyên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc minting hơn là marketplaces, bởi vì nó dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Khi mua ở secondary market, bạn phải đối mặt với lựa chọn khó khăn trong số hàng trăm tài sản trông giống nhau và bạn thực sự phải nghiên cứu hệ thống thuộc tính và độ hiếm để phát hiện ra những viên ngọc tiềm năng. Tuy nhiên, khi mint, bạn chỉ cần đến đúng nơi vào đúng thời điểm và hy vọng rằng bạn sẽ có được một cái tốt.

Solana NFT marketplaces bao gồm Solanart , Digital Eyes , SolSeaMagic Eden. Chúng có phần lớn là các bộ sưu tập giống nhau và nhiều NFT riêng lẻ được liệt kê trên một số marketplaces, mặc dù đôi khi ở các mức giá khác nhau.

Sàn giao dịch FTX gần đây cũng đã ra mắt NFT marketplaces, hỗ trợ Solana (thực tế, hiện tại FTX không hỗ trợ bất kỳ thứ gì khác ngoài Solana, nhưng NFT dựa trên Ethereum cũng sắp ra mắt). Hiện tại, hầu hết các listings đều theo chủ đề FTX, nhưng rất đáng để kiểm tra lại một lần.

Một số bộ sưu tập trên Solanart

Cách tìm và NFT mints trên Solana

Nguồn chính để theo dõi các bản phát hành sắp tới là https://nftsolana.io. Ngoài việc có danh sách đầy đủ nhất về các dự án nó còn có thông tin chính về từng dự án trên main page: ngày mint, địa chỉ trang web và các liên kết mạng xã hội, số lượng NFT trong một bộ sưu tập và quan trọng nhất là giá minting.

Tổng hợp nội dung phổ biến khác bao gồm NFT Calendar, Upcoming NFTà và HowRareIs.

Với hơn 10 dự án ra mắt vào bất kỳ ngày nào có đủ để lựa chọn vì vậy tốt hơn hết bạn không nên nhảy vào thứ đầu tiên mà bạn nhìn thấy. Thay vào đó, hãy tập trung vào những vấn đề còn vài ngày tới để có đủ thời gian cho việc nghiên cứu. Hãy xem xét các khía cạnh sau:

  • Design: Đây có phải là thứ bạn thực sự thích không? Bạn vẫn vui vẻ cầm nó ngay cả khi bạn không thể bán nó trong vài tháng?
  • Price: Nếu đây là lần mua đầu tiên của bạn, hãy theo các dự án có minting price từ 2 SOL trở xuống (lên đến 300$). Không có gì đảm bảo rằng giá sẽ tăng nó có thể giảm một cách dễ dàng. Hãy coi đó là một thử nghiệm và chỉ đầu tư những gì bạn thực sự cảm thấy không buồn khi mất. Mặt khác, đừng chọn một NFT chỉ vì nó rẻ, chắc chắn sẽ có mints giá từ 0,5 SOL trở xuống nhưng tác phẩm nghệ thuật có thể có chất lượng kém hơn.
  • Twitter. Kiểm tra trang Twitter của dự án trước. Những gì bạn đang tìm kiếm là một đội làm việc năng động, nhiệt tình và mức độ tương tác cao (lượt thích, bình luận, lượt retweet). Sự hỗ trợ từ những người có ảnh hưởng sẽ tốt hơn nhưng hãy nhớ rằng: tiền marketing có thể mua được rất nhiều tweet quảng cáo (”shills”) nhưng nó không thể mua được following.
  • Discord: Nếu bạn hài lòng với thiết kế, giá cả và hoạt động trên Twitter hãy tham gia Discord. Kiểm tra xem có bao nhiêu người dùng, cách nhóm tương tác với cộng đồng, nếu có sự phấn khích trong không khí, các quy tắc mints có được giải thích rõ ràng không v…v. Ví dụ: SolYetis group có hơn 68.000 người dùng vào thời điểm đó bằng văn bản với các tin nhắn mới được đăng sau mỗi vài giây.

Lưu ý rằng quy mô group không phải là yếu tố quyết định. Nếu có 10.000 NFT nhưng 70.000 người háo hức mua chúng, có nguy cơ bạn sẽ không thể kiếm được bất cứ thứ gì hoặc máy chủ sẽ bị sập. Ngược lại, nếu chỉ có 1.500 thành viên cho bộ sưu tập 1.000 NFT, mọi người sẽ có cơ hội công bằng và bộ sưu tập sẽ vẫn được bán hết cho thấy sự thành công đối với những người mua trong tương lai.

Tuy nhiên, một lý do khác để nghiên cứu nội dung Discord là các trang web mint chính thức thường khá trống. Ví dụ: có thể đã bán trước cho những người tham gia trong whitelisted  và các quy tắc để được đưa vào whitelisted sẽ chỉ được công bố trong Discord.

Discord trở thành một công cụ thiết yếu cho giao dịch crypto và NFT crowd – ví dụ: tại Pontem Network, hoạt động trong kênh Discord đang nhanh chóng bắt kịp với Telegram chat.

Chúng ta đã xem xét phần nghiên cứu, bây giờ chuyển sang phần thực hành nhưng trước khi bạn có thể mint, bạn cần có Solana wallet được nạp một số SOL.

Phantom Wallet

Phantom là một ví Solana được hỗ trợ bởi hầu hết các dự án NFT và marketplaces. Hãy coi nó như MetaMask cho Solana: một tiện ích mở rộng trình duyệt dễ dàng kết nối với hầu hết các dApp Solana. Nó có tích hợp DEX (decentralized exchange) để swap token, cũng như phần Collectibles, nơi tất cả các Solana NFT sẽ được hiển thị. Thậm chí có thể stake SOL ngay trong ví để kiếm reward. Nhược điểm thực sự duy nhất là Phantom không có sẵn cho Android hoặc iOS.

Có thể thêm Phantom vào Chrome, Firefox, Edge hoặc Brave. Khi nhấp vào nút “Add to” ở trên cùng, bạn sẽ được đưa đến trang tiện ích mở rộng. Đồng ý thêm Phantom vào trình duyệt, sau đó nhấp vào Create New Wallet.

Bước tiếp theo cực kỳ quan trọng: lưu secret recovery phrase vào một vị trí an toàn. Nếu máy tính của bạn bị hỏng hoặc nếu bạn quyết định sử dụng cùng một ví trong một trình duyệt khác, bạn sẽ cần secret phrase để khôi phục ví. Tốt hơn là lưu nó ở nhiều vị trí để dự phòng, chẳng hạn như flash drive được ngắt kết nối với máy tính hoặc viết ra giấy.

Cuối cùng, tạo mật khẩu. Ghi nhớ phím tắt Alt + Shift + P để mở nhanh tiện ích mở rộng Phantom.

Tiếp theo, bạn sẽ cần một số SOL. Trang web Phantom có ​​hướng dẫn chi tiết về cách mua SOL trên các sàn giao dịch và cách nạp SOL vào ví vì vậy sẽ không hướng dẫn quy trình ở đây. Hãy nhớ rằng cần ít nhất 0.01 SOL để trả phí minting cộng thêm một số khoản khác nếu quyết định niêm yết NFT trên marketplace sau khi minting. Tốt hơn là nạp thêm ít nhất 0.1 SOL ở ngoài những gì bạn cần cho mint itself.

Minting NFT trong 3 bước

Trong hướng dẫn này sẽ sử dụng The Degens làm ví dụ nhưng tất cả các loại NFT mints đều tuân theo cùng một pattern.

Bước 1: Có mặt đúng giờ

Hãy nhớ rằng: minting có thể hết rất nhanh. Nếu bạn muốn chắc chắn nhận được NFT:

  1. Đảm bảo rằng Phantom wallet đã sẵn sàng và được nạp đủ SOL
  2. Kiểm tra kỹ thời gian khởi chạy trong Discord (thường là giờ UTC) và chuyển đổi nó thành giờ địa phương của bạn
  3. Mở mint site một vài phút trước khi bắt đầu minting. Kiên nhẫn và chờ đợi. Lưu ý rằng đôi khi mint page sẽ trống hoặc hiển thị thông báo như ”Dự án X sẽ sớm hoạt động’. Tiếp tục refreshing page.

Bước 2: Kết nối ví

Ngay sau khi hoạt động minting sẽ có thể kết nối Phantom. Nhấp vào Connect Wallet và chọn Phantom. Tiện ích mở rộng ví sẽ bật lên, nhắc bạn nhập mật khẩu. Khi bạn đã đăng nhập vào ví, hãy đồng ý kết nối với trang.

Bước 3: Mint

Nếu kết nối thành công, bạn sẽ thấy một nút Mint hoặc một cái gì đó tương tự. Chọn số lượng NFT bạn muốn nhận (một số dự án cho phép bạn rút ra tối đa 20 trong một giao dịch, những dự án khác giới hạn chỉ một). Nhấp vào nó để mở cửa sổ xác nhận ví. Cuối cùng, nhấp vào Approve Transaction để bắt đầu minting.

Bước 4: Xem những gì bạn nhận được

Quá trình minting thường chỉ mất vài giây. Bạn sẽ không nhất thiết phải nhận được bất kỳ thông báo thành công nào khi kết thúc. Say đó nhấp vào biểu tượng Collectibles trong Phantom (biểu tượng có 4 ô vuông nhỏ) và bạn sẽ thấy NFT ở đó.

Đây là khoảnh khắc thú vị nhất: non-fungible asset mới của bạn trông như thế nào?

Bước 5: Tiếp tục theo dõi các bản cập nhật

Đây là thời điểm tốt để quay lại Discord và xem những gì người khác đã minted. Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về độ hiếm và giá trị tương đối của NFT. Đừng rời khỏi nhóm Discord: thường các nhóm tiến hành tặng quà và airdrop cho những người dùng đã nắm giữ NFT của họ. Ngoài ra, bạn có thể được hưởng một tỷ lệ nhỏ của tất cả các lần secondary sales thông qua hệ thống royalties.

Beyond Solana: NFTs trên Polygon, Kusama và Fantom

Bạn đã học cách minting các non-fungible tokens trên Solana. Hệ sinh thái NFT trên blockchain này vẫn còn non trẻ và còn rất nhiều yếu tố để phát triển. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm thành công với Solana giúp bạn thích NFT không dựa trên Ethereum, thì có một số lựa chọn khác để thử.

Polygon

Polygon gần như phổ biến giống Solana khi nói đến NFT mints nơi tốt nhất để theo dõi chúng là NFT Calendar. Polygon tương thích với các smart contracts Ethereum với các tiêu chuẩn NFT và nó là một trong ba blockchain được OpenSea hỗ trợ. Nhiều bộ sưu tập là các biến thể trên các loài vượn và chim quen thuộc nhưng cũng có tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, chẳng hạn như ‘Mysterious Alien Structures’ hoặc ‘Forgotten Souls’.

Kusama / Polkadot

Polkadot là dự án có khả năng tương tác lớn nhất hiện tại: một ngày nào đó nó sẽ kết nối ít nhất một trăm parachains độc lập, tất cả đều có thể trao đổi dữ liệu và tài sản. Polkadot vẫn chưa hoạt động hoàn toàn nhưng nó có một incentivized testnet trực tiếp, Kusama cho phép các nhà phát triển thử nghiệm, test dApps, build traction và tap into liquidity across trên toàn hệ sinh thái Kusama trước khi chúng có thể khởi chạy trên Polkadot.

RMRK app dựa trên Kusama cung cấp một bộ tiêu chuẩn và block xây dựng NFT mới không yêu cầu parachains. Đã có một vài dự án NFT chạy trên RMRK:

  • Kanaria : được mô tả là NFT launchpad framework đầu tiên, Kanaria có một bộ sưu tập các loài chim đẹp với mức giá từ 1.000$ đến $30M. Ngoài ra còn có NFT bằng đá quý (bán với giá $500K) và các mặt hàng thông thường như son môi và kính râm (từ 2500$).

  • KodaDot : carbon-neutral NFT marketplace với một số mặt hàng có giá thấp khoảng 30$
  • Singular: một marketplace thân thiện với ngân sách khác dành cho các Kusama-native NFTs.

Fantom

Fantom là một nền tảng smart contract có thể mở rộng, nhanh chóng và là một đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Solana. Nó xử lý các giao dịch gần như ngay lập tức, tính phí gần như bằng 0 và hỗ trợ các dApp Ethereum, làm cho Fantom trở thành một đối thủ rất tốt cho NFT.

Artion là một NFT marketplace được xây dựng trên Fantom (hiện đang trong giai beta). Hỗ trợ ví MetaMask và Coinbase, cũng như tiêu chuẩn Ethereum ERC-721 NFT vì vậy việc minting và mua NFT sẽ cảm thấy rất quen thuộc nếu bạn đã thử OpenSea. Sự khác biệt là về tốc độ và chi phí: Artion tính phí 10 FTM (khoảng 25$) để minting một NFT và không có hoa hồng nào khác.

Bản thân các NFT là một mixed bag: từ tác phẩm nghệ thuật trừu tượng tuyệt đẹp đến những bức ảnh tĩnh và mèo có điểm ảnh từ The Squid Game .

Không có lịch cho Fantom NFT mints vì vậy bạn sẽ cần phải theo dõi trên Twitter thử tìm kiếm ‘#NFT $FTM’. Các phần mềm ra mắt gần đây bao gồm FantomGhosts , World of UmansPortalheads .

Trong tương lai gần, chúng ta có thể thấy một sự bùng nổ thực sự của các dự án NFT trên các nền tảng hợp alternative smart contract: Kusama, Cardano, Fantom, Terra và các nền tảng khác.