/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Các sản phẩm CBDC Châu Á đang diễn ra như thế nào? - HiddenGem Team

Các sản phẩm CBDC Châu Á đang diễn ra như thế nào?

News

Các sản phẩm CBDC Châu Á đang diễn ra như thế nào?

News

Các sản phẩm CBDC Châu Á đang diễn ra như thế nào?

News

* CBDC (Central Bank Digital Currency) tạm dịch là Tiền tệ Kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương.

Các chính phủ ở Châu Á đang nhanh chóng nghiên cứu hoặc thực hiện các CBDC. Điều này có ý nghĩa gì đối với sự phụ thuộc quá mức của khu vực vào đồng đô la Mỹ?

Sự gia tăng nhanh chóng của sự chú ý đối với tiền điện tử đã buộc nhiều chính phủ phải tạo ra các lựa chọn thay thế kỹ thuật số của họ. Trong vài năm qua, sự quan tâm từ các khu vực pháp lý khác nhau đã hướng đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – phiên bản kỹ thuật số của fiat do chính phủ phát hành.

Với khả năng sử dụng công nghệ blockchain của họ để tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách tài khóa đơn giản (Chính sách tài khoá là quyết định của chính phủ về chi tiêu công và đánh thuế để hướng nền kinh tế vào mức sản lượng và việc làm mong muốn) – chưa kể đến việc hiệu chỉnh các tính năng bảo mật và thậm chí cung cấp dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới cho các quốc gia không có ngân hàng – CBDC tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các chính phủ khác nhau trên toàn thế giới.

Hiện tại, các cuộc khảo sát cho thấy hơn 80% ngân hàng trung ương đang nghiên cứu CBDC, với một số đang nghiên cứu các bằng chứng về khái niệm mà cuối cùng có thể dẫn đến sự ra đời của các CBDC đầy đủ chức năng. Trong số các ngân hàng trung ương được khảo sát, 10% có kế hoạch cung cấp phiên bản bán lẻ của CBDC trong ba năm tới, với 20% khác sẽ thực hiện trong vòng sáu năm tới.

Ở châu Á, những nỗ lực này đã được kết hợp bởi việc Trung Quốc phát hành CBDC đầu tiên trên thế giới sau khi thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm 2014. Đến năm 2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã thành lập Viện Tiền tệ Kỹ thuật số, nơi đã phát triển một mẫu thử nghiệm. Khu trung tâm thương mại.

Các ngân hàng lớn ở châu Á đã thể hiện sự quan tâm lớn đến CBDC khi các báo cáo cho thấy nỗ lực hợp tác của các ngân hàng trung ương của Thái Lan, Hồng Kông và Trung Quốc để tạo ra công nghệ sổ cái kỹ thuật số (DLT) cho một nguyên mẫu CBDC được thiết kế để thu hẹp khoảng cách xuyên biên giới.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn ngắn gọn về một số dự án CBDC đang phát triển ở lục địa Châu Á.

Trung Quốc

Trung Quốc được xếp hạng trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số với việc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – một dự án CBDC do PBoC ban hành.

Được mệnh danh là Thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số (DCEP) Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) của Trung Quốc được thiết lập để thay thế hoàn toàn thanh toán bằng tiền mặt và đã được triển khai tại các thành phố lớn của đất nước kể từ tháng 4 năm 2020.

Có lẽ một trong những lợi thế thực tế của nó là người dùng trên mạng DCEP của Trung Quốc có thể đảo ngược hoặc sửa các giao dịch sai sót, đây là một trong những tính năng không tồn tại trên các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin (BTC).

Khi CBDC của Trung Quốc hình thành, các quốc gia khác nhau (đặc biệt là Hoa Kỳ) ngày càng lo ngại rằng sáng kiến ​​CBDC mới sẽ giúp Trung Quốc thắt chặt việc tăng cường giám sát đối với công dân và các công ty tư nhân của họ.

Động thái này cũng được coi là một nỗ lực nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế. Mặc dù vậy, e-CNY của Trung Quốc vẫn được bản địa hóa cao mà quốc gia châu Á không có nỗ lực đáng kể nào để đưa CBDC ra quốc tế.

Hồng Kông

Mới đây, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã phát hành sách trắng thảo luận về kế hoạch thử nghiệm lợi ích của các CBDC bán lẻ đối với các thị trường xuyên biên giới của thành phố.

Hồng Kông hiện được quản lý theo khuôn khổ một quốc gia, hai hệ thống, nơi nó duy trì hệ thống tài chính và tư pháp của riêng mình tách biệt với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, HKMA đang làm việc với ngân hàng trung ương của Trung Quốc để khám phá sự phát triển cơ sở hạ tầng của đồng đô la Hồng Kông kỹ thuật số (e-HKD) của họ.

Theo sách trắng, “Kiến trúc được đề xuất trong e-HKD của Hồng Kông có mô hình phân phối hai tầng linh hoạt và hiệu quả của CBDC cho phép các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư, truy xuất nguồn gốc và đồng bộ hóa xuyên biên giới của sổ cái.”

Sách trắng là kết quả của nghiên cứu CBDC của cơ quan tài chính lớn của Hồng Kông đã được tiến hành kể từ năm 2017 dưới tên gọi “Dự án LionRock”. HKMA đã xem xét ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành và học thuật và có kế hoạch tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để đảm bảo sự sẵn sàng của cả CBDC bán lẻ và bán buôn.

Hàn Quốc

Động thái mới nhất của Hàn Quốc đối với CBDC cho thấy Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã kêu gọi một đối tác công nghệ để giúp thí điểm một chương trình CBDC được thiết lập để chạy đến cuối năm nay.
Trong một báo cáo được BoK công bố vào tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương đã công bố kế hoạch thử nghiệm và phân phối đồng Won kỹ thuật số đồng thời vạch ra những thách thức pháp lý đi kèm với đồng tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành.

Ngoài việc lựa chọn một đối tác công nghệ để trợ giúp dự án, BoK cũng đã thông báo rằng CBDC của họ sẽ hoạt động đầu tiên trong một môi trường thử nghiệm hạn chế để phân tích chức năng và bảo mật của CBDC.
Theo nhận xét trước đây của một quan chức BoK, các giao dịch tiền mặt của Hàn Quốc đang giảm và ngân hàng trung ương chỉ đang thực hiện các bước chuẩn bị “cho những thay đổi dự kiến ​​trong hệ thống thanh toán [trên toàn thế giới].”

Philippines

Vào mùa hè năm 2020, ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét việc thành lập một CBDC bằng cách thành lập một nhóm đặc nhiệm của ủy ban để nghiên cứu vấn đề này.
Bangko Sentral ng Pilipinas đã xác nhận trong một cuộc họp ảo rằng một ủy ban đã được thành lập để xem xét các CBDC. Trong cuộc họp, Thống đốc Benjamin Diokno giải thích rằng việc kiểm tra tính khả thi và đánh giá cơ chế chính sách ban hành CBDC đang được tiến hành.

Giống như hầu hết các chính phủ và tổ chức tài chính truyền thống, các quan chức trong chính phủ Philippines đã không ngại ngùng khi thừa nhận tầm quan trọng của công nghệ blockchain. Diokno nói, “Tiền điện tử đối với chúng tôi luôn nằm ngoài bản thân tài sản mà còn dựa trên công nghệ blockchain làm nền tảng cho nó”.
Cùng với những nhận xét này, Cục Ngân khố Philippines, hợp tác với Sở giao dịch tài sản kỹ thuật số của Philippines và UnionBank, đã tung ra một ứng dụng di động được xây dựng trên công nghệ blockchain để phân phối trái phiếu kho bạc do chính phủ phát hành.

Tuy nhiên, một vài tháng sau, ngân hàng trung ương Philippines từ chối khả năng sớm phát hành CBDC bất kỳ lúc nào. Trích dẫn nhu cầu nghiên cứu và học tập liên tục, ngân hàng trung ương của đất nước lưu ý rằng nghiên cứu CBDC của họ cho đến nay có thể được hưởng lợi từ việc xem xét các trường hợp sử dụng đã thiết lập của tiền tệ kỹ thuật số trong khu vực tư nhân cũng như các ứng dụng công nghiệp khác.

Singapore

Ngay từ đầu năm 2016, Cơ quan Tiền tệ Singapore đã xem xét các sáng kiến ​​của CBDC và hiện đang tìm kiếm các đối tác thương mại để giúp phát triển tiền tệ.
Bằng cách thiết lập các thử thách và cạnh tranh để khám phá và phát triển CBDC bán lẻ, Singapore đã có thể thiết lập một loạt các giải pháp đa dạng lành mạnh với sự tham gia của hơn 300 cá nhân.
Động thái triển khai khu trung tâm thương mại của Singapore bắt đầu như một dự án hợp tác với một viện có tên là “Dự án Dunbar” chủ yếu tập trung vào việc xây dựng khu trung tâm thương mại bán lẻ trong nhà cho quốc gia này.
Ngay sau đó, ngân hàng trung ương Singapore đã công bố giải thưởng tiền mặt cho những người tham gia phát hành ý tưởng tiền kỹ thuật số. Những người lọt vào vòng chung kết trong thử thách bao gồm Tập đoàn Ngân hàng ANZ, Ngân hàng Standard Chartered, Criteo, Soramitsu và Ngân hàng TNHH HSB, đề cập đến một số ít.
Trong suốt năm 2021, các nhà chức trách Singapore đã duy trì lập trường thân thiện với tiền điện tử với các phê duyệt được đưa ra cho các nền tảng trao đổi tiền điện tử để hoạt động tương tự như các dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số khác.

Campuchia

“Dự án Bakong” của Campuchia có lẽ là một trong số ít các khu trung tâm thương mại bán lẻ đang hoạt động hoàn chỉnh ở đó. Dự án chuyển tiền hỗ trợ blockchain của quốc gia này ban đầu được khởi động vào tháng 10 năm 2020.
Đến tháng 6 năm 2021, dự án được báo cáo đã thu hút được hơn 200.000 người dùng với phạm vi tiếp cận gián tiếp tổng thể là hơn năm triệu người dùng. Hơn nữa, nửa đầu năm 2021 chứng kiến ​​dự án CBDC của Campuchia đạt sản lượng giao dịch 1,4 triệu giao dịch trị giá 500 triệu đô la.
Được phát triển trên nền tảng sổ cái lớn, CBDC Campuchia có tính năng kết nối di động cho phép người dùng kết nối với các tổ chức tài chính và thực hiện thanh toán mà không cần tổ chức thanh toán bù trừ tập trung.
Ngoài mục tiêu đã tuyên bố là sử dụng CBDC để loại bỏ sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, các quan chức cũng tiết lộ rằng các kế hoạch đang được tiến hành để khám phá khả năng giao dịch xuyên biên giới thông qua quan hệ đối tác với ngân hàng trung ương của Thái Lan và ngân hàng lớn nhất của Malaysia.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương của đất nước đã bắt tay với một nhóm bảy ngân hàng trung ương khác vào tháng 10 năm 2020 để xuất bản một báo cáo kiểm tra các CBDC.
Kể từ đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bắt đầu khái niệm bằng chứng để kiểm tra các chức năng cốt lõi của CBDC. Trong khi giai đoạn thử nghiệm dự kiến ​​kết thúc vào tháng 3 năm nay, các quan chức từ hội đồng quản trị tiền tệ kỹ thuật số của Nhật Bản đã nói rằng đồng yên kỹ thuật số phải tương thích với các CBDC khác và BoJ vẫn đang hoàn thiện các chức năng chính của nó.
Khả năng ngoại tuyến của CBDC là một trong những cân nhắc cốt lõi của Nhật Bản khi nước này nỗ lực thiết lập một loại tiền kỹ thuật số có khả năng chống lại sự gián đoạn do Nhật Bản dễ bị tổn thương trước thiên tai, động đất, lũ lụt và sóng thần.
Vào đầu năm 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc hội Nhật Bản cho biết tiền tệ kỹ thuật số của Nhật Bản có thể liên doanh với các đối tác nhà nước và tư nhân để điều chỉnh mục tiêu của Nhật Bản với những thay đổi toàn cầu trong lĩnh vực fintech.

Thái Lan

Kể từ năm 2019, Thái Lan đã hợp tác với HKMA của Hồng Kông để kiểm tra việc sử dụng CBDC sẽ được sử dụng trong thanh toán xuyên biên giới giữa các tổ chức tài chính ở cả hai quốc gia.
Theo thông cáo báo chí của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, “Sự phát triển của CBDC là một cột mốc quan trọng có khả năng thay đổi cơ sở hạ tầng tài chính và cuối cùng là bối cảnh tài chính có thể gây ra nhiều thay đổi trong vai trò của nhiều bên liên quan”.
Tương tự như các sáng kiến ​​CBDC khác, Ngân hàng Thái Lan sẽ tham vấn và phản hồi với công chúng cũng như với khu vực tư nhân và nhà nước về “phát triển và phát hành CBDC bán lẻ”.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự kiến ​​bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng CBDC của mình vào quý 2 năm 2022.

Việt Nam

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều tra các loại tiền tệ dựa trên công nghệ blockchain. Có vẻ như Việt Nam đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các khu vực pháp lý xem xét CBDC bất chấp lập trường khắc nghiệt trước đây của họ về tiền điện tử.
Vào tháng 5 năm 2020, Bộ Tài chính của Việt Nam đã công bố kế hoạch nghiên cứu và xây dựng luật điều chỉnh cho ngành công nghiệp tiền điện tử, ngay cả khi quốc gia này trải qua mức tăng trưởng cao về tiền kỹ thuật số.
Vào tháng 7, chính phủ Việt Nam đã quyết định điều tra các CBDC với kế hoạch phát hành một CBDC thí điểm, vì tiện ích của nó cho một quốc gia nhỏ trong hệ thống tài chính toàn cầu do đồng đô la Mỹ chi phối.

Bài viết được dịch bởi Hidden Gem Team! Các bạn có thể tham khảo qua bản gốc tại đây: https://cointelegraph.com/news/asian-cbdc-projects-what-are-they-doing-now

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đón đọc. Chúc các bạn một ngày an lành.